ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰਾਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ
14 SEP 2020 2:30PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ 4 ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਟੀ) ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮੇਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਡੀਜੀਟੀ ਨੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਆਈਬੀਐੱਮ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਸਕਿੱਲਸ ਬਿਲਡ ਰਿਗਨਾਈਟ’ (Skills Build Reignite) ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲਿਆਂ ਤੱਕ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜ਼ਨਸ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ। ਸਕਿੱਲ ਬਿਲਟ ਰਿਗਨਾਈਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨੌਕਰੀ ਚਾਹੁਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਅਤੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣਾ ਹੈ। ਕਲਾਊਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਆਯਾਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਸਖਾਈ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਐੱਨਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੂਨ 2020 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ‘ਯੁਕਤੀ 2.0’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ ਵਪਾਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਭਾਵਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨਕਿਊਬੇਟ ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਸੰਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ‘ਈਸੰਜੀਵਨੀ/ਓਪੀਡੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਈਸੰਜੀਵਨੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ ਦੋ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕੀਤਾ ਹੈ ਡਾਕਟਰ-ਟੂ-ਡਾਕਟਰ (ਈਸੰਜੀਵਨੀ) ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੈਂਟ-ਟੂ-ਪੇਸ਼ੈਂਟ (ਈਸੰਜੀਵਨੀਓਪੀਡੀ) ਟੈਲੀ ਸਲਾਹ। ਇਸਨੂੰ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰ (ਏਬੀ-ਐੱਚਡਬਲਯੂਸੀ’ਜ਼) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ‘ਹਬ ਐਂਡ ਸਪੋਕ’ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 1.5 ਲੱਖ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ (ਸਪੋਕਸ) ਵਿੱਚ ਟੈਲੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ‘ਹਬ’ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ‘ਸਪੋਕਸ’ ਯਾਨੀ ਐੱਸਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਸੀ ਨੂੰ ਟੈਲੀ ਸਲਾਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵਾਲੇ 12,000 ਉਪਭੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 3,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐੱਚਡਬਲਯੂਸੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2019 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਈਸੰਜੀਵਨੀ ਅਤੇ ਈਸੰਜੀਵਨੀ ਓਪੀਡੀ ਵੱਲੋਂ ਟੈਲੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ 23 ਰਾਜਾਂ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ 75 ਫੀਸਦੀ ਅਬਾਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ) ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਇਸਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਨੇ 1,50,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਲੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Digital Skills to Jobless People
14 SEP 2020 2:30PM by PIB Delhi
Digital Skills are crucial in the post Covid era to ensure skilling for the youth and also to address the requirements of Industrial Revolution 4. Directorate General of Training (DGT), under the Ministry plays a key role in the implementation of long term training schemes including training in the latest cutting edge technologies. DGT has entered into an MOU with IBM in June 2020 for Free Digital Learning Platform “Skills Build Reignite” to reach more Job Seekers and provide new resources to Business Owners in India. The Skills Build Reignite aims to provide job seekers and entrepreneurs, with access to free online coursework and mentoring support designed to help them reinvent their careers and businesses. Multifaceted digital skill training in the area of Cloud Computing and Artificial Intelligence (AI) is provided to students & trainers across the nation in the National Skill Training Institutes (NSTIs). The Ministry of Education has launched an initiative ‘YUKTI 2.0’ in June 2020 to help systematically assimilate technologies having commercial potential and information related to incubated start-ups in the higher education institutions.
The Government of India has taken various steps for digital push in healthcare in the form of eSanjeevani” and “eSanjeevani/OPD”. The eSanjeevani platform has enabled two types of telemedicine services viz. Doctor-to-Doctor (eSanjeevani) and Patient-to-Doctor (eSanjeevani OPD) Tele-consultations. The former is being implemented under the Ayushman Bharat Health and Wellness Centre (AB-HWCs) programme. It is planned to implement tele-consultation in all the 1.5 lakh Health and Wellness Centres (as spokes) in a ‘Hub and Spoke’ model, by December 2022. States have identified and set up dedicated ‘Hubs’ in Medical Colleges and District hospitals to provide tele-consultation services to ‘Spokes’, i.e SHCs and PHCs. As on date, 12,000 users comprising Community Health Officers and Doctors have been trained to make use of this national e-platform. Presently, telemedicine is being provided through more than 3,000 HWCs in 10 States.In a short span of time since November 2019, tele-consultation by eSanjeevani and eSanjeevani OPD have been implemented by 23 States (which covers 75% of the population) and other States are in the process of rolling it out. National telemedicine service has completed more than 1,50,000 tele-consultations enabling patient to doctor consultations from the confines of their home, as well as doctor to doctor consultations.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship Shri R.K. Singh in a written reply in the Lok Sabha today.