ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
కనీవినీ ఎరుగని ముందుజాగ్రత్తల మధ్య పార్లమెంట్ వర్షాకాల సమావేశాలు ప్రారంభం
అర్థవంతమైన చర్చలు, ఏకాభిప్రాయంతో చట్టాలు జరగాలని కోరిన రాజ్యసభ చైర్మన్ శ్రీ ఎం వెంకయ్యనాయుడు
సభ సాఫీగా జరిగేందుకు దోహదపడాలని సభ్యులకు చైర్మన్ వినతి
కోవిడ్-19 మహమ్మారిని నియంత్రించటానికి మార్గదర్శనం చేయాలని సభ్యులకు విజ్ఞప్తి
కోవిడ్ మీద పోరులో యోధులకు, రికార్డు స్థాయిలో ధాన్యం పండించిన రైతులకు శ్రీనాయుడు అభినందనలు
రాజ్యసభ 50 గంటలకు పైగా కోవిడ్ మీద చర్చిందన్న రాజ్యసభ చైర్త్మన్
ఫలవంతమైన చర్చలతో గడిచిన మూడు సెషన్లు సరికొత్త ధోరణి చాటాయి: చైర్మన్
కొత్తగా/మళ్ళీ ఎన్నికైన సభ్యుల ప్రమాణం/ధ్రువీకరణ
14 SEP 2020 6:02PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మహమ్మారి నేపథ్యంలో ముందెన్నడూ లేనంత కట్టుదిట్టమైన సురక్షిత చర్యలమధ్య ఎంతోకాలంగా ఎదురుచూస్తున్న పార్లమెంట్ శీతాకాల సమావేశాలు మొదలయ్యాయి. అర్థవంతమైన చర్చల ద్వారా సభాసమయాన్ని సద్వినియోగం చేయాలని, ఏకాభిప్రాయంతో చట్టాలు చేయాలని రాజ్యసభ చైర్మన్ శ్రీ వెంకయ్యనాయుడు సభ్యులకు విజ్ఞప్తి చేశారు.
భారత చరిత్రలోనే మొట్టమొదటి సారిగా అటు రాజ్య సభ, ఇటు లోక్ సభ ప్రాంగణాలు వేరు వేరు సమయాల్లో నడపటం ద్వారా సభ్యులు పూర్తిగా భౌతిక దూరం నియమాలు పాటించటానికి వీలు కుదిరింది. దీనివలన రాజ్యసభ ఇప్పుడు తన చాంబర్, గ్యాలరీలతో బాటు లోక్ సభ చాంబర్ ను కూడా వాడుకోగలిగింది.
సభ ముందు చెప్పుకోదగినంత పెద్ద ఎజెండా ఉందని, సభా కార్యకలాపాలు సాఫీగా సాగటానికి సభ్యులు సహకరించాలని శ్రీ వెంకయ్యనాయుడు తన ప్రారంభోపన్యాసంలో విజ్ఞప్తి చేశారు. కరోనా మహమ్మారి మీద, ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుజ్జీవనం మీద, సామాజిక జీవనం మళ్ళీ గాడిలో పడే విషయంలో అమూల్యమైన సూచనలతో మార్గదర్శనం చేస్తామని సభ్యులమీద ప్రజలకు ఎంతో నమ్మకముందన్నారు.
సభాసమయం 18 సమావేశాలకే పరిమితం కావటాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, ఈ కొద్దిపాటి సమయంలోనే కీలకమైన చట్టాలమీద, కోవిడ్ మహమ్మారి సహా దేశానికి ముఖ్యమైన అంశాల మీద అర్థవంతమైన చర్చలు జరపటం మీద దృష్టి సారించాల్సి ఉందన్నారు.
175 రోజుల విరామం తరువాత సభ్యులను కలుకోవటం సంతోషంగా ఉందని చెబుతూ, వందేళ్ళకిందట దాడిచేసిన స్పానిష్ ఫ్లూ తరువాత మానవాళిమీద దాడిచేసిన అతిపెద్ద మహమ్మారిగా కోవిడ్-19 ను అభివర్ణించారు. జనాభాలో రెండో అతిపెద్ద దేశమైనా భారత్ లో కోవిడ్ వలన జరిగిన నష్టాన్ని వ్యాప్తి పరంగాను, మరణాల సంఖ్య పరంగాను కనీస స్థాయికే పరిమితం చేయగలిగామన్నారు.
కోవిడ్-19 సరికొత్త పరిస్థితిని నిర్వచించిందని చెబుతూ, భారత్ ఆర్థిక వ్యవస్థను తీవ్రంగా ప్రభావితం చేసిందన్నారు. డాక్టర్లు, నర్సులు, పోలీసులు, పారామిలిటరీ దళాలు, పారిశుద్ధ్యసిబ్బంది, మీడియా సిబ్బంది, అత్యవసర సేవలందించినవారితో సహా కోవిడ్ యోధులందరి సేవలనూ ఆయన ప్రశంసించారు. లాక్ డౌన్ నిబంధనలు ఉన్నప్పటికీ రికార్డు స్థాయిలో ధాన్యం దిగుబడి సాధించిన రైతులను కూడా ఆయన అభినందించారు. వాక్సిన్ కోసం శాస్త్ర వేత్తలు చేస్తున్న కృషికి త్వరలోనే ఫలితం వస్తుందని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
రవాణా ఆంక్షల సడలింపు అనంతరం వివిధ విభాగాల స్థాయీ సంఘాలు పనిచేయటం ప్రారంభించాయని చెబుతూ, సమావేశాల మధ్య విరామంలో వారు మహమ్మారికి సంబంధించిన అనేక కోణాలను, దాని ప్రభావాన్ని పరిశీలించారన్నారు. అలాంటి ఏడు రాజ్యసభ కమిటీలు ఈ ఏడాది జులై నుంచి 26 సమావేశాలు జరిపాయని, వివిధ అంశాలమీద 56 గంటల 40 నిమిషాలపాటు చర్చించగా అందులో 50 గంటలకు పైగా కోవిడ్ మహమ్మారి మీద, దాని ప్రభావం మీద, అడ్డుకోవటం మీదనే సాగాయన్నారు.
రాజ్యసభ ఏర్పాటైన నాటినుంచీ ఇప్పటివరకూ దాని పనితీరుమీద సవివరమైన పరిశోధన జరపాలని రాజ్యసభ సెక్రెటేరియట్ ను ఆదేశించామని చెప్పారు. రాజ్యసభ చైర్మన్ గా శ్రీ వెంకయ్యనాయుడు గత నెలలో మూడేళ్ళు పూర్తిచేసుకున్నారు. 1978 నుంచి అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం మేరకు గడిచిన పాతికేళ్ళుగా ఉత్పాదకత తగ్గుతూ వస్తోందన్నారు. అయితే, గడిచిన ఐదేళ్ళలో మూడు వరుస సమావేశాల ఉత్పాదకత 94.60% గా నమోదు కావటం సంతృప్తినిస్తోందన్నారు. "ఈ సరికొత్త పరిస్థితి ఇలాగే కొనసాగుతుందని ఆశిస్తున్నాను" అన్నారు.
రాజ్యసభ విభాగాల స్థాయీ సంఘాల హాజరు సెప్టెంబర్ 2019 - మార్చి 2020 మధ్య కాలంలో మొదటిసారిగా 50% దాటుతూ 50.73% నమోదైందని చైర్మన్ వ్యాఖ్యానించారు. 2017-18లో అది 44.87% గా నమోదైంది.
అసాధారణ సమయాల్లో అసాధారణ చర్యలు అనివార్యమని అభిప్రాయపడుతూ ఓర్పు, క్రమశిక్షణ, పట్టుదల ద్వారా ఈ కష్టకాలంనుంచి గట్టెక్కగలమని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
రాజ్యసభ సాయంత్రం 3.00 గంటలకు తన కార్యకలాపాలు ప్రారంభించగా ముందుగా 15 మంది కొత్తగా/మళ్ళీ ఎన్నికైన సభ్యుల ప్రమాణం/ధ్రువీకరణ జరిగాయి.
దశలవారీ పునః ప్రారంభం (అన్ లాక్ 4) మీద 2020 ఆగస్టు 29 నాటి హోం మంత్రిత్వశాఖ మార్గదర్శకాలను ఉటంకిస్తూ కొంతమంది సభ్యులుమొత్తం వర్షాకాల సమావేశాల హాజరు నుంచి మినహాయింపు కోరారు. సభ ఆమోదంతో వారందరినీ గైర్హాజరుకు అనుమతించారు.
హిందీ దివస్ జరుపుకుంటున్న సందర్భాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, అన్ని భాషలకూ సమాన ప్రాధాన్యం ఉందని చైర్మన్ అన్నారు. హిందీతో బాటు అన్ని భాషలూ నేర్చుకుంటూ వాటిని ప్రోత్సహించటానికి అందరూ కృషి చేయాలన్నారు.
రాజ్యసభ 14వ డిప్యూటీ చైర్మన్ గా శ్రీ హరివంశ్ ను రాజ్యసభ ఎన్నుకుంది. కొత్తగా ఎన్నికైన డిప్యూటీ చైర్మన్ కు చైర్మన్ తన అభినందనలు తెలియజేశారు.

Vice President's Secretariat
Much-awaited Monsoon Session of Parliament begins amidst unprecedented precautionary measures
Rajya Sabha Chairman, Shri M Venkaiah Naidu urges members to deliberate meaningfully and legislate through consensus.
Chairman appeals to all members to enable the smooth conduct of the proceedings.
Chairman urges members to provide guidance to contain COVID -19 pandemic.
Shri Naidu praises frontline COVID-19 warriors and farmers for record food grain output
Chairman says Rajya Sabha committees discussed pandemic for over 50 hours.
Last 3 sessions mark a new high in productivity reversing declining trend: Chairman
Newly/re-elected Members take oath/affirmation.
14 SEP 2020 6:02PM by PIB Delhi
Amidst unprecedented safety measures in the wake of COVID-19 pandemic, the much-awaited monsoon session of the Parliament began today with the Rajya Sabha Chairman, Shri M Venkaiah Naidu urging the members to make optimal use of the time by deliberating meaningfully and legislating through consensus.
For the first time in the history of Indian Parliament, both Rajya Sabha and Lok Sabha halls are being used for the sitting of one house at a time to enable members to fully adhere to social distancing norms. The Rajya Sabha now includes not only its own Chamber and Galleries but also the Chamber of the Lok Sabha.
In his opening remarks, Shri Naidu pointed to the substantial business agenda before the House and appealed to all the members to enable the smooth conduct of the proceedings. He sought to remind them that people have lot of expectations from them in respect of providing valuable guidance on management of the pandemic, revival of the economy and return of normal social life.
Referring to the schedule of only 18 sittings during the brief Session, Shri Naidu stressed that primary focus would be to ensure meaningful discussions on important legislations and the issues concerning the nation, including COVID-19 pandemic.
Expressing his happiness to meet with the Members after a gap of 175 days, he observed that the COVID-19 pandemic has been the biggest disaster to strike humankind since the Spanish Flu about 100 years ago. He said that in spite of India being the second most populous country, the damage due to the pandemic has been contained to the minimum-- both in terms of scale of infections and case fatality ratio.
Stating that COVID-19 pandemic has defined a new normal and severely affected the nation and economy, he lauded the remarkable services being rendered by the frontline warriors, including Doctors, Nurses, Police, Paramilitary forces, sanitary workers, media personnel and essential service providers. He also complimented the farmers for having achieved record production despite the lockdown restrictions. He also expressed the hope that the efforts of scientists for a vaccine would come to fruition in the near future.
Stating that the Department Related Standing Committees have started functioning after the ease of travel restrictions, Shri Naidu said they examined various aspects of the pandemic and its impact during the inter-session period. Seven such Committees of Rajya Sabha have held 26 meetings since July this year and spent a total time of 56 hours and 40 minutes deliberating on various issues of which over 50 hours was spent discussing various aspects of the pandemic, its impact and management
Shri Naidu, who completed three years in office as Chairman of the august House last month, said that he had directed the Secretariat to undertake detailed research on various aspects of the functioning of this House since its inception.
With the data available since 1978, he said the productivity of the House has been steadily declining over the last 25 years. However, there has been silver lining. The overall productivity of the last three sessions of the House has been 94.60%, the best for three consecutive sessions in the last five years. “I sincerely hope that this ‘new normal’ would stay”, the Chairman added.
The Chairman has observed that the attendance of 8 Department Related Standing Committees of Rajya Sabha has crossed for the first time 50%-- clocking 50.73% during 2019-20 (September 2019-March, 2020). It was 44.87% during 2017-18.
Observing that extraordinary times call for extraordinary measures, he expressed optimism that these testing times would be overcome with forbearance, discipline and determination.
The Rajya Sabha began its day one at 3.00 p.m. with 15 newly/re-elected Members taking oath/affirmation.
A few Members sought leave of absence for the entire Monsoon Session citing MHA’s guidelines of 29th August, 2020 for Phased Re-Opening (Unlock 4). All those Members were granted leave of absence with the approval of the House.
On the occasion of Hindi Divas, Chairman said that all Indian languages are equally important. He said that our efforts should be to learn and promote all Indian languages along with Hindi.
The House elected its Deputy Chairman. Shri Harivansh has been elected as the 14th Deputy Chairman of Rajya Sabha. Chairman conveyed his congratulation and best wishes to the newly elected Deputy Chairman.