Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Conclave on “School Education in 21st Century” under NEP 2020
11 SEP 2020 3:30PM by PIB Delhi
Namaskar!
My cabinet colleagues, the country’s Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Shri Sanjay Dhotre ji, chairman of the drafting committee of the National Education Policy Dr. Kasturirangan ji, esteemed members of his team, scholars, principals, teachers, ladies and gentlemen from all the states participating in this special conference. Today, we all are becoming part of a moment that is laying the foundation for building the future of our country. This is a moment in which the seeds of the new era have been sown. The National Education Policy is going to give a new direction to 21st century India.
Friends, every domain of the world has changed in the last three decades. Every system has changed. In these three decades, there is hardly any aspect of our life which has remained the same. But the path on which the society moves towards the future, our education system, it was still running under the old pattern. It was as necessary to change the old education system as it is necessary to replace a damaged blackboard. Like every school has a pin-up board. You pin up all the necessary papers, necessary school orders, children's paintings, etc. on it. The board gets filled up after some time. You have to make changes to put new paintings of the new children of the new class on that pin-up board.
The new National Education Policy is also a powerful means of meeting the new aspirations and new requirements of a New India. It is the outcome of the hard work of the last four-five years. People from all walks of life, every discipline and language, have worked on it day and night. But, this is not over. In fact, the real work has just started. Now, we have to implement the new National Education Policy in a very effective manner. And all of us will do it together. I know, many of you are having several questions in your mind after the announcement of the National Education Policy. What is this education policy? How is it different? What changes will it herald in the system of the schools and colleges? What is there for a teacher in this education policy? What is there for a student? And most importantly, what needs to be done for its successful implementation and how? These questions are legitimate and necessary also. And therefore, we have all gathered here in this programme so that we can discuss it and make a way forward. I am told that yesterday, all of you discussed these things for hours in a very detailed way.
Teachers should prepare learning material according to themselves, children should create their own toy museums, there should be a community library at school to connect with parents, there should be a multilingual dictionary with pictures and there should be kitchen gardens in schools. Many of such topics have been discussed and new ideas given. I am happy that our principals and teachers are enthusiastically participating in this campaign to implement the National Education Policy.
A few days ago, the Ministry of Education had also sought suggestions from teachers across the country on the Mygov portal for implementation of the National Education Policy. More than 15 lakh suggestions have been received within a week. These suggestions will help in implementing the National Education Policy in a more effective manner. The Ministry of Education is organizing a number of programmes to create more awareness in this regard.
Friends, the younger generation and young energy have a big role to play in the rapid development of any country. But the foundation of that younger generation starts from childhood. The life of the future depends largely on childhood. Children’s education, the environment they get, determines to a large extent, how they will become as a person in the future, what will be their personality. Therefore, the National Education Policy has placed a lot of emphasis on children's education. During pre-school, the child takes the first step to come out of the care of his parents and the relaxed home environment. This is the first stage when children begin to realize their senses, their skills in a much better way. This requires schools and teachers who can provide children the environment of fun learning, playful learning, activity-based learning and discovery-based learning.
I know, you may be thinking how all this will happen during Corona? This is more about the approach than the idea. And, in any case, the conditions due to the Corona will not always be the same. As children progress in classes, they should develop a spirit to learn more; children’s minds, their brain should start thinking scientifically and logically. It is very important that they should develop mathematical thinking and scientific temperament. And mathematical thinking does not mean that children solve only mathematics problems, but it is a way of thinking. These are the ways we have to teach them. The approach should be to understand every issue, the aspects of life mathematically and logically, so that the brain can analyse in different perspectives. This approach, the development of mind and brain is very important, and, therefore, the National Education Policy has given a lot of attention to its modalities. Many among you, many principals, may be thinking that we already do it in our school. But there are still many schools where it does not happen. It is also necessary to have a common perception. This is also a major reason why I am talking to you today in so much detail, and precisely.
Friends, the 5+3+3+4 system has been very carefully introduced in the National Education Policy in place of the old 10+2. The Early Childhood Care and Education has been included in it as a foundation. Today, we find that the pre-school playful education is confined to private schools in cities. It will now reach the villages, the houses of the poor, the rich, the villages, the cities. This will be available to children everywhere. The focus on fundamental education is the most important aspect of this policy. Under the National Education Policy, the development of Foundational Literacy and Numeracy will be taken up as a national mission. Knowledge of elementary language, knowledge of numbers, development of the ability to read and understand general articles in children, this is very essential. Before a child reads to learn in future, it is important that he learns to read in the beginning. This development journey from Learn To Read to Read To Learn will be completed through Foundational Literacy and Numeracy.
Friends, we have to ensure that the child can easily read 30 to 35 words in a minute when he passes the third grade. You call it Oral Reading Fluency. If we are able to shape and teach the child and bring him up to this level, the student will be more able to understand the content of the rest of the subjects in the future. I give you one suggestion for this. These small children who are here..they will also have their 25-30 friends in the class. You tell him to utter the names of his friends whom he knows. Then you tell him to utter names as quickly as he can. Then you tell him to name them quickly and make them stand as well. You see how many types of talent will start developing in him and it will also increase his confidence level. Later, he can be asked to write down the names of his friends … then you ask him whose names he would like to tell … he can be asked to write the names by showing their photographs. To learn by recognizing his friends… this is called the learning process. This will also reduce the burden on students in higher classes and on the teachers as well. Also, the children will be able to understand basic mathematics, like counting, addition, subtraction, multiplication, division very easily. All this will be possible only when the teaching goes out of the four walls of the books and classes and connects with the real world, with our lives, with the surroundings.
An example of how the children can learn from the surroundings, the real world, can be seen in a story of Ishwar Chandra Vidyasagar. It is said that Ishwar Chandra Vidyasagarji was not taught English till he was eight years old. Once he was going to Kolkata (then Calcutta) with his father, he saw the roadside milestones in English. He asked his father what was written on them. His father told him that it is the counting in english to tell the distance to Kolkata. This answer further increased curiosity in the mind of Ishwar Chandra Vidyasagar. He kept on asking his father, and his father kept telling him about the counting on the milestones. And by the time, Ishwar Chandra Vidyasagar reached Kolkata, he learnt the counting in English. 1,2,3,4…7,8,9,10 … This is the study out of curiosity, the power to learn and teach through curiosity.
Friends, when education is linked to the surroundings, it leaves an impact on the entire life of the student and the entire society as well. Look at Japan. Shinrin-Yoku is prevalent there. Shinrin means forest and Yoku means to take bath, i.e., forest bathing. There students are taken to forests, where there are many trees and plants, or to the places where the children can feel nature in a natural way, so that they can listen, see, touch, taste and smell the trees, plants and flowers. This not only connects the children with nature and the environment, but also promotes their development in a holistic way. The children enjoy it and learn so many things simultaneously. I remember, when I was Chief Minister of Gujarat, we ran a programme. We told the schools to tell their students to find out the oldest tree in their village. So, they had to go everywhere, had to see all the trees near their villages, and had to ask their teachers. Then a consensus arrived for the oldest tree. Later, the students wrote songs, essays on the importance of the tree when they returned to school. But in the process, they had to see many trees to find out the oldest tree. They learnt so many things, and I can say that this experiment was very successful. On the one hand, the children got the information about the environment, and simultaneously they also got the opportunity to get a lot of information about their village.
We will have to promote similar easy and new practices. Our experiments should be the guiding principle of the New Age learning -- Engage, Explore, Experience, Express, and Excel. That is, students should engage in activities, events and projects according to their interests. They should explore it accordingly. He should learn these activities, events and projects from his own experience and with different perspectives. It can be their personal experience and collaborative experience as well. Then the children should learn to express themselves in a very constructive manner. This is a way to excel when all these things are combined. For example, we can take the children to hills, historical places, farms and safe manufacturing units.
Now see, when you are teaching about railway engines in the classroom, also try to take the students to the nearest railway station in the village, show the kids how the engine looks like; sometimes take them to the bus station too. Just show them how it is. They start learning by observing. I know, many principals and teachers must be thinking that they do the same in their schools or colleges. I believe that many teachers are very innovative and put in all their efforts. But this does not happen everywhere. And because of this many students are deprived of practical knowledge. The more we spread these good practices, the more our fellow teachers will get a chance to learn. The more experiences are shared by teachers, the more will the students benefit from it.
Friends,
Every region across the country has something special to offer. Every region has some popular traditional art, handicraft and product. Like the sarees of Bhagalpur in Bihar; the silk from Bhagalpur is famous all over the country. The students should visit those looms, handlooms and observe how these clothes are made! The students should be encouraged to ask questions about the work they are doing there. You can teach them the questions that they must ask in the looms. Then later ask them what they had asked and what was the answer that they received? This is learning. When a child asks the specifics - where do you bring the thread from? How did the thread get that colour? Where does the shine on the saree come from? The child will start asking on his own. You see, he will get to learn a lot.
Such skilled people could also be invited to schools. You can organize an exhibition or workshop there. Suppose the people who make pottery in the village are invited one day; the children of the school would ask questions. You will see how comfortably the child would learn. The curiosity of the students, the information will also be enhanced, and will also increase the interest in learning. There are so many professions which require deep skills, but we do not give importance to them. Sometimes we belittle them. If students watch them, then a kind of emotional connection will develop towards them. They will understand their skills, will also start respecting them.
Probably many of these children grow up to join such industries, probably they become big industrialists. When it comes down to sensitizing children… now children come to school in auto-rickshaws. Have you ever asked the children- What is the name of that auto-rickshaw driver who brings them every day? Where is his house? Did the child ever celebrate his birthday? Did he ever go to his house? Did the auto-rickshaw wala meet his parents? Then instruct the children to ask their auto rickshaw drivers 10 questions. Later, the child should narrate those details about his rickshaw driver in class. This exercise will help children develop sensitivity towards the auto-rickshaw drivers. Otherwise, those children don't know anything about the auto-rickshaw driver. They just feel as the father is paying money to the auto-rickshaw driver, he takes them. It never occurs to him that the auto-rickshaw driver is making his life. The auto rickshaw wala is contributing something to make his life, this feeling shall develop.
In the same way, if someone chooses another profession like engineering, then too it will remain in the back of his mind to look for innovations to improve such professions. Similarly, the children must be taken to Hospitals, Fire Stations or any other place as a part of learning. children should be taken to different places, they should be shown different places. They will get to know about the types of doctors…Who is a dentist? What is an eye hospital like? They will get to see the instruments…what machine is used for checking eyes. He will become curious, he will learn.
Friends,
he National Education Policy has been formulated in such a way so as to reduce the syllabus and focus on fundamental things. A National Curriculum Framework will be developed to make learning integrated, interdisciplinary, fun based with complete experience. It has also been decided that in 2022, when we celebrate 75 years of independence, our students will move towards a new future with this new curriculum. It will also be forward looking, future ready and a scientific-based curriculum. Suggestions will be taken from everyone for the same and everyone's recommendations and modern education systems will be included in it.
Friends,
The future is going to be quite different from our present-day world today. We can see and feel its requirements right now. In such a scenario, we have to equip our students with the skills of the 21st century. What will these 21St Century Skills be? These will be - Critical Thinking -Creativity -Collaboration -Curiosity and Communication. Our students must understand the sustainable future, sustainable science and think in that direction. This is the need of the hour! It is very important. Therefore, students should learn coding early in life, understand Artificial Intelligence, Internet of Things, Cloud Computing, Data Science and Robotics. We have to ensure all of this.
Friends,
The previous education policy had also tied up options for our students. For example, a student who opted for Science could not study Arts or Commerce. For those with Arts-Commerce, it was assumed that they have opted for History, Geography, Accounts because they are poor in Science. But in reality, can all the work be done with the knowledge of only one field? In reality all subjects are related to each other. Every learning is inter-related. Students opt for one subject, but later they feel that they could do better in some other field. But the present system does not provide an opportunity for change or to connect with new possibilities. This has also been a major reason for the dropout of many students. Therefore, with the National Education Policy students are given freedom to choose any subject. I see this as a major improvement. Now our youth will not have to fit in any one of the brackets of Science, Humanity or Commerce. Every student of the country and his talents will now receive every opportunity.
Friends,
National education policy also addresses another very major problem. There are very experienced and knowledgeable people present here, you must have felt that in our country, instead of learning driven education, marks and marks-sheet driven education dominates. Children also learn when they are playing, talking to the family, or going outside with you. But often parents do not ask the children what they have learned. But they too would ask about the marks. How much did you score in the test? Can a test or a mark-sheet be a parameter for children's learning and mental development? Today, the truth is that the marksheet has become a mental pressure sheet and the family's prestige sheet. Removing this stress from education is one of the main objectives of the National Education Policy.
The examination should be such, that it does not put unnecessary pressure on the students. And the attempt is not to evaluate the students only through an examination, but to evaluate various aspects of the development of the students by self-assessment and Peer-to-Peer assessment. Therefore, under the National Education Policy, emphasis has been laid on Holistic report card instead of a mark-sheet. Holistic report card will be a wide sheet of unique potential, aptitude, attitude, talent, skills, efficiency, competency and possibilities of students. A new National Assessment Center “Parakh” will also be established for the overall improvement of the evaluation system.
Friends,
Since the introduction of the National Education Policy, there has been a very strong discussion regarding the language of instruction/teaching for children? What changes are being made? Here, we need to understand it scientifically that language is the medium of education, language is not complete education. Some people who are stuck solely in bookish knowledge forget this difference. Therefore, in whatever language a child can learn easily, the same should be the language of instruction. It is important to pay attention to the fact that when we are teaching a child, is he able to understand what we are saying? How easily and comfortably is he able to grasp it? Is all the energy of the child spent only on understanding the language rather than the subject? Realizing all these things, early education is imparted to the children in the mother tongue in most countries.
Many of you would know that all of the countries with top ranking in 2018 Programme for International Student Assessment- PISA, such as Estonia, Ireland, Finland, Japan, South Korea, Poland, impart primary education in their respective mother tongues. It is natural that the learning will be faster in the language that the children listen to at home. Otherwise when children hear something in another language, they first translate it in their own language and then understand it. This creates a great confusion in the child's mind, it is very stressful. It has one more aspect. In our country, especially in rural areas, when the medium of instruction in school is different from the mother tongue, most of the parents are unable to connect with the childrens’ education. In such a situation, learning for children is not an easy process. Instead, the education becomes a duty of the school. A line is drawn between the parents and the school.
Therefore, under the National Education Policy, as far as possible, the local language, mother tongue, is stated as the medium of instruction for education up to at least grade five. I see that some people are confused about it. There is no restriction on learning or teaching languages other than mother tongue in the National Education Policy. It would be good if the children can read and learn all the foreign languages that are helpful on the international platform along with English. But at the same time, all Indian languages should also be promoted, so that our youth can get acquainted with the language of different states of the country and their culture. Every region will have a strong relationship with one another.
Friends,
You all.. the teachers of the country, are the pioneers of this journey of National Education. Whether it is learning in a new way, or a new exam through 'Parakh', the teachers have to lead the students on this new journey. Because, no matter how advanced the plane is, it is flown by a Pilot. Therefore, all the teachers also have to learn a lot of new things, as well as unlearn a lot of old things. This is our collective responsibility that when we complete 75 years of independence in 2022, every student of India shall study as per the guidelines laid down under National Education Policy. I call upon all the teachers, administrators, voluntary organizations and parents to cooperate in this national mission. I am confident that with the support of all the teachers, the country will be able to implement the National Education Policy successfully.
Before concluding, I would like to appeal through the teachers, that in the era of Corona, you also repeatedly tell others about the rules that are to be followed - be it social distancing, using masks or face cover, taking care of the elderly and the family, or cleanliness. We all have to lead this battle against the pandemic. And teachers can do it very easily. They can convey these messages easily to every household. And when a teacher speaks, the student listens with greater confidence. If you go and tell a student that the Prime Minister had said this, he would definitely question the statement but if you say that the teacher has said this, then I can certainly say with confidence that the student would never question it. He would go and spread the word of his teacher. This faith, this trust is engraved in the child's mind. This is your greatest strength and power. And several generations associated with this field have worked extremely hard and passed it on in inheritance. And when you have inherited something, then your responsibility too increases immensely.
I am sure, the teachers of my country will carry this forward as a mission, for the bright future of India and will do it diligently. Every child of the country is ready to accept your education, follow your ideals and reflect upon your intentions. He is ready to work hard day and night. Once the teacher says it, he is ready to accept everything. I think parents, teachers and government organizations, everyone will have to work together. I am sure, since 5th of September, people from all walks of life, are constantly working to carry forward this ongoing festival of knowledge. This effort will bring good results.. bring good results ahead of the time. And this will be achieved due to the spirit of collective duty.
With this belief, once again, thank you very much. I wish you all the very best. And I always bow down to the teachers. Today, by bowing to all of you through the virtual medium also, I conclude my speech.
Thanks a lot !!!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਤਹਿਤ “21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ” ਬਾਰੇ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 SEP 2020 3:30PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤ੍ਰੇ ਜੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕਸਤੂਰੀ ਰੰਗਨ ਜੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰਗਣ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਮਲੇਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਅਧਿਆਪਕਗਣ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਪਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣਦੇ ਬੀਜ ਪਏ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਖੇਤਰ ਬਦਲ ਗਿਆ। ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਬਦਲ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਪੱਖ ਹੋਵੇ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਹਾ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਰਸਤਾ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧਦਾ ਹੈ,ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ, ਉਹ ਹੁਣ ਵੀ ਪੁਰਾਣੇ ਢੱਰੇ ’ਤੇ ਹੀ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਪੁਰਾਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਜਿੰਨਾ ਕਿਸੇ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਏ ਬਲੈਕ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਹਰ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪਿਨ-ਅੱਪ ਬੋਰਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਮਾਮ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਗਜ਼, ਸਕੂਲ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਦੇਸ਼, ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਾਂ ਆਦਿ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਬੋਰਡ ਹਰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਰ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਪਿਨ-ਅੱਪ ਬੋਰਡ ’ਤੇ ਨਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪੇਂਟਿੰਗਸ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ, ਨਵੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੀ, ਨਵੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਹੈ, ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਵਿਧਾ, ਹਰ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ’ਤੇ ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕੰਮ ਹਾਲੇ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਕੰਮ ਦੀ ਅਸਲੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਓਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲਕੇ ਕਰਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਵਾਲ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਕੀ ਹੈ? ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਅਲੱਗ ਹੈ?
ਇਸ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ ? ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਲਈ ਕੀ ਹੈ ? ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲਈ ਕੀ ਹੈ? ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ, ਇਸਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ? ਇਹ ਸਵਾਲ ਜਾਇਜ ਵੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵੀ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸਲਈ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਚਰਚਾ ਕਰ ਸਕੀਏ, ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾ ਸਕੀਏ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀ ਦਿਨ ਭਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ’ਤੇ ਘੰਟਿਆਂ ਮੰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
Teachers ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ Learning Material ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਬੱਚੇ ਆਪਣਾ Toy ਮਿਊਜ਼ਿਅਮ ਬਣਾਉਣ, Parents ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਹੋਵੇ, ਤਸਵੀਰਾਂ ਨਾਲ Multilingual Dictionary ਹੋਵੇ, ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਚਨ ਗਾਰਡਨ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ Ideas ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਾਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ Teachers ਤੋਂ Mygov ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਸਨ। ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਨੇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਉਸਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਹਾ ਬਚਪਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਉਸ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਇਹੀ ਤੈਅ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਹ as a Person, ਕੈਸਾ ਬਣੇਗਾ, ਉਸ ਦੀ Personality ਕੈਸੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ Education ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਬੱਚਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਘਰ ਦੇ ਅਰਾਮ ਭਰੇ ਮਾਹੌਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ... ਦੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਬੱਚੇ ਆਪਣੀਆਂ Senses, ਆਪਣੀਆਂ Skills ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਝਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਸਕੂਲ, ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ Fun Learning, Playful Learning, Activity Based Learning ਅਤੇ Discovery Based Learning ਦਾ Environment ਦੇਣ।
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਸਭ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ? ਇਹ ਗੱਲ ਸੋਚ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਂਝ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਣੇ ਹਾਲਾਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੰਝ ਹੀ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਗੇ। ਬੱਚੇ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ, ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਮਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਮਾਗ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਾਰਕਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ Mathematical Thinking ਅਤੇ Scientific Temperament ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ Mathematical Thinking ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੇਵਲ ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚੇ Mathematics ਦੇ ਪ੍ਰੌਬਲਮ ਹੀ ਸੌਲਵ ਕਰਨ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸੋਚਣ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਰੀਕੇ ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣੇ ਹਨ।
ਇਹ ਹਰ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ, ਜੀਵਨ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ Mathematical ਅਤੇ Logical ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਦਿਮਾਗਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ perspective ਵਿੱਚ analyse ਕਰ ਸਕੇ। ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਮਨ ਅਤੇ ਮਸਤਕ ਦਾ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸਲਈ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਸ, ਇਹ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲ ਅਜਿਹੇ ਵੀ ਤਾਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਭਾਵ ਲਿਆਉਣਾ ਵੀ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਇੰਨਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ, ਹਰ ਬਰੀਕੀ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ 10 Plus 2 ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ, 5 Plus 3 Plus 3 Plus 4 ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਹੁਤ ਸੋਚ-ਸਮਝਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ Early Childhood Care and Education ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਨੀਂਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਪ੍ਰੀ ਸਕੂਲ ਦੀ Playful Education ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਕੂਲਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਉਹ ਹੁਣ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗੀ, ਅਮੀਰ, ਪਿੰਡ-ਸ਼ਹਿਰ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ Foundational Literacy and Numeracy ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਗਿਆਨ, ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਗਿਆਨ, ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣ ਲੇਖ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਬੱਚਾ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ Read To Learn ਕਰੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਉਹ Learn To Read ਕਰਨਾ ਸਿੱਖੇ। Learn To Read ਤੋਂ Read To Learn ਦੀ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ Foundational Literacy and Numeracy ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਬੱਚਾ ਤੀਜੀ ਜਮਾਤ ਪਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ 30 ਤੋਂ 35 ਸ਼ਬਦ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀਨਾਲ ਪੜ੍ਹ ਪਾਏ। ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ Oral Reading Fluency ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ। ਜਿਸ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਲੈਵਲ ਤੱਕ ਲਿਆ ਪਾਵਾਂਗੇ, shape ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਸਿਖਾ ਪਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਬਾਕੀ subjects ਦਾ content ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਆਸਾਨੀ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਜੋ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਹਨ .... ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 25-30 ਦੋਸਤ ਵੀ ਹੋਣਗੇ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ।
ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਚਲੋ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ... ਤੁਸੀਂ ਬੋਲੋ। ਫਿਰ ਕਹੋ ਅੱਛਾ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨ੍ਹੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਾਮ ਦੱਸ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਫਿਰ ਕਹੋ ਤੁਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੀ ਬੋਲੋ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਖੜ੍ਹਾ ਵੀ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਕਿੰਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ talent develop ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ confidence ਲੈਵਲ ਵੱਧ ਜਾਵੇਗਾ… ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਰੱਖਕੇ..... ਚਲੋ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸ-ਕਿਸ ਦੇ ਨਾਮ ਬੋਲੋਗੇ, ਪਹਿਲਾਂ ਫੋਟੋ ਦਿਖਾਕੇ ਲਿਖਵਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਕੇ ਸਿੱਖਣਾ ..... ਇਸ ਨੂੰ ਲਰਨਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਦੀਆਂ ਜਮਾਤਾਂ ਵਿੱਚ Students ’ਤੇ ਬੋਝ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ’ਤੇ ਵੀ burden ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਬੇਸਿਕ ਗਣਿਤ ਜਿਵੇਂ, Counting, Addition, Subtraction, Multiplication, Division, ਇਹ ਸਭ ਵੀ ਬੱਚੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕਣਗੇ। ਇਹ ਸਭ ਉਦੋਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਕੇ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗੀ, ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ, ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗੀ। ਆਸ-ਪਾਸ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂਤੋਂ, Real World ਤੋਂ ਬੱਚੇ ਕਿਵੇਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿੱਦਿਆ ਸਾਗਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦ੍ਰ ਵਿੱਦਿਆਸਾਗਰ ਜੀ ਜਦੋਂ ਅੱਠ ਸਾਲ ਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂਨੂੰ ਤਦ ਤੱਕ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਲਕਾਤਾ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ Milestones ਦਿਖੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਇਹ ਕੀ ਲਿਖਿਆ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾਜੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਲਕਾਤਾ ਕਿੰਨੀ ਦੂਰ ਹੈ, ਇਹ ਦੱਸਣ ਲਈ ਇੰਗਲਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਿਣਤੀ ਲਿਖੀ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦ੍ਰ ਵਿੱਦਿਆ ਸਾਗਰ ਦੇ ਬਾਲਮਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜਿਗਿਆਸਾ ਵਧੀ। ਉਹ ਪੁੱਛਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਤਾਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰਾਂ ’ਤੇ ਲਿਖੀ ਗਿਣਤੀ ਦੱਸਦੇ ਰਹੇ। ਅਤੇ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਪਹੁੰਚਦੇ-ਪਹੁੰਚਦੇ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦ੍ਰ ਵਿੱਦਿਆ ਸਾਗਰ ਪੂਰੀ English ਦੀ counting ਸਿੱਖ ਗਏ। 1,2,3,4…7,8,9,10 ਇਹ ਹੈ ਜਿਗਿਆਸਾ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਜਿਗਿਆਸਾ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਖਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ !
ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ֹ’ਤੇ ਵੀ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਾਪਾਨ ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਉੱਥੇ Shinrin-Yoku (ਸ਼ਿਨਰਿਨ ਯੋਕੂ) ਦਾ ਪ੍ਰਚਲਨ ਹੈ। Shinrin ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਵਣ ਜਾਂ ਜੰਗਲ, ਅਤੇ Yoku ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ- ਨਹਾਉਣਾ। ਯਾਨੀ Forest-Bathing. ਉੱਥੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਜਿੱਥੇ ਪੇੜ-ਪੌਦੇ ਬਹੁਤ ਹੋਣ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਬੱਚੇ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਸੁਭਾਵਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ। ਪੇੜ-ਪੌਦਿਆਂ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣੋ, ਦੇਖੋ, Touch, Taste, Smell ਕਰੋ।
ਇਸ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Hollistic ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ development ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬੱਚੇ ਇਸਨੂੰ enjoy ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕਿੰਨ੍ਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਿਖ ਵੀ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖਮੰਤਰੀ ਸੀ .. ਤਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ.... ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਭਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਮਰ ਦਾ ਪੇੜ ਕਿਹੜਾ ਹੈ.... ਜਿਸ ਦਰਖ਼ਤ ਦੀ ਸਭਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਲੱਭੋ। ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਥਾਵਾਂ ਜਾਣਾ ਪਿਆ, ਪਿੰਡ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਰਖ਼ਤ ਦੇਖਣੇ ਪਏ, ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਪਿਆ। ਅਤੇ ਸਭ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਪੇੜ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਆਕੇ ਉਸ ’ਤੇ ਗੀਤ ਲਿਖੇ, ਨਿਬੰਧ ਲਿਖੇ…. ਵਕੱਤਵ ਕਥਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ.... ਯਾਨੀ ਉਸ ਪੇੜ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਕੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਪੇੜ ਦੇਖਣੇ ਪਏ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਮਰ ਵਾਲਾ ਪੇੜ ਲੱਭਣਾ ਪਿਆ। ਬਹੁਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਹ ਸਿੱਖਣ ਲਗ ਗਏ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਰਿਹਾ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਢੇਰ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗ, New age learning ਦਾ ਮੂਲਮੰਤਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ- Engage, Explore, Experience, Express ਅਤੇ Excel . ਯਾਨੀ ਕਿ, students ਆਪਣੇ ਰੁਚੀ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, projects ਵਿੱਚ engage ਹੋਣ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ explore ਕਰਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਘਟਨਾਵਾਂ, projects ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਆਪਣੇ experience ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ personal experience ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ collaborative experience ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਬੱਚੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ Express ਕਰਨਾ ਸਿੱਖਣ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਹੀ ਫਿਰ excel ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਅਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਾੜਾਂ ‘ਤੇ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ, ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਆਪ ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇੰਜਣ ਪੜ੍ਹਾਓ..... ਬਸ ਪੜ੍ਹਾਓ ਲੇਕਿਨ ਕਦੇ ਤੈਅ ਕਰੋ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੇ ਨਜਦੀਕ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ ਤਾਂ ਚਲੇ ਜਾਵਾਂਗੇ..... ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇੰਜਣ ਕੈਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦਿਖਾਓਗੇ, ਫਿਰ ਕਦੇ ਬਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲੈ ਜਾਓਗੇ, ਬਸ ਕੈਸੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਦਿਖਾਓਗੇ....ਉਹ ਦੇਖਕੇ ਹੀ ਸਿੱਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਕਈ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਫਿਰ ਇਹ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਉਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਸਕੂਲ ਜਾਂ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਟੀਚਰ innovative ਹੁੰਦੇ ਹਨ....ਅਤੇ ਜੀ-ਜਾਨ ਨਾਲ ਲਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ practical knowledge ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੈਲਾਵਾਂਗੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਟੀਚਰਾਂ ਦਾ experience ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੇਅਰ ਹੋਵੇਗਾ ਉਹ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਪਣੀ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਖੂਬੀ ਹੈ, ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਲਾ, ਕਾਰੀਗਰੀ, products ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗਲਪੁਰ ਦੀ ਸਾੜੀਆਂ, ਉੱਥੇ ਦਾ ਸਿਲਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੇਮਸ ਹੈ। ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੱਡੀਆਂ, ਹੱਥਖੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ visit ਕਰੋ, ਦੇਖੋ ਆਖਿਰ ਇਹ ਕੱਪੜੇ ਬਣਦੇ ਕਿਵੇਂ ਹਨ ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇ ਜਰਾ ਤੂੰ....ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੋ। ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਸਵਾਲ ਸਿਖਾ ਕੇ ਲੈ ਜਾਓ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇ ਦੱਸੋ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਪੁੱਛਿਆ ਸੀ.... ਕੀ ਜਵਾਬ ਮਿਲਿਆ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਲਰਨਿੰਗ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਪੈਸਿਫਿਕ ਪੁੱਛੋਗੇ – ਤੁਸੀਂ ਧਾਗਾ ਕਿੱਥੋਂ ਲਿਆਂਉਦੇ ਹੋ, ਧਾਗੇ ਦਾ ਰੰਗ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾੜੀ ‘ਤੇ ਚਮਕ ਕਿਵੇਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਬੱਚਾ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੁੱਛਣ ਲਗੇਗਾ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹੇ skilled ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, workshop ਲਗਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮੰਨ ਲਓ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦ ਲਿਆ, ਸਕੂਲ ਦੇ ਬੱਚੇ ਦੇਖਣ, ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾਲ-ਜਵਾਬ ਕਰਨ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਉਹ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਲਵੇਗਾ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਜਿਗਿਆਸਾ ਵੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ, ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਵੀ ਵਧੇਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਫੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ deep skills ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ, ਕਈ ਵਾਰ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟਾ ਸਮਝ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਗਰ students ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣਗੇ ਜਾਨਣਗੇ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ਹੋਵੇਗਾ, skills ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ respect ਕਰਨਗੇ।
ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਵੱਡੇ ਹੋ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਬੱਚੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਹੀ ਵੱਡੇ ਮਾਲਕ ਬਣ ਜਾਣ, ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਬਣ ਜਾਣ। ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਵੇਦਨਾ ਜਗਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਜਦੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ..... ਹੁਣ ਬੱਚੇ ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਕੀ ਕਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਉਸ ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾਵਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ ਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ..... ਉਸ ਦਾ ਘਰ ਕਿੱਥੇ ਹੈ....ਕੀ ਉਸ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਨੂੰ ਕਦੇ ਮਨਾਇਆ ਸੀ ਕੀ… ਕੀ ਕਦੇ ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਗਏ ਸਨ ਕੀ ....ਕੀ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਕੀ। ਫਿਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹੋ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਰਿਕਸ਼ਾ ਡਰਾਈਵਰ ਹਨ..ਉਸ ਤੋਂ 10 ਸਵਾਲ ਪੁੱਛ ਕੇ ਆਓ....ਫਿਰ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸੋ ਕਿ ਮੇਰਾ ਰਿਕਸ਼ਾਵਾਲਾ ਅਜਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਪਿੰਡ ਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਇੱਥੇ ਕਿਵੇਂ ਆਇਆ। ਫਿਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਜੀ ਪੈਸੇ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਇਸ ਲਈ ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾਵਾਲਾ ਮੈਨੂੰ ਲੇਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭਾਵ ਨਹੀਂ ਜਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਵਾਲਾ ਮੇਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਹ ਕੁਝ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅਗਰ ਕੋਈ ਦੂਜਾ ਪ੍ਰੋਫੇਸ਼ਨ ਵੀ ਚੁਣਦਾ ਹੈ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਵੀ ਬਣਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਫਲਾਂ ਪੇਸ਼ੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ? ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, Hospitals ਦੀ, ਫਾਇਰ Stations ਦੀ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੂਜੀ ਕਿਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ visit ਵੀ learning ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਦਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ .... ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕਿੰਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। Dentist ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ .... ਅੱਖਾਂ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਧਨ ਦੇਖੇਗਾ, ਅੱਖਾਂ ਚੈੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਮਸ਼ੀਨ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ .... ਉਸ ਨੂੰ ਜਿਗਿਆਸਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਹ ਸਿੱਖੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ Syllabus ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ fundamental ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ Integrated ਅਤੇ Inter-Disciplinary, Fun based ਅਤੇ complete experience ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ National Curriculum Framework develop ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ Students ਇਸ ਨਵੇਂ ਕਰਿਕੁਲਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਰਫ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਵੀ forward looking, future ready ਅਤੇ scientific curriculum ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਲਏ ਜਾਣਗੇ, ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ recommendations ਅਤੇ modern education systems ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦੁਨੀਆ, ਸਾਡੀ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਖ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਸੀ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣੇ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਸੇਂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ Students ਨੂੰ 21St century ਦੀ skills ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ 21St Century ਦੀ Skills ਕੀ ਹੋਣਗੀਆਂ ? ਇਹ ਹੋਣਗੀਆਂ- -Critical Thinking -Creativity -Collaboration -Curiosity ਅਤੇ Communication . ਸਾਡੇ students, sustainable future, sustainable science ਨੂੰ ਸਮਝੋ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚੋ, ਇਹ ਸਭ ਅੱਜ ਸਮਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਡਿੰਗ ਸਿੱਖਣ, Artificial Intelligence ਨੂੰ ਸਮਝਣ, Internet of Things, Cloud Computing, Data Science ਅਤੇ Robotics ਨਾਲ ਜੁੜਨ, ਇਹ ਸਭ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਸਾਡੇ students ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੰਨ੍ਹ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਜਿਵੇਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਓ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ Science ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਉਹ Arts ਜਾਂ Commerce ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦਾ ਸੀ। Arts-Commerce ਵਾਲੀਆਂ ਲਈ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਹ History, Geography, Accounts ਇਸ ਲਈ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਇੰਸ ਨਹੀਂ ਪੜ੍ਹ ਸਕਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਕੀ Real World ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਹੀ ਫੀਲਡ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੋ ਜਾਓ ? ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਾ ਇੱਕ ਦੁੱਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਹਰ Learning inter-related ਹੈ। Students ਕੋਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਲੈ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੂਜੇ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿਵਸਥਾ, ਬਦਲਾਅ ਦਾ, ਨਵੀਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨੇ ਦਾ ਮੌਕੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਡਰਾਪ ਆਉਟ ਹੋਣ ਦਾ ਇਹ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਕਾਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ਾ ਚੁਣਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ Science, Humanity ਜਾਂ Commerce ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਬਰੈਕੇਟ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ student ਨੂੰ, ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵੀ address ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਵੱਡੇ ਅਨੁਭਵੀ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ learning driven education ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ Marks ਅਤੇ Marks-Sheet education ਹਾਵੀ ਹੈ। Learn ਤਾਂ ਬੱਚੇ ਤਦ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਖੇਡ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਬਾਹਰ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਘੁੰਮਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਕਸਰ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਦੇ ਕਿ ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ? ਉਹ ਵੀ ਇਹੀ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮਾਰਕਸ ਕਿੰਨੇ ਆਏ ? ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਕਿੰਨੇ ਨੰਬਰ ਆਏ ? ਇੱਕ ਟੈਸਟ, ਇੱਕ ਮਾਰਕਸਸ਼ੀਟ ਕੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ Parameter ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ? ਅੱਜ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਕਸਸ਼ੀਟ, ਮਾਨਸਿਕ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰਸ਼ੀਟ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰੈਸਟਿਜਸ਼ੀਟ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਪੜ੍ਹਾਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਰਹੇ ਇਸ ਤਣਾਅ ਨੂੰ, ਮੈਂਟਲ ਸਟਰੈੱਸ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਪਰੀਖਿਆ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ’ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਬੇਵਜ੍ਹਾ ਦਾ ਦਬਾਅ ਨਾ ਪਵੇ। ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਪਰੀਖਿਆ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਬਲਕਿ Self-assessment, Peer-To-Peer assessment ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਰਕਸਸ਼ੀਟ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ Holistic report card ’ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Holistic report card ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ unique potential, aptitude, attitude, talent, skills, efficiency, competency ਅਤੇ possibilities ਦੀ detailed sheet ਹੋਵੇਗੀ। ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੇਂਦਰ “ਪਰਖ” ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਹ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਾਫ਼ੀ ਤੇਜ਼ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਕੀ ਹੋਵੇਗੀ? ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ? ਇੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਗੱਲ ਸਮਝਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ, ਭਾਸ਼ਾ ਹੀ ਸਾਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਤਾਬੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਫਸੇ-ਫਸੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹ ਫਰਕ ਹੀ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਜਿਸ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬੱਚਾ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਸਕੇ, ਚੀਜ਼ਾਂ Learn ਕਰ ਸਕੇ, ਉਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੜ੍ਹਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਕੀ ਉਹ ਸਮਝ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਕਿਤਨੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਕਿਤੇ ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੱਚੇ ਦੀ ਊਰਜਾ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਖਪ ਰਹੀ ਹੈ? ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਰੰਭਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ 2018 ਵਿੱਚ Programme for International Student Assessment- PISA ਦੀ top ranking ਵਾਲੇ ਜਿਤਨੇ ਦੇਸ਼ ਸਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ Estonia, Ireland, Finland, Japan, South Korea, Poland, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸੁਣਦੇ ਹੋਏ ਬੱਚੇ ਪਲਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਸ਼ਾ ਘਰ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਗਤੀ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚੇ ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸੁਣਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ translate ਕਰਦੇ ਹਨ, ਫਿਰ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਬਾਲ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬੜੀ ਉਲਝਣ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਸਟ੍ਰੈੱਸ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੋਣ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ parents ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਪੜ੍ਹਾਈ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀ, ਬਲਕਿ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੀ ਇੱਕ duty ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪੇਰੈਂਟਸ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਲਾਈਨ ਖਿਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗ੍ਰੇਡ ਫਾਈਵ, ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪੰਜ ਤੱਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਗੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਹੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ, ਸਿਖਾਉਣ ’ਤੇ ਕੋਈ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੋ ਵੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਹਨ, ਉਹ ਬੱਚੇ ਪੜ੍ਹਨ, ਸਿੱਖਣ, ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ promote ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋ ਸਕਣ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਰਿਸ਼ਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਪਥਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹੋ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ learning ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ‘ਪਰਖ’ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਵੀਂ ਪਰੀਖਿਆ ਹੋਵੇ, students ਨੂੰ ਇਸ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਪਲੇਨ ਕਿਤਨਾ ਵੀ advance ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਡਾਉਂਦਾ Pilot ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਨਵਾਂ Learn ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਪੁਰਾਣਾ Unlearn ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2022 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ student, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ, ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਾਰੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।
ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਤਾਕੀਦ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪ ਵੀ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਰਿਆਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੈ – ਦੋ ਗਜ ਦੂਰੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਮਾਸਕ ਜਾਂ ਫੇਸ ਕਵਰ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲੜਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਬੜੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਗੱਲ ਘਰ-ਘਰ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਟੂਡੈਂਟ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਸਟੂਡੈਂਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਕਿਹਾ, ਕਹੋਗੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਅਧਿਆਪਕ ਨੇ ਇਹ ਕਿਹਾ ਕਹੋਗੇ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਦਾਅਵੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ .............. ਸਟੂਡੈਂਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਸਵਾਲ ਕਰੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅਧਿਆਪਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੀ ਸਵਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਦੱਸੇਗਾ ਮੇਰੇ ਟੀਚਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਰਧਾ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਾਲਕ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਪਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਤਪੱਸਿਆ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ ਤਦ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਧਿਆਪਕਗਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਵੇਗਾ, ਮਨ ਲਗਾ ਕੇ ਕਰੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬਾਲਕ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਧਿਆਪਕ ਕਹਿ ਦੇਵੇ ਤਾਂ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਮੰਨਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਾਂ-ਬਾਪ, ਅਧਿਆਪਕ, ਅਧਿਆਪਕ ਸੰਸਥਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਗਿਆਨ ਯੱਗ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਜੋ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਪਰਵ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, 5 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਯਤਨ ਅੱਛੇ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆਵੇਗਾ ........ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੈਂ ਟੀਚਰ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!!