ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
16 SEP 2020 1:06PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਸਪਾਤ ਨੀਤੀ 2030-31 ਤੱਕ 300 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਕੱਚੇ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੱਲ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ: -
1. ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਲੋਹੇ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਨੀਤੀ
2. ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕ੍ਰੈ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਕ੍ਰੈ ਨੀਤੀ
3. ਗ਼ੈ-ਮਿਆਰੀ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਟੀਲ ਕੁਆਲਟੀ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਡਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾਹੁਣ ਤੱਕ 113 ਐੱਸਕਿਸੀਓਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ
4. ਇਸਪਾਤ ਆਯਾਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਆਯਾਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਸਆਈਐੱਮਐੱਸ)।
5. ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਇਸਪਾਤ, ਸਹਾਇਕ, ਪੂੰਜੀਗਤ ਸਮਾਨ ਆਦਿ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਇਸਪਾਤ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੀਤੀ।
6. ਇਸਪਾਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਲੋਹੇ ਦੀਆਂ ਬੰਦ ਹੋਈਆਂ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ, ਇਸਪਾਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈਜ਼ ਨਾਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਧਾਉਣ, ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ, ਸੀਆਈਐੱਲ / ਬੀਸੀਸੀਐੱਲ, ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ / ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਅਤੇ ਕੋਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਆਦਿ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਸਪਾਤ ਦੀ ਖਪਤ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ: -
ਮਹੀਨਾ
ਹਜ਼ਾਰ ਟਨ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਈ ਸਟੀਲ (ਗ਼ੈ-ਮਿਸ਼ਰਤ ਧਾਤੂ + ਮਿਸ਼ਰਤ / ਸਟੇਨਲੈੱਸ) ਖਪਤ
ਸਾਲ 2019
ਸਾਲ 2020
ਅਪ੍ਰੈਲ
7333
1092
ਮਈ
8850
4720
ਜੂਨ
8589
6234
ਜੁਲਾਈ
8573
7405
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Steel
Various initiatives taken by Ministry of Steel for capacity building
16 SEP 2020 1:06PM by PIB Delhi
The National Steel Policy envisages achievement of 300 MTPA crude steel capacity by 2030-31. Towards achievement of this goal Ministry of Steel has taken several initiatives namely:-
(i) Domestically Manufactured Iron & Steel Products Policy for promoting procurement of Made in India steel by Government agencies.
(ii) Steel Scrap Policy for enhancing availability of domestically generated scrap.
(iii) Issuance of Steel Quality Control Orders for stopping non-standardized steel import and manufacturing. 113 SQCOs have so far been issued.
(iv) Steel Import Monitoring System (SIMS) for advanced registration of steel imports.
(v) Draft Framework Policy to promote setting up of steel clusters having manufacturing units for value added steel, ancillaries, capital goods etc.
(vi) To ensure availability of raw material to the steel sector, Ministry of Steel has worked closely with Ministry of Mines and Ministry of Coal for auction and restart of expiring iron ore mines, extension of mining leases with Steel CPSEs, setting up of coking coal washeries by CIL/BCCL, auction/allotment of coking coal mines and diversification of coking coal imports etc.
Finished steel consumption for the period from April-July 2020 in comparison to the corresponding period last year is as following:-
Month
Total Finished Steel (non-alloy + alloy/stainless) consumption in thousand tons
Year 2019
Year 2020
April
7333
1092
May
8850
4720
June
8589
6234
July
8573
7405
This Information was given by the Union Minister for Steel Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.