સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે કેસમાં વધારો, વધારે પડતું કેસભારણ અને મૃત્યુદર ધરાવતાં 6 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના આરોગ્ય સચિવો સાથે સમીક્ષા બેઠક યોજી
ચેપપ્રસાર શ્રૃંખલા નિયંત્રણમાં લાવવા અને મૃત્યુદર 1%થી નીચે લઇ જવા રાજ્યોને કડક ચેપનિયંત્રણ પગલાઓ અને RT-PCR તપાસના સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યાં
06 SEP 2020 11:34AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય કોવિડ મહામારીની સમગ્ર પરિસ્થિતિ ઉપર સક્રિયપણે દેખરેખ રાખી રહ્યું છે. વધુમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય કટોકટીના વ્યવસ્થાપનમાં સુધારો કરવા માટે કોવિડ કેસમાં ઉછાળો અને સક્રિય કેસભારણનું ઊચું પ્રમાણ અને મૃત્યુદર ધરાવતાં જિલ્લાઓના પ્રશાસનતંત્રને માર્ગદર્શન આપવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના સત્તાવાળાઓની સાથે પ્રભાવશાળી વાર્તાલાપ હાથ ધર્યો હતો.
આ સંબંધમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે 5 રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના આરોગ્ય સચિવો સાથે તેમના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આવતાં 35 જિલ્લાઓમાં કોવિડના નિયંત્રણ અને સંચાલન અંગે સમીક્ષા બેઠક યોજી હતી.
35 જિલ્લાઓમાં પશ્ચિમ બંગાળમાં કોલકાતા, હાવરા, ઉત્તર 24 પરગણા અને 24 દક્ષિણ પરગણા, મહારાષ્ટ્રમાં પૂણે, નાગપુર, થાણે, મુંબઇ ઉપનગર, કોલ્હાપુર, સાંગલી, નાસિક, અહેમદનગર, રાયગઢ, જલગાંવ, સોલાપુર, સતારા, પાલઘર, ઔરંગાબાદ, ધૂલે અને નાંદેદ, ગુજરાતમાં સુરત, પુડુચેરીમાં પોંડેચેરી, ઝારખંડમાં પૂર્વ સિંગભૂમ અને દિલ્હીમાં તમામ 11 જિલ્લાઓનો સમાવેશ થાય છે.
રાજ્યના આરોગ્ય સચિવો ઉપરાંત, ડિજિટલ બેઠકમાં પ્રભાવિત જિલ્લાઓના જિલ્લા કલેક્ટરો, મ્યુનિસિપલ કમિશનરો અને અન્ય કાર્ય સત્તામંડળોએ પણ ભાગ લીધો હતો.
ડિજિટલ બેઠકમાં ભાગ લેનારા સત્તાધિકારીઓ સાથે વાતચીત દરમિયાન કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે સહબિમારી અને વૃદ્ધાવસ્થા ધરાવતી વસ્તી ઉપર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સક્રિય કેસ તપાસ મજબૂત બનાવીને ચેપી રોગની સંક્રમણ શ્રૃંખલા ઉપર નિયંત્રણ મેળવવા અને સમયાંતરે તેને તોડવાની જરૂરિયાત ઉપર ભાર મૂક્યો હતો. એટલું જ નહીં તેમણે પ્રભાવિત વિસ્તારોમાં ચેપનિયંત્રણ પગલાંઓને વધારે મજબૂત બનાવવા અને પોઝિટિવિટી દર ઘટાડીને 5%થી નીચે લઇ જવા માટે ટેસ્ટિંગમાં વધારો કરવાની જરૂરિયાત પણ વ્યક્ત કરી હતી.
આ જિલ્લાઓમાં કોવિડ-19ની વર્તમાન પરિસ્થિતિ અંગે રાજ્ય આરોગ્ય સચિવોએ વિગતવાર વિશ્લેષણ રજૂ કર્યુ હતું. આ વિશ્લેષણમાં નિયંત્રણ માટેના પગલાંઓ, સંપર્ક તપાસ, નિરીક્ષણ પ્રવૃતિઓ, સુવિધા-આધારિત મૃત્યુદર, સાપ્તાહિક નવા કેસ અને મૃત્યુના સંદર્ભમાં વલણો વગેરે બાબતો આવરી લેવામાં આવી હતી. તેમણે આગામી એક મહિના માટે વિગતવાર રૂપરેખા અને કામગીરીના આયોજનની પણ ચર્ચા કરી હતી. જિલ્લામાં હાથ ધરવામાં આવતાં RT-PCR અને રેપિડ એન્ટિજન ટેસ્ટના વિભાજનના સંદર્ભમાં વિગતો, એન્ટિજન ટેસ્ટમાંથી લક્ષણ ધરાવતાં નેગેટિવ કેસની પુનર્તપાસની ટકાવારી, ટેસ્ટિંગ લેબની ઉપયોગિતા, હોસ્પિટલમાં ભરતીની સ્થિતિ અને ઓક્સિજનની સુવિધા ધરાવતી પથારીઓનો કરવામાં આવેલો ઉપયોગ, ICU પથારીઓ અને વેન્ટિલેટર વગેરે અંગેની માહિતીનું પણ કેન્દ્રને પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં પગલાં લેવા સલાહ આપવામાં આવી હતીઃ
1. ચેપનિયંત્રણના કડક પગલાંઓનો અમલ અને સામાજિક અંતરના પગલાંઓનું પાલન કરવું, ચુસ્ત પરિસીમા નિયંત્રણ અને ઘરે-ઘરે સક્રિયપણે કેસ તપાસ હાથ ધરીને ચેપના ફેલાવાને મર્યાદિત કરવો.
2. RT-PCR ટેસ્ટિંગ ક્ષમતાનો વૈકલ્પિક ઉપયોગ કરીને સમગ્ર જિલ્લાઓમાં પરીક્ષણમાં વધારો કરીને વહેલાસર કેસની ઓળખ કરવી.
3. ઘરે આઇસોલેશનમાં રહેલા કેસો ઉપર પ્રભાવશાળી દેખરેખ અને બિમારી વધવાના કિસ્સામાં વહેલાસર હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવા.
4. સરળતાથી હોસ્પિટલમાં ભરતી પ્રક્રિયા અને ખાસ કરીને સહબિમારી અને વૃદ્ધ વસ્તીના કિસ્સામાં તબીબી સહાયતાની જરૂરિયાત ધરાવતાં દર્દીઓને વહેલાસર દાખલ કરવા.
5. આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરોને ચેપના સંપર્કમાંથી સુરક્ષિત રાખવા માટે હોસ્પિટલમાં અસરકારક ચેપ નિયંત્રણ પગલાંઓ અનુસરવા.
6. જિલ્લા કલેક્ટરો અને અન્ય કાર્યસત્તામંડળો અત્યાર જેટલી જ સખતાઇ રાખીને મહામારીને નિયંત્રિત કરવા પોતાના પ્રયત્નો ચાલુ રાખવા માટે જિલ્લા સંબંધિત આયોજનો તૈયાર કરવા અને અદ્યતન કરશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary engages with Health Secretaries of 6 States/UT exhibiting high surge, caseload and fatality
States exhorted to undertake Stringent Containment Measures and full Utilization of RT-PCR Testing to curb the Chain of Transmission and bring Mortality below 1%
06 SEP 2020 11:34AM by PIB Delhi
The Union Health Ministry has been proactively monitoring the trajectory of the COVID pandemic and has been undertaking impactful interactions with the concerned State/UT authorities to guide the administration of districts exhibiting a surge in the COVID cases and having high active caseload and fatality rates to improve their management of the crisis.
In this regard, Union Health Secretary held a review meeting through video conference (VC) with the Health Secretaries of 5 States and 1 UT on the containment and management of COVID in 35 districts under their jurisdiction.
These 35 districts comprise Kolkata, Howrah, North 24 Parganas and 24 South Parganas in West Bengal; Pune, Nagpur, Thane, Mumbai, Mumbai Suburban, Kolhapur, Sangli, Nashik, Ahmednagar, Raigad, Jalgaon, Solapur, Satara, Palghar, Aurangabad, Dhule and Nanded in Maharashtra; Surat in Gujarat; Pondicherry in Puducherry; East Singhbhum in Jharkhand; and all 11 districts in Delhi.
In addition to the State Health Secretaries, District Collectors, Municipal Commissioners and other functionaries of the affected districts also participated in the digital meeting.
Addressing the participants, the Union Secretary underscored the need to suppress, curb and eventually break the chain of transmission of the infectious disease by strengthening the active case search focusing on the comorbids and elderly population; revisiting and strengthening the containment measures in the affected areas; and scaling up the testing to decrease the positivity rates below 5%.
The State Health Secretaries presented a detailed analysis on the current status of Covid-19 in these districts. They covered the aspects of containment measures, contact tracing, surveillance activities, facility-wise case fatality rates, trends in terms of weekly new cases and deaths, etc. They also discussed the detailed roadmaps and action plans for the next one month. Details in terms of split of RT-PCR and Rapid Antigen tests conducted in the district, re-testing percentage of symptomatic negatives from Antigen tests, testing lab utilization, hospitalization status and bed occupancies of oxygen-supported beds, ICU beds and ventilator etc., were also shared with the Centre.
The States/UT were advised to take steps on specific areas:
1. Limiting the spread of the infection by implementing stringent containment measures and following social distancing measures, strict peri-meter control, and active house-to-house case search
2. Early identification by ramping up testing across the districts, optional utilization of RT-PCR testing capacity
3. Effective monitoring of home isolation cases and early hospitalization in case of disease progression
4. Seamless hospitalization and early admission for patients requiring medical support, especially in cases of co-morbid and elderly population.
5. Following effective infection control measures in hospitals to safeguard healthcare workers from contracting the infection.
6. The District Collectors and other functionaries to prepare and update district specific plans to continue their efforts to manage the pandemic with the same rigor.