Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Online Courses for Skill Development
18 SEP 2020 12:40PM by PIB Delhi
The Ministry of Health & Family Welfare, at the instance of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, has issued a Standard Operating Procedures (SOPs ) on 8th September 2020 to ensure resumption of training activities post Covid-19 lockdown in skill and entrepreneurship training institutes including Industrial Technical Institutes (ITIs) and Short Term Training Centres under National Skill Development Corporation (NSDC) or State Skill Development Missions or other Central or State Ministries /Departments, National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD), Indian Institute of Entrepreneurship (IIE) and their training partners. The SOP outlines various generic precautionary measures to be adopted in addition to specific measures to be taken at these Institutes to prevent spread of Covid-19.
COVID-19 pandemic has accelerated change in workplace dynamics that was already happening due to automation and artificial intelligence and changing workplace roles. The need has now emerged for skilling/reskilling/upskilling in all sector including health sector where courses are developed in areas like telemedicine, sanitization etc.
The Ministry through its online portal BharatSkills which provides courseware for 29 popular courses, e-learning video content for 71 courses and Question Bank for all the 137 trades under Craftsmen Training Scheme (CTS) for ITIs including other National Skill Qualification Framework (NSQF) aligned courses, has conducted online training programme during lockdown benefitting 9,38,851 trainees. Further, another 1, 31,241 trainees have availed online training facilities through BharatSkill Mobile App. Similarly, National Instructional Media Institute (NIMI), an autonomous body under the Ministry, has conducted 3080 online classes benefitting 16,55,953 trainees. Besides, the Industrial partners of the Directorate General of Training (DGT) under the Ministry viz; Quest Alliance, IBM, Nasscom-Microsoft and CISCO have conducted online training having 1,84,296 participants. In addition to the above, 16,767 exclusive online classes for 35 CTS trades and 34 Craft Instructors Training Scheme (CITS) running across 33 National Skill Training Institutes have been conducted. In short term training, a very large number of trainees under NSDC Skilling ecosystem have utilised the services of its eSkill India -an eLearning portal, which leverages technology in continuing the skilling momentum and enables skill seekers accelerate their learning through methods like virtual learning and remote classroom.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship Shri R.K. Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
నైపుణ్య అభివృద్ధికి ఆన్‌లైన్ కోర్సులు
18 SEP 2020 12:40PM by PIB Hyderabad
నైపుణ్యం మరియు వ్యవస్థాపకత శిక్షణా సంస్థలలో కోవిడ్ -19 లాక్డౌన్ తరువాత శిక్షణా కార్యకలాపాల పునఃప్రారంభం చేయడానికి ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సూచనకు అనుగుణంగా నైపుణ్య అభివృద్ధి, ఎంట్రప్రెన్యూర్షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ 2020 సెప్టెంబర్ 8 న ప్రామాణిక ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్స్ (ఎస్ఓపిలు)ను విడుదల చేసింది. నేషనల్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌ఎస్‌డిసి) కానీ స్టేట్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మిషన్లు కానీ ఇతర కేంద్ర, రాష్ట్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు, నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ అండ్ స్మాల్ బిజినెస్ డెవలప్‌మెంట్ (ఎన్‌ఐఎస్‌బియుడి), ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ కింద పారిశ్రామిక సాంకేతిక సంస్థలు (ఐటిఐలు), స్వల్పకాలిక శిక్షణా కేంద్రాలు పునఃప్రారంభానికి సన్నద్ధం అవుతున్నాయి. కోవిడ్ -19 వ్యాప్తిని నివారించడానికి ఈ సంస్థలలో తీసుకోవలసిన నిర్దిష్ట చర్యలకు అదనంగా తీసుకోవలసిన వివిధ సాధారణ ముందు జాగ్రత్త చర్యలను ఎస్ఓపి వివరిస్తుంది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి, ఆటోమేషన్, కృత్రిమ మేధస్సు విస్తృతంగా ప్రవేశించడంతో పాటు, కార్యాలయాల్లో పని రూపురేఖలు కూడా మార్పు వల్ల కొత్త ఆలోచన సరళికి అనుగుణంగా బాధ్యతలలోను, నిర్వహణ తీరు మారిపోయింది. కొత్తగా టెలిమెడిసిన్, శానిటైజేషన్ మొదలైన రంగాలలో కోర్సులు వస్తుండడంతో ఆరోగ్యంతో సహా అన్ని రంగాలలో స్కిల్లింగ్ / రెస్కిల్లింగ్ / అప్‌స్కిల్లింగ్ అవసరం ఇప్పుడు ఏర్పడింది.
ఇతర జాతీయ నైపుణ్య అర్హత ఫ్రేమ్‌వర్క్ (ఎన్‌ఎస్‌క్యూఎఫ్) తో సహా ఐటిఐల కోసం క్రాఫ్ట్‌మెన్ ట్రైనింగ్ స్కీమ్ (సిటిఎస్) కింద మొత్తం 137 ట్రేడ్‌లకు 29 ప్రసిద్ధ కోర్సులకు కోర్సువేర్, 71 కోర్సులకు ఇ-లెర్నింగ్ వీడియో కంటెంట్, క్వశ్చన్ బ్యాంక్ అందించే ప్రణాళిక సిద్ధం అయింది. ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ భారత్‌స్కిల్స్ ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ వీటిని అనుసంధానం చేసి, 9,38,851 మంది ట్రైనీలకు లబ్ది చేకూర్చే ఆన్‌లైన్ శిక్షణా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాయి. ఇంకా 1,31,241 మంది ట్రైనీలు భారత్‌స్కిల్ మొబైల్ యాప్ ద్వారా ఆన్‌లైన్ శిక్షణా సదుపాయాలను పొందారు. అదేవిధంగా, మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అయిన నేషనల్ ఇన్స్ట్రక్షనల్ మీడియా ఇన్స్టిట్యూట్ (నిమి) 3080 ఆన్‌లైన్ తరగతులను నిర్వహించి 16,55,953 మందికి శిక్షణ ఇచ్చింది. అంతేకాకుండా, మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ట్రైనింగ్ (డిజిటి) పారిశ్రామిక భాగస్వాములు; క్వెస్ట్ అలయన్స్, ఐబిఎం, నాస్కామ్-మైక్రోసాఫ్ట్, సిస్కో 1,84,296 మంది పాల్గొనే ఆన్‌లైన్ శిక్షణను నిర్వహించాయి. స్వల్పకాలిక శిక్షణలో, ఎన్‌ఎస్‌డిసి స్కిల్లింగ్ ఎకోసిస్టమ్ కింద చాలా ఎక్కువ మంది ట్రైనీలు దాని ఈ-స్కిల్ ఇండియా -ఇన్ లెర్నింగ్ పోర్టల్ సేవలను ఉపయోగించుకున్నారు, ఇది నైపుణ్యాన్ని ఇంకా పెంచడానికి సాంకేతికతను ప్రభావితం చేస్తుంది, వర్చువల్ లెర్నింగ్, రిమోట్ క్లాస్ రూమ్ వంటి పద్ధతుల ద్వారా నైపుణ్యం సాధించేవారిని వారి అభ్యాసాన్ని వేగవంతం చేస్తుంది.
ఈ సమాచారం రాష్ట్ర నైపుణ్య అభివృద్ధి, ఎంట్రప్రెన్యూర్షిప్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు.