કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે કૃષિ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા મેળવવા માટે રાષ્ટ્રીય રવી 2020 અભિયાનનો શુભારંભ કર્યો
કોવિડ-19ને પગલે ઊભી થયેલી પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓ વચ્ચે પણ 2019-2020માં 295.65 મિલિયન ટન ખાદ્યાન્નનું વિક્રમજનક ઉત્પાદન કરવા બદલ શ્રી તોમરે ખેડૂતો અને રાજ્ય સરકારોને અભિનંદન આપ્યાં
રાષ્ટ્રીય રવી અભિયાન 2020 પરિષદમાં વર્ષ 2020-2021 માટે 301 મિલિયન ટન ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો
21 SEP 2020 2:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે કોવિડ-19 રોગચાળાને પગલે દેશભરમાં ઊભી થયેલી પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓ વચ્ચે પણ વર્ષ 2019-20માં 296.65 મિલિયન ટનનું રેકોર્ડ ખાદ્યાન્નનું ઉત્પાદન કરવા દેશભરનાં ખેડૂતો અને રાજ્ય સરકારોને અભિનંદન આપ્યા હતા. દેશમાં કઠોળ અને તેલીબિયાનું ઉત્પાદન અનુક્રમે 23.15 મિલિયન ટન અને 33.42 મિલિયન ટન રહેવાની અપેક્ષા છે. કપાસનું ઉત્પાદન અંદાજે 354.91 લાખ ગાંસડી થવાનો અંદાજ છે, જેની સાથે ભારત કપાસના ઉત્પાદનમાં દુનિયામાં પ્રથમ સ્થાન મેળવવા સજ્જ છે. ચાલુ વર્ષ ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્રના ઇતિહાસમાં સીમાચિહ્નરૂપ બની ગયું છે. ચાલુ વર્ષે 11-09-2020 સુધી વિવિધ ખરીફ પાકોનું વાવેતર 1113 લાખ હેક્ટરમાં થયું છે, જે સામાન્ય વાવેતર વિસ્તારથી 46 લાખ હેક્ટર વધારે છે. આ દેશના ખાદ્ય અને પોષક દ્રવ્યોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સારી તક પ્રદાન કરે છે. શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂત સમુદાય અને રાજ્ય સરકારો આ પ્રશંસનીય સીમાચિહ્ન માટે વિશેષ પ્રશંસાને પાત્ર છે.
આજે એમની અધ્યક્ષતામાં ખરીફ 2020-21ની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા અને રવી સિઝન માટે યોજના બનાવવા માટે રાષ્ટ્રીય રવી અભિયાન 2020 પરિષદનું આયોજન થયું હતું. આ પરિષદને સંબોધન કરતા શ્રી તોમરે કહ્યું હતું કે, સરકાર કૃષિ ક્ષેત્રમાં માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવા અને ખેડૂતોની આર્થિક સ્થિતિને સુધારવા અભૂતપૂર્વ પગલાં લઈ રહી છે. તાજેતરમાં કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિકો, ખેડૂતોના સંગઠન અને સ્થાનિક સરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા કોલ્ડ સ્ટોરેજ, વેરહાઉસ, પેકેજિંગ, રિપનિંગ અને વેક્સિંગ પ્લાન્ટ માટે સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટે 4 વર્ષ માટે રૂ. 1 લાખ કરોડની કૃષિ માળખાગત ભંડોળ (એઆઇએફ) યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રોમાં રાજ્યોમાં કૃષિ ઉત્પાદનોના કુલ મૂલ્યોને આધારે રાજ્યોને કામચલાઉ ધોરણે ફાળવણી કરવામાં આવી છે. બેંકના વ્યાજ પર વ્યાજમાં 3 ટકાની માફી આપવામાં આવી છે, જે લોનના અસરકારક વ્યાજદર 5.0 ટકાથી 5.5 ટકા બનાવે છે. 10,000 ખેડૂત ઉત્પાદક સંઘ (એફપીઓ)ની રચના ઊંચું વળતર મેળવવા માટે ખેડૂતોને સંગઠિત કરવાની અને માર્કેટિંગ કરવાની દિશામાં એક વધુ પગલું છે. આ સંઘોની નોંધણી કંપની કે સહકારી ધારા હેઠળ થશે તથા 15 ટકાની રચના આકાંક્ષી અને અધિસૂચિત આદિવાસી વિસ્તારોમાં થશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ વધુમાં સમજાવ્યું હતું કે, કૃષિ ક્ષેત્રની સ્થિતિને સુધારવા માટે સંસદમાં ખેડૂતોને તેમની ખેતપેદાશોનું વેચાણ કરવાની સ્વતંત્રતા આપવા સાથે સંબંધિત બે ખરડાં પસાર થઈને કાયદા બન્યાં છે. ખેડૂતોના ઉત્પાદનોનું વેપાર અને વાણિજ્ય (પ્રોત્સાહન અને સુવિધા) બિલ, 2020 અને કિંમતની ખાતરી પર ખેડૂતોની (ઉત્થાન અને હિતોની જાળવણી) સમજૂતી તથા કૃષિ સેવા બિલ, 2020થી ખેડૂતોને કૃષિ અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાયેલા ખેડૂતોને પ્રોત્સાહન મળશે. ખેડૂતોને વિવિધ સ્થળો પર તેમના ઉત્પાદનોનું વેચાણ કરવાની સ્વતંત્રતા મળશે. ઉપરાંત સરકાર હાલના નેટવર્ક દ્વારા લઘુતમ ટેકાના ભાવ (એમએસપી)ની ખરીદી કરવાની વ્યવસ્થા પણ જાળવી રાખશે. આ પગલાં કૃષિમાં ઝડપી વિકાસ તરફ દોરી જવા અને ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા મોટા પ્રમાણમાં ખાનગી રોકાણને આકર્ષશે.
શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકારે સૂક્ષ્મ સિંચાઈ પદ્ધતિ હેઠળ પાંચ વર્ષમાં 100 લાખ હેક્ટર વિસ્તારને આવરી લેવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. આ લક્ષ્યાંક પાર પાડવા અને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળના વિસ્તારને વધારવા રાષ્ટ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંક (નાબાર્ડ) સાથે રૂ. 5,000 કરોડનું ખાસ સૂક્ષ્મ સિંચાઈ ભંડોળ (એમઆઇએફ) ઊભું કરવામાં આવ્યું છે. વર્ષ 2019-20માં આશરે 11 લાખ ખેડૂતોને ટપક અને છંટકાવ સિંચાઈ પદ્ધતિની સ્વીકાર્યતાનો લાભ થયો છે. છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં દેશમાં 47.92 લાખ હેક્ટર જમીનને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ પદ્ધતિ અંતર્ગત આવરી લેવામાં આવી છે, જેમાં વર્ષ 2019-20 માટે 11.72 લાખ હેક્ટર જમીન સામેલ છે, જે મહત્ત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન છે.
ભારતમાં મુખ્યત્વે ત્રણ પાકની સિઝન છેઃ ખરીફ, રવી અને ઉનાળું, જેમાં મોટી સંખ્યામાં અનાજ, કઠોળ, દાળ, તેલીબિયા અને રોકડિયા પાકો લેવામાં આવે છે. રવી મહત્ત્વપૂર્ણ વાવેતર સિઝન છે, જે પાકના અડધોઅડધથી વધારે ઉત્પાદનમાં પ્રદાન કરે છે. દરેક સિઝન અગાઉ એની તૈયારીની સમીક્ષા કરવા તથા બિયારણ, ખાતર અને અન્ય ચીજવસ્તુઓની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા રાષ્ટ્રીય પરિષદોનું આયોજન થાય છે. આ વખતે સારો વરસાદ થયો છે અને જળાશયો છલોછલ ભરાઈ ગયા છે, જે ખેતીવાડી માટેની સારી તક ઓફર કરે છે.
કોન્ફરન્સમાં વર્ષ 2020-21 માટે ખાદ્યાન્નનું 301 મિલિયન ટન ઉત્પાદન કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં ચોખા, ઘઉં, જુવાર, બાજરા, મકાઈ અને બરછટ અનાજનું અનુક્રમે 119.60, 108.00, 5.00, 9.57, 29.00 અને 47.80 મિલિયન ટન ઉત્પાદન કરવાનો લક્ષ્યાંક સામેલ છે. કઠોળ અને તેલીબિયાનું વધારે ઉત્પાદન કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવશે તથા 25.60 મિલિયન ટન કઠોળ અને 37.00 મિલિયન ટન તેલીબિયાનું ઉત્પાદન કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે. ખાદ્ય તેલની આયાત ઘટાડવા માટે તેલીબિયા અને ઓઇલ પામના સ્વદેશી ઉત્પાદન પર વધારે ભાર મૂકવાની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. આ રવી સિઝનમાં તેલીબિયા અંતર્ગત સરસવ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે તથા એકલા સરસવનું ઉત્પાદન કરવાનો લક્ષ્યાંક 92 લાખ ટનથી વધારીને 125 લાખ ટન નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે.
આ પ્રસંગે રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી પુરુષોત્તમ રુપાલા અને રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી કૈલાશ ચૌધરી પણ ઉપસ્થિત હતા. કોન્ફરન્સમાં સચિવ, કૃષિ, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ, સચિવ, કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ અને ડાયરેક્ટર જનરલ, આઇસીએઆર અને સચિવ, ખાતર તથા વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારોના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત હતા.
Click here for Presentation

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar kick starts National Rabi Campaign 2020 for Aatamnirbhar Kheti
Shri Tomar congratulates farmers and state governments for record food grain production of 296.65 million tonnes in 2019-2020 under unfavourable conditions imposed by Covid-19
The National Conference for Rabi Campaign 2020 sets a target of 301 million tonnes of food grains production for 2020-2021
21 SEP 2020 2:23PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar has congratulated farmers and state governments for record food grain production of 296.65 million tonnes in 2019-20 under unfavourable conditions imposed by Covid-19. The pulses and oilseed production is expected to be at 23.15 and 33.42 million tonnes, respectively. Production of cotton is being estimated at 354.91 lakh bales with which India is set to rise to the first position in the world. This year has established a milestone in the history of Indian agriculture. Kharif sowing during this year up to 11-09-2020 has been 1113 lakh hectares which is 46 lakh hectares more than normal sowing area. This provides good opportunity for ensuring food and nutritional security of the country. Shri Tomar said that the farming community and State Governments deserve special appreciation for this commendable achievement.
Addressing the National Conference for Rabi Campaign 2020 held today under his Chairmanship to review the progress of Kharif 2020-21 and plan for the Rabi season, Shri Tomar said that Government is taking revolutionary steps to strengthen agriculture infrastructure and economic condition of the farmers. Recently Agricultural Infrastructure Fund (AIF) scheme worth Rs 1 lakh crore for 4 years has been launched for creating facilities for cold storage, warehouse, packaging, ripening & waxing plants by agri-entrepreneurs, farmers’ association and local government agencies. Tentative allocation to the states have made on the basis of total value of output of the state from agriculture and allied sectors. A 3% interest subvention will be given on bank interest, making loan with effective interest rate in the range of 5.0 to 5.5%. Formation of 10,000 Farmers Producer Organisations (FPOs) is another such step to organize farmers in aggregation and marketing for higher returns. These will be registered under company or cooperative act and 15% will be constituted in Aspirational and Notified Tribal Areas.
The Union Agriculture Minister further elaborated that to improve agriculture sector, two bills relating to freedom of marketing to farmers have been passed in Parliament. The Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion & Facilitation) Bill 2020 and The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Bill 2020 will give a boost to farmers engaged in agriculture and allied activities. Farmers will get freedom to sell their produce at different places. Government will continue the practice of procurement at minimum support price (MSP) through existing network. These measures will attract large private investment leading to rapid development in agriculture and strengthening of rural economy.
Shri Tomar said that Government of India has set the target of covering 100 lakh hectares in five years under micro-irrigation. A dedicated Micro Irrigation Fund (MIF) of Rs. 5,000 crore has been created with National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) for expanding coverage of micro irrigation. In the year 2019-20, about 11 lakh farmers have benefitted by the adoption of drip and sprinkler irrigation system. During the last five years, an area of 47.92 lakh hectare has been covered under micro irrigation in the country which includes 11.72 lakh ha for the year 2019-20 which is a significant achievement.
India has three major growing seasons; kharif, rabi and summer, for cultivating large number of cereal, pulse, oilseed and cash crops. Rabi is important cropping season contributing to more than half of crop productions. National conferences are held before every season to take stock of the preparedness and ensure timely availability of seed, fertilizers and other inputs. This time good rainfall has occurred and water reservoirs are full which offers good opportunity.
The conference set a target of 301 million tonnes of food grains production for 2020-21 which includes 119.60, 108.00, 5.00, 9.57, 29.00 and 47.80 million tonnes of rice, wheat, Jowar, bajra, maize and coarse cereals, respectively. More emphasis will be laid on production of pulses and oilseeds and targets have been set at 25.60 million tonnes for pulses and 37.00 million tonnes for oilseeds. To reduce import of edible oils, great emphasis is being laid on production of oilseeds and oil palm plantation indigenously. This Rabi Focus is on Mustard under oilseeds and the target for production of mustard alone has been raised from 92 to 125 lakh tonnes.
Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare and Panchyati Raj, Shri Parshottam Rupala and Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary also graced the occasion. The conference was also attended by Secretary, Department of Agriculture, Cooperation and Farmers’ Welfare, Secretary, Department of Agriculture Research and Education and Director General, ICAR and Secretary, Fertilizers and other senior officials of various central ministries and state governments.
Click here for Presentation