सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
रूग्णालयांच्या आरोग्यसेवा आणि अन्य आरोग्य कर्मचार्‍यांची सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी उचललेली पावले
16 SEP 2020 3:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 सप्‍टेंबर 2020
कोविड -19 महामारी दरम्यान रुग्णालयांची स्वच्छता आणि वैद्यकीय कचरा संबंधित आरोग्य आणि सुरक्षा धोक्यांमुळे मृत्यू झालेल्या सफाई कर्मचाऱ्यांबाबत रुग्णालये व दवाखाने हा राज्यांचा विषय असून केंद्र सरकारमध्ये कोणतीही माहिती ठेवली जात नाही.
राज्यांना संसर्ग प्रतिबंध आणि नियंत्रण समित्यांची स्थापना करायला सांगण्यात आले. रुग्णालयांनाही एक नोडल अधिकारी निवडण्यास सांगितले जे आरोग्य सेवा कर्मचार्‍यांवर देखरेख ठेवतील आणि त्यांच्या स्थितीचा आढावा घेतील. उच्च जोखमीची लक्षणे आढळणाऱ्यांना 7 दिवस विलगीकरणात ठेवले जाते. अशा प्रकारच्या डॉक्टर, नर्सिंग अधिकारी आणि इतर आरोग्य कर्मचाऱ्यांच्या क्लिनिकल प्रोफाईलच्या आधारे / नोडल ऑफिसर / विभाग प्रमुख (किंवा त्यांची नेमणूक केलेली उपसमिती) एका आठवड्यात पुढील कालावधीसाठी निर्णय घेते. रुग्णालयाच्या कोविड आणि बिगर -कोविड भागात आरोग्य व्यवस्थापनासाठी 18 जून 2020 रोजी आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने मार्गदर्शक सूचना जारी केल्या.
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने आरोग्य क्षेत्रातील इतर कामगारांसह आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठी पीपीईचा तर्कसंगत वापर करण्याबाबत मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली आहेत. कामाच्या ठिकाणी रोगाचा धोका संभवण्याच्या जोखमीशी सुसंगत पीपीईचा प्रकार वापरला जावा असे मार्गदर्शक तत्त्वांमध्ये म्हटले आहे. तसेच राज्य सरकारांना संसर्ग प्रतिबंध व नियंत्रण पद्धतीविषयी मार्गदर्शक सूचना पुरवली आहे. राज्यांना रुग्णालयातील पदाधिकाऱ्यांना संसर्ग प्रतिबंध आणि नियंत्रण पद्धतींबद्दल प्रशिक्षण देण्याची विनंती करण्यात आली. आय.जी.ओ.टी. मंचावर सर्व प्रकारच्या आरोग्य सेवा कामगारांसाठी संसर्ग प्रतिबंध व नियंत्रणाचे प्रशिक्षणदेखील उपलब्ध करुन देण्यात आले होते.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री रामदास आठवले यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Steps taken to ensure safety of healthcare and other health workers of hospitals
16 SEP 2020 1:11PM by PIB Delhi
Hospitals and dispensaries being a State subject, no data is maintained in the Union Government about Safai Karmacharis, who have died due to health and safety hazards related cleaning hospitals and medical waste during Covid-19 pandemic.
States were asked to constitute Infection Prevention and Control Committees. Hospitals were also to identify a nodal officer who will monitor the healthcare workers and review their exposure status. High risk exposures are placed under quarantine for 7 days. Based on their exposure/clinical profile such doctors, nursing officers and other health workers, to take a decision by the Nodal Officer/Head of the Department (or his appointed Sub-committee) for further period on one week. An advisory for managing health working in COVID and Non-COVID areas of the hospital was issued by Ministry of Health and Family Welfare on 18th June, 2020.
Ministry of Health & Family Welfare has issued guidelines on Rational use of PPEs for healthcare workers including other field level workers. The guidelines prescribe the type of PPEs to be used in Commensurate with their risk to contract the disease in work-place settings. It has also provided guideline on Infection Prevention and Control practices to the State Governments. States were requested to train the hospital functionaries on infection prevention and control practices. Training on Infection Prevention and Control was also made available for all categories of healthcare workers on the iGoT platform.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply in Rajya Sabha today.