ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਅਸਾਧਾਰਨ ਖੇਡ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਉੱਤਮ ਨੇਤਾ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਾਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਹੋਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਕੋਰਸ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਸਾਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਮੌਲਾਨਾ ਅਬੁਲ ਕਲਾਮ ਆਜ਼ਾਦ ਟਰਾਫੀ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ
11 SEP 2020 1:59PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਜਾਂ ਯੋਗ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਰੀਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਮੌਲਾਨਾ ਅਬੁਲ ਕਲਾਮ ਆਜ਼ਾਦ ਟਰਾਫੀ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟਰਾਫੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸਦੇ ਸੰਖੇਪ ਰੂਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦਿਆਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੌਲਾਨਾ ਅਬੁਲ ਕਲਾਮ ਆਜ਼ਾਦ ਟਰਾਫੀ ਵਜੋਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅੱਧਾ ਸਮਾਂ ਕਲਾਸਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਅੱਧਾ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫੀਲਡ ਤੋਂ ਮੇਰਾ ਭਾਵ ਹੈ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਮੈਦਾਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਵੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਹੋਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੋਚਾਂ, ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ, ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਗਤੀਹੀਣ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ’ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਸਾਡੀ ਜਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਡੀ ਸਰੀਰਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬੌਧਿਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟੀਮ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਤੁਲਨ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕੁੜੱਤਣ, ਗ਼ੈਰ-ਇੱਛਾ ਜਾਂ ਬੁਰੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਔਕੜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਕਾਉਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵੀ ਘਰੇਲੂ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਹੋਰ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਡਿਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮੇ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਦੱਸਦਿਆਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਖੱਟੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਹੈ।’
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸਪੋਰਟਸ, ਕੋਚ ਅਤੇ ਐਵਾਰਡੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੂਲ ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ :
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਕੋਟੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਮੌਲਾਨਾ ਅਬੁਲ ਕਲਾਮ ਆਜ਼ਾਦ (ਮਾਕਾ) ਟਰਾਫੀ ਜਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਕੋਚਾਂ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮ ਹੋਣਾ ਅਸਾਨ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਹੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਕਈ ਘੰਟੇ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰੀਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦਿਮਾਗ ਅਤੇ ਪੱਕਾ ਇਰਾਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਓ,
ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਸਾਡੀ ਜਿੰਦਗੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਉਹ ਸਾਡੀ ਸਰੀਰਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬੋਧਿਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਟੀਮ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਟੀਮ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸੰਤੁਲਨ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਔਕੜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਕੜਵਾਹਟ, ਬੁਰੀ-ਇੱਛਾ ਜਾਂ ਬੁਰੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਗੁਣ ਜਿਸਨੂੰ ਅਸੀਂ ‘ਖਿਡਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ’ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਧਾਰਨ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ …
ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਖਿਡਾਰੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਨੇਤਾ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਗੁਣ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਸਰੀਰਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਏਗਾ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸਕਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਗ਼ੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਮੋਟਾਪਾ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੱਲ ਲਿਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 65% 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਘਟੀਆ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਫਿਟ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਗੇਮਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਜਾਂ ਯੋਗ ਜਾਂ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਰੀਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਮਨ ਨੂੰ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਆਰਾਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫਿਟ ਰਹਿਣਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣਾ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ’ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਏਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ’ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਸ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ, ਮਿਲਖਾ ਸਿੰਘ, ਸਚਿਨ ਤੇਂਦੁਲਕਰ, ਪੀ ਵੀ ਸਿੰਧੂ, ਮੈਰੀ ਕੌਮ, ਪੁਲੇਲਾ ਗੋਪੀਚੰਦ, ਸਾਨੀਆ ਮਿਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਹਿਮਾ ਦਾਸ ਵਰਗੇ ਖੇਡ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਘਰ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਕਰੀਏ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਕਾਉਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਹੈ, ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਸਟਲ ਤੋਂ ਸਟੇਡੀਅਮ ਤੱਕ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ।
ਘਰੇਲੂ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀਆਂ ਨੂੰ ਖੇਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਡਿਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮੇ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋ ਸਕੀਏ।
ਸਾਨੂੰ ਖੇਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪਛਾਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਰੋਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀ ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਸੰਨਿਆਸ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬਦਲਵੇਂ, ਪੂਰੇ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਤਨਦੇਹੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਓਲੰਪਿਕ ਤੱਕ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਖੱਟੇਗਾ।
ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਕੋਈ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜੋ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੁਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੈਂਪੀਅਨ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਅਨ ਬਣ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣਗੇ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਮੇਰੇ ਦੁਆਰਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਵਧਾਈ। ਸ਼ਾਲਾ! ਤੁਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਵਾਰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ।
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ! ਜੈ ਹਿੰਦ!

Vice President's Secretariat
Vice President calls for the revival of a sporting culture in the country
Exceptional sports persons can become excellent leaders too: VP
Calls for effective talent monitoring systems to identify young sporting talent
There is an imminent need to upgrade sporting infrastructure, especially in rural areas: VP
We must build a large pool of home grown, highly skilled Indian coaches: VP
Urges more academic institutions to offer courses in sports management
We have no dearth of talent in this country; we need stronger support systems: VP
Congratulates Panjab University for winning the Maulana Abul Kalam Azad trophy for the year 2020
11 SEP 2020 1:59PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu called for urgent revival of sporting culture in India. He said that games and Sports or Yoga or any physical activity must become integral to people’s daily routine for good health and a stress-free life.
Delivering a congratulatory address to Panjab University for winning the coveted Maulana Abul Kalam Azad trophy for the top performing University in sports for a second time in a row for the year 2020, he stressed the need for schools and other educational institutions to actively promote sports and games.
Shri Naidu advised Panjab University authorities not to use the abbreviated form while referring to the trophy, but to always mention as Maulana Abul Kalam Azad trophy.
Students should spend half of their time in classrooms and remaining half in the field. By field, I mean sports ground, agriculture field as well as social field, he added.
Observing that excellence in sporting will come by relentless hard work, planning and determination, he lauded the coaches, management, staff and students of the Panjab University for achieving sporting excellence along with academic brilliance.
Expressing concern over the rising incidence of lifestyle diseases in our country, especially among the youth, the Vice President said that it is of paramount importance to make our youngsters aware of the dangers of unhealthy diet and sedentary lifestyle.
He lauded the “Fit India campaign” initiated by the Prime Minister Shri Narendra Modi and said that it would definitely encourage people to stay fit and healthy.
Shri Naidu said that sports and games form a crucial part of our lives and they improve our physical fitness, improve our cognitive abilities and in the case of team games, enhance our social skills. Asserting that sports and games help in developing an attitude of equanimity, he said that this balance is essential to accept failures and setbacks without any sense of bitterness, ill-will or grudge.
Stressing the need to identify sporting talent from a young age, he called for the creation of an effective and comprehensive talent monitoring and scouting systems to achieve this objective.
Highlighting the need to upgrade sporting infrastructure in the country, especially in rural areas, Shri Naidu also called for creating a large pool of home grown, highly skilled Indian coaches. Coaches play an important role, he added.
Urging more colleges and universities to offer degrees and diplomas in sports management, he also wanted the creation of a pool of highly skilled sports medicine experts and practitioners to improve the performance of our sportspersons.
He underscored the importance of investing more resources in areas in which India has competitive advantage. Terming sportspersons as our national pride, he expressed confidence that with diligent hard work, India will go on to win many more accolades in international sporting events. “We have no dearth of talent in this country. What we need is stronger support systems”, he observed.
Panjab University’s Vice Chancellor, Shri Raj Kumar, Director of Sports, Coaches and Awardees were present.
The following is the full text of the speech:
I am delighted to know that the Panjab University has won the coveted Maulana Abul Kalam Azad (MAKA) trophy for the top performing University in sports for a second time in a row, for the year 2020.
At the outset, let me extend my heartiest congratulations to each and every student of the Panjab University, coaches, management, staff for achieving sporting excellence along with academic brilliance.
Excellence in sporting is not an easy thing to come by. It takes hours and hours of relentless hard work and precision planning coupled with sheer determination to overcome obstacles.
You not only need a strong body but also a strong mind and an iron-clad will power to become an exceptional sports person.
I am glad that the Panjab University has succeeded in moulding several exceptional talents in the field of sports.
My dear young students,
Sports and games form a crucial part of our lives. They improve our physical fitness, improve our cognitive abilities and in the case of team games, enhance our social skills.
Participating in games and various sports will improve the concentration levels of an individual, promote the concept of team work and help in developing an attitude of equanimity.
This balance is essential to accept failures and setbacks without any sense of bitterness, ill-will or grudge, a quality we call ‘sportsman spirit’. It improves the general quality of life..
I strongly believe that an exceptional sportsperson can become an excellent leader too as sports also inculcates leadership qualities. I am happy that Panjab University is thus also helping mould the leaders of the future.
My dear friends,
I have always stressed the need for schools and educational institutions to promote sports and games. Participating in sports will improve physical fitness, which is important to combat the rising incidence of lifestyle diseases in our country, especially among the youth.
Unhealthy lifestyle is leading to problems like obesity, diabetes and hypertension. About 65% of our population is under the age of 30 years and it is of paramount importance to make our youngsters aware of the dangers of unhealthy diet and sedentary lifestyle. We must encourage our youngsters to be physically active and sports and games can help stay fit and healthy.
Sporting culture needs to be revived and nurtured right from school age. Games and Sports or Yoga or any physical activity should become integral to people’s daily routine. It not only keeps one healthy but also helps keep the mind stress free and provides relaxation to the mind and body. Staying fit and staying healthy will have a bearing on the wellbeing of a person, family and the society at large.
I am happy that Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative “Fit India campaign” encourages people to stay fit and healthy.
My dear students,
India, in the last few years has made steady progress in the field of sports and showcased its prowess at many global platforms.
India has been home to sporting legends like Major Dhyan Chand, Milkha Singh, Sachin Tendulkar, PV Sindhu, Mary Kom, Pullela Gopichand, Sania Mirza and Hima Das. The stories of these outstanding sportspersons must inspire each and every one of you to reach for the stars.
It is crucial that we identify sporting talent from a young age from different parts of the country and encourage and support them by giving them top-notch infrastructure and training of the highest level.
For this, we must have effective and comprehensive talent monitoring and scouting systems in place so that the talents in children may be picked up and nurtured from a very young age.
There is also an imminent need to upgrade sporting infrastructure in the country, from sports hostels to stadia, especially in rural areas.
It is also necessary to build a large pool of home grown, highly skilled Indian coaches. More colleges and universities must offer degrees and diplomas in sports management so that we succeed in building a better professional framework for sports management in the nation.
We must strive to build a pool of highly skilled sports medicine experts and practitioners to improve the performance of our sportspersons in events.
We must also recognize areas of sporting in which we have competitive advantages and invest more resources in them.
I appreciate and compliment the government of India, for launching Khelo India campaign a few years back to improve sporting in India.
We must also always remember that our sportspersons are our national pride. It is therefore crucial to provide alternate, fulfilling career opportunities for them even after they retire from active sporting. This will help attract many more young people to sports and games.
I am confident that if we work diligently, India will go on to win many more accolades in international sporting events, from Commonwealth games to Olympics.
We have no dearth of talent in this country. What we need is stronger support systems.
I am extremely confident that many of you listening to me today will one day become national and international champions and Olympians and make the nation proud.
Once again, let me congratulate each and every one of you on this tremendous accomplishment. May many more such awards and accolades reach you in the time to come!
Thank You! Jai Hind!