ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలలో తగినంత ఆక్సిజన్ లభ్యత ఉండేలా చూడాలని 7 పెద్ద రాష్ట్రాలను కోరిన - కేంద్ర ఆరోగ్య, పరిశ్రమలు, అంతర్గత వాణిజ్యం, ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖల కార్యదర్శులు
13 SEP 2020 5:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు వర్చువల్ సమావేశాన్ని నిర్వహించింది. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ, డి.పి.ఐ.ఐ.టి., ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖల కార్యదర్శులు పాల్గొన్నారు. ఈ సమావేశంలో మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక, తెలంగాణ, గుజరాత్, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాలకు చెందిన ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శులు, పరిశ్రమల శాఖ కార్యదర్శులు కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ రాష్ట్రాల్లోని అన్ని ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాలలో తగినంత ఆక్సిజన్ లభ్యత మరియు ఎటువంటి నిబంధనలు లేకుండా ఆయా రాష్ట్రాల్లోనూ, రాష్ట్రాల మధ్య ఆక్సిజన్ కదలికలను నిర్ధారించడం ఈ సమావేశం యొక్క లక్ష్యం.
ఈ కార్యక్రమంలో చివరిగా, కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, రైల్వే శాఖల మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్, ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నవారినందరినీ ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు.
ఈ సందర్భంగా, రాష్ట్రాలకు ప్రత్యేకంగా సూచించిన సలహాలు :-
1. సదుపాయాల వారీగా / ఆసుపత్రుల వారీగా ఆక్సిజన్ నిల్వలను ఎప్పటికప్పుడు నిర్ధారించుకోవాలి, సమయానుసారంగా తిరిగి నింపడానికి ముందస్తు ప్రణాళికను నిర్ధారించుకోవాలి, తద్వారా నిల్వ లేకపోవడాన్ని నివారించవచ్చు.
2. రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలితప్రాంతాల మధ్య మెడికల్ ఆక్సిజన్ కదలికలపై ఎటువంటి ఆంక్షలు లేకుండా నిర్ధారించుకోవాలి.
3. నగరాల్లో లిక్విడ్ మెడికల్ ఆక్సిజన్ (ఎల్.‌ఎం.ఓ) ట్యాంకర్ల కదలికల కోసం “గ్రీన్ కారిడార్” ఏర్పాటు చేయాలి.
4. ఆసుపత్రులు మరియు సంస్థలు ఆక్సిజన్ సరఫరా కోసం, ఆక్సిజన్ తయారీదారులతో, దీర్ఘకాలిక టెండర్ / కాంట్రాక్ట్ ఒప్పందాన్ని కలిగి ఉండాలి, వాటిని గౌరవించాల్సిన అవసరం ఉంది. అందువల్ల, ఆక్సిజన్ సరఫరా కదలికలపై రాష్ట్రాలు ఆంక్షలు విధించకూడదు.
5. ఆక్సిజన్ నిరంతరాయంగా సరఫరా అయ్యేందుకు వీలుగా, తయారీదారులు మరియు సరఫరాదారులకు చెల్లించాల్సిన బిల్లులను సకాలంలో చెల్లించేలా చూసుకోండి.
6. విద్యుత్ సరఫరా మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచండి. ఆక్సిజన్ తయారీ యూనిట్లకు నిరంతరాయంగా విద్యుత్ సరఫరాను నిర్ధారించండి.
7. ఆక్సిజన్ నింపే కేంద్రాలకు సిలిండర్లను పంపేటప్పుడు నిబంధనల ప్రకారం ఆక్సిజన్ సిలిండర్లను సరైన క్రిమిసంహారకాలతో శుభ్రం చేసేలా నిర్ధారించుకోండి.
8. ఆక్సిజన్ సేకరణ కోసం ఉక్కు పరిశ్రమ యూనిట్లతో సమర్థవంతమైన సమన్వయం కలిగి ఉండాలి. ఎందుకంటే, రోజుకు 6,400 మెట్రిక్ టన్నులు అందించే ఆక్సిజన్ తయారీదారులతో పాటు ఉక్కు పరిశ్రమలు కూడా రోజుకు 550 మెట్రిక్ టన్నుల ఆక్సిజన్ సరఫరా చేస్తున్నాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary, Industries & Internal Trade Secretary and Secretary Pharmaceuticals urge 7 Big States to ensure adequate Oxygen availability in all Healthcare Facilities
13 SEP 2020 5:57PM by PIB Delhi
The Union Health Ministry held a virtual meeting today where Union Health Secretary, Secretary DPIIT and Secretary Pharmaceuticals participated. State Health Secretaries and Industries Secretaries of Maharashtra, Andhra Pradesh, Karnataka, Telangana, Gujarat, Rajasthan and Madhya Pradesh also participated in the meeting. The aim of the meeting was to ensure adequate Oxygen availability in all healthcare facilities in these States & unrestricted intra as well as inter State movement of oxygen.
In the end, all the participants were addressed by the Union Minister for Commerce & Industry, and Railways Shri PiyushGoyal.
The States were specifically advised to :-
1. Ensure facility wise/hospital wise oxygen inventory management and advance planning for timely replenishment so that there are no stockout.
1. Ensure that no restriction is imposed on the movement of Medical Oxygen between States/UTs.
1. Provision of “Green Corridor” for Liquid Medical Oxygen (LMO) Tankers within the cities.
1. Hospitals and institutions have long term tender/ contract agreement for supply of Oxygen with oxygen manufacturers, which need to be honoured. Hence, States must not impose restrictions on free movement of Oxygen.
1. Ensure timely payment of the due bills to the manufacturers and supplier to maintain uninterrupted supply of oxygen.
1. Improve power supply infrastructure and ensure uninterrupted supply to Oxygen Manufacturing Units.
1. Ensure proper disinfection of Oxygen cylinders as per protocols while sending cylinders to fillers of Oxygen.
1. Effective coordination with steel plants for Oxygen procurement since steel plants provide approx. 550 MT/day oxygen in addition to oxygen manufacturers who provide 6400 MT/day.