Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh addresses 61st Foundation Day celebration of Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussorie
For the 1st time, Academy conducting a "Combined" Foundation Course by including over 20 different Services from the government sector: Dr. Jitendra Singh
10 SEP 2020 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) Mussorie had started conducting “Combined" Foundation Course by enlarging the spectrum of this course, which earlier included only IAS and a few other Services. For the first time, the Academy was conducting a "Combined" Foundation Course by including over 20 different Services from the government sector.
He said, in future, an attempt will be made to further enlarge the spectrum of Foundation Course by including other Services also.
This is in keeping with Prime Minister Narendra Modi’s vision to come out of a state of silos and, instead, develop a common perspective and a common vision for all functionaries, across the services.
Addressing the 61st Foundation Day celebration of the Academy, Dr Jitendra Singh said, that the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration is one of the premier institutes not only in the Indian subcontinent, but in the entire world. He said that an era spanning six decades is a significant time in the history of an Institution and the way Academy has evolved over the years bears ample testimony to the sweat, toil and vision of those who have nurtured it.
Extending his felicitations to the entire fraternity of the Academy under the leadership of Dr Sanjeev Chopra, an erudite scholar and administrator, he congratulated the Academy for delivering out of box solutions much ahead of deadlines, for designing all-inclusive training and pedagogical techniques, for embracing state of the art Technology, for making a social and ecological impact while leaving behind a set of best practices in every domain. He expressed satisfaction that the Academy is continuously training the Pioneers to fight the future challenges.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s penchant for Governance Reforms, Dr Jitendra Singh recalled the address by PM to Civil Servants last year at Kevadia in Gujarat, where he said, “Every effort made with impartial and selfless spirit is the strong foundation of New India.
To fulfil the dream of a New India, 21st century thinking and dreams are indispensable in our bureaucracy - a bureaucracy that is creative and constructive, imaginative and innovative, proactive and polite, professional and progressive, energetic and enabling, efficient and effective, transparent and tech-enabled”.
The Minister also referred to Prime Minister’s two-day visit to LBSNAA in 2017, where he had extensively interacted with Officer Trainees of 92nd Foundation Course and gave them the mantra of coming out of silos and focussing on the theme of constant learning. He said, to fulfil this novel thought, the Union Cabinet recently passed Mission Karmayogi-a National Programme for Civil Services Capacity Building (NPCSCB), which he said will go a long way in creating a new future ready civil service for a New India. He said, it is an endeavour to incarnate civil services into a real Karmayogi who is Creative, Constructive, Proactive and Technically Empowered to face the future challenges. The Union Cabinet also passed NRA recently for ease of aspiring candidates, but Mission Karmayogi harps on constant learning after one has joined the services, he added.
Similarly, he said that DoPT in April this year launched a learning platform (https://igot.gov.in) with an exclusive window for Corona warriors and within 10-15 days of its launch, more than 25 officers registered and got trained on the platform. Referring to another initiative of monitoring 700 Districts for Corona Management, Dr Jitendra Singh said that young collectors have played a stellar role in this with on-spot decision making. He pointed out that one of the reasons for this high-quality performance was that IAS officers who had served as Assistant Secretaries in Government of India had gained from their mentorship in Union Government, again a first and out of box idea of Modi Government.
Dr. Jitendra Singh said that over the last few months, India has shown to the world that despite the crippling Corona crisis, the show goes on as smoothly as during the pre-pandemic times. He added that it is extremely heartening to learn that the Academy is now preparing for the first and the largest Combined Foundation Course in these times of Corona and assured full support for its success. He also expressed happiness about the Academy's initiative to spread the message of our ancient heritage of Ayurveda, Yoga and associated culture of living in harmony with Nature.
Dr. Jitendra Singh released a Publication- a compilation of articles on lesser known Heroes of Freedom Movement on the occasion. At the end of the programme, employees of the Academy were felicitated for their exemplary work.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ముస్సోరీలో లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ అఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ 61వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్రభుత్వ రంగంలోని 20 విభిన్న సర్వీసులకు చెందిన వారికి మొదటిసారిగా 'ఉమ్మడి' ఫౌండేషన్ కోర్సు నిర్వహిస్తున్న అకాడమీ : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
10 SEP 2020 5:56PM by PIB Hyderabad
గతంలో కేవలం ఐఏఎస్ మరికొన్ని ఇతర సర్వీసుల వరకే ఉన్న శిక్షణ కోర్సు విస్తృతిని ఇంకా పెంచుతూ ముస్సోరీ లోని లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (ఎల్బిఎస్ఎన్ఏఏ) ఇప్పుడు ఉమ్మడి ఫౌండేషన్ కోర్సు చేపట్టిందని, కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి, పిఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజాసమస్యలు, పెన్షన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్షం శాఖల సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ప్రభుత్వ రంగానికి చెందిన 20 విభిన్న కోర్సులను అకాడమీ ‘ఉమ్మడి’ ఫౌండేషన్ కోర్సుగా చేపట్టడం ఇది మొదటి సారి అని ఆయన తెలిపారు.
ఇంకా మరి కొన్ని సర్వీసులను కూడా చేర్చి, ఫౌండేషన్ కోర్సు పరిథిని ఇంకా పెంచుతామని ఆయన వెల్లడించారు. ఇది ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ దృష్టికి అనుగుణంగా ఉన్న ఆలోచన అని, అధికారులంతా ఒక ఉమ్మడి దృక్పథాన్ని, ఒకే దృష్టిని కలిగిఉండాలని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
అకాడమీ 61 వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకలను ఉద్దేశించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రసంగిస్తూ, లాల్ బహదూర్ శాస్త్రి నేషనల్ అకాడమీ ఆఫ్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ భారత ఉపఖండంలోనే కాదు, మొత్తం ప్రపంచంలోనే ప్రధాన సంస్థలలో ఒకటి అని అన్నారు. గత ఆరు దశాబ్దాల కాలం ఒక సంస్థ చరిత్రలో చాల విశేషమైనదని, సంవత్సరాలుగా అకాడమీ అభివృద్ధి చెందిన విధానం దానిని చెమటోడ్చి పెంచి పోషించిన వారి శ్రమ ఇందుకు తగు సాక్ష్యంగా నిలుస్తుందని ఆయన అన్నారు.
వివేకవంతుడైన విద్యావంతుడు, నిర్వాహకుడైన డాక్టర్ సంజీవ్ చోప్రా నాయకత్వంలో ఒక కుటుంబంలా పనిచేస్తున్న అకాడమీ సభ్యులందరికీ అభినందనలు తెలియజేసారు. గడువు కంటే చాలా ముందుగానే వినుత్నమైన ఆలోచనలతో కూడిన శిక్షణ, బోధనా పద్ధతులను రూపకల్పన చేసినందుకు అకాడమీని అభినందించారు. భవిష్యత్ సవాళ్లతో పోరాడటానికి అకాడమీ నిరంతరం మంచి మార్గదర్శకులకు శిక్షణ ఇస్తోందని ఆయన సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
పాలనా సంస్కరణల పట్ల ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ ఆలోచన విధానాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, గత సంవత్సరం గుజరాత్ లోని కెవాడియాలో అధికారులను ఉద్దేశించి చేసిన ప్రసంగాన్ని గుర్తుచేసుకున్నారు, అక్కడ ఆయన ఇలా అన్నారు, “నిష్పాక్షికంగా, నిస్వార్థ స్ఫూర్తితో చేసే ప్రతి ప్రయత్నం న్యూ ఇండియాకు బలమైన పునాది”.
నవ భారతం కలను నెరవేర్చడానికి, 21 వ శతాబ్దపు ఆలోచన, కలలు మన అధికారయంత్రంగానికి ఎంతో అవసరం – అటువంటి అధికారులలో సృజనాత్మక, నిర్మాణాత్మక, ఉహించేమెళుకువ, వినూత్నమైన, చురుకైన, మర్యాదపూర్వక, వృత్తిపరమైన. ప్రగతిశీల, శక్తివంతమైన, సమర్థవంతమైన, పారదర్శక, సాంకేతికతను అందిపుచ్చుకోవడం వంటి గుణగణాలు పెంపొందాలి ” అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
2017 లో ఎల్‌బిఎస్‌ఎన్‌ఎకు ప్రధానమంత్రి రెండు రోజుల పర్యటన వచ్చిన సందర్భాన్ని మంత్రి ప్రస్తావించారు, అక్కడ 92 వ ఫౌండేషన్ కోర్సు ఆఫీసర్ ట్రైనీలతో విస్తృతంగా సంభాషించారు, కూరుకుపోకుండా బయటకు రావడం, స్థిరమైన అభ్యాసంపై దృష్టి పెట్టడం అనే మంత్రాన్ని వారికి ఇచ్చారు. ఈ వినూత్న ఆలోచనను నెరవేర్చడానికి, కేంద్ర మంత్రివర్గం ఇటీవలే మిషన్ కర్మయోగి-నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ సివిల్ సర్వీసెస్ కెపాసిటీ బిల్డింగ్ (ఎన్‌పిసిఎస్‌సిబి) ను ఆమోదించింది, నవ భారతం కోసం కొత్త భవిష్యత్తుకు సన్నద్ధం అయ్యే సివిల్ సర్వీస్ ను రూపొందించడంలో ఎంత దూరమైనా వెళ్ళాల్సి ఉంటుంది.. అని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. భవిష్యత్ సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి సృజనాత్మక, నిర్మాణాత్మక, చురుకైన సాంకేతికంగా సాధికారికత కలిగిన నిజమైన కర్మయోగిగా పౌర సేవలను అవతరించే ప్రయత్నం ఇది అని ఆయన అన్నారు. ఔత్సాహిక అభ్యర్థుల సౌలభ్యం కోసం కేంద్ర క్యాబినెట్ కూడా ఇటీవల ఎన్‌ఆర్‌ఏను ఆమోదించింది, అయితే మిషన్ కర్మయోగి ఒకరు సేవల్లో చేరిన తర్వాత నిరంతరం నేర్చుకోవడంపై దృష్టి సారించాలని చెబుతుందని ఆయన అన్నారు.
అదేవిధంగా, ఈ ఏడాది ఏప్రిల్‌లో డిoపిటి కరోనా యోధుల కోసం ప్రత్యేకమైన గవక్షంతో ఒక అభ్యాస వేదికను (https://igot.gov.in) ప్రారంభించిందని, ప్రారంభించిన 10-15 రోజుల్లోనే 25 మందికి పైగా అధికారులు నమోదు చేసుకుని శిక్షణ పొందారని ఆయన అన్నారు. కరోనా మేనేజ్‌మెంట్ కోసం 700 జిల్లాలను పర్యవేక్షించే మరో చొరవ గురించి ప్రస్తావించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, యువ కలెక్టర్లు అక్కడికక్కడే నిర్ణయం తీసుకోవడంలో ఉన్నతమైన పాత్ర పోషించారు. ఈ అత్యుత్తమ పనితీరుకు ఒక కారణం ఏమిటంటే, కేంద్ర ప్రభుత్వంలో అసిస్టెంట్ సెక్రటరీలుగా పనిచేసిన ఐఎఎస్ అధికారులు కేంద్ర ప్రభుత్వంలో వారి మార్గదర్శకుల నుండి ఎంతో నేర్చుకున్నారు, ఇది మోడీ ప్రభుత్వ మొదటి విలక్షణ ఆలోచన.
మహమ్మారి దేశాన్ని కబళించే ముందు ఉన్న పరిస్థితి లాగే పాలనా వ్యవస్థ ప్రస్తుత విపత్కర స్థితిలో కూడా సజావుగానే భారత్ సాగించగలుగుతోందని ప్రపంచానికి రుజువు చేసి చూపించగలిగామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. ఇటువంటి పరిస్థితుల్లో అకాడమీ కొత్తగా ఉమ్మడి కోర్సును నిర్వహించడం చాలా ఆనందదాయకంగా ఉందని తెలిపారు. ప్రభుత్వం నుండి ఇందుకు పూర్తి సహకారం అందిస్తుందని హామీ ఇచ్చారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో అతి తక్కువగా మాత్రమే పరిచయం ఉన్న పోరాట యోధుల గురించి రాసిన పుస్తక సంకలనాన్ని ఆవిష్కరించారు.