रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
दरवर्षी होणाऱ्या रस्ते अपघातातील मृत्यूचे प्रमाण 2030 ऐवजी 2025 पर्यंत कमी होईल असा विश्वास श्री गडकरी यांनी व्यक्त केला
ब्लॅक स्पॉट हटविण्याच्या उपाययोजना करण्यासाठी जिल्हा समित्यांचे नेतृत्व करण्याचे खासदारांना आवाहन; जागतिक सर्वोत्तम पद्धती लागू करण्याच्या सूचना आमंत्रित
पीपीपी पद्धतीने, महानगरपालिका, प्रांतिक व राष्ट्रीय स्तरावर उत्कृष्ट दर्जाची वाहतूक व्यवस्था विकसित करण्यासाठी धोरण व निविदा मॉडेल तयार करण्याचे निर्देश जारी केले जात : गडकरी
रस्ते सुरक्षा वेबिनारला केले संबोधित
08 SEP 2020 6:58PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक व महामार्ग आणि एसएसएमई मंत्री नितीन गडकरी यांनी दरवर्षी होणाऱ्या रस्ते अपघातातील मृत्यूचे प्रमाण 2030 च्या ऐवजी 2025 पर्यंत कमी होईल असा विश्वास व्यक्त केला आहे. आज रस्ते सुरक्षा विषयक वेबिनारमध्ये ते म्हणाले की आम्ही निर्धारित लक्ष्य साध्य करण्यासाठी सर्व लाभधारक विशेषत: राज्य सरकारांच्या सहकार्याने वेगवान पद्धतीने काम करत आहोत.
देशातील उत्कृष्ट दर्जाच्या वाहतूक व्यवस्थेसह रस्ते अपघात कमी करण्यासाठी त्यांच्या मंत्रालयाने अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत अशी माहिती यावेळी गडकरी यांनी दिली. राष्ट्रीय महामार्गांवरील अपघात प्रवण क्षेत्र (ब्लॅक स्पॉट) दूर करण्यासाठी जागतिक बँक आणि एडीबी प्रत्येकी 7000 कोटी रुपये देत आहेत, असेही त्यांनी सांगितले. त्यांनी सांगितले की आम्ही आधीच राष्ट्रीय महामार्गांवरील अपघात प्रवण क्षेत्र (ब्लॅक स्पॉट) निश्चित केले आहेत. ब्लॅक स्पॉट दूर करण्यासाठी भारताने यापूर्वी 20,000 कोटी रुपये खर्च केले आहेत. यासंदर्भातील निकड लक्षात घेत गडकरी यांनी सांगितले की दरवर्षी होणाऱ्या सुमारे 1.5 लाख रस्ते अपघातातील मृत्यूंपैकी सुमारे 53,000 मृत्यू हे महामार्गांवर होतात. तामिळनाडू राज्याने जागतिक बँकेच्या सहकार्याने प्रकल्प राबवून अपघाती मृत्युच्या प्रमाणात 25% घट केली आहे असे गडकरी म्हणाले.
विविध भागधारकांची महत्त्वपूर्ण भूमिका ओळखून ते म्हणाले की आम्हाला त्यांचे सहकार्य आवश्यक आहे, विशेषत: विद्यापीठे, शैक्षणिक संस्था, स्वयंसेवी संस्था, राज्य सरकारे इ. अपघात कमी करण्यासाठी शासनाने त्यांच्यासाठी मोठी भूमिका बजावली असल्याची माहिती मंत्र्यांनी दिली.
गडकरी यांनी जिल्हा रस्ता समित्यांचे अध्यक्ष असलेल्या खासदारांना ब्लॅक स्पॉट ओळखून त्यांचे निवारण करण्याचे आवाहन केले. राज्य आणि महानगरपालिकेच्या रस्त्यांवरील ब्लॅक स्पॉट ओळखणे आवश्यक असल्याचे त्यांनी ठळकपणे सांगितले त्यासाठी महानगरपालिका, राज्य सरकार, आमदार, खासदार आदींचे सहकार्य महत्त्वाचे आहे, यावर त्यांनी भर दिला.
गडकरी यांनी देशात आपत्कालीन सेवा सुधारणे, वैद्यकीय सुविधांसाठी दबाव आणणे इत्यादी साठी सामाजिक जागरूकता आणि शिक्षण यांच्या माध्यमातून देशात लोकचळवळ उभारण्याचे आवाहन केले. त्यांनी रस्ते सुरक्षेचे लक्ष्य गाठण्यासाठी मोटार वाहन उद्योगाकडून सहकार्य मागितले. त्यांनी यावेळी भारतातील परिवहन क्षेत्राच्या सर्व बाबींविषयी सर्वसमावेशक कायदा असलेल्या मोटार वाहन कायदा, 2019 चा संदर्भ दिला.
कोविड साथीच्या आजारामुळे निर्माण झालेली तणावपूर्ण परिस्थिती लक्षात घेत त्यांनी पीपीपी पद्धतीने देशात रस्ते वाहतुकीच्या उत्कृष्ट दर्जाच्या पायाभूत सुविधा उभारण्याच्या आवश्यकतेवर जोर दिला. पीपीपी पद्धतीने, महानगरपालिका, प्रांतिक व राष्ट्रीय स्तरावर उत्कृष्ट दर्जाची वाहतूक व्यवस्था विकसित करण्यासाठी धोरण व निविदा मॉडेल तयार करण्याचे निर्देश जारी केले जात आहेत अशी माहिती गडकरी यांनी दिली. देशात जागतिक स्तरावरील सर्वोत्तम पद्धती लागू व्हावी यासाठी त्यांनी सर्व भागधारकांकडून सूचना मागविल्या आहेत.
Addressing webinar on 'Road Safety' organised by Consumer VOICE https://t.co/9CWOood3ju
— Nitin Gadkari (@nitin_gadkari) September 8, 2020

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Gadkari confident of halving road accident deaths from 1.5 lakh per annum by 2025 as against the target of 2030
Minister calls MPs to lead District Committees for guiding measures to remove black spots; invites suggestions on implementing global best practices
Issuing directions for formulating Policy and Tendering Models for developing Intelligent Transport System at Municipal, Provincial and National level through PPP mode : Shri Gadkari
Addresses Webinar on Road Safety
08 SEP 2020 3:56PM by PIB Delhi
Shri Nitin Gadkari, Union Minister for Road Transport & Highways and MSME has expressed confidence on halving road accident deaths from about 1.5 lakh per annum by 2025 as against the target of 2030.Speaking at Webinar on Road Safety today, hesaid that we are working on fast track mode to achieve the goal with the cooperation of all Stakeholders especially the State Governments.
Shri Gadkari informed that his Ministry has taken lot of initiatives to reduce road accidents including intelligent transport system in the country. He added that World Bank and ADB are providing Rs 7000 crore each for this purpose to remove black spots from national highways. He informed that we have already identified black spots on national highways. India has already spent Rs 20,000 crore on removing the black spots. Underling the urgency in this regard, ShriGadkari informed that of the about 1.5 lakh road accident deaths annually, about 53,000 occur on Highways. Shri Gadkari also said that the State of Tamil Nadu has brought down accidental fatalities by 25 % by implementing a project with World Bank's assistance.
Recognising the important role of various stake-holders, he said the we need their cooperation particularly Universities, Educational institutions, NGOs, State Governments etc. The Minister informed that theGovernment has formulated a big role for them to play in reducing accidents.
Shri Gadkari called upon Members of Parliament who are chairing District Road Committees, to identify the black spots and to pursue their redressal. He highlighted that black spots need to be identified on State and Municipal roads where he stressed that the cooperation of public, state governments, MLAs, MPs etc is of paramount importance.
Shri Gadkari also called for public movement by social awareness and education, improving emergency services, pressing for medical facilities,etc in the country. He also sought cooperation of automobile industry in marching closer to achieving its Road safety targets. He referred to the MV Act of 2019, which is a comprehensive legislation on all aspects of Transport sector in India.
Delving on the stress caused by the Covid pandemic, he stressed on the need for building intelligent road transport infrastructure in the country on PPP mode. Shri Gadkari informed that he is issuing directions for formulating Policy and Tendering Models for developing Intelligent Transport System at Municipal, Provincial and National level through PPP mode. For this purpose he invited suggestions by all stake-holders so that country puts in place a system which follows global best practices.