ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ‘ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ’ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਟ੍ਰੱਸਟ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਪਤੀ–ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
08 SEP 2020 7:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਹ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
i. ‘ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ’ (ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ); ਮੌਜੂਦਾ ‘ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ’ (SPVs) ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਟੈਰਿਫ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ (TBCB) ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਟ੍ਰੱਸਟ (InvIT) ਜ਼ਰੀਏ ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਕਰੇਗਾ
ii. ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ); ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਜਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਹੋਰ TBCB SPVs ਦਾ InvIT ਜ਼ਰੀਏ ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਕਰੇਗਾ,
iii. ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਦੇ SPVs ਦੇ CPSE ਚਰਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਉਪਰੋਕਤ (i) ਅਤੇ (ii) ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵੇਰਵੇ:
ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਦਮ ‘ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ’ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ TBCB ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਪਤੀ–ਮੁਦਰਾਕਰਨ InvIT ਜ਼ਰੀਏ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਪਤੀ–ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪੂੰਜੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਪਹਿਲੇ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ 7,164 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸਤੰਬਰ 2019 ਨੂੰ) ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਲੌਕ ਦੀਆਂ 5 TBCB ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
ਲਾਭ:
ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ InvIT ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਪਤੀ–ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੰਪਤੀ–ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪੂੰਜੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਨਾਲ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
InvIT ਜ਼ਰੀਏ ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਸੰਪਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਨਵ–ਸ਼ਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਝ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੋਰ ਰੋਜਗਾਰ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ, ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਵਧੀਕ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ InvIT ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਰਚੈਂਟ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਲੀਗਲ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ, ਟ੍ਰਸੱਟੀਸ਼ਿਪ, ਵਿੱਤੀ ਤੇ ਟੈਕਸ–ਨਿਰਧਾਰਣ ਸਲਾਹ, ਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ, ਛਪਾਈ, ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਬਜਟ 2019–20 ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਵਾਧੇ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਤੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਨਵੇਂ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਟ੍ਰੱਸਟਸ (InvITs) ਸਮੇਤ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਾਧੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਊਨ ਫ਼ੀਲਡ ਸੰਪਤੀ–ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਕੰਪਨੀ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ ਨੇ ਆਪਣਾ ਵਪਾਰਕ ਕੰਮਕਾਜ 1992–93 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਮਹਾਰਤਨ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਜੋ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਜੋ ਟੈਰਿਫ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (TBCB), ਨਾਲ ਅਕਵਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਦਾ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਇਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਪਿਛੋਕੜ ਨਾਲ, ਪਾਵਰਗ੍ਰਿੱਡ InvIT ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀਆਂ TBCB ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਕਰੇਗਾ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੀਤੀ ਤੇ ਟੀਚੇ:
ਯੋਗ TBCB-SPVs ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬਲਾਕ ਦਾ ਮੁਦਰਾਕਰਨ – ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020–21 ਵਿੱਚ। ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਤੇ TBCB SPVs ਦੇ ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੁਦਰਾਕਰਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅਸ਼ੁਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves asset monetization of subsidiaries of Power Grid Corporation of India limited through infrastructure investment trust
08 SEP 2020 7:33PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, in a path breaking reform, has approved monetisation of assets of POWERGRID, a Public Sector Undertaking (PSU) under Ministry of Power, through Infrastructure Investment Trust (InvIT) model. This is the first time any PSU in Power Sector will undertake asset recycling by monetising its assets through theInvITmodel and using the proceeds to fund the new and under-construction capital projects.
This approval would help POWERGRID to monetise in the first lot, assets with gross block value of more than 7000 crore. These assets, which are mainly High Voltage Transmission lines and substations, are held by POWERGRID in form of Special Purpose Vehicles (SPVs). The proceeds from the asset monetization would be deployedby POWERGRID in their new and under-construction projects.
Background
POWERGRID, a public limited company under the administrative control of the Ministry of Power, Government of India, started its commercial operation in the year 1992-93 and is today, a Maharatna company, engaged in the business of power transmission. The Company, along with its wholly owned subsidiaries acquired through the Tariff Based Competitive Bidding (TBCB)process,owns and operates a pan India transmission network. The Company meets its fund requirement for its Capital Expenditure (CAPEX) through its internal accruals and debt.
The Budget 2019-20 emphasized investment led growth and indicated that new and innovative financial instruments including Infrastructure Investment Trusts (lnvITs), have been launched as part of the brown field asset monetization strategy for augmenting infrastructure investment.
The Cabinet Committee on Economic Affairs has accorded approval to the POWERGRID to monetise transmission assets held in SPVs through InvIT model. The asset monetisation through InvIT by POWERGRID is a first for the Power Sector PSU.The proceeds from the asset monetization would be utilized by POWERGRID for its CAPEX and the premium generated would augment the net worth of POWERGRID.
In the first block, POWERGRID would monetize assets with gross block of more than Rs7000 crore. Based on the experience gained, further monetization shall be carried out in future.
Asset recycling is a key strategy of the Government of India to release the capital invested in operational assets and the proposed InvIT of POWERGRID would attract both domestic as well as global investors including Sovereign Wealth Funds. Sale of assets to InvITs is a way of accessing long term, relatively cheap finance required to fund infrastructure projects in Transmission Sector. The CAPEX plan of POWERGRID for next two years (2020-21 and 2021-22) is Rs. 20,500 cr. The Government of India has enacted an enabling regulatory and taxation framework for InvITs and the proposed InvIT by POWERGRID would deepen this market.
The InvIT would provide an opportunity to the general public and institutional investors such as Pension Funds, Mutual Funds, to benefit from this investment opportunity and participate in the growth of Indian Infrastructure Sector.