આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
મંત્રીમંડળે સોહના- માનેસર- ખરખૌડા થઇને પલવલથી સોનીપત સુધી હરિયાણા ઓર્બિટલ રેલ કોરિડોર પરિયોજનાને મંજૂરી આપી
પરિયોજનાની કુલ લંબાઇ ~ 121.7 કિમી છે
આ પરિયોજનાનો અમલ રેલવે મંત્રાલય દ્વારા હરિયાણા રાજ્ય સરકાર સાથે મળીને શરૂ કરવામાં આવેલી સંયુક્ત સાહસ કંપની હરિયાણા રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ નિગમ લિમિટેડ (HRIDC) દ્વારા કરવામાં આવશે
આનાથી દિલ્હી તરફ ના જતો હોય તેવો ટ્રાફિક ડાઇવર્ટ કરી શકાશે અને તેનાથી NCRના પેટા પ્રદેશ હરિયાણા રાજ્યમાં મલ્ટી-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ હબનો વિકાસ કરવામાં મદદ મળશે
આ પરિયોજના અંદાજે રૂ. 5,617 કરોડના ખર્ચે પૂરી થશે અને પ્રસ્તાવિત રૂપે આગામી 5 વર્ષમાં પૂરી કરવાનું આયોજન છે
15 SEP 2020 2:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિ દ્વારા સોહના-માનેસર-ખરખૌડા થઇને પલવલથી સોનીપત સુધીની હરિયાણા ઓર્બિટલ રેલ કોરિડોર પરિયોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ રેલવે લાઇન પલવલથી શરૂ થશે અને હાલના હરિયાણા કાલન સ્ટેશન (દિલ્હી- અંબાલા સેક્શન પર) પૂરી થશે. આનાથી હાલના પાટલી સ્ટેશન (દિલ્હી- રેવારી લાઇન પર), સુલતાનપુર સ્ટેશન (ગઢી હરસરુ - ફારુખનગર લાઇન) અને અસૌધા સ્ટેશન (દિલ્હી- રોહતક લાઇન) તરફના માર્ગ માટે કનેક્ટિવિટી મળશે.
અમલીકરણ
આ પરિયોજનાનો અમલ રેલવે મંત્રાલય દ્વારા હરિયાણા રાજ્ય સરકાર સાથે મળીને શરૂ કરવામાં આવેલી સંયુક્ત સાહસ કંપની હરિયાણા રેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ નિગમ લિમિટેડ (HRIDC) દ્વારા કરવામાં આવશે. આ પરિયોજના રેલવે મંત્રાલય, હરિયાણા સરકાર અને ખાનગી હિતધારકોની સંયુક્ત ભાગીદારીમાં રહેશે.
આ પરિયોજના અંદાજે રૂપિયા 5,617 કરોડના ખર્ચે પૂરી થશે. લગભગ પાંચ વર્ષમાં આ પરિયોજનાનું કામ પૂર્ણ થવાનું અનુમાન છે.
ફાયદા
હરિયાણાના પલવલ, નુહ, ગુરુગ્રામ, ઝાજ્જર અને સોનીપત જિલ્લાઓને આ રેલવે લાઇનથી ફાયદો થશે.
આનાથી દિલ્હી તરફ ના જતો હોય તેવો ટ્રાફિક ડાઇવર્ટ કરવાની સુવિધા મળી શકશે જેથી NCRમાં ટ્રાફિકનું ભારણ ઘટશે અને તેનાથી NCRના પેટા પ્રદેશ હરિયાણા રાજ્યમાં મલ્ટી મોડલ લોજિસ્ટિક્સ હબ વિકસાવવામાં મદદ મળી શકશે. આનાથી આ પ્રદેશને સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર નેટવર્કને વિના અવરોધે હાઇસ્પીડ કનેક્ટવિટી પૂરી પાડી શકાશે અને તેના પરિણામરૂપે NCRમાંથી ભારતના વિવિધ બંદરો તરફ EXIM ટ્રાફિક માટે પરિવહનમાં ખર્ચ અને સમય બંનેની બચત થઇ શકશે, માલસામાનના નિકાસમાં વધુ સ્પર્ધાત્મકતા આવશે. આ કાર્યદક્ષ પરિવહન કોરિડોર તેમજ અન્ય પહેલથી 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' મિશન પરિપૂર્ણ કરવા માટે બહુરાષ્ટ્રીય ઉદ્યોગોને પોતાના વિનિર્માણ એકમો ઉભા કરવા માટે આકર્ષી શકાય તેવું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરી શકાશે. આ પરિયોજનાથી હરિયાણા રાજ્યમાં અત્યાર સુધી સેવાઓથી વંચિત રહેલા વિસ્તારો પણ આવરી લેવાશે જેથી હરિયાણા રાજ્યમાં આર્થિક અને સામાજિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ મળશે. આ બહુલક્ષી પરિવહન પરિયોજનાથી પરવડે તેવા દરે અને ઝડપથી આવનજાવન, ગુરુગ્રામ ઉપરાંત અન્ય ઔદ્યોગિક પ્રદેશો જેમકે માનેસર, સોહના, ફારુખનગર, ખરખૌડા અને સોનીપતમાંથી અલગ-અલગ દિશાઓમાં લાંબા અંતરની મુસાફરીની સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ થઇ શકશે.
અંદાજે 20,000 મુસાફરો દૈનિક ધોરણે આ લાઇન પરથી મુસાફરી કરી શકશે અને દર વર્ષે લગભગ 50 મિલિયન ટન માલસામનના ટ્રાફિકની પણ અહીંથી આવનજાવન શક્ય થશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
રાષ્ટ્રીય રાજધાની પ્રદેશના ટકાઉક્ષમ વિકાસ અને દિલ્હી વિસ્તારમાં હાલમાં ભારતીય રેલવેના નેટવર્કમાં થઇ રહેલા ટ્રાફિકનું ભારણ ઓછુ કરવા માટે દિલ્હીમાંથી પસાર થાય તેવો પલવલથી સોનીપત સુધીનો ઓર્બિટલ રેલ કોરિડોર ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરિયોજના છે. આ પરિયોજનાની ગોઠવણી પશ્ચિમી પરીઘીય (કુંડલી- માનેસર- પલવલ) એક્સપ્રેસ-વેની બાજુમાં છે અને છેલ્લા કેટલાક સમયથી વિચારાધીન છે. આ પરિયોજના હાલમાં દિલ્હીમાંથી નીકળતા અને હરિયાણા રાજ્યમાંથી પસાર થતા રેલવેના તમામ રૂટ તેમજ સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોર નેટવર્ક સાથે કનેક્ટિવિટી ધરાવશે.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Haryana Orbital Rail Corridor Project from Palwal to Sonipat via Sohna-Manesar- Kharkhauda
Total length of the project is ~ 121.7 km
The project will be implemented by Haryana Rail Infrastructure Development Corporation Limited (HRIDC), a Joint Venture company set up by Ministry of Railways with Government of Haryana
This will facilitate diversion of traffic not meant for Delhi and will help in developing multimodal logistics hubs in Haryana State sub-region of NCR
Estimated completion cost of the project is ~ Rs. 5,617 crore and it is proposed to be completed in 5 years
15 SEP 2020 2:24PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval to the Haryana Orbital Rail Corridor Project from Palwal to Sonipat via Sohna-Manesar-Kharkhauda.
This Rail Line will start from Palwal and end at existing Harsana Kalan station (On Delhi-Ambala section). This will also give connectivity enroute to existing Patli Station (On Delhi-Rewari line), Sultanpur station (On Garhi Harsaru-Farukhnagar Line) and Asaudha Station (On Delhi Rohtak Line).
Implementation
The project will be implemented by Haryana Rail Infrastructure Development Corporation Limited (HRIDC), a Joint Venture company set up by Ministry of Railways with Government of Haryana. The project will have joint participation of Ministry of Railways, Government of Haryana and private stakeholders.
Estimated completion cost of the project is Rs. 5,617 crore. The project is likely to be completed in 5 years.
Benefits
The districts of Palwal, Nuh, Gurugram, Jhajjar and Sonipat districts of Haryana will be benefitted through this rail line.
This will facilitate diversion of traffic not meant for Delhi thus decongesting NCR and will help in developing multimodal logistics hubs in Haryana State sub-region of NCR. It will provide high-speed seamless connectivity of this region to Dedicated Freight Corridor network resulting in reduction of cost and time of transportation for EXIM traffic from NCR to ports of India, making exports of goods more competitive. This efficient transport corridor along with other initiatives will provide enabling infrastructure to attract multinational industries to set up manufacturing units to fulfil the 'Make in India' mission. The project will connect unserved areas of the state of Haryana, thereby boosting economic and social activities in Haryana State. This multipurpose transport project will also facilitate affordable and faster commuter travel, long distance travel in different directions from Gurugram and the industrial regions of Manesar, Sohna, Farukhnagar, Kharkhauda and Sonipat.
Approximately 20,000 passengers each day will be travelling through this line and 50 Million Tonnes goods traffic would also be carried out every year.
Background
The Orbital Rail Corridor from Palwal to Sonipat by passing Delhi is a crucial infrastructure project for sustainable development of the National Capital Region and to decongest existing Indian Railway network in Delhi area. The alignment of this project is adjacent to the western peripheral (Kundli-Manesar-Palwal) Expressway and has been under consideration for some time. The project will have connectivity with all the existing Railway routes originating from Delhi and passing through Haryana State as well as with the Dedicated Freight Corridor network.