నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
నిరుద్యోగులకు డిజిటల్ నైపుణ్యం
14 SEP 2020 2:30PM by PIB Hyderabad
4వ పారిశ్రామిక విప్లవ అవసరాలకు అనుగుణంగా కొవిడ్ అనంతర ప్రస్తుత పరిస్థితుల్ యువతలో డిజట్ నైపుణ్యాన్ని పెంచడం ఎంతో అవసరం. ఇందుకు గాను కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ వారి పరిధిలోని సాధారణ శిక్షణా విభాగం సంచాలకులు(డిజిటి) వారు సాంకేతిక పరిజ్ఞానముతో కూడిన శిక్షణా కార్యక్రమాల నిర్వహించడంలో వాటిని అమలు చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నారు. దేశంలో ఉద్యోగ అవసరాలకు అనుగుణంగా అభ్యర్థులను తీర్చిదిద్దడం కోసం డిజిటి ఐబిఎం వారితో జూన్ 2020లో ఒక ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది. ఈ ఒప్పందంలో భాగంగా ఉద్యోగార్థులకు ఉచితంగా సాంకేతిక పరిజ్ఞానములో శిక్షణను “ స్కిల్స్ బిల్డ్ రిగ్నైట్” కార్యక్రమం క్రింద అందిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమంలో ఉద్యోగార్థులు లేదా వ్యాపారసమారంభకులకు ఉచిత ఆన్లైన్ కోర్సులు మరియు వారి ఉద్యోగ అవసరాలకు మరియు వ్యాపార అవసరాలకు తగిన సహాయ సహకారాలను అందింస్తుంది. జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి సంస్థ(ఎన్ఎస్టిఐ)ల ద్వారా విద్యార్థులకు మరియు శిక్షకులకు క్లౌడ్ కంప్యూటింగ్ మరియు ఆర్టఫీషియల్ ఇంటెలిజెన్స్(ఏఐ)ల్లో శిక్షణ ఇస్తుంది. ఉన్నత విద్యా సంస్థల్ అంకుర సంస్థలకు తగిన వాణిజ్య విలువలు కలిగిన సాంకేతి నైపుణ్యాన్ని మరియు అందుకు తగిన సమాచారం ఇవ్వడం కోసం జూన్ 2020లో ’యుక్తి 2.0’ను ప్రారంభించింది కేంద్ర విద్యాశాఖ.
ఆరోగ్య పరిరక్షణ విషయంలో సాంకేతికతను వినియోగించుకోవడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం “ఇ సంజీవని” మరియు “ఇసంజీవని/ఒపిడి”లను ప్రారంభించింది. ఇసంజీవని వైద్యుడు-వైద్యుడు మరియు రోగి-వైద్యుడు(“ఇసంజీవని/ఒపిడి”) ఫోనులో వైద్యుని టెలికన్సల్టేషన్ వంటి రెండు రకాల టెలిమెడిసిన్ సేవలను అందిస్తుంది. డిసెంబర్ 2020నాటికి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ కేంద్రాల(ఏబి-హెచ్డబ్ల్యూసి) కార్యక్రమం క్రింద వీటిని అమలు చేస్తారు. దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న 1.5 కేంద్రాల ద్వారా ’హబ్ అండ్ స్పోక్’ విధానంలో ఈ టెలి కన్సల్టేషన్ విధానాన్ని అమలు పరచాలను ప్రణాళికలు రచిస్తున్నారు. ఇందుకోసం రాష్ట్రాల్లో వైద్య కళాశాలలు మరియు జిల్లా ఆసుపత్రులను గుర్తించారు, ఈ టెలికమ్యూనికేషన్ సేవలను స్పోక్స్ క్రింద ఎస్హెచ్సిలు మరియు పిహెచ్సిలు అందిస్తాయి. ఈ జాతీయ ఇవేదిక క్రింద ఇప్పటి వరకు 12,000 మంది కమ్యూనిటీ ఆరోగ్య అధికారులు మరియు వైద్యులు శిక్షణ పొందారు. ప్రస్తుతం ఈ టెలిమెడిసిన్ సేవలు 10 రాష్ట్రాల్లో 3,000 పైగా కేంద్రాల్లో అందిచబడుతోంది. నవంబర్ 2019 నుండి అతి తక్కువ సమయంలోనే ఈ టెలిమెడిసిన్ ఇసంజీవని మరియు ఇసంజీవని ఒపిడిలు 23 రాష్ట్రాల్లో(75%నికి పైగా జనాభా కలిగిన) అమలు చేయబడుతోంది. కాగా మిగిలిన రాష్ట్రాల్లోనూ అమలుచేయడానికి ప్రక్రియ ప్రారంభమైంది. ఇప్పటి వరకు రెండు రకాల్లోనూ సుమారు 1,50,000 టెలి కన్సల్టేషన్లు పూర్తయ్యాయి.
ఈ రోజు లోక్ సభలో కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి మరియు వ్యవస్థాపకత శాఖామాత్యులు శ్రీ ఆర్. కే.సింగ్ వ్రాత ప్రతిలో సమాధానంగా ఈ సమాచారాన్ని ఇచ్చారు.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Digital Skills to Jobless People
14 SEP 2020 2:30PM by PIB Delhi
Digital Skills are crucial in the post Covid era to ensure skilling for the youth and also to address the requirements of Industrial Revolution 4. Directorate General of Training (DGT), under the Ministry plays a key role in the implementation of long term training schemes including training in the latest cutting edge technologies. DGT has entered into an MOU with IBM in June 2020 for Free Digital Learning Platform “Skills Build Reignite” to reach more Job Seekers and provide new resources to Business Owners in India. The Skills Build Reignite aims to provide job seekers and entrepreneurs, with access to free online coursework and mentoring support designed to help them reinvent their careers and businesses. Multifaceted digital skill training in the area of Cloud Computing and Artificial Intelligence (AI) is provided to students & trainers across the nation in the National Skill Training Institutes (NSTIs). The Ministry of Education has launched an initiative ‘YUKTI 2.0’ in June 2020 to help systematically assimilate technologies having commercial potential and information related to incubated start-ups in the higher education institutions.
The Government of India has taken various steps for digital push in healthcare in the form of eSanjeevani” and “eSanjeevani/OPD”. The eSanjeevani platform has enabled two types of telemedicine services viz. Doctor-to-Doctor (eSanjeevani) and Patient-to-Doctor (eSanjeevani OPD) Tele-consultations. The former is being implemented under the Ayushman Bharat Health and Wellness Centre (AB-HWCs) programme. It is planned to implement tele-consultation in all the 1.5 lakh Health and Wellness Centres (as spokes) in a ‘Hub and Spoke’ model, by December 2022. States have identified and set up dedicated ‘Hubs’ in Medical Colleges and District hospitals to provide tele-consultation services to ‘Spokes’, i.e SHCs and PHCs. As on date, 12,000 users comprising Community Health Officers and Doctors have been trained to make use of this national e-platform. Presently, telemedicine is being provided through more than 3,000 HWCs in 10 States.In a short span of time since November 2019, tele-consultation by eSanjeevani and eSanjeevani OPD have been implemented by 23 States (which covers 75% of the population) and other States are in the process of rolling it out. National telemedicine service has completed more than 1,50,000 tele-consultations enabling patient to doctor consultations from the confines of their home, as well as doctor to doctor consultations.
This information was given by the Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship Shri R.K. Singh in a written reply in the Lok Sabha today.