Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Online Courses for Skill Development
18 SEP 2020 12:40PM by PIB Delhi
The Ministry of Health & Family Welfare, at the instance of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, has issued a Standard Operating Procedures (SOPs ) on 8th September 2020 to ensure resumption of training activities post Covid-19 lockdown in skill and entrepreneurship training institutes including Industrial Technical Institutes (ITIs) and Short Term Training Centres under National Skill Development Corporation (NSDC) or State Skill Development Missions or other Central or State Ministries /Departments, National Institute for Entrepreneurship and Small Business Development (NIESBUD), Indian Institute of Entrepreneurship (IIE) and their training partners. The SOP outlines various generic precautionary measures to be adopted in addition to specific measures to be taken at these Institutes to prevent spread of Covid-19.
COVID-19 pandemic has accelerated change in workplace dynamics that was already happening due to automation and artificial intelligence and changing workplace roles. The need has now emerged for skilling/reskilling/upskilling in all sector including health sector where courses are developed in areas like telemedicine, sanitization etc.
The Ministry through its online portal BharatSkills which provides courseware for 29 popular courses, e-learning video content for 71 courses and Question Bank for all the 137 trades under Craftsmen Training Scheme (CTS) for ITIs including other National Skill Qualification Framework (NSQF) aligned courses, has conducted online training programme during lockdown benefitting 9,38,851 trainees. Further, another 1, 31,241 trainees have availed online training facilities through BharatSkill Mobile App. Similarly, National Instructional Media Institute (NIMI), an autonomous body under the Ministry, has conducted 3080 online classes benefitting 16,55,953 trainees. Besides, the Industrial partners of the Directorate General of Training (DGT) under the Ministry viz; Quest Alliance, IBM, Nasscom-Microsoft and CISCO have conducted online training having 1,84,296 participants. In addition to the above, 16,767 exclusive online classes for 35 CTS trades and 34 Craft Instructors Training Scheme (CITS) running across 33 National Skill Training Institutes have been conducted. In short term training, a very large number of trainees under NSDC Skilling ecosystem have utilised the services of its eSkill India -an eLearning portal, which leverages technology in continuing the skilling momentum and enables skill seekers accelerate their learning through methods like virtual learning and remote classroom.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship Shri R.K. Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ
18 SEP 2020 12:40PM by PIB Chandigarh
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਹਿਣ 'ਤੇ 8 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ITIs) ਸਮੇਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਆਈਈਐੱਸਬੀਯੂਡੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਟ੍ਰਪ੍ਰਿਨਿਓਰਸ਼ਿਪ (IIE) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉਦਮ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ( ਐੱਸਓਪੀ) ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਆਮ ਸਾਵਧਾਨੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (artificial intelligence) ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ। ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੈਕਟਰ, ਜਿੱਥੇ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਸਕਿੱਲਿੰਗ / ਰੀਸਕਿੱਲਿੰਗ / ਅੱਪਸਕਿੱਲਿੰਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਭਾਰਤਸਕਿਲਸਰਾਹੀਂ ਜੋ 29 ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਕੋਰਸਵੇਅਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ, 71 ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਵੀਡੀਓ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਲਈ ਕ੍ਰਾਫਟਸਮੈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਕੀਮ (ਸੀਟੀਐੱਸ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਫਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਐੱਸਕਿਯੂਐੱਫ) ਕੋਰਸਾਂ ਸਮੇਤ ਇਕਸਾਰ ਕੀਤੇ ਕੋਰਸਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ 137 ਟਰੇਡਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਬੈਂਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਸਬੰਧੀ 9,38,851 ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1,31,241 ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤਸਕਿੱਲ ਮੋਬਾਈਲ ਐੱਪ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟਰੱਕਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਐੱਨਆਈਐੱਮਆਈ) ਨੇ 3080 ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 16,55,953 ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਵ੍ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ (ਡੀਜੀਟੀ) ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਈਵਾਲ ਜਿਵੇਂ ਕਿ; ਕੁਐੱਸਟ ਅਲਾਇੰਸ, ਆਈਬੀਐੱਮ, ਨੈਸਕਾਮ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਅਤੇ ਸਿਸਕੋ ਨੇ 1,84,296 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਉਪਰੋਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 35 ਸੀਟੀਐੱਸ ਟਰੇਡਾਂ ਲਈ 16,767 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਅਤੇ 34 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ 34 ਕ੍ਰਾਫਟ ਇੰਸਟਰਕਟਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਆਈਟੀਐੱਸ) ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ -ਈਲਰਨਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਕਲਾਸਰੂਮ ਜਿਹੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।