ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 693 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 63 ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ l 1,875 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਏ ਏ ਪੀ ਮਨਜ਼ੂਰ 57 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ 100% ਫੀਸਦ ਠੇਕੇ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈੰਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ 12ਵਾਂ, ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ 26ਵਾਂ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 2.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੇ ਟੈਪ ਕਨੇਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 1.95 ਲੱਖ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲ ਈ ਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ
ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਨਲਾਈਨ ਇਮਾਰਤਸਾਜ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ; ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਾਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ
ਦੋਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁਕੰਮਲ , ਦੋਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 5-5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਆਈ ਜੀ ਆਰ ਰੇਟਿੰਗ ਮਿਲੀ
ਹਰਿਆਣਾ , ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਬਾਰੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ
10 SEP 2020 1:46PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਸੂਬੇ ਨੇ 136 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 63 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 693 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ 1,875 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 73 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ । ਹਰਿਆਣਾ ਸੂਬੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਲਈ 2,566 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੰਜਾਬ , ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦਿਆਂ , ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਮਿੱਥੇ ਟੀਚੇ 31 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਸਕਣ । ਇਸ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਕੁਮਾਰੀ ਕੇਸ਼ਨੀ ਆਨੰਦ ਅਰੋੜਾ , ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ , ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ , ਸ਼੍ਰੀਮੰਤੀ ਵਿਨੀ ਮਹਾਜਨ , ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ , ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਪਰੀਦਾ , ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਸਾਰੇ 12 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ (100%) ਜੋ ਐੱਸ ਏ ਏ ਪੀ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹਨ , ਦੇ ਠੇਕੇ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਏ ਏ ਪੀ ਦੇ 2767 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 185 ਪਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2132 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਠੇਕਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈੰਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ 12ਵਾਂ , ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ 26ਵਾਂ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਦੂਜਾ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬੇਹਤਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ।
1. ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ : ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.29 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਟੈਪ ਕਨੇਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ 20,000 ਨਵੇਂ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਪਾਣੀ ਲੀਕ ਹੋਣ ਤੇ ਘਟੀਆ ਪਲੰਬਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪਲੰਬਰ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ।
2. ਸੀਵੇਜ ਕਨੈਕਸ਼ਨ : ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 2.22 ਲੱਖ ਸੀਵੇਜ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ , ਜਦਕਿ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 1.75 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 20,000 ਨਵੇਂ ਸੀਵੇਜ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
3. ਡਰੇਨੇਜ : ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵੱਲੋਂ 300 ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਪਾਣੀ ਰੋਕਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
4. ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲ ਈ ਡੀ ਲਾਈਟਸ ਬਦਲਣਾ ਤੇ ਪਾਣੀ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ : ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 1.95 ਲੱਖ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਲ ਈ ਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ , ਪੰਜਾਬ ਨੇ 2.51 ਲੱਖ ਜਦਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ 43,853 ਐੱਲ ਈ ਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਹਨ । ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਲ ਈ ਡੀ ਲਾਈਟਸ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
5. ਆਨਲਾਈਨ ਇਮਾਰਤਸਾਜੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸਿਸਟਮ : ਦੋਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਆਨਲਾਈਨ ਇਮਾਰਤਸਾਜੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਸਤੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
6. ਕਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ : ਕਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਦੋਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਹਰਿਆਣਾ , ਪੰਜਾਬ ਦੇ 5—5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਆਈ ਜੀ ਆਰ ਰੇਟਿੰਗ ਮਿਲੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੋਰਟਲ — ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗੀ । ਸੂਬੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਲਈ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਤਰੀਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਗਾਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਪੋਰਟਲ — ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਉੱਪਰ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਹਨਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਡਾਟਾ (ਅੰਕੜਿਆਂ) ਦਾ ਨਰਿੱਖਣ ਅਤੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਅਟੱਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫੌਰ ਰਿਯੂਵੀਨੇਸ਼ਨ ਤੇ ਅਰਬਨ ਟਰਾਂਸਫੋਰਮੇਸ਼ਨ (ਏ ਐੱਮ ਆਰ ਯੂ ਟੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 25 ਜੂਨ 2015 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ 500 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਸੋਂ ਦੀ 60% ਵਸੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਸਕੀਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ (2015—16 ਤੋਂ 2019—20) ਪੰਜਾਂ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ ਹੈ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਹਨ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ , ਸੀਵੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਡਰੇਨੇਜ ਦੀ ਸਫਾਈ , ਹਰੇ ਭਰੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਨਾਨ ਮੋਟਰਾਇਜ਼ਡ ਅਰਬਨ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਚਹੁੰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ ਹੈ ।
ਸਟੇਟ ਐਨੂਅਲ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ 77,640 ਕਰੋੜ ਵਿੱਚੋਂ 39,011 ਕਰੋੜ (50%) ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਖੇਤਰ , 32,456 ਕਰੋੜ (42%) ਫੀਸਦ ਸੀਵੇਜ ਤੇ ਸੀਵੇਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ , 2,969 ਕਰੋੜ (4%) ਡਰੇਨੇਜ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ , 1,436 ਕਰੋੜ (2%) ਨਾਨ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਅਰਬਨ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਲਈ ਅਤੇ 1,768 ਕਰੋੜ (2%) ਹਰੀਆਂ ਭਰੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਪਾਰਕਾਂ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ । 80,428 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 66,077 ਕਰੋੜ ਦੇ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਠੇਕੇ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ 11,523 ਕਰੋੜ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
63 AMRUT Projects worth Rs 693 Crore completed; 73 Projects worth Rs 1,875 Crore under implementation in Haryana
100% of Contracts Awarded in Chandigarh of approved SAAP of Rs 57 Crore
Haryana Ranks 12th, Punjab 26th and Chandigarh 2nd in AMRUT's National Rankings
More than 2.3 Lakh water tap connections provided in Haryana and 1.95 Lakh streetlights replaced with LED lights
OBPS implemented in mission cities in Haryana and Punjab; Chandigarh to implement OBPS by sep, 2020 in all mission cities
Credit Rating Work Completed in all Mission Cities in two States And UT- 5 Cities each in Haryana and Punjab and UT of Chandigarh Receive IGR
Review of Progress of AMRUT in Haryana, Punjab and Chandigarh
10 SEP 2020 1:46PM by PIB Delhi
​Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) was informed that out of 136 projects taken up by the State of Haryana, 63 projects costing Rs. 693 crore have been completed and 73 projects worth Rs 1,875 crore are under implementation. The total approved State Annual Action Plan (SAAP) was Rs 2,566 crore for the state of Haryana. During an online review meeting with the senior officials of the states of Punjab, Haryana and UT of Chandigarh, Secretary MoHUA appreciated the progress made by the States/UT and requested them to implement the projects expeditiously so that the intended benefits reach the people timely. He advised them to complete all the projects within the extended Mission period up to 31st March, 2021 so as to avail the Central Assistance (CA). Thereafter the State/UT Government will have to complete these projects with their own resources. Ms. Keshni Anand Arora, Chief Secretary, Government of Haryana, Smt. Vini Mahajan, Chief Secretary, Government of Punjab & Shri Manoj Kumar Parida, Advisor to Administrator, UT of Chandigarh attended the meeting besides the Mission Directors of the Ministry of Housing and Urban Affairs.
​Chandigarh has awarded contracts for all 12 projects (100%) of the approved SAAP of Rs 57 crore. In Punjab against a SAAP size of Rs. 2,767 crore, 185 projects have been taken up and contracts have been awarded for projects costing Rs 2,132 crore
​During the review meeting, it was informed that Haryana is ranked 12th, Punjab 26th and Chandigarh 2nd in AMRUT's National rankings. Appreciating the progress made by the States/UT, Secretary, MoHUA requested them to keep up their efforts and to strive further to enhance their performance.
Household Tap Connections: Haryana has provided 2.29 lakh new household water tap connections so far. Chandigarh has met the target of 20,000 for tap connections. The Secretary emphasized the need to guard against poor plumbing leading to leakages. He suggested capacity building of the plumber also.
• Sewerage connections: Haryana has provided 2.22 lakh sewer connections and Punjab has given 1.75 lakh new connections. Chandigarh has provided 20,000 new sewer connections.
• Drainage: Secretary, MoHUA complimented the State Government of Haryana for eliminating water logging at 300 points.
• Replacement of Streetlights with LED and Energy Audit of Water Pumps: Haryana has so far replaced 1.95 lakh streetlights with LED lights, Punjab has replaced 2.51 lakh lights and Chandigarh has replaced 43,853 lights. The States/UT were requested to expedite the process for replacement of the streetlights with LED lights.
• Online Building Permission System (OBPS): Both the States have implemented the system in their Mission cities. Chandigarh assured that the OBPS would be implemented by 30" September, 2020 in all mission cities.
• Credit Rating: Credit Rating work has been completed in all Mission cities in the two States and UT. 5 cities each in Haryana and Punjab and the UT of Chandigarh have received IGR Rating.
​During the meeting, it was informed that the Ministry has developed a common Dashboard for all the Missions of the Ministry where information relating to all States/UT and cities would be available. The States/UT may use this facility for monitoring the progress. Secretary, MoHUA requested the states/UT to update the details of Missions regularly so that the progress would be updated in the portal/dashboard. This data is used for monitoring, reviewing and assessment of monthly rankings on the progress among the states.
​Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) was launched by Hon’ble Prime Minister on 25th June, 2015 in 500 cities across the country, covering about 60% of the total urban population. It is a centrally sponsored scheme with a total outlay of ₹ 1,00,000 crore including a Central Assistance of ₹ 50,000 crore spread over 5 years i.e. from FY 2015-2016 to FY 2019-2020. The thrust areas of the Mission are water supply, sewerage & septage management, storm water drainage, green spaces & parks and non-motorized urban transport. Besides creating basic infrastructure, the Mission also has a reform agenda spread over four years.
​​Against the total State Annual Action Plan (SAAP) size of ₹77,640 crore, ₹39,011 crore (50%) has been allocated to water supply sector, ₹32,456 crore (42%) to sewerage & septage management sector, ₹2,969 crore (4%) for storm water drainage projects, ₹1,436 crore (2%) for non-motorized urban transport and ₹1,768 crore (2%) for green spaces & parks. Detailed Project Reports (DPRs) have been approved for projects worth ₹80,428 crore, of which contracts have been awarded for projects worth ₹ 66,077 crore including completed projects worth ₹ 11,523 crore.