ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 14ರಂದು ಲೋಕಸಭೆ/ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಸ್ವಯಂ ಹೇಳಿಕೆ
14 SEP 2020 12:20PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆ/ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮಾಡಿದ ಸ್ವಯಂ ಹೇಳಿಕೆಯ ಪೂರ್ಣ ಪಠ್ಯ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
1. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಕುರಿತು ಈ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದನಕ್ಕೆ ನಾನು ಈ ಮೊದಲು ಕಳೆದ ಫೆಬ್ರವರಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬಾರಿ ವಿವರ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಇದೀಗ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪ್ರಸಕ್ತ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಸಮಗ್ರ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
2. ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾನು ವಿವರ ನೀಡಿದ್ದಾಗ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ(ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ ಒ) ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳು ತುರ್ತು ಹಾಗೂ ತೀವ್ರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿತ್ತು.
3. 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ವೇಳೆಗೆ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ 215 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು/ಭೂಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸೋಂಕು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ 2.79 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಸೋಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ ಮತ್ತು 9.05 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿ ಮೃತಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇಕಡ 3.2ರಷ್ಟಿದೆ.
4. 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 45,62,414 ಸೋಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ ಮತ್ತು 76,271 ಸಾವು (ಸೋಂಕಿತರ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ.1.67ರಷ್ಟು) ವರದಿಯಾಗಿದೆ. 35,42,663 ಸೋಂಕಿತರು(ಶೇ.77.65ಷ್ಟು) ಗುಣಮುಖರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾವುಗಳು,ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಕರ್ನಾಟಕ, ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶ, ದೆಹಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪ್ರಕರಣಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಸಮಗ್ರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇಡೀ ಸಮಾಜ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾವುಗಳನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿ ದಶಲಕ್ಷ ಮಂದಿಗೆ 3,328 ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ದಶಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ 55 ಸಾವುಗಳು ವರದಿಯಾಗಿವೆ. ಇದು ಇತರೆ ಸೋಂಕಿತ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
5. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಹಲವು ಮಾನದಂಡಗಳು ಅಂದರೆ ಪ್ರಸರಣ ವಿಧಾನ, ಸೋಂಕು ಹರಡುವುದು, ವೈರಾಣುವಿನ ಅವಧಿ, ರೋಗ ನಿಗ್ರಹದ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತಿತರ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತು ಇನ್ನೂ ಸಂಶೋಧನೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಿ ಸೋಂಕಿಗೆ ತೆರೆದುಕೊಂಡರೆ ಆತನಲ್ಲಿ ಒಂದರಿಂದ 14 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಯಾವಾಗ ಬೇಕಾದರು ರೋಗ ಉಲ್ಬಣಗೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಕೋವಿಡ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳೆಂದರೆ ಜ್ವರ, ಕೆಮ್ಮು ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವರದಿಯಾಗಿರುವ ಶೇ.92ರಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸಾಧಾರಣ (ಮೈಲ್ಡ್ ) ಎನಿಸಿವೆ. ಕೇವಲ ಶೇ.5.8ರಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಶೇ.1.7ರಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ತೀವ್ರ ನಿಗಾ ಘಟಕದ ಅಗತ್ಯತೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
6. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕಿನ ತೀವ್ರತೆ ಹರಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ, ಕ್ರಿಯಾಶೀಲ, ಶ್ರೇಣೀಕೃತ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರ ಹಾಗೂ ಇಡೀ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಸೋಂಕು ತಡೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಪಾಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣ ತಡೆಗಟ್ಟಿ, ಸೋಂಕಿನಿಂದಾಗುವ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಕನಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
7. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೋವಿಡ್-19 ಸವಾಲನ್ನು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ರಾಜಕೀಯ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಒಂದು ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರವಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡು ಅದರಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನೂ ಸಹ ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡಿತು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಕರೆಯಿಂದಾಗಿ ಸ್ವಯಂಘೋಷಿತ ಜನತಾ ಕರ್ಫ್ಯೂ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಎದ್ದು ನಿಂತಿತು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಹರಡುವುದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದಾಗಿ ಅಂದಾಜು ಸುಮಾರು 14 ರಿಂದ 29 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ 37 ರಿಂದ 78 ಸಾವಿರ ಸಾವುಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಈ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವೃದ್ಧಿ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಗಂಭೀರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನಗಳಾದ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್, ಎನ್-95 ಮಾಸ್ಕ್ ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಮತ್ತಿತರ ಉಪಕರಣಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಲ್ಲಿ ಹಾಲಿ ಇದ್ದ ಹಾಸಿಗೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 36.3ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು 24.6ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಹಂತದಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಾನದಂಡದ ಸ್ವತಃ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈಗ ನಾವು ಸ್ವಾವಲಂನೆ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅವರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಈ ವಿಚಾರದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಖುದ್ದು ಅವಲೋಕಿಸಿದರಲ್ಲದೆ, ಅಗತ್ಯ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿದರು.
8. ರೋಗದ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸರಣಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ನಾನು ಪ್ರತಿ ದಿನವೂ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅರ್ಥೈಸಿಕೊಂಡು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಅನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನನ್ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿನ ಸಚಿವರ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವರು, ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಬಂದರು ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು 2020ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 3ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಸಮಿತಿ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ 20 ಬಾರಿ ಸಭೆ ಸೇರಿದ್ದೇವೆ. ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ, ರಕ್ಷಣೆ, ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ, ಗೃಹ, ಜವಳಿ, ಫಾರ್ಮ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿರ್ವಹಣೆಯ ನಾನಾ ಆಯಾಮಗಳ ಕುರಿತಂತೆ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 29ರಂದು 11 ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ವಿಷಯವಾರು ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳು ತಾವು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲಿವೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ (i) ವೈದ್ಯಕೀಯ ತುರ್ತು ಯೋಜನೆ, (ii) ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆ, ಐಸೋಲೇಷನ್ ಮತ್ತು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಸೌಲಭ್ಯ, ರೋಗದ ನಿಗಾ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆ (iii) ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಾಧನೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು (iv) ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿ (v) ಸರಣಿ ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣೆ ನಿರ್ವಹಣೆ (vi) ಖಾಸಗಿ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ (vii) ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಕ್ರಮಗಳು (viii) ಮಾಹಿತಿ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ (ix) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆ (x) ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಮತ್ತು (xi) ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ವಿಚಾರಗಳು. ಈ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸನ್ನಿವೇಶ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10ರಂದು ಪುನಾರಚನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಜೊತೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಆರೋಗ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಈವರೆಗೆ 63 ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಡಿಜಿಎಚ್ಎಸ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿ(ಜೆಎಂಜಿ)ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಷಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ. ಆ ಸಮಿತಿ ಈವರೆಗೆ 40 ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡಿ ಅಪಾಯವನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಿ, ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಪರಮಾರ್ಶೆ ನಡೆಸಿ, ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
9. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹಿಂದೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಾವಳಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸ, ನಡವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ – ಸಾಮಾಜಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದ ಬೆಂಬಲ, ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನ(ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ ) ಸೇರಿದಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
10. ಕೋವಿಡ್ ಪ್ರಸರಣ ತಡೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಮೊದಲಿಗೆ 2020ರ ಜನವರಿ 17ರಂದು ಪ್ರಯಾಣ ಸಲಹಾ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ನಂತರ ಪರಿಸ್ಥತಿ ಬದಲಾದಂತೆ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಲಹಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 23ರ ವರೆಗೆ(ಎಲ್ಲ ಬಗೆಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳ ಸಂಚಾರ ರದ್ದುಪಡಿಸುವವರೆಗೆ) ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸಾಮೂಹಿಕ ತಪಾಸಣೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಒಟ್ಟು 14,154 ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಬಂದ 15,24,266 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆಗೊಳಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲದೆ, 16.31 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗಡಿ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 12 ಪ್ರಮುಖ ಹಾಗೂ 65 ಸಣ್ಣ ಸಮುದ್ರ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ 86,379 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಪಾಸಣೆಗೊಳಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
11. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸದ್ಯ ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ವಿದೇಶಿ ವಿಮಾನಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಂತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 22ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಮೇ 7, 2020ರವರೆಗೆ ವಂದೆ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಆರಂಭವಾಗುವವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ವಿಮಾನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವಿರಲಿಲ್ಲ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಹಲವು ಹದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿದ್ದ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ವಾಪಸ್ ಕರೆತರಲು 2020ರ ಮೇ 7 ರಿಂದೀಚಗೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಚಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ(ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟ್ ಬಬ್ಬಲ್ಸ್) ಅನ್ನು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇತರ 9 ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಅವು ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭಿಸಲು ಒಪ್ಪಿದವು. ಅವುಗಳು ಸ್ವಭಾವತಃ ಪರಸ್ಪರ ಸಹಕಾರ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದು, ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. 2020ರ ಮೇ 24ರಂದು ಸಚಿವಾಲಯ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಆಗಮನ ಕುರಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತ್ತು. ಅವುಗಳನ್ನು 2020ರ ಆಗಸ್ಟ್ 2ರಂದು ಮತ್ತೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಲಾಕ್ ಡೌನ್ 1.0ಗೂ ಮುನ್ನ ಚೀನಾದ ವೂಹಾನ್ ನಿಂದ ಡೈಮಂಡ್ ಪ್ರಿನ್ಸಸ್ ಹಡಗಿನ ಮೂಲಕ, ಜಪಾನ್, ಇರಾನ್, ಇಟಲಿ ಮತ್ತು ಮಲೇಷಿಯಾದಿಂದ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ವಾಪಸ್ ಕರೆತರಲಾಯಿತು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 12,69,172 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸ್ವದೇಶಕ್ಕೆ ಕರೆತರಲಾಗಿದೆ.
12. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣ ಸಂಬಂಧಿ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ವಹಿಸುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕ್ರಮೇಣ ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ(ಐಡಿಎಸ್ ಪಿ) ಅಡಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 40 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ಇಡಲಾಗಿದ್ದು, ಎಲ್ಲ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕ ಸಂಪರ್ಕ ಪತ್ತೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸೋಂಕು ಪ್ರಸರಣವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕಣ್ಗಾವಲು ಜಾಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 2 ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 4 ರಂದು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಯಿತು. ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ಪ್ರಸರಣ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಕತ್ತರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿ (i) ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯ ಮತ್ತು ಬಫರ್ ವಲಯದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ (ii) ಕಠಿಣ ಮಾನದಂಡ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳ ಜಾರಿ (iii) ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಪತ್ತೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮನೆ-ಮನೆ ಶೋಧ ಕಾರ್ಯ (iv) ಐಸೋಲೇಷನ್ ಮತ್ತು ಶಂಕಿತ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯವಿರುವ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಪತ್ತೆ(v) ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯವಿರುವ ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ (vi) ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ವ್ಯಾಪಕ ಸಂವಹನ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸರಳ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕ್ರಮಗಳು (vii) ಐಎಲ್ಐ/ ಗಂಭೀರ ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆ(ಎಸ್ಎಆರ್ ಐ) ಸೇರಿ ಜ್ವರದಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಮೇಲೆ ವರಿ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸಜ್ಜಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್-19 ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1705 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಕಷ್ಟಕರ ಮತ್ತು ಕಡಿದಾದ ಕಣಿವೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಲಡಾಖ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಹಾಗೂ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಒಂದು ಮಿಲಿಯನ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಗಳನ್ನು(ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರತಿ ದಿನ 720 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು) ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿರುವ ಪ್ರತಿ ಮಿಲಿಯನ್ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರತಿ ದಿನ 140 ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕವಾಗಿದೆ. 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ 5,51,89,226 ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವ ಉಪಕರಣಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಇಲ್ಲ. ಅಥವಾ ಕೋವಿಡ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಯಂತ್ರಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರತಿ ದಿನ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ.
14. ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹಂತಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. (i) ಸಾಧಾರಣ ಅಥವಾ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಇರುವಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳುಳ್ಳ ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ii)ಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳುಳ್ಳ, ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಬೆಂಬಲವಿರುವ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಡಿಸಿಎಚ್ ಸಿ) (iii) ಗಂಭೀರ ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳುಳ್ಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕೋವಿಡ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು(ಡಿಸಿಎಚ್) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಎಸ್ಐಸಿ, ರಕ್ಷಣಾ, ರೈಲ್ವೆ, ಅರೆ ಮಿಲಿಟರಿ ಪಡೆಗಳು, ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ತೃತೀಯ ಹಂತದ ಆರೈಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 12ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 15,284 ಕೋವಿಡ್ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಇದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 13,14,646 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಇದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲದೆ, 2,31,093 ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಬೆಂಬಲವಿರುವ ಐಸೋಲೇಷನ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು 62,717 ಐಸಿಯು ಹಾಸಿಗೆಗಳು(32,575 ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಸೇರಿ) ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೋಗದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಿಗಾವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೊದಲೇ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ತೀವ್ರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಒಟ್ಟು 12,826 ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ 5,98,811 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಚಿಕಿತ್ಸಾ ನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತಂತೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಚುರಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ, ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಪತ್ತೆ, ಶೀಘ್ರ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ನೆರವು, ಗಂಭೀರ ಪ್ರಕರಣಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತಿತರ ಅಂಶಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೋಗ ನಿರೋಧಕಗಳು ಇಲ್ಲ. ಜ್ವರ ಮತ್ತು ಕೆಮ್ಮು ಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ರಿಹೈಡ್ರೇಷನ್ ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಪೂರಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಹೈಡ್ರೋ ಕ್ಲೋರೊ ಕ್ವಿನ್ ಔಷಧವನ್ನು ಮರು ಸಂಶೋಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದನ್ನು ಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೋಂಕಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೀಮಿತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಔಷಧವನ್ನು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಇತರೆ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಸುರಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯವರೆಗೆ ಅದನ್ನು ಬಳಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ರೆಮ್ ಡೆಸಿವರ್, ಕೊನ್ವಾಲ್ಸೆಂಟ್ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ಮತ್ತು ತೊಸಿಲಿಝುಮಾಬ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗಂಭೀರ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿಗಾದೊಂದಿಗೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಚಾರ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಏಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಸಹಾಯವಾಣಿ 9971876591 ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಏಮ್ಸ್ ದೆಹಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕೇಂದ್ರ(ಸಿಒಎನ್ ಟಿಇಸಿ)ಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅದನ್ನು +91-9115444155 ಮೂಲಕ ತಲುಪಬಹುದು. ಇದನ್ನು ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಮೂಲೆಯಿಂದ ಬೇಕಾದರು ವೈದ್ಯರು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು. ಅವರು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಏಮ್ಸ್ ಬೋಧನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನೆರವು ಪಡೆಯಬಹುದು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನೂ ಸಹ ಪಡೆಯಬಹುದು. 25.03.2020 ರಂದು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸನ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಜನದಟ್ಟಣೆಯಾಗುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಇದು ಅನಾರೋಗ್ಯ ಪೀಡಿತ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ನ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕೇಂದ್ರ(ಸಿಒಇ)ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಏಮ್ಸ್ ನೋಡಲ್ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಸಿಒಇಗಳು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಿವೆ. ಏಮ್ಸ್ ಪ್ರತಿ ವಾರ ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಆ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ಸಿಒಇಗಳಿಗೆ ಗಂಭೀರ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ವೈದ್ಯರಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ಸಿಒಇಗಳು ತಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕುರಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಕೋವಿಡ್ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡೇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಇಬ್ಬರಿಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ದೂರದ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಟೆಲಿ ಮೆಡಿಸನ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ‘ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ’ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಈ ಸಮಗ್ರ ಟೆಲಿ ಮೆಡಿಸನ್ ಪರಿಹಾರವನ್ನು(23 ರಾಜ್ಯಗಳು) ಬಳಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ವಿಶೇಷ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಯಡಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಐಸಿಎಂಆರ್, ಕೋವಿಡ್ ಕುರಿತಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಅದು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗದ ಕುರಿತಂತೆ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಒಳನೋಟವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹಾಗೂ ರೋಗಿಗಳ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲಿದೆ.
15. ಮರು ಸಂಶೋಧಿಸಿದ ಔಷಧಗಳಿಂದ 13 ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಟ್ರಯಲ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಆಧುನಿಕ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಆಯ್ಕೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಮ್ಯುನೊಮಾಡುಲೇಟರ್ ಸೆಪ್ಸಿವಾಕ್ ನ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಟ್ರಯಲ್ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೊದಲ ಪೈಟೊಫಾರ್ಮಸಿಟಿಕಲ್ ಎಸಿಕ್ಯೂಎಚ್ ನ ಎರಡನೇ ಹಂತದ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಟ್ರಯಲ್ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಅಶ್ವಗಂಧ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಮೂರು ಪ್ರಯೋಗಗಳಾದ ಗುಡುಚಿ + ಪಿಪಾಲಿ; ಯಶ್ಟಿಮಧು ಹಾಗೂ ಅಶ್ವಗಂಧದ ಒಂದು ಪ್ರೊಪಲೈಟಿಕ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಹರ್ಬಲ್ ಆಯುಷ್ ಔಷಧ(ಆಯುಷ್-64) ಅನ್ನು ಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೊಳಗಾದ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಲಸಿಕೆ ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆದಿವೆ. ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 145 ಲಸಿಕೆಗಳು ಪ್ರಿಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಸದ್ಯ 35 ಲಸಿಕೆಗಳ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಟ್ರಯಲ್ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 30ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವು ನಾನಾ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ. ಮೂರು ಲಸಿಕೆಗಳು I/II/III ಹಂತದ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಮುಗಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಲಸಿಕೆಗಳು ಪ್ರಿಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಬಯೋರೆಸ್ಪಿರೇಟರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ 40,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ಡಯಾಗ್ನೊಸ್ಟಿಕ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಮೂಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆ ಆಡಳಿತ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಮಿತಿಯನ್ನು 2020ರ ಆಗಸ್ಟ್ 7ರಂದು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ(ಆರೋಗ್ಯ) ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
16. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ನಾನಾ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸ್ವಯಂ ಆರೋಗ್ಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಶಿಫಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪ್ರೊಪೈಲ್ ಆಕ್ಸಿಸ್ ಮತ್ತು ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಲವು ಔಷಧ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು 8 ವಿದೇಶಿ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುವಾದಗೊಳಿಸಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಂಚಲಾಗಿದೆ. ನಾನಾ ಆಯುಷ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಐಸೋಲೇಷನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 8.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆಯುಷ್ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರರು covidwarriors.gov.in. ಅದರಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ “ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಆಯುಷ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆ”ಯನ್ನು ರಚನೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಪ್ರೊಪಲೈಟಿಕ್ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್-ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳ ಪ್ರೊಪೈಲಾಕ್ಸಿಸ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಕುರಿತಂತೆ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಆಯುಷ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಗಳ ಮೂಲಕ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದಡಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಆಯುಷ್ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಳಕೆ ಹಾಗೂ ಆ ಕುರಿತಂತೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಆಯುಷ್-ಸಂಜೀವಿನಿ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
17. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮಲ್ಲಿರುವ ಔಷಧಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ ಗಳು ಹಾಗೂ ಅವುಗಳ ಖರೀದಿ ಕುರಿತಂತೆ ನಿಗಾವಹಿಸುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈವರೆಗೆ 1.92 ಕೋಟಿ ಪಿಪಿಇಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯ ಈಗಾಗಲೇ 1.39 ಕೋಟಿ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು 3.43 ಎನ್-95 ಮಾಸ್ಕ್ ಗಳನ್ನು(2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ವರೆಗೆ) ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಫಾರ್ಮಸಿಟಿಕಲ್ಸ್ ಇಲಾಖೆ ಹೈಡ್ರೋಕ್ಸಿಕ್ಲೋರೊಕ್ವಿನ್ ಔಷಧದ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹಲವು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 10.84 ಕೋಟಿ ಎಚ್ ಸಿ ಕ್ಯೂ ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಭಾರತ 140ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಈ ಮಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಅನಾಹುತಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 60,948 ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. 2020ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11ರ ವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ 32,109 ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಈಗಾಗಲೇ 30,170ಅನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಮತ್ತು ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ನಾನಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಈವರೆಗೆ 1,02,400 ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿ ಪೂರೈಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಆಕ್ಸಿಜನ್ ಕಾನ್ಸನ್ ಟ್ರೇಟರ್ ಗಳನ್ನೂ ಸಹ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ.
18. ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲೆಂದರೆ ಹಲವು ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕೋವಿಡ್ ಯೋಧರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ತರಬೇತುಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿತ್ತು ಅವರುಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇತರೆ ಅಗತ್ಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೂ ಸಹ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ರಕ್ಷಣಾ, ಆಯುಷ್, ಎನ್ ಸಿಸಿ, ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್, ಎನ್ ವೈಕೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಒಟ್ಟು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
19. ಹಲವು ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಕೋವಿಡ್ ಯೋಧರು ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವೈದ್ಯರು, ನರ್ಸ್ ಗಳು, ಅರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಮುಂಚೂಣಿ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಹಾಗೂ ಭದ್ರತಾ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಪೌರ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಸ್ವಯಂ ಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಪತ್ರಕರ್ತರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೋವಿಡ್ ನಿಂದ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಸೇವೆಗೆ ಬೆಲೆ ಕಟ್ಟಲಾಗದು. ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿ ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಲ್ಲೂ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಕರ್ತವ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ವೇಳೆ ಹಲವು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ದೌರ್ಜನ್ಯ, ಹಿಂಸಾಚಾರ, ಪ್ರಚೋದನೆ ಮತ್ತು ಜೀವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯ ತಂದೊಡ್ಡುವಂತಹ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಂಕ್ರಮಿಕ ರೋಗಗಳ(ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ 2020)ಅನ್ನು 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 22ರಂದು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿತು.
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿನ ರೋಗಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ನೆರವಾಗಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವೃದ್ಧಿಗೆ, ವೈದ್ಯಕಿಯೇತರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನೊಳಗೊಂಡಂತೆ ನಿಗಾವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತಿತರ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಐಗಾಟ್, ದಿಕ್ಷಾ(ಆನ್ ಲೈನ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ) ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅದನ್ನು ಡಿಒಪಿಟಿ(https://igot.gov.in/igot/) ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ತರಬೇತಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಗೂ ಅನುವಾದ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ 29.15 ಲಕ್ಷ ಮಂದಿ ನಾನಾ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 5,699 ಮಂದಿ ವೈದ್ಯರು, 86,018 ಆಯುಷ್ ವೃತ್ತಿಪರರು, 4,102 ನರ್ಸ್ ಗಳು, 963 ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿ ವೃತ್ತಿಪರರು, 5,881ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು 2,70,736 ಸ್ವಯಂ ಸೇವಕರು ಮತ್ತು 25,42,892 ಇತರೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಐಗಾಟ್ ದೀಕ್ಷಾ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 18.96 ಲಕ್ಷ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯೇತರ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ನಾವು ನಿರ್ಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಯಾಣ ಸಂಬಂಧಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರಸರಣದಿಂದಾಗಿ ನಗರಗಳು, ಅರೆ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಹಂತವನ್ನು ತಲುಪಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನ ಅನಾರೋಗ್ಯಕ್ಕೊಳಗಾಗುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾವುಗಳನ್ನು ತಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಅಷ್ಟೇ ಗಂಭೀರವಾದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು. ಕ್ಷಯರೋಗ, ಮಲೇರಿಯಾ ಮತ್ತಿತರ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ಕೋವಿಡೇತರ ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
20. ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಅನ್ನು ಪ್ರತಿ ದಿನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನೊಳಗೊಂಡಂತೆ ಅಪ್ ಡೇಟ್ ಮಾಡಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸುದ್ದಿ ಗೋಷ್ಠಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಂವಹನ ಸಾಮಗ್ರಿ ಮತ್ತು ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು(ಕರಪತ್ರ, ಪೋಸ್ಟರ್, ಆಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಎವಿ ಚಿತ್ರಗಳು) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗ, ಸಮುದಾಯಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿರುವ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳು, ತಪ್ಪು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳು, ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತಿತರ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಂವಹನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಎಂಒಎಚ್ಎಫ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ಯಾವುದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು, ಯಾವುದನ್ನು ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬುದನ್ನು ಕುರಿತು(550 ಕೋಟಿ ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ) ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 13 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ದೂರವಾಣಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕಾಲರ್ ಟ್ಯೂನ್ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅದು 117 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಲುಪಿದೆ.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್/ ಸಹಾಯವಾಣಿ (1075) ಅನ್ನು ಆರಂಭದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ 41.04 ಲಕ್ಷ ಕರೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
21. ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆ ಇಡೀ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸರಣಿಯನ್ನು ತಲುಪಿ, ಕೋವಿಡ್-19ಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಉದ್ಯಮ, ನವೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪರಿಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ನಡವಳಿಕೆ, ಪ್ರಸರಣ, ಸೋಂಕಿನ ಪರಿಣಾಮಗಳು, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿರ್ವಹಣಾ ಪದ್ಧತಿ, ಮೂಲ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಹಾಗೂ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ಗಳು, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಕಿಟ್ ಗಳು, ಲಸಿಕೆ, ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಕ್ರಮಗಳು, ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕ ಕ್ರಮಗಳು, ಪಿಪಿಇ, ಮಾಸ್ಕ್, ಸಂಚಾರಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಬೂತ್, ಆಸ್ಪತ್ರೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಮತ್ತಿತರ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಜನಸಮೂಹಕ್ಕೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ನವೋದ್ಯಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಗುರುತಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 110 ತಾಂತ್ರಿಕ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಹಾಗೂ ಸುಮಾರು 20 ಉದ್ಯಮದ ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸೋಂಕಿನ ಸ್ವಭಾವದ ಬಗ್ಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸಲು ಸುಮಾರು 150 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
22. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ –ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಚ್ಒದ ಕೇಂದ್ರ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಚೇರಿ ಹಾಗೂ ದೇಶದ ಕಚೇರಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರ ಸಮನ್ವಯ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೋವಿಡ್ ಒಡ್ಡಿರುವ ಈ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಇತರೆ ದೇಶಗಳಿಗೂ ಸಹ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಕುರಿತಂತೆ ಜಿ20 ಮತ್ತು ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿತು. ನೆರೆಯ ಸಾರ್ಕ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ನೆರವನ್ನೂ ಸಹ ಭಾರತ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ.
23. ಸರ್ಕಾರ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲದೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಇಂತಹುದೇ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಸ್ವಾಸ್ಥ ಭಾರತ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 65,560.98 ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಪ್ಪಂದ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದಕ್ಕೆ ಹೂಡಿಕೆಗಳೂ ಸೇರಿವೆ.
24. ಕೋವಿಡ್ ವಿರುದ್ಧದ ಸಮರ ಇನ್ನೂ ಮುಗಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಒಂದೆಡೆ ನಾವು ಆರ್ಥಿಕ ಪುನಶ್ಚೇತನಕ್ಕಾಗಿ ಅನ್ ಲಾಕ್ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಹಾಗೂ ಸಮತೋಲನ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ ಕೋವಿಡ್ ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಸೋಂಕು ಹರಡುವ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಲು ಸಮುದಾಯದ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಕೋವಿಡ್ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವಂತೆ ನಿಮ್ಮ ನಿಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಜನಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಮಾಸ್ಕ್ ಧರಿಸುವುದು/ಮುಖ ರಕ್ಷಾ ಕವಚ ಧರಿಸುವುದು, ಪದೇ ಪದೇ ಕೈತೊಳೆಯುವುದು, ಉಸಿರಾಟ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎರಡು ಗಜ ದೂರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತಿತರ ಸರಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳೇ ಸದ್ಯ ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಲಸಿಕೆಯಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿ ಪಾಲಿಸಿದರೆ ಕೋವಿಡ್ ಹರಡುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ.
25. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಹರಡುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಎಲ್ಲ ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಈ ಸದನಕ್ಕೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Suo-Moto statement by Dr. Harsh Vardhan, Minister for Health & Family Welfare on 14thseptember 2020 in Lok Sabha/Rajya Sabha regarding COVID pandemic and the steps taken by the Government of India
14 SEP 2020 12:20PM by PIB Delhi
The full text of the suo-moto statement by Dr. Harsh Vardhan, Minister for Health & Family Welfare today in Lok Sabha/Rajya Sabha regarding COVID pandemic and the steps taken by the Government of India is as follows:
1. I have briefed this august house on two earlier occasions once in February and again in March this year on the Covid Pandemic. I would again like to brief the Hon’ble members on the current situation of Covid-19 Pandemic and the actions taken by the Government of India.
2. Since my last briefing, WHO declared COVID-19 a pandemic and asked all countries to take urgent and aggressive action against this public health crisis.
3. As on 11thSeptember, 2020, 215 countries/territories worldwide are affected. As per WHO, there are more than 2.79crore confirmed cases across the world with more than 9.05 lakh deaths, with a case fatality rate of 3.2%.
4. As on 11thSeptember, 2020, a total of 45,62,414 confirmed cases and 76,271 deaths (Case Fatality Rate 1.67%) have been reported in India. As many as 35,42,663 (77.65%) cases have recovered. The maximum cases and deaths have been primarily reported from Maharashtra, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka, Uttar Pradesh, Delhi, West Bengal, Bihar, Telangana, Odisha, Assam , Kerala & Gujarat. All these States have reported more than one lakh cases. With our endeavor to manage COVID-19 through a whole of government & whole of society approach, India has been able to limit its cases and deaths per million to 3,328 cases per million and 55 deaths per million population respectively , which is one of the lowest in the world as compared to similarly affected countries.
5. Many of the epidemiological parameters such as mode of transmission, subclinical infection, period of virus shedding, role of immunity etc. are still being researched. Once a person is exposed to the infection, the disease may develop anytime between 1-14 days. The main symptoms of Covid are fever, cough, and difficulty in breathing. In our country about 92% of the cases are reported to be having mild disease. In only about 5.8 % of cases where oxygen therapy is required and the disease may be severe enough to require intensive care in only1.7% cases.
6. The increasing magnitude of this outbreak in India called for a pre-emptive, pro-active, graded, whole-of-government, whole-of-society approach, built around a comprehensive strategy to prevent infections, save lives and minimize impact.
7. The Government of India undertook the COVID-19 challenge with the highest level of political commitment. The nationwide lockdown, a bold decision, undertaken by Government duly involving community, initiated as self-imposed Junta Curfew as per the call given by Hon’ble Prime Minister is testimony to the fact that India has collectively stood up to manage COVId-19 and successfully blunted the aggressive progression of COVID. It has been estimated that this decision prevented approximately 14–29 lakh cases and 37–78 thousand deaths. Further, these four months were utilized to create additional health infrastructure, enhance human resource and produce within India critical elements such as PPEs, N-95 masks and ventilators. A case in point is increase in dedicated isolation beds 36.3 times and dedicated ICU beds above 24.6 times to what existed in March 2020. Whereas there was no indigenous manufacturing of PPE, with the requisite standards, at that point in time, we are now self-sufficient and, in a position, to even export the same. On behalf of our countrymen, I take this opportunity to congratulate our Hon’ble Prime Minister, Sh. Narendra Modi, who personally continues to monitor the situation and provided his leadership.
8. Government of India has initiated a series of actions to prevent entry of the disease and to contain it. I am daily reviewing the situation. Hon’ble Prime Minister himself has interacted with the Chief Ministers of all States and UT administrations and all stakeholders to regularly understand issues and collaborate with the States for effective Covid management. Group of Ministers under my Chairmanship consisting of Minister of External Affairs, Minister of Civil Aviation and Minister of State for Home Affairs, Minister of State for Shipping and Minister of State for Health & Family Welfare have met 20 times since its inception on 3rdFebruary, 2020. Committee of Secretaries under Cabinet Secretary has taken regular reviews with all related Ministries of Health, Defence, Ministry of External Affairs, Civil Aviation, Home, Textiles, Pharma, Commerce and other officials including with State Chief Secretaries.
Under the overall guidance of Hon’ble Prime Minister, Ministry of Home Affairs, Govt. of India has constituted 11 Empowered Groups on 29th March 2020 on different aspects of COVID-19 management in the country to take informed decisions on issues ranging from (i) medical emergency planning, (ii) availability of hospitals, isolation and quarantine facility, disease surveillance and testing, (iii) ensuring availability of essential medical equipment, (iv) augmenting human resource and capacity building, (v) supply chain and logistic management, (vi) coordination with private sector, (vii) economic and welfare measures, (viii) information, communications and public awareness, (ix) technology and data management, (x) public grievance and (xi) strategic issues related to lockdown. These groups have recently been restructured on 10th September based on the need and evolving scenario.
My own Ministry is constantly reviewing the evolving scenario. Video conferences are being held with States regularly. We have held 63 video conferences so far with State Health Ministers, Health functionaries and district level officials. The Joint Monitoring Group (JMG) under the Chairmanship of DGHS which advises MoHFW on technical matters has met 40 times till now to assess the risk, review the preparedness & response mechanisms and finalize technical guidelines.
9. Government of India, based on its experience of successfully managing pandemics and epidemics in the past, provided the requisite strategy, plans and procedures to the State Governments and UT administrations. This includes containment plans and guidelines on a wide range of subjects related to travel, behavioral& psycho-social health, surveillance, laboratory support, hospital infrastructure, clinical management, rational use of Personal Protective Equipment (PPE) etc. including inspirational guidance for healthcare personnel.
10. Government of India has also taken several other measures to contain/suppress the transmission of Covid. First Travel Advisory was issued on 17thJanuary, 2020 and as situation evolved, the travel advisories were revised in a graded manner. Universal screening of passengers from all countries was introduced and up to 23rd March, 2020 (till suspension of all commercial flights), a total of 14,154 flights with 15,24,266 passengers were screened at the airports. In addition to airports, about 16.31 lakh persons were screened at land border crossings and about 86,379persons were screened at 12 major, 65 minor sea ports.
11. Presently Government of India has advised no scheduled international commercial passenger aircraft be allowed to take off from any foreign airport for any airport in India, from March 22, 2020 except under Vande Bharat Mission on May 7th 2020, which aims to bring home stranded Indians in many countries due to Covid-19 pandemic. Temporary air travel arrangements (Transport Bubbles) between India and 9 other mutually consenting countries aimed at restarting commercial passenger services have commenced. They are reciprocal in nature, meaning airlines from both countries enjoy similar benefits. A ‘Guidelines for International arrivals’ has also been issued by the Ministry on 24th May, 2020, which were revised on 2nd August, 2020.
Prior to the lockdown 1.0, Government of India evacuated Indian nationals from Wuhan inChina, Diamond Princess Cruise Ship, Japan, Iran, Italy and Malaysia. Under Vande Bharat Mission, as reported on 11th September, 2020, a total of 12,69,172 passengers have been brought back to India.
12. Community surveillance was initiated initially for travel related cases and subsequently for cases being reported from community by Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP).As on 11thSeptember 2020, a total of about 40 lakh persons have been kept under surveillance and extensive contact tracing of all positive cases is regularly being undertaken through disease surveillance network so as to break the chain of transmission.
Ministry of Health & Family Welfare released containment plans to contain cluster and large outbreaks on 2nd March and 4thApril, 2020 respectively and these plans were updated from time to time. The containment plans envisage a strategy of breaking the chain of transmission by (i) defining containment and buffer zones, (ii) applying strict perimeter control, (iii) intensive active house to house search for cases and contacts, (iv) isolation and testing of suspect cases and high risk contacts, (v) quarantine of high risk contacts, (vi) intensive risk communication to raise community awareness on simple preventive measures and need for prompt treatment seeking and (vii) strengthening of passive Influenza Like Illness (ILI)/ Severe Acute Respiratory Illness (SARI) surveillance in containment and buffer zones.
13. With the evolving scenario, laboratory network is continuously being strengthened. From a situation of a single laboratory equipped to undertake testing for Covid in January, presently 1705 laboratories are conducting COVID-19 Testing. Laboratories have been established in difficult terrains like Ladakh, Sikkim, Arunachal Pradesh, Nagaland as well as other North Eastern states, Lakshadweep and Andaman & Nicobar island. Currently the testing is about 1 million tests a day (which translates to 720 tests per million population per day), much higher than that stipulated by WHO which is 140 tests per million population per day. A total of 5,51,89,226samples have been tested so far as on 11thSeptember 2020.While there were no indigenous manufacturers of laboratory diagnostics or testing machines for Covid, today we have an indigenous production capacity of more than 10 lakh kits/day.
14. For appropriate management of COVID-19 cases, a three tier arrangement of health facilities [(i) COVID Care Center with isolation beds for mild or pre-symptomatic cases; (ii) Dedicated COVID Health Centre (DCHC) with oxygen supported isolation beds for moderate cases and (iii) Dedicated COVID Hospital (DCH) with ICU beds for severe cases] has been implemented. Tertiary care hospitals under ESIC, Defence, Railways, paramilitary forces, Steel Ministry etc. have been leveraged for case management.
As on 12th September, 2020, a total of 15,284 COVID treatment facilities with 13,14,646 dedicated isolation bed without O2 have been created. Also, a total of 2,31,093 oxygen supported isolation beds and 62,717 ICU beds (including32,575 ventilator beds)have been created. Constant monitoring of the disease trend, analysis of available infrastructure and planning in advance for the future has averted a major crisis as was faced by many developed countries. In addition, a total of 12,826 quarantine centres with 5,98,811 beds have been created.
15. Guidelines on Clinical management of COVID-19 were issued and regularly updated &widely circulated. These include case definition, prevention of infection control, laboratory diagnosis, early supporting therapy, management of severe cases and complications. No specific antivirals have been proven effective so far. Symptomatic treatment for fever and cough, appropriate rehydration, supplemental oxygen therapy remains the mainstay of treatment. We have re-purposed the drug Hydroxychloroquine for mild (but high-risk cases) and for moderate cases. This was done with limited scientific evidence but well acknowledging that this drug has been used widely in India for other ailments where it is used for prolonged periods of time, with good safety profile.
In addition, provisions for investigational therapies has also been made for using Remdesivir, Convalescent plasma and Tocilizumab for managing severe cases under close medical supervision.
With the intent to ensure dissemination of these standard treatment protocols and reduce mortality to maximum extent, a number of initiatives have been launched. An AIIMS Corona helpline 9971876591 has been started to guide the doctors on medical management. AIIMS Delhi is running the COVID-19 National Tele-consultation Centre (CoNTeC) which can be reached by calling +91-9115444155. It is catering to doctors, from anywhere in the country, who want to consult AIIMS faculty for the management of COVID-19 patients, as well as to the public in general. Telemedicine guidelines have been issued on 25.03.2020 to provide tele-consultation to patients for mitigation of their illness and prevention of crowding in clinics. It may also help in triage, treatment and counseling for care of ill patients by healthcare providers in areas with limited access.
A clinical Center of Excellence (CoE) initiative has also been launched by Ministry of Health & FW with AIIMS, Delhi as apex nodal institution and State level CoEs to provide guidance on clinical management protocols. Weekly webinars are being organized by AIIMS to guide these State level CoEs on crucial clinical issues that doctors may require guidance on managing Covid cases. These State level CoEs are expected to further disseminate these in their districts.
To ensure accessibility of quality treatment for both Covid and non-Covid health issues, to far flung areas, use of telemedicine has been promoted in a big way. 'eSanjeevani', a web-based comprehensive telemedicine solution is being utilized (in23states) to extend the reach of specialized healthcare services to masses in both rural areas and isolated communities.
ICMR is establishing a National Clinical Registry on COVID that will provide insights into clinical course of COVID-19 disease, its spectrum and outcome of patients.
16. Thirteen clinical trials of repurposed drugs and harnessing of traditional knowledge using the modern medicine approach are building a portfolio of therapeutic options for Covid-19 patients. Phase 2 clinical trial of immunomodulator Sepsivac has been completed successfully. Phase 2 clinical trial of the first-ever phytopharmaceutical ACQH is underway. One prophylactic trial of Aswagandha and three trials of Guduchi + Pippali; Yashtimadhu; and polyherbal AYUSH drug (AYUSH-64) are planned on moderately ill Covid19 patients.
An effective vaccine would be the sure shot tool in armamentarium against this disease. On this front, globally, there are around 145 candidate vaccines in preclinical evaluation and currently 35 vaccines in clinical trial. In India, a major focus has been on facilitating the development of COVID19 vaccine. More than 30 vaccine candidates have been supported which are in different stages of development, 3 candidates are in advanced stage of Phase I/II/III trials and more than 4 are in advanced pre-clinical development stage.
COVID19 Biorepositories have been setup, which have collected more than 40,000 samples which have been made available to researchers and industry for developing diagnostics, therapeutics and vaccines.
To coordinate procurement and distribution of Covid vaccine, Government of India has constituted a National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 on 7th August, 2020, under the Chairmanship of Member (Health), NITI Aayog.
17. Ministry of AYUSH has contributed through various measures for the management and mitigation of Covid-19. The Ministry recommended guidelines of self-care for preventive health measures and boosting immunity. Ministry of AYUSH has also issued health advisories from different systems of medicine on prophylaxis and immunity promotion which was translated into eight foreign languages and circulated to Indian Embassies. Various AYUSH Hospitals were designated as quarantine centres, isolation centres, Covid Care Centres and Covid Health Centres. Around 8.5 lakh Ayush healthcare professionals have been registered on covidwarriors.gov.in. Ministry of AYUSH has formed an “Inter-disciplinary AYUSH R&D Task Force”. The Task Force has formulated and designed clinical research protocols for AYUSH prophylactic studies and add-on interventions in COVID-19 positive cases. AYUSH-CSIR collaborative studies were initiated with AYUSH medicines for prophylaxis/treatment. A large scale population-based study through AYUSH Research Councils and National Institutes under the Ministry on prophylaxis of AYUSH interventions in targeted populations in containment zones is underway. Ministry of AYUSH has also initiated impact assessment of effectiveness, acceptance and usage of AYUSH advisories & measures in prevention of COVID 19 through a mobile application app known as AYUSH-Sanjivani app.
18. States have been requested to assess the stock of their logistic, particularly Personal Protective Equipment and procure the same. Total orders for 1.92 crore PPEs have been placed by the Central Government so far. The Ministry has already supplied 1.39 Crore PPE Kits and 3.43 crore N95 masks to States (as on 11thSeptember, 2020).
Department of Pharmaceuticals increased the production of drug hydroxychloroquine manifold. As on 11thSeptember, 2020, MoHFW has issued 10.84 crore tablets of Hydroxychloroquine to States/UTs. India has also exported it to more than 140 countries.
The Central Government has already issued orders to purchase 60,948 ventilators to meet any contingencies. As on 11th September 2020, 32,109 ventilators have been allocated to States of which 30,170 have been delivered. The country is self-sufficient in oxygen and oxygen cylinders. Ministry of Health &Family Welfare has procured & supplied 1,02,400 oxygen cylinders to various States/UTs so far. In addition, oxygen concentrators are also being supplied to States.
19. One of the major challenges was to identify and train a large number of Covid warriors across sectors and departments that can be involved in not only COVID related work but also for ensuring maintenance of other essential medical services. Pooling manpower resources has been done from Defence, AYUSH, NCC, NSS, NYK, public sector enterprises, and private sector.
In spite of various constraints and challenges, the Covid warriors rose to the occasion in serving humanity. The country feels indebted to the doctors, nurses, paramedics, frontline field workers, security and police personnel, sanitary workers, volunteers and journalists who have worked tirelessly to protect our countrymen from Covid. I would request the August House to place on record the appreciation for the yeoman services delivered by them.
There had been instances where healthcare service personnel had to face harassment, acts of violence, intimidation and danger to life during discharge of their duties. To overcome this and support their efforts, Government of India promulgated Epidemic Diseases (Amendment) Ordinance, 2020 on 22ndApril 2020.
To build the capacities of human resources including the medical manpower who help managing patients in hospitals; as well as non-medical personnel and field workers involved in surveillance, logistics etc., modules have been made available on iGOT - Diksha (online platform) by DOPT (https://igot.gov.in/igot/). The training modules have been translated to regional languages. Close to 29.15 lakh people have registered for various courses. This includes 5,699 doctors, 86,018 Ayush Professionals, 4,102 Nurses, 963 Allied Health Professionals, 5,881 frontline workers, 2,70,736 volunteers and 25,42,892 other participants. About 18.96 lakh course completions have taken place on iGOT – Diksha platform. Training Resources for medical and non-medical personnel have also been made available on the website of Ministry of Health & Family Welfare.
We have now moved from ‘managing travel related cases’ to containing clusters and large outbreaks due to local transmission to wide spread of infection to urban, peri-urban and rural areas. This would require concerted effort by the Government with people’s participation to prevent large scale morbidity and mortality. Equally crucial is to maintain the success achieved in management of reproductive maternal and child health, vaccine preventable diseases, non-communicable diseases, tuberculosis, vector borne diseases such as Kala Azar and Malaria. Hence there is an increased thrust for managing non-Covid essential services.
20. MoHFW website is being updated daily to provide general public with information on current status of COVID-19 spread in India. Regular press releases are being issued and press briefings are being held.
Communication material and toolkits have been developed (pamphlets, poster, audio and AV films) and provided to the States/UTs on COVID-19 disease, preventive steps required to be taken by the communities, handling of myths and stigma related to disease and to widely publicize the helpline numbers available. Communication material is also being hosted on MoHFW website and through social media. Dos and Don’ts are being widely circulated through SMS (550 crore SMSs have been sent). Caller-tune messages are being sent to telecom subscribers in 13 languages and 117 crore subscribers have been reached.
A dedicated call center / helpline (1075) had been started in the initial days to guide community at large which is being used by the citizens very effectively and on a regular basis. A total of 41.04 lakh calls have been received so far.
21. Department of Bio Technology, Department of Science and Technology, CSIR and Department of Health Research covered the entire chain of scientific and technological solutions holistically for COVID-19 through academia, R&D labs, industry, startups and NGOs. These solutions include basic scientific studies on the behavior, transmission and effects of virus, mathematical modeling of the pandemic, and products such as the world class ventilators, diagnostic kits, vaccines, therapeutics, antiviral coatings, disinfectants, PPEs, masks, mobile testing booths and hospitals, artificial intelligence based tools, and information dissemination to masses.
For these purposes, a comprehensive mapping of our entire startup ecosystem was done to identify and support over 110 technology startups and over 20 industries for commercial production. Over 150 projects in all areas of virus behavior have been initiated.
22. Government of India is regularly coordinating with WHO headquarters, regional office and country office to get updates on evolving scenario. Government of India has also provided support to other countries in tackling the challenge posed by the Covid. India has played a major role in shaping up G20 and BRICS response to Covid. India is also extending support wherever required to neighboring SAARC countries.
23. The Government is proactively identifying gaps and building an Atmanirbhar Bharat that will be able to take challenges of similar pandemics, epidemics and disasters in future. An Expenditure Finance Memorandum of Rs. 65,560.98 Crores under Prime Minister Atmanirbhar Swasth Bharat Yojana for strengthening is under consideration. This includes investment in research, healthcare and public health infrastructure with particular focus on pandemic management.
24. I would urge all Hon’ble members of Parliament that battle for Covid is still far from over. On one hand, when we are in stage of Unlock so as to revive economy, and have a balanced approach, it is important that sustained community support is ensured consistently to control the spread of Covid infection & break its chain of transmission.
Your support is crucial to create awareness in your respective constituencies for Covid Appropriate Behaviour. The simple public health measures of wearing of mask/face covers, frequent hand washing, respiratory etiquettes, and physical distancing “2-gaj kidoori” as a social vaccine, if practiced in a responsible manner, will help us control/suppress the transmission of Covid.
25. I wish to inform this house that the Government is taking all necessary measures to prevent spread of the COVID in India.