ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
16 SEP 2020 1:06PM by PIB Bengaluru
2030-31 ವೇಳೆಗೆ 300 ಎಂ.ಟಿ.ಪಿ.. ಕಚ್ಚಾ ಉಕ್ಕು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಕ್ಕು ನೀತಿ ಹೊಂದಿದೆ ಗುರಿಯ ಸಾಧನೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಹಲವಾರು ನೂತನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ: -
(i) ದೇಶೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಕಬ್ಬಿಣ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನೀತಿ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಟೀಲ್ ಖರೀದಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು.
(ii) ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುವ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸ್ಟೀಲ್ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ನೀತಿ.
(iii) ಪ್ರಮಾಣಿತವಲ್ಲದ ಉಕ್ಕು ಆಮದು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಲು ಈವರೆಗೆ 113 ಎಸ್.ಕ್ಯೂ..ಗಳ ಮಾನದಂಡದ ಉಕ್ಕು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
(iv) ಸುಧಾರಿತ ಉಕ್ಕು ಆಮದುಗಳ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ಸ್ಟೀಲ್ ಆಮದು ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಸಿಮ್ಸ್).
(v) ನೂತನ ಕರಡು ಚೌಕಟ್ಟು ನೀತಿ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉಕ್ಕು, ಪೂರಕಗಳು, ಬಂಡವಾಳ ಸರಕುಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಉಕ್ಕು ಸಮೂಹಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುವುದು
(vi) ಉಕ್ಕು ವಲಯಕ್ಕೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಿ..ಎಲ್. / ಬಿ.ಸಿ.ಸಿ.ಎಲ್. ನಿಂದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ತೊಳೆಯುವ ವಸ್ತುಗಳು, ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಹರಾಜು / ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೋಕಿಂಗ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದಿನ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಇತ್ಯಾದಿ ಘಲಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕೇಂದ್ರ ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕವಿಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಏಪ್ರಿಲ್-ಜುಲೈ 2020 ಅವಧಿಗೆ ಬಳಕೆಯಾದ 'ಉಕ್ಕು' ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿ: -
ತಿಂಗಳು
ಒಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡು (ಮಿಶ್ರಲೋಹವಲ್ಲದ + ಮಿಶ್ರಲೋಹ / ಸ್ಟೇನ್ಲೆಸ್) ಬಳಕೆಯದ ಉಕ್ಕು (ಸಾವಿರ ಟನ್ಗಳ ಅಳತೆಯಲ್ಲಿ)
ವರ್ಷ 2019
ವರ್ಷ 2020
ಎಪ್ರಿಲ್
7333
1092
ಮೇ
8850
4720
ಜೂನ್
8589
6234
ಜುಲೈ
8573
7405
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಉಕ್ಕು ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಇಂದು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Steel
Various initiatives taken by Ministry of Steel for capacity building
16 SEP 2020 1:06PM by PIB Delhi
The National Steel Policy envisages achievement of 300 MTPA crude steel capacity by 2030-31. Towards achievement of this goal Ministry of Steel has taken several initiatives namely:-
(i) Domestically Manufactured Iron & Steel Products Policy for promoting procurement of Made in India steel by Government agencies.
(ii) Steel Scrap Policy for enhancing availability of domestically generated scrap.
(iii) Issuance of Steel Quality Control Orders for stopping non-standardized steel import and manufacturing. 113 SQCOs have so far been issued.
(iv) Steel Import Monitoring System (SIMS) for advanced registration of steel imports.
(v) Draft Framework Policy to promote setting up of steel clusters having manufacturing units for value added steel, ancillaries, capital goods etc.
(vi) To ensure availability of raw material to the steel sector, Ministry of Steel has worked closely with Ministry of Mines and Ministry of Coal for auction and restart of expiring iron ore mines, extension of mining leases with Steel CPSEs, setting up of coking coal washeries by CIL/BCCL, auction/allotment of coking coal mines and diversification of coking coal imports etc.
Finished steel consumption for the period from April-July 2020 in comparison to the corresponding period last year is as following:-
Month
Total Finished Steel (non-alloy + alloy/stainless) consumption in thousand tons
Year 2019
Year 2020
April
7333
1092
May
8850
4720
June
8589
6234
July
8573
7405
This Information was given by the Union Minister for Steel Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.