Ministry of Tourism
Ministry of Tourism presents its latest webinar on “In the Footsteps of the Buddha” under Dekho Apna Desh Webinar Series
14 SEP 2020 11:23AM by PIB Delhi
India is deeply associated with Buddhism. The footprints of this religion in the middle land of India are famous, and are worldwide known as the Buddhist circuit of India. Buddhism and sites related to the life of Lord Buddha are plenty and spread all over India forming a destination in themselves. Buddhists living in different countries all over the world have a natural desire to visit places related to life and teachings of Buddha.
The Ministry of Tourism’s latest webinar under Dekho Apna Desh Webinar series titled “In the Footsteps of the Buddha on 12th September 2020 focused on the truth of overcoming suffering and bringing happiness to the individual, family and society by Shakyamuni Buddha. Before the mortal body, the Buddha had suggested that it would be of great benefit to those who are interested in his teachings to make a pilgrimage to the places associated with his life. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
Presented by Shri Dharmacharya Shantum, Guiding teacher/founder Buddhapath/Ahimsa Trust guided the participants of the webinar on a virtual journey across the plains of the river Ganges to Bodh Gaya, where the Buddha attained enlightenment, meditation places such as Vulture peak in Rajgir, the Jeta Grove at Sravasti (where he spent 24 rainy season retreats), the site at Kapilavastu where he spent his childhood, the Deer Park at Sarnath, where he gave his first teachings and Kushinagar, where he passed away. Dharmacharya Shantum shared the stories of the Buddha’s life and teachings to help us understand the Buddha as a human being, his life and the significance of what he taught.
No written records about Gautama were found from his lifetime or from the one or two centuries thereafter. But from the middle of the 3rd century BCE, several Edicts of Ashoka (reigned c. 269–232 BCE) mention the Buddha, and particularly Ashoka's Lumbini pillar inscription commemorates the Emperor's pilgrimage to Lumbini as the Buddha's birthplace, calling him the Buddha Shakyamuni.
The Buddha was born into a noble family of the kshatriyas in Lumbini in 563 BCE according to Buddhist tradition. He was called Siddhartha Gautama in his childhood. His father was king Śuddhodana, leader of the Shakya clan in what was the growing state of Kosala, and his mother was queen Maya Devi. He was raised by his mother's younger sister, Mahapajapati Gotami, after his mother died just seven days after childbirth.
The earliest accounts of the Buddha’s spiritual quest are found in texts such as the Pali Ariyapariyesana-sutta. This text shows that what led to Gautama's renunciation was the thought that his life was subject to old age, disease and death and that there might be something better (i.e. liberation, nirvana). This was at the age of 29 when he was confronted with impermanence and suffering. Moved by all the things he had experienced, he decided to leave the palace in the middle of the night against the will of his father, to live the life of a wandering ascetic.
According to early Buddhist texts, after realising that meditative dhyana was the right path to awakening, Gautama discovered "the Middle Way"—a path of moderation away from the extremes of self-indulgence and self-mortification, or the Noble Eightfold Path. His break with asceticism is said to have led his five companions to abandon him, since they believed that he had abandoned his search and become undisciplined. Walking down the hill he collapsed and accepted milk and rice pudding from a village girl named Sujata.
He met many talented meditation teachers and mastered their techniques. Always he found that they showed him mind’s potential but not mind itself. Finally, at Bodhgaya, the future Buddha decided to remain in meditation until he knew mind’s true nature and could benefit all beings. After spending six days and nights cutting through mind’s most subtle obstacles, he reached enlightenment on the full moon morning of May, a week before he turned thirty-five. At the moment of full realization, all veils of mixed feelings and stiff ideas dissolved and Buddha experienced the all-encompassing here and now.
Immediately after his awakening, the Buddha hesitated on whether or not he should teach the Dharma to others. He was concerned that humans were so overpowered by ignorance, greed, and hatred that they could never recognise the path, which is "subtle, deep and hard to grasp." However, the god Brahmā Sahampati convinced him, arguing that at least some "with little dust in their eyes" will understand it. The Buddha relented and agreed to teach. Buddha reached the Deer Park (Sarnath) near Varanasi , where he met the group of five ascetics and was able to convince them that he had indeed reached full awakening.
The Buddha’s first sermon is called Dharma Chakra Pravartana or the Turning of the Wheel of Law. He spoke of his search for the reasons of human sorrow being our cravings and desires. He explained the four noble truths:-
The World is full of misery and suffering. The cause of this sorrow is desire and attachment. This suffering will cease when we extinguish desire. The path to end sorrow is through following the Noble Eightfold Path.” This is simple, ethical way of life that can end suffering. They are right view, right thought, right speech, right action, right livelihood, right effort, right mindfulness and right concentration.”
The presenter highlighted some important Buddhist sites:-
Sarnath- The Deer Park adjoining the Archaeological Complex at Sarnath that the Buddha is believed to have delivered his first sermon after he attained enlightenment under a Bodhi tree in Bodh Gaya. The reason for choosing Sarnath was that the five men who had accompanied Buddha on his journey of asceticism, and later abandoned him had settled in Sarnath. So when Buddha attained enlightenment, he felt that they should be the first one to know what he learned. So he proceeded to Sarnath and preached his first teachings known as Dharmachakrapravartana Sutra.
Rajgir- It was the capital of Magadh Kingdom. It was here that Gautama Buddha spent several months meditating, and preaching at Gridhra-kuta, (Vulture peak). He also delivered some of his famous sermons and initiated king Bimbisara of Magadha and countless others to Buddhism. It was here that Budhha delivered his famous Atanatiya Sutra.
Sravasti- It was the capital of ancient Kosala kingdom and is sacred to the Buddhists because it is here that Lord Buddha performed the greatest of his miracles to confound the Tirthika heretics. These miracles include Buddha creating multiple images of himself, which has been a favourite theme of Buddhist art. Buddha showed his divine prowess to impress upon the non-believers. The Buddha passed the greater part of his monastic life in Sravasti.
Vulture peak- One of the several sites frequented by the Buddha and his community of disciples for both training and retreat.
Kesariya Kesariya Stupa is a Buddhist stupa in Kesariya, located at a distance of 110 kilometres from Patna, in the Champaran (east) district of BiharIndia. The first construction of the Stupa is dated to the 3rd century BCE. Kesariya Stupa has a circumference of almost 400 feet (120 m) and raises to a height of about 104 feet.
Vaishali- It is said that the Buddha visited this place thrice and spent quite a long time here. The Buddha also delivered his last sermon at Vaishali and announced his Nirvana here.
Kushinagar- It is one of the four sacred places of Lord Buddha. Buddha delivered his last sermon, attained Mahaparinirvana (salvation) in 483 BC and was cremated at Rambhar Stupa.
Summing up the webinar Rupinder Brar , Additional Director General spoke about the IRCTC run Mahaparinirvana Express, famous Buddhist tourist train which got its name from Buddha’s final explanation of his teachings the Mahaparinirvana Sutra. It takes passengers on a journey which teaches them and helps them embrace both the roots and learning of Buddhism.
Buddhism is the religion practiced by an estimated 500 million plus people of the world and it is a huge number to market and bring them INTO THE FOOTSTEPS OF THE BUDDHA known as “Buddhist Circuit of India.”
The Dekho Apna Desh Webinar Series is presented in technical partnership with National e Governance Department, Ministry of Electronics and Information Technology. The Sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next webinar titled “Promoting Destinations with Authenticated Cuisines” is scheduled on 19th September 2020 at 11.00 am. Register in advance https://digitalindiagov.zoom.us/webinar/register/WN_6ydAovSPQtaSCTwzaaNwtw

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ ਆਪਣਾ ਤਾਜ਼ਾ ਵੈਬੀਨਾਰ “ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਦਚਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ” (ਇਨ ਦ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟਸ ਆਵ੍ ਬੁੱਧਾ) ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
14 SEP 2020 11:23AM by PIB Chandigarh
ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਾਂਝ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੱਧ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਧਰਮ ਦੇ ਪਦਚਿਨ੍ਹ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੋਧੀ ਸਰਕਟ ਵਜੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ। ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਸਥਾਨ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੰਜ਼ਿਲ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਤਹਿਤ 12 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਤਾਜ਼ਾ ਵੈਬੀਨਾਰ “ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਦਚਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ” (ਇਨ ਦ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟਸ ਆਵ੍ ਬੁੱਧਾ), ਸ਼ਾਕਯਮੁਨੀ ਬੁੱਧ ਦੁਆਰਾ ਦੁਖਾਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸੱਚਾਈ' ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸੀ। ਬੁੱਧ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਜੋ ਪ੍ਰਾਣੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਸਰੀਰ ਦੇ ਨਾਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ। ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ।
ਅਹਿੰਸਾ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਗਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਆਪਕ / ਸੰਸਥਾਪਕ ਬੁੱਧਪਾਠ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮਾਚਾਰੀ ਸ਼ਾਂਤਮ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੋਧ ਗਯਾ, ਜਿੱਥੇ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਰਾਜਗੀਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਝ ਸਿਖਰ ਵਰਗੇ ਧਿਆਨ ਸਥਾਨ, ਸ੍ਰਾਵਸਤੀ ਵਿਖੇ ਜੀਤਾ ਗਰੋਵ (ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 24 ਬਰਸਾਤੀ ਮੌਸਮ ਬਿਤਾਏ), ਕਪਿਲਾਵਸਤੂ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਬਚਪਨ ਬਤੀਤ ਕੀਤਾ, ਸਾਰਨਾਥ ਸਥਿਤ ਡੀਅਰ ਪਾਰਕ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਚਲਾਣਾ ਕਰ ਗਏ, ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।ਧਰਮਾਚਾਰੀ ਸ਼ਾਂਤਮ ਨੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਨੂੰ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖ ਵਜੋਂ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਗੌਤਮ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਲਿਖਤੀ ਰਿਕਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਜਾਂ ਦੋ ਸਦੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਤੀਜੀ ਸਦੀ BCE ਦੇ ਮੱਧ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਅਸ਼ੋਕਾ ਦੇ ਕਈ ਐਡੀਕਟਸ (ਰਾਜ ਕੀਤਾ- ਸੀ.269–232 ਬੀਸੀਈ) ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਅਸ਼ੋਕ ਦਾ ਲੂੰਬਿਨੀ ਥੰਮ ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖ, ਜੋ ਸਮਰਾਟ ਦੀ ਲੂੰਬਿਨੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਬੁੱਧ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਮੰਨਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਸ਼ਾਕਿਯਮੁਨੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਬੁੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਅਨੁਸਾਰ, ਬੁੱਧ ਦਾ ਜਨਮ 3 BCE ਵਿੱਚ ਲੁੰਬਿਨੀ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਤਰੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਘੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਸਿਧਾਰਥ ਗੌਤਮ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਦਾ ਪਿਤਾ ਰਾਜਾ ਸੁਧੋਧਨ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਫੈਲ ਰਹੇ ਰਾਜ ਕੋਸਲਾ ਦੇ ਸ਼ਾਕਿਯਾ ਵੰਸ਼ ਦਾ ਆਗੂ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਮਾਤਾ ਮਹਾਰਾਣੀ ਮਾਇਆ ਦੇਵੀ ਸੀ। ਸਿਧਾਰਥ ਦੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਸ ਦੀ ਮਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਪੋਸ਼ਣ ਉਸਦੀ ਮਾਂ ਦੀ ਛੋਟੀ ਭੈਣ ਮਹਾਪਜਾਪਤੀ ਗੌਤਮੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਬੁੱਧ ਦੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਖੋਜ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਬਿਰਤਾਂਤ ਪਾਲੀ ਅਰਿਆਪਰੀਯਸਨ-ਸੂਤਰ ਵਰਗੀਆਂ ਲਿਖਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਲਿਖਤ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਗੌਤਮ ਦੇ ਤਿਆਗ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸੋਚ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬੁਢਾਪੇ, ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੀ ਅਤੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੋਈ ਹੋਰ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਹੋਵੇ (ਅਰਥਾਤ ਮੁਕਤੀ, ਨਿਰਵਾਣਾ)। ਇਹ 29 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸੀ ਜਦੋਂ ਉਸ ਨੇ ਅਸਥਾਈਪੁਣੇ ਅਤੇ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਜਿਹੜੀਆਂ ਉਸ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਨੇ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਭਟਕਣ ਵਾਲੇ ਤਪੱਸਵੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਉਣ ਲਈ ਮਹਿਲ ਛੱਡਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੇ ਮੁਢੱਲੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਸਮਝਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿ ਧਿਆਨ ਲਗਾਉਣਾ ਹੀ ਸੁਰਤ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਸਹੀ ਰਸਤਾ ਸੀ, ਗੌਤਮ ਨੇ "ਮੱਧ ਰਾਹ" ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ - ਇੱਕ ਸੰਜਮ ਦਾ ਰਸਤਾ ਜੋ ਕਿ ਸਵੈ-ਭੋਗ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਤਿਆਗ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹੈ, ਜਾਂ ਨੋਬਲ ਏੱਟਫੋਲਡ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਪੱਸਿਆ ਨਾਲ ਉਸਦੇ ਮੋਹ ਭੰਗ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਥੀ ਉਸ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਮੰਨਦੇ ਸਨ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੀ ਭਾਲ ਤਿਆਗ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਹੀਣ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਾੜੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਉਤਰਦਿਆਂ ਉਹ ਢਹਿ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਸੁਜਾਤਾ ਨਾਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਦੀ ਕੁੜੀ ਤੋਂ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਦੀ ਭਾਤ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ।
ਉਸ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਤਪੱਸਵੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਸ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਮਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਪਰ ਮਨ ਕੀ ਹੈ ਇਹ ਨਹੀਂ ਦਸਿਆ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਬੋਧਗਯਾ ਵਿਖੇ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬੁੱਧ ਨੇ ਧਿਆਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਉਹ ਮਨ ਦੇ ਅਸਲ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਾਰੇ ਜੀਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਨ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਸੂਖਮ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਛੇ ਦਿਨ ਅਤੇ ਰਾਤਾਂ ਕੱਟਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਮਈ ਦੀ ਪੂਰਨਮਾਸ਼ੀ ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਚਾਨਣ ਹੋ ਗਿਆ, ਇੱਕ ਹਫਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਉਹ ਪੈਂਤੀ ਸਾਲ ਦਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਪੂਰਨ ਅਹਿਸਾਸ ਦੇ ਪਲ 'ਤੇ, ਮਿਸ਼ਰਤ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਠੋਰ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਰਦੇ ਭੰਗ ਹੋ ਗਏ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਨੇ ਇੱਥੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੇ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਤਜਰਬੇ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ।
ਉਸ ਦੇ ਜਾਗਣ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਬੁੱਧ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਝਿੱਜਕਿਆ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਧਰਮ ਸਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਉਹ ਚਿੰਤਤ ਸੀ ਕਿ ਮਨੁੱਖ ਅਗਿਆਨਤਾ, ਲਾਲਚ ਅਤੇ ਨਫ਼ਰਤ ਨਾਲ ਇੰਨੇ ਭਾਰੂ ਹੋ ਗਏ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਕਦੇ ਵੀ ਉਸ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਛਾਣ ਸਕਦੇ, ਜਿਹੜਾ "ਸੂਖਮ, ਡੂੰਘਾ ਅਤੇ ਸਮਝਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ।” ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬ੍ਰਹਮਾ ਸਹੱਮਪਤੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕੁਝ "ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਧੂੜ ਵਾਲੇ" ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੇ। ਬੁੱਧ ਨੇ ਦੁਬਾਰਾ ਸੋਚਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਬੁੱਧ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਡੀਅਰ ਪਾਰਕ (ਸਾਰਨਾਥ) ਪਹੁੰਚੇ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਪੰਜ ਸੰਨਿਆਸੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋ ਗਏ ਕਿ ਉਹ ਸੱਚਮੁੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਹੋ ਗਏ ਸੀ।
ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਉਪਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਰਮ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ਜਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਚੱਕਰ ਵੱਟਣਾ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਦੁੱਖ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਲਈ ਸਾਡੀ ਭਾਲ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਸ ਨੇ ਚਾਰ ਨੇਕ ਸੱਚਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ: -
ਸੰਸਾਰ ਉਦਾਸੀ ਅਤੇ ਦੁੱਖ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਉਦਾਸੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਲਗਾਵ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਬੁਝਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਦੁੱਖ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਦੁੱਖ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਹੈ ਨੋਬਲ ਅੱਠਪਰਤੀ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲਣਾ।” ਇਹ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਸਧਾਰਣ, ਨੈਤਿਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਜੋ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਸਹੀ ਸੋਚ, ਸਹੀ ਭਾਸ਼ਣ, ਸਹੀ ਕੰਮ, ਸਹੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ, ਸਹੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼, ਸਹੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਹੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ਹਨ।”
ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਨੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੋਧ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ: -
ਸਾਰਨਾਥ- ਸਰਨਾਥ ਵਿਖੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਹਿਰਨ ਪਾਰਕ ਜੋ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੋਧਗਯਾ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਦੇ ਦਰੱਖਤ ਹੇਠ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸਾਰਨਾਥ ਨੂੰ ਚੁਣਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਪੰਜ ਆਦਮੀ ਜੋ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਸੰਨਿਆਸ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਆਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਗ ਕੇ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਵਸ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਬੁੱਧ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਬਾਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹਨਾਂ ਪੰਜਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਸਾਰਨਾਥ ਵੱਲ ਵਧੇ ਅਤੇ ਧਰਮਚੱਕਰਪ੍ਰਵਰਤਨ ਸੂਤਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿਤੀ।
ਰਾਜਗੀਰ- ਇਹ ਮਗਧ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸੀ। ਇਹ ਉਹ ਸਥਾਨ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨੇ ਕਈ ਮਹੀਨੇ ਗ੍ਰਿਧਰਾ-ਕੁੱਟਾ, (ਗਿਰਝ ਦੇ ਸਿਖਰ) ਵਿਖੇ ਸਿਮਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਏ। ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਉਪਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਮਗਧ ਦੇ ਰਾਜਾ ਬਿੰਬੀਸਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਅਰੰਭ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਇਥੇ ਸੀ ਕਿ ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣਾ ਮਸ਼ਹੂਰ ਅਤਨਤੀਆ ਸੂਤਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ੍ਰਾਵਸਤੀ- ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕੋਸਲਾ ਰਾਜ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸੀ ਅਤੇ ਬੋਧੀਆਂ ਲਈ ਪਵਿੱਤਰ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਥੇ ਹੀ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਤੀਰਥਿਕਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰਮਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਹਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਮੇ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਮਤਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦੇ ਕਈ ਚਿੱਤਰ ਬਣਾਏ ਜੋ ਕਿ ਬੋਧੀ ਕਲਾ ਦਾ ਮਨਪਸੰਦ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਨੇ ਗੈਰ-ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਬ੍ਰਹੱਮ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿਖਾਈ। ਬੁੱਧ ਨੇ ਸਰਾਵਸਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮੱਠਵਾਦੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਬਿਤਾਇਆ।
ਗਿਰਝ ਦੀ ਚੋਟੀ - ਬੁੱਧ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਚੇਲਿਆਂ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਲਈ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ।
ਕੇਸਰਿਆ - ਕੇਸਰਿਆ ਸਟੂਪਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਚੰਪਾਰਨ (ਪੂਰਬੀ) ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਪਟਨਾ ਤੋਂ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਸਥਿਤ ਕੇਸਰਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਬੋਧੀ ਮੱਠ ਹੈ। ਸਟੂਪਾ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਸਾਰੀ ਤੀਜੀ ਸਦੀ BCE ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੇਸਰਿਆ ਸਟੂਪਾ ਦਾ ਘੇਰਾ ਲਗਭਗ 400 ਫੁੱਟ (120 ਮੀਟਰ) ਹੈ ਅਤੇ ਉਚਾਈ ਲਗਭਗ 104 ਫੁੱਟ ਹੈ।
ਵੈਸ਼ਾਲੀ- ਇਹ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੁੱਧ ਨੇ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਇਸ ਅਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਥੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਇਆ। ਬੁੱਧ ਨੇ ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਵਿਖੇ ਆਪਣਾ ਆਖ਼ਰੀ ਉਪਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਥੇ ਆਪਣੇ ਨਿਰਵਾਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ।
ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ- ਇਹ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਚਾਰ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਬੁੱਧ ਨੇ ਆਪਣਾ ਆਖਰੀ ਉਪਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ, 483 ਈਸਾ ਪੂਰਵ ਵਿੱਚ ਮਹਾਪਾਰਿਨਿਰਵਾਨ (ਮੁਕਤੀ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਮਭਰ ਸਟੂਪ ਵਿਖੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹਾਪਰੀਨਿਰਵਾਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ, ਮਸ਼ਹੂਰ ਬੋਧੀ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨ, ਜਿਸਦਾ ਨਾਮ ਬੁੱਧ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਅੰਤਮ ਵਿਆਖਿਆ ਮਹਾਂਪਿਰਨੀਰਵਣ ਸੂਤਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਹ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ “ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੁੱਧ ਸਰਕਟ” ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਦਚਿਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕਿਟ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਭਾਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/ ਫੀਚਰ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ “ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪਕਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ” 19 ਸਤੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11.00 ਵਜੇ ਤਹਿ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੇਸ਼ਗੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰੋ https://digitalindiagov.zoom.us/webinar/register/WN_6ydAovSPQtaSCTwzaaNwtw