ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
3 లక్షల టెలీమెడిసిన్ సేవలతో రికార్డు నెలకొల్పిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ వారి ఈ-సంజీవని
గత 20 రోజుల్లోనే లక్ష టెలీ సలహా సంప్రదింపులు
08 SEP 2020 1:46PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ వారి టెలీమెడిసిన్ సేవల వేదిక ఈ-సంజీవని మొత్తం 3 లక్షల సలహా సంప్రదింపులు జరిపింది. ఈ వేదిక లక్షన్నర టెలీ సలహాలు పూర్తి చేసిన సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని ఆగస్టు 9న జరిగిన సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అధ్యక్షా వహించిన సంగతి తెలిసిందే. కేవలం నెలరోజుల్లోనే ఈ వేదిక రెట్టింపు సలహాలు, సంప్రదింపులు నమోదు చేసుకుంది. వీటిలో లక్ష గత 20 రోజుల్లోనే నమోదు కావటం మరో విశేషం. మొదటి లక్ష సలహా సంప్రదింపులు 2020 జులై 23న పూర్తి కాగా, ఆ తరువాత లక్ష కేవలం 26 రోజుల్లోనే ఆగస్టు 18 నాటికి పూర్తయ్యాయి.
భౌతిక దూరం పాటించేలా చూస్తూ టెలిమెడిసిన్ సేవలు డాక్టర్లను, రోగులను అనుసంధానం చేయటానికి బాగా ఉపయోగపడుతున్నాయి. ఈ ఇన్ఫెక్షన్ కారక వ్యాధి వలన సంప్రదాయ వైద్య చికిత్స రిస్క్ తో కూడుకున్నదనే అభిప్రాయం నెలకొన్న తరుణంలో తప్పనిసరి ఆరోగ్య సంరక్షణకు ఈ పద్ధతి అవసరమైంది. ఇది రెండు రకాల టెలిమెడిసిన్ సేవలందిస్తుంది. డాక్టర్ నుంచి డాక్టర్ కు సలహాలను అందించే ఈ-సంజీవని ఒకటి కాగా, రోగి నుంచి డాక్టర్ కి సలహాలిచ్చే ఈ-సంజీవని ఒపిడి మరొకటి. మొదటిది ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్, వెల్ నెస్ సెంటర్ కార్యక్రమానికి మూలస్తంభం లాంటిది. దీనిని మొత్తం లక్షన్నర ఆరోగ్య కేంద్రాలలో టెలి-సలహాలు ఇవ్వటానికి 2019. నవంబర్ లో ప్రారంభించారు. డిసెంబర్ 2022 నాటికి పూర్తి చేయాలని నిర్ణయించారు. రాష్ట్రాలు తమ పరిధిలోని వైద్య కళాశాలలు, జిల్లా ఆస్పత్రులను గుర్తించి ప్రత్యేక వైద్య కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేయాల్సి ఉంది.
ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ తమ రెండో దశ టెలీ కన్సల్టేషన్ సేవలను ఈ సంజీవని ఒపిడి పేరుతో ఈ ఏడాది ఏప్రిల్ 13న విడుదల చేసింది. దీని సాయంతో డాక్టర్లు నేరుగా పేషెంట్లతో మాట్లాడే వెసులుబాటు కలుగుతుంది. అయితే, కోవిడ్ సమయంలో కోవిడ్ నియంత్రణకు ఇదొక వరంలా మారింది. వైరస్ వ్యాపించకుండా అడ్డుకోవటంతోబాటు కోవిడేటర వైద్య చికిత్సకు కూడ వెసులుబాటు కలిగింది. ఇప్పటివరకు 23 రాష్ట్రాలు ఈ సంజీవనిని అమలు చేయగా మిగిలిన రాష్ట్రాలు కూడా త్వరలో ప్రారంభించబోతున్నాయి. తమిళనాడు ఒక్కటే 97,204 సలహా సంప్రదింపులు జరిపింది. అన్న్నీ ఈ-సంజీవని యాప్ మీద ఉన్నాయి, ఉత్తరప్రదేశ్ 65,173 సంప్రదింపులతో రెండో స్థానంలో నిలిచింది. హిమాచల్ ప్రదేశ్ 30,869 టెలి కన్సల్టేషన్లు జరిపిమూడో స్థానంలో నిలవగా, 30,189 కన్సల్టేషన్లతో ఆంధ్రప్రదేశ్ నాలుగో స్థానంలో, 28,173 కన్సల్టేషన్లతో కేరళ ఐదో స్థానంలో నిలిచాయి.
ఆగస్టు 26 నుంచి భారత ప్రభుత్వపు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆరోగ్య పథకం (సి జి హెచ్ ఎస్) కూడా ఢిల్లీలోని తమ లబ్ధిదారులకు ఈ సంజీవని ఒపిడి ద్వారా ప్రత్యేకమైన ఆరోగ్య సేవలు అందించటం ప్రారంభించాయి. సి జి హెచ్ ఎస్ ఈసంజీవని ఒపిడి మీద నాలుగు ప్రత్యేక విభాగాలు ప్రారంభించింది. అవి ఇ ఎన్ టి, మెడిసిన్, ఆప్తాల్మజీ, ఆర్థోపెడిక్ విభాగాలలో సేవలందిస్తున్నాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry’s ‘eSanjeevani’ telemedicine service records 3 lakh tele-consultations
1 lakh tele-consultations conducted in the last 20 days
08 SEP 2020 1:46PM by PIB Delhi
‘eSanjeevani’ telemedicine service, the platform of the Health Ministry providing tele-consultations, has completed 3 lakh tele-consultations.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare had presided over a meet to commemorate the platform’s completion of 1.5 lakh on 9th of August. The platform has registered double that number of consultations within a month since then. One lakh of these tele-consultations were held in the last 20 days. The platform had completed the first 1,00,000 consultations on 23 July 2020, and the subsequent 1,00,000 on 18 August 2020 within a span of 26 days.
Ensuring physical distancing, the telemedicine service connects doctors with patients. It has provided essential healthcare at a critical time when conventional medicine is perceived to be risky owing to the nature of the infectious disease.
eSanjeevani platform supports two types of telemedicine services viz. Doctor-to-Doctor (eSanjeevani) and Patient-to-Doctor (eSanjeevani OPD) Tele-consultations. The former is an important pillar of the Ayushman Bharat Health and Wellness Centre (AB-HWCs) programme. This was rolled out in November 2019. It aims to implement tele-consultation in all the 1.5 lakh Health and Wellness Centres in a ‘Hub and Spoke’ model, by December 2022. States need to identify and set up dedicated ‘Hubs’ in Medical Colleges and District hospitals to provide tele-consultation services to ‘Spokes’, i.e SHCs and PHCs.
The Health Ministry rolled out the second tele-consultation service ‘eSanjeevaniOPD’ enabling patient-to-doctor telemedicine on 13th April of this year owing to the COVID-19 pandemic. This has proved a boon in containing the spread of COVID while simultaneously enabling provisions for non-COVID essential healthcare.
eSanjeevani has been implemented by 23 States so far and other States are in the process of rolling it out. Tamil Nadu alone has contributed 97,204 consultations and all are on the eSanjeevaniOPD app. Uttar Pradesh is second with 65,173 total consultations.
Himachal Pradesh has held the highest number of AB-HWC teleconsultations of eSanjeevani with 30,869 interactions. The State ranks third with a total of 31,689 teleconsultations. Andhra Pradesh and Kerala have conducted 30,189 and 28,173 teleconsultations respectively.
Considering the uptake of eSanjeevani by the populace in the States/UTs, tertiary level institutions like Lady Hardinge Medical College & Associated Hospitals, AIIMS Bathinda, AIIMS Bibinagar, AIIMS Rishikesh have also on-boarded eSanjeevani. These premier institutions have set up specialised OPDs on eSanjeevaniOPD and patients have started seeking their services through eSanjeevaniOPD. Since 26th August, Govt. of India’s Centre Government Health Scheme (CGHS) also started offering specialised health services for its beneficiaries in Delhi through eSanjeevaiOPD. CGHS has set up four specialised OPDs on eSanjeevaniOPD namely ENT, Medicine, Ophthalmology & Orthopaedics.