|
ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ
17 SEP 2020 3:54PM by PIB Chandigarh
ਚਾਇਲਡਲਾਈਨ ਇੰਡੀਆ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ’ਤੇ ਜਨਵਰੀ 2018 ਤੋਂ ਅਗਸਤ, 2020 ਤੱਕ ਮਹੀਨੇਵਾਰ ਕਾਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੇਠ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਮਹੀਨਾ
ਸਾਲ
2018
2019
2020
ਕੁੱਲ
ਜਨਵਰੀ
9,35,360
6,20,412
5,63,388
21,19,160
ਫ਼ਰਵਰੀ
9,17,267
5,61,646
7,20,696
21,99,609
ਮਾਰਚ
12,07,811
7,09,259
9,83,513
29,00,583
ਅਪ੍ਰੈਲ
11,85,119
7,16,081
5,86,195
24,87,395
ਮਈ
12,38,908
7,37,926
5,27,210
25,04,044
ਜੂਨ
11,12,714
6,85,078
4,91,963
22,89,755
ਜੁਲਾਈ
9,17,996
7,19,803
4,82,570
21,20,369
ਅਗਸਤ
7,73,779
6,29,987
4,62,743
18,66,509
ਸਤੰਬਰ
7,77,332
6,40,516
-
14,17,848
ਅਕਤੂਬਰ
7,75,404
6,51,753
-
14,27,157
ਨਵੰਬਰ
7,49,671
5,98,162
-
13,47,833
ਦਸੰਬਰ
6,96,316
5,94,046
-
12,90,362
ਕੁੱਲ
1,12,87,677
78,64,669
48,18,278
2,39,70,624
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਚਾਇਲਡਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ 594 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। 01.01.2018 ਨੂੰ 413 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਇਲਡਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਸਨ। 15.09.2020 ਨੂੰ ਇਸ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ 594 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਚਾਇਲਡ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਲਈ ਔਸਤਨ ਉਡੀਕ ਸਮਾਂ / ਅਵਧੀ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਕਾਲਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਚਾਇਲਡਲਾਈਨ ਟੀਮ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੇਸ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਿਲਣ ਦੇ 60 ਮਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਘਟਨਾ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਸਲ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਸਮਾਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸਥਾਨ (ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ, ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰ), ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕਾਰਕਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਗੇ, ਔਰਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਚਾਇਲਡਲਾਈਨ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

|
Ministry of Women and Child Development
Child Helpline Services
17 SEP 2020 3:54PM by PIB Delhi
The number of calls received month-wise from January 2018 to August, 2020, on Childline India Foundation is as here under:
Month
Year
2018
2019
2020
Total
January
9,35,360
6,20,412
5,63,388
21,19,160
February
9,17,267
5,61,646
7,20,696
21,99,609
March
12,07,811
7,09,259
9,83,513
29,00,583
April
11,85,119
7,16,081
5,86,195
24,87,395
May
12,38,908
7,37,926
5,27,210
25,04,044
June
11,12,714
6,85,078
4,91,963
22,89,755
July
9,17,996
7,19,803
4,82,570
21,20,369
August
7,73,779
6,29,987
4,62,743
18,66,509
September
7,77,332
6,40,516
-
14,17,848
October
7,75,404
6,51,753
-
14,27,157
November
7,49,671
5,98,162
-
13,47,833
December
6,96,316
5,94,046
-
12,90,362
Total
1,12,87,677
78,64,669
48,18,278
2,39,70,624
Presently, CHILDLINE services are available in 594 Districts. As on 01.01.2018, CHILDLINE services were available in 413 Districts. As on 15.09.2020, the coverage has been enhanced to 594 Districts. Average wait time/duration for the Child Helpline depends on the traffic of calls at a particular time. The mandate for the Childline team is to reach the incident spot within 60 minutes of receiving a case complaint. However, the actual response time depends also on factors such as geographical location (hilly area, metro city), availability of transport, etc. Further, a Committee under the Chairpersonship of Minister of State for Women and Child Development, has been constituted to look into re-organizing the functionality of Childline.
This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani in Rajya Sabha today.