Vice President's Secretariat
Much-awaited Monsoon Session of Parliament begins amidst unprecedented precautionary measures
Rajya Sabha Chairman, Shri M Venkaiah Naidu urges members to deliberate meaningfully and legislate through consensus.
Chairman appeals to all members to enable the smooth conduct of the proceedings.
Chairman urges members to provide guidance to contain COVID -19 pandemic.
Shri Naidu praises frontline COVID-19 warriors and farmers for record food grain output
Chairman says Rajya Sabha committees discussed pandemic for over 50 hours.
Last 3 sessions mark a new high in productivity reversing declining trend: Chairman
Newly/re-elected Members take oath/affirmation.
14 SEP 2020 6:02PM by PIB Delhi
Amidst unprecedented safety measures in the wake of COVID-19 pandemic, the much-awaited monsoon session of the Parliament began today with the Rajya Sabha Chairman, Shri M Venkaiah Naidu urging the members to make optimal use of the time by deliberating meaningfully and legislating through consensus.
For the first time in the history of Indian Parliament, both Rajya Sabha and Lok Sabha halls are being used for the sitting of one house at a time to enable members to fully adhere to social distancing norms. The Rajya Sabha now includes not only its own Chamber and Galleries but also the Chamber of the Lok Sabha.
In his opening remarks, Shri Naidu pointed to the substantial business agenda before the House and appealed to all the members to enable the smooth conduct of the proceedings. He sought to remind them that people have lot of expectations from them in respect of providing valuable guidance on management of the pandemic, revival of the economy and return of normal social life.
Referring to the schedule of only 18 sittings during the brief Session, Shri Naidu stressed that primary focus would be to ensure meaningful discussions on important legislations and the issues concerning the nation, including COVID-19 pandemic.
Expressing his happiness to meet with the Members after a gap of 175 days, he observed that the COVID-19 pandemic has been the biggest disaster to strike humankind since the Spanish Flu about 100 years ago. He said that in spite of India being the second most populous country, the damage due to the pandemic has been contained to the minimum-- both in terms of scale of infections and case fatality ratio.
Stating that COVID-19 pandemic has defined a new normal and severely affected the nation and economy, he lauded the remarkable services being rendered by the frontline warriors, including Doctors, Nurses, Police, Paramilitary forces, sanitary workers, media personnel and essential service providers. He also complimented the farmers for having achieved record production despite the lockdown restrictions. He also expressed the hope that the efforts of scientists for a vaccine would come to fruition in the near future.
Stating that the Department Related Standing Committees have started functioning after the ease of travel restrictions, Shri Naidu said they examined various aspects of the pandemic and its impact during the inter-session period. Seven such Committees of Rajya Sabha have held 26 meetings since July this year and spent a total time of 56 hours and 40 minutes deliberating on various issues of which over 50 hours was spent discussing various aspects of the pandemic, its impact and management
Shri Naidu, who completed three years in office as Chairman of the august House last month, said that he had directed the Secretariat to undertake detailed research on various aspects of the functioning of this House since its inception.
With the data available since 1978, he said the productivity of the House has been steadily declining over the last 25 years. However, there has been silver lining. The overall productivity of the last three sessions of the House has been 94.60%, the best for three consecutive sessions in the last five years. “I sincerely hope that this ‘new normal’ would stay”, the Chairman added.
The Chairman has observed that the attendance of 8 Department Related Standing Committees of Rajya Sabha has crossed for the first time 50%-- clocking 50.73% during 2019-20 (September 2019-March, 2020). It was 44.87% during 2017-18.
Observing that extraordinary times call for extraordinary measures, he expressed optimism that these testing times would be overcome with forbearance, discipline and determination.
The Rajya Sabha began its day one at 3.00 p.m. with 15 newly/re-elected Members taking oath/affirmation.
A few Members sought leave of absence for the entire Monsoon Session citing MHA’s guidelines of 29th August, 2020 for Phased Re-Opening (Unlock 4). All those Members were granted leave of absence with the approval of the House.
On the occasion of Hindi Divas, Chairman said that all Indian languages are equally important. He said that our efforts should be to learn and promote all Indian languages along with Hindi.
The House elected its Deputy Chairman. Shri Harivansh has been elected as the 14th Deputy Chairman of Rajya Sabha. Chairman conveyed his congratulation and best wishes to the newly elected Deputy Chairman.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਡੀਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਤੇ ਆਮ–ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ
ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਸਮੂਹ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ
ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਜੋਧਿਆਂ ਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਉੱਤੇ 50 ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸਿਖ਼ਰ ’ਤੇ ਪੁੱਜੀ ਤੇ ਹੇਠਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਦਾ ਰੁਝਾਨ ਪਲਟਿਆ: ਚੇਅਰਮੈਨ
ਨਵੇਂ/ਮੁੜ–ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ/ਪ੍ਰੱਤਿਗਿਆ ਲਈ
14 SEP 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ, ਕਾਫ਼ੀ ਚਿਰਾਂ ਤੋਂ ਉਡੀਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਤੇ ਆਮ–ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾ ਕੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ।
ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਹਾੱਲਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰੀ ’ਚ ਇੱਕ ਸਦਨ ਦੀ ਬੈਠਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਮੈਂਬਰ ਸਮਾਜਕ–ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਸਕਣ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣਾ ਚੈਂਬਰ ਤੇ ਗੈਲਰੀਆਂ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦਾ ਚੈਂਬਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸਦਨ ਸਾਹਵੇਂ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ–ਏਜੰਡਾ ਰੱਖਦਿਆਂ ਸਮੂਹ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਦਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਈਆ ਕਿ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ, ਅਰਥ–ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਤੇ ਆਮ ਸਮਾਜਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਡਮੁੱਲਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਸਾਂ ਹਨ।
ਸੰਖੇਪ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਿਰਫ਼ 18 ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਮੇਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
175 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਵਕਫ਼ੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਉੱਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਏ ਸਪੇਨਿਸ਼ ਫ਼ਲੂ (ਸਪੇਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜ਼ੁਕਾਮ) ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਬਾਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਨੁਕਸਾਨ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ – ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਛੂਤ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਕੇਸ ਮੌਤ ਅਨੁਮਾਨ ਦੋਵੇਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਆਮ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ, ਪੁਲਿਸ, ਨੀਮ–ਫ਼ੌਜੀ ਬਲਾਂ, ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮੋਹਰੀ ਜੋਧਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਵਰਣਨਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਾਬਿਲ–ਏ–ਤਾਰੀਫ਼ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਿਕਾਰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਭ–ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਆਸ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਜਤਨ ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਰਮ ਕਰਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਖਾਂ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੱਤ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 26 ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤੇ ਕੁੱਲ 56 ਘੰਟੇ 40 ਮਿੰਟਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਖਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਅਸਰ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਇਸ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਦਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਇਸ ਸਦਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਖਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 1978 ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸਦਨ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਹੌਲੀ–ਹੌਲੀ ਘਟਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਪਰ ਹੁਣ ਆਸ ਦੀ ਕਿਰਨ ਵਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਦਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਸਮੁੱਚੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ 94.60% ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਾਤਾਰ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਹੈ। ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਮੈਨੂੰ ਸੁਹਿਰਦਤਾ ਨਾਲ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ‘ਨਵੇਂ ਆਮ ਨਿਯਮ’ ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਟਿਕਣਗੇ।’
ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 8 ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ 2019–20 (ਸਤੰਬਰ 2019 – ਮਾਰਚ 2020) ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 50% – 50.73% ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2017–18 ਦੌਰਾਨ ਇਹ 44.87% ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੀ ਕਦਮ ਵੀ ਚੁੱਕਣੇ ਹੋਣਗੇ ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਮਤਿਹਾਨ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘੜੀਆਂ ’ਤੇ ਸਬਰ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ ਦਿਨ ਸ਼ਾਮੀਂ 3:00 ਵਜੇ 14 ਨਵੇਂ/ਮੁੜ–ਚੁਣੇ ਗਏ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ/ਪ੍ਰੱਤਿਗਿਆ ਲੈਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
ਕੁਝ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਮੁੜ–ਖੁੱਲ੍ਹਣ (ਅਨਲੌਕ 4) ਲਈ 29 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਗ਼ੈਰ–ਹਾਜ਼ਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਛੁੱਟੀ ਮੰਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਗ਼ੈਰ–ਹਾਜ਼ਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਛੁੱਟੀ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕੋ ਜਿੰਨਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਦਨ ਨੇ ਆਪਣਾ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਚੁਣਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦਾ 14ਵਾਂ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।