પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભામાં પ્રધાનમંત્રી મોદીનું સંબોધન
22 SEP 2020 9:46AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, જનરલ એસેમ્બલીના અધ્યક્ષ શ્રી વોલ્કન બોઝકીર, મહાનુભાવો, બહેનો અને ભાઈઓ, નમસ્તે!
પંચોતેર વર્ષ પહેલાં, યુદ્ધની ભયાનકતાઓમાંથી એક નવી આશા ઉભી થઈ. માનવ ઇતિહાસમાં પહેલીવાર, આખા વિશ્વ માટે એક સંસ્થા બનાવવામાં આવી. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ચાર્ટરના સ્થાપક હસ્તાક્ષરકર્તાના રૂપમાં ભારત તે ઉમદા દ્રષ્ટિનો એક ભાગ હતો. તે ભારતનું પોતાનું ‘વસુધૈવ કુટુંબકમ્’ નું દર્શન પ્રતિબિંબિત કરે છે – જે બધા સર્જનને કુટુંબ તરીકે જુએ છે.
આપણું વિશ્વ આજે સંયુક્ત રાષ્ટ્રને કારણે ઉત્તમ સ્થળ છે. અમે તે બધાને શ્રદ્ધાંજલિ આપીએ છીએ જેમણે સંયુક્ત રાષ્ટ્રધ્વજ હેઠળ શાંતિ અને વિકાસના પ્રયોજનને વિકસિત કર્યું છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્રના શાંતિ રક્ષા અભિયાનમાં પણ સામેલ છેજેમાં ભારતનું અગ્રણી યોગદાન રહ્યું છે.
ઘણું બધું મેળવ્યું છે પણ મૂળ મિશન અધૂરું રહ્યું છે અને આજે આપણે જ્યારે આ દૂરગામી ઘોષણા સ્વીકારીએ છીએ ત્યારે હજી પણ કાર્યો કરવાની જરૂર છે: સંઘર્ષ અટકાવવા, વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવા, આબોહવા પરિવર્તનને વાચા આપવા, અસમાનતા ઘટાડવામાં અને ડિજિટલ તકનીકોનો લાભ લેવા. આ ઘોષણાપત્રમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં જ સુધારાની આવશ્યકતાને પણ સ્વીકારવામાં આવી છે.
આપણે આજના પડકારો સામે જુની શૈલીઓથી લડી શકતા નથી. વ્યાપક સુધારાના અભાવના કારણે સંયુક્ત રાષ્ટ્રને આત્મવિશ્વાસના સંકટનો સામનો કરવો પડે છે. આજના પારસ્પરિક રીતે જોડાયેલા વિશ્વ માટે આપણે એક સુધારેલ બહુપક્ષીયતાની જરૂર છે: જે આજની વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે; બધા હિતધારકોને અવાજ આપે છે; સમકાલીન પડકારોને વાચા આપે છે અને માનવ કલ્યાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
અંતમાં ભારત આ માટે અન્ય તમામ રાષ્ટ્રો સાથે મળીને કામ કરવા માટે ઉત્સુક છે.
આભાર.
નમસ્તે!

Prime Minister's Office
PM Modi's address to the United Nations General Assembly
22 SEP 2020 9:46AM by PIB Delhi
Your Excellency, Mr Volkan Bozkir, President of the General Assembly, Excellencies, Ladies and Gentlemen, Namaste!
Seventy-five years ago, a new hope arose from the horrors of war. For the first time in human history, an institution was created for the entire world. As a founding signatory of the UN Charter, India was part of that noble vision. It reflected India’s own philosophy of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ - which sees all creation as a family.
Our world today is a better place because of the United Nations. We pay tribute to all those who have advanced the cause of peace and development under the UN flag. Including in UN peacekeeping Missions, where India has been a leading contributor.
However, while much has been achieved, the original Mission remains unfulfilled. And the far-reaching declaration that we are adopting today acknowledges that work still needs to be done: in preventing conflict, in ensuring development, in addressing climate change, in reducing inequalities, and in leveraging digital technologies. The declaration also acknowledges the need for reform of the United Nations itself.
We cannot fight today’s challenges with outdated structures. Without comprehensive reforms, the UN faces a crisis of confidence. For today’s inter-connected world, we need a reformed multilateralism: That reflects today’s realities; Gives voice to the all stakeholders; Addresses contemporary challenges; and Focuses on human welfare.
India looks forward to working with all other nations towards this end.
Thank you.
Namaste!