వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
నిత్యావసర వస్తువుల (సవరణ) బిల్లు, 2020 ని ఆమోదించిన పార్లమెంట్
ఈ బిల్లు రైతులకే కాకుండా, వినియోగదారులు, పెట్టుబడిదారులకు కూడా అనుకూల వాతావరణ పరిస్థితులు కల్పిస్తుంది : శ్రీ దాన్వే రావుసాహెబ్ దాదారావ్
శీతల గిడ్డంగులలో ఎక్కువ పెట్టుబడులు పెట్టడం, ఆహార సరఫరా గొలుసు ఆధునీకరణ, ధర స్థిరత్వాన్ని తీసుకురావడం, పోటీ మార్కెట్ వాతావరణాన్ని సృష్టించడం మరియు వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల వ్యర్థాలను నివారించడానికి చట్టం సహాయపడుతుంది.
22 SEP 2020 1:22PM by PIB Hyderabad
తృణధాన్యాలు, పప్పుధాన్యాలు, నూనె గింజలు, వంట నూనెలు, ఉల్లిపాయ, బంగాళాదుంపలు వంటి వస్తువులను నిత్యావసర వస్తువుల జాబితా నుండి తొలగించే నిబంధనలతో కూడిన నిత్యావసర వస్తువుల (సవరణ) బిల్లు 2020ని ఈ రోజు రాజ్యసభ ఆమోదించింది. అంతకుముందు, 2020 జూన్ 5 న ప్రకటించిన ఆర్డినెన్స్‌ల స్థానంలో 2020 సెప్టెంబర్ 14 న లోక్‌సభలో వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ దాన్వే రావుసాహెబ్ దాదారావ్ ఈ బిల్లును ప్రవేశపెట్టారు. ఈ బిల్లును లోక్‌సభ 2020 సెప్టెంబర్ 15న ఆమోదించింది.
ప్రైవేట్ పెట్టుబడిదారులు తమ వ్యాపార కార్యకలాపాలలో అధిక నియంత్రణ జోక్యం జరుగుతుందనే భయాలను తొలగించడం ఈసి (సవరణ) బిల్లు 2020 లక్ష్యం. ఉత్పత్తి, నిల్వచేయడం, తరలించడం, పంపిణీ చేయడం, సరఫరా చేసే స్వేచ్ఛ ఆర్థిక వ్యవస్థలను ఇంకా బలోపేతం చేయడానికి అవకాశం ఇస్తుంది. వ్యవసాయ రంగంలోకి ప్రైవేట్ రంగం / విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడులను ఆకర్షిస్తుంది. ఇది కోల్డ్ స్టోరేజ్‌లలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి, ఆహార సరఫరా గొలుసు ఆధునీకరణకు సహాయపడుతుంది.
ప్రభుత్వం, నియంత్రణ వాతావరణాన్ని సరళీకృతం చేస్తూనే, వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించేలా చూసింది. యుద్ధం, కరువు, అసాధారణమైన ధరల పెరుగుదల, ప్రకృతి వైపరీత్యాలు వంటి పరిస్థితులలో, అటువంటి వ్యవసాయ ఆహార పదార్థాలను నియంత్రించవచ్చని సవరణలో పేర్కొంది. ఏదేమైనా, విలువ గొలుసు పాల్గొనేవారి వ్యవస్థాపిత సామర్థ్యం, ఎగుమతిదారు ఎగుమతి డిమాండ్ అటువంటి స్టాక్ పరిమితి విధించడం నుండి మినహాయించబడతాయి, వ్యవసాయంలో పెట్టుబడులను నిరుత్సాహపరచకుండా చూస్తారు.
ఈ రోజు ఈ బిల్లును రాజ్యసభ ఆమోదించే ముందు చర్చకు సమాధానమిస్తూ, వినియోగదారుల వ్యవహారాల, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖల మంత్రి శ్రీ దాన్వే రావుసాహెబ్ దాదారావు మాట్లాడుతూ నిల్వ సౌకర్యాలు లేకపోవడం వల్ల వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను వృధా అవ్వకుండా నిరోధించడానికి ఈ సవరణ అవసరమని అన్నారు. ఈ సవరణ రైతులకు మాత్రమే కాకుండా వినియోగదారులకు, పెట్టుబడిదారులకు కూడా అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుందని, ఖచ్చితంగా మన దేశాన్ని స్వావలంబన చేస్తుందని అన్నారు. ఈ సవరణ వ్యవసాయ రంగం మొత్తం సరఫరా గొలుసు విధానాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని అన్నారు. ఈ రంగంలో పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం ద్వారా మరియు వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం ద్వారా రైతు ఆదాయాన్ని రెట్టింపు చేస్తామని ప్రభుత్వం ఇచ్చిన వాగ్దానాన్ని సాధించడానికి కూడా ఈ సవరణ సహాయపడుతుందని తెలిపారు.
నేపథ్యం::
చాలా వ్యవసాయ వస్తువులలో భారతదేశం మిగులుగా మారినప్పటికీ, నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం కారణంగా వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తి మందగించడంతో కోల్డ్ స్టోరేజ్, గిడ్డంగులు, ప్రాసెసింగ్ మరియు ఎగుమతుల్లో పెట్టుబడులు లేకపోవడం వల్ల రైతులు మంచి ధరలను పొందలేకపోయారు.పంటలు అధిక దిగుబడి ఉన్నప్పుడు, ముఖ్యంగా పాడైపోయే వస్తువుల వల్ల రైతులు భారీ నష్టపోతారు. కోల్డ్ స్టోరేజ్‌లలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి మరియు ఆహార సరఫరా గొలుసు ఆధునీకరణకు ఈ చట్టం సహాయపడుతుంది. ధర స్థిరీకరణను తీసుకువచ్చేటప్పుడు ఇది రైతులు మరియు వినియోగదారులకు సహాయపడుతుంది. ఇది పోటీ మార్కెట్ వాతావరణాన్ని సృష్టిస్తుంది మరియు నిల్వ సౌకర్యాలు లేకపోవడం వల్ల జరిగే వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను వృధా చేయడాన్ని కూడా నివారిస్తుంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Parliament passes the Essential Commodities (Amendment) Bill, 2020
This bill will create a positive environment not only for farmers but also for consumers and investors: Shri Danve Raosaheb Dadarao
Legislation will help in more investment in cold storages, modernization of food supply chain, bringing price stability, create competitive market environment and prevent wastage of agri-produce
22 SEP 2020 1:22PM by PIB Delhi
The Essential Commodities (Amendment) Bill 2020 with provisions to remove commodities like cereals, pulses, oilseeds, edible oils, onion and potatoes from the list of essential commodities was passed by Rajya Sabha today. Earlier, the bill was introduced by the Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Danve Raosaheb Dadarao in the Lok Sabha on 14th September, 2020 to replace ordinances promulgated on 5th June 2020. The bill was passed by Lok Sabha on 15th September, 2020.
The EC (Amendment) Bill 2020 aims to remove fears of private investors of excessive regulatory interference in their business operations. The freedom to produce, hold, move, distribute and supply will lead to harnessing of economies of scale and attract private sector/foreign direct investment into agriculture sector. It will help drive up investment in cold storages and modernization of food supply chain.
The Government, while liberalizing the regulatory environment, has also ensured that interests of consumers are safeguarded. It has been provided in the Amendment, that in situations such as war, famine, extraordinary price rise and natural calamity, such agricultural foodstuff can be regulated. However, the installed capacity of a value chain participant and the export demand of an exporter will remain exempted from such stock limit imposition so as to ensure that investments in agriculture are not discouraged.
Replying to the discussion on the Bill before it was passed by the Rajya Sabha today, Minister of States for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Danve Raosaheb Dadarao said that this amendment is required to prevent wastage of agri-produce due to lack of storage facilities. He said this amendment will create a positive environment not only for farmers but also for consumers and investors and will definitely make our country self-reliant. He said that this amendment will strengthen the overall supply chain mechanism of the agriculture sector. This amendment will also help to achieve the government’s promise to double the farmer’s income by promoting investment in this sector and promote ease of doing business.
Background:
While India has become surplus in most Agri-commodities, farmers have been unable to get better prices due to lack of investment in cold storage, warehouses, processing and export as the entrepreneurial spirit gets dampened due to Essential Commodities Act. Farmers suffer huge losses when there are bumper harvests, especially of perishable commodities. The legislation will help drive up investment in cold storages and modernization of food supply chain. It will help both farmers and consumers while bringing in price stability. It will create competitive market environment and also prevent wastage of agri-produce that happens due to lack of storage facilities.