ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ "ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ" ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ "ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ" 'ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਪਟੜੀਆਂ, ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
20 SEP 2020 9:30AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 16 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ "ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ" ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਜੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਹੈਡਕਵਾਟਰਾਂ, ਮੰਡਲ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਦਿਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਪਖਵਾੜੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਪਟੜੀਆਂ, ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟਾਈਜ਼ਰ ਵੀ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰੇਲਵੇ ਪਰਿਸਰ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਈਸੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਟੜੀਆਂ, ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਨਾਲੀਆਂ, ਪਖਾਨਿਆਂ ,ਯਾਰਡ,ਡਿਪੋ ਆਦਿ ਦੀ ਸਫਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ 16 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ "ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਣ, 16 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 30 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲੇ "ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ, ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ, ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।ਸ਼ੈ ਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਆਏ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦੇ :
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਉਚਿਤ ਸੋਲਿਡ ਬੇਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ,ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਆਦਿ ਦੇ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ।
• ਸ਼ਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨ।
• ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਰਨਿ ਰੇਟਿੰਗ।
• ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਤੋ ਨਿਪਟਾਰਾ।
• ਸਰਕੂਲਰ ਇਕੌਨਮੀ 'ਤੇ ਪਰਿਪੇਖ।
ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਅਰੋੜਾ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਚੀਫ ਮਕੈਨੀਕਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਅਤੁਲ ਬਗਈ, ਕੰਟਰੀ ਹੈੱਡ ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਇੰਡੀਆ ਦਫ਼ਤਰ, ਦੀਯਾ ਮਿਰਜ਼ਾ, ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਗੁੱਡਵਿੱਲ ਅੰਬੈਸਡਰ, ਅਫਰੋਜ਼ ਸ਼ਾਹ, ਐਡਵੋਕੇਟ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਚੈਪੀਅਨ ਆਵ੍ ਦ ਅਰਥ, ਨਵੀਨ ਅਗਰਵਾਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਸਬੀਐੱਮ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਡਾ. ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੋਦਕ, ਸੰਸਥਾਪਕ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਐੱਸ ਵੈਂਕਟਗਿਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੀਆਈਆਈ ਜੀਬੀਸੀ, ਚਿੰਤਨ ਇਨਵਾਰਨਮੈਂਟ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਐਕਸ਼ਨ ਗਰੁੱਪ ਤੋਂ ਚਿਤ੍ਰਾ ਮੁਖਰਜੀ ਅਤੇ, ਫਾਈਨਲ ਮਾਈਲ ਕੰਸਲਟਿੰਗ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਬੀਜੂ ਡੋਮਿਨਿਕ ਨੇ ਵੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।

Ministry of Railways
“Swachhta Pakhwara” is being observed all over Indian Railways
Webinar on “Swachhata and Environment” organised by Railway Board through Northern Railway, in partnership with United Nations Environment Programme (UNEP)
Intensive cleaning and sanitization of stations, trains, tracks, colonies and other railway establishments is being carried out with special focus on plastic waste management
20 SEP 2020 9:30AM by PIB Delhi
'Swachhta Pakhwara' is being observed all over Indian Railways from 16th to 30th September 2020. During the inaugural day of Pakhwara, Swachhta pledge was administered to Railway employees at all Zonal Railway HQs, Divisional Offices and other establishments. During the Pakhwara, intensive cleaning and sanitization of stations, trains, tracks, colonies and other railway establishments is being carried out with special focus on plastic waste management. Masks, sanitisers are also being distributed. Use of IEC to create awareness for keeping the railway premises clean and safe including Covid-19 related precautions and webinars are also being organized. During this period, Railways will focus efforts on cleanliness of tracks, stations, drains, toilets, yards, depots etc.
Railway Board through Northern Railway, in partnership with United Nations Environment Programme (UNEP), organised a webinar on “Swachhata and Environment” on 16.9.2020. Owing to the Covid pandemic, Webinar was held to flag off the “Swachhata Pakhwada” beginning from September 16 and ending on September 30, 2020 virtually.
During the webinar, speakers of repute and experts on environment from various government, private and non-governmental organisations addressed the participants. More than 100 officers from various departments of Indian Railways attended the Webinar. Issues highlighted during the session included :
• Steps taken by Indian Railways for proper solid waste management, saving of water and conservation of energy etc.
• Convergence of IR initiatives with Swachh Bharat Mission.
• Green Rating of Railway Stations.
• Combating plastic waste.
• Perspectives on circular economy.
Speakers who addressed the participants included Shri Arun Arora, Principal Chief Mechanical Engineer, Northern Railway, Shri Atul Bagai, Country Head UNEP India office, Ms. Dia Mirza, UNEP Goodwill Ambassador,
Mr. Afroz Shah, Advocate& UNEP Champion of the Earth, Shri Naveen Agarwal, Director SBM, Ministry of Housing & Urban affairs.
Dr. Prasad Modak, Founder, Environmental Management Centre, Mr. K.S. Venkatgiri, Executive Director CII GBC,
Ms. Chitra Mukherjee from Chintan Environmental Research and Action Group, Shri Biju Dominic, Chairman, Final Mile Consulting.