ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ)ਤਹਿਤ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਣ ਲਈ 8 ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
03 SEP 2020 4:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ)ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਣ ਲਈ 8 ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪਾਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ 26 ਫ਼ੀਸਦ ਸਸਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਉਤਪਾਦ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੇ। ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹੁਣ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਦਾਰਥ , ਮਾਲਟ-ਅਧਾਰਤ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸ਼ਰਬਤ , ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਆਦਿ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 10 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ ਸਾਡੇ 6500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟੋਰਾਂ 'ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਆਦਿ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖ਼ੁਦ ਆਪਣੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਹਵਾਰੀ ਦੀ ਸਫਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ 1 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪੈਡ 'ਤੇ ਵੇਚਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਪੈਡ ਵਿਚ ਜੋ ਸਮੱਗਰੀ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਉਸ ਵਿਚ ਆਕਸੋ-ਬਾਇਓਡੀਗਰੇਡੇਬਲ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਬਲਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਾਲ 2008 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2016 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਿਰਫ 99 ਸਟੋਰਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ।ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸਕੀਮ ਦਾ 2017 ਵਿੱਚ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਮੇਂ 6587 ਕੇਂਦਰ ਹਨ। 734 ਵਿਚੋਂ 732 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਾਇਰੇ ਹੇਠ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਐੱਲ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਹੁਣ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਸਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਅਧਾਰਤ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਇਮਿਊਨਟੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਗਈ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਸਸਤੀਆਂ ਪਰ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਆਮ ਦਵਾਈਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਸਥਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ ਡੀ ਵਘੇਲਾ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
ਪੈਕ ਦਾ ਆਕਾਰ
ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ
ਐਮਆਰਪੀ (ਰੁਪਏ)
ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਐਮਆਰਪੀ (ਰੁਪਏ)
1
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਲਟ-ਅਧਾਰਤ
ਸਕਰਿਊ ਕੈਪ ਪਲਾਸਟਿਕ ਜਾਰ 500 ਗ੍ਰਾਮ
175
236
26%
2
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਲਟ ਅਧਾਰਤ ਕੋਕੋਆ ਨਾਲ
ਸਕਰਿਊ ਕੈਪ ਪਲਾਸਟਿਕ ਜਾਰ 500 ਗ੍ਰਾਮ
180
243
26%
3
ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਾਊਡਰ (ਚਾਕਲੇਟ)
ਟੀਨ 250 ਗ੍ਰਾਮ
200
380
47%
4
ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਾਊਡਰ (ਵਨੀਲਾ)
ਟੀਨ 250 ਗ੍ਰਾਮ
200
380
47%
5
ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਾਊਡਰ (ਕੇਸਰ ਪਿਸਤਾ)
ਟੀਨ 250 ਗ੍ਰਾਮ
200
380
47%
6
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਜਨਨੀ
ਟੀਨ 250 ਗ੍ਰਾਮ
225
300
25%
7
ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਬਾਰ
35 ਗ੍ਰਾਮ
40
80
50%
8
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਬਾਰ
10 ਗ੍ਰਾਮ
10
20
50%
ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਉਤਪਾਦ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003ZLBS.pngਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪੋਸ਼ਣ ਇਕ ਮਾਲਟ-ਅਧਾਰਤ ਖੁਰਾਕ ਹੈ ਜੋ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਡੀ, , ਸੀ, ਬੀ 1, ਬੀ 2, ਬੀ 6, ਬੀ 12, ਆਇਰਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਆਦਿ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁੱਧ ਜਾਂ ਪਾਣੀ (ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡਾ) ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 500 ਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਡੱਬੇ ਦੀ ਕੀਮਤ ਸਿਰਫ 175 ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲੇ ਸਮਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਕੀਮਤ 236 ਰੁਪਏ ਹੈ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004XZIV.jpgਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪੋਸ਼ਣ ਇਕ ਮਾਲਟ-ਅਧਾਰਤ ਖੁਰਾਕ ਹੈ ਜੋ ਕੋਕੋਆ ਨਾਲ ਦਾਣੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਡੀ, , ਸੀ, ਬੀ 1, ਬੀ 2, ਬੀ 6, ਬੀ 12, ਆਇਰਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਆਦਿ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਉਸਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੁੱਧ ਜਾਂ ਪਾਣੀ (ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡਾ) ਦੇ ਨਾਲ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 500 ਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਡੱਬੇ ਦੀ ਕੀਮਤ 180 ਰੁਪਏ ਹੈ।ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਰ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਸਮਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਕੀਮਤ 243 ਰੁਪਏ ਹੈ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0054L21.pnghttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image006HDKD.pngਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਾਊਡਰ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਸੁਆਦਾਂ (ਚਾਕਲੇਟ / ਵਨੀਲਾ / ਕੇਸਰ ਪਿਸਤਾ), ਵੇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਦੁੱਧ ਸਾਲਿਡ, ਸਕਾਈਮਡ ਦੁੱਧ ਪਾਊਡਰ, ਸੋਇਆ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਆਈਸੋਲੇਟ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ੇਟ, ਮਾਲਟ ਐਕਸਟਰੈਕਟ, ਸ਼ੂਗਰ ਕੋਕੋਆ ਪਾਊਡਰ ( ਚਾਕਲੇਟ ਸੁਆਦ), ਡੋਕੋਸ਼ਾਹੇਕਸੋਨਿਕ ਐਸਿਡ (ਡੀਐਚਏ), ਵਿਟਾਮਿਨ (ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਡੀ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਕੇ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ, ਥਿਆਮਾਈਨ (ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ 1), ਰਿਬੋਫਲੇਵਿਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ 6, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ 12, ਨਿਆਸੀਨ, ਪੈਂਟੋਥੇਨਿਕ ਐਸਿਡ, ਬਾਇਓਟਿਨ), ਟੌਰਾਈਨ, ਕੋਲੀਨ, ਖਣਿਜ (ਸੋਡੀਅਮ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਕਲੋਰਾਈਡ, ਕੈਲਸੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਜ਼ਿੰਕ, ਮੈਂਗਨੀਜ, ਕਾਪਰ, ਆਇਓਡੀਨ, ਆਇਰਨ, ਸੇਲੇਨੀਅਮ, ਮੌਲੀਬਡੇਨਮ) ਆਦਿ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ।
ਇਹ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਟੀਨ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 200 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਐਮਆਰਪੀ 380 ਰੁਪਏ ਹੈ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image008VLF0.pngਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਜਨਨੀ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੂ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖੁਰਾਕ ਹੈ। ਇਹ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਟੀਨ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿਚ ਸਿਰਫ 225 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਜਦਕਿ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਐਮਆਰਪੀ 300 ਰੁਪਏ ਹੈ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0090KDK.pngਅੱਜ ਦੀ ਵਿਅਸਤ ਅਤੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਬਾਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਬਾਰ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਸਨੈਕਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਉਪਲੱਭਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਉੱਤਮ ਢੰਗ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਪੂਰਕ ਹੈ ਜੋ ਮਾਈਕਰੋਨੇਟ੍ਰੈਂਟਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਾਰਕ ਮਿਸ਼ਰਣ (ਸ਼ੂਗਰ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਚਰਬੀ (ਹਾਈਡ੍ਰੋਜੀਨੇਟਿਡ), ਕੋਕੋ ਸੋਲਿਡਸ ਅਤੇ ਐਮਲਸਫਾਇਅਰਜ਼ ਆਈਐਨਐੱਸ 491, ਆਈਐੱਨਐੱਸ 322, ਕੁਦਰਤੀ ਵਨੀਲਾ ਸੁਗੰਧਤ ਪਦਾਰਥ) ਆਈਸੋਲੇਟ ਸੋਇਆ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਚਾਵਲ ਕਰਿਸਪੀ (ਚਾਵਲ ਦਾ ਆਟਾ), ਦੁੱਧ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ (ਸ਼ੂਗਰ, ਖਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਚਰਬੀ (ਹਾਈਡਰੋਜਨਿਤ), ਦੁੱਧ ਦੇ ਸਾਲਿਡਜ਼, ਕੋਕੋ ਸਾਲਿਡਸ ਅਤੇ ਇੰਮਲਿਫਿਅਰਜ਼ ਆਈਐੱਨਐੱਸ 322, ਕੁਦਰਤੀ ਵਨੀਲਾ ਸੁਆਦ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਆਦਿ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਇਹ 40 ਗ੍ਰਾਮ ਬਾਰ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿਚ 40 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਐਮਆਰਪੀ 80 ਰੁਪਏ ਹੈ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image011F5W2.jpgਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਬਾਰ ਸਾਰਿਆਂ ਖ਼ਾਸਕਰ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀਕੈਂਡ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਬਾਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਫਲੂ ਅਤੇ ਜ਼ੁਕਾਮ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ, ਖਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਚਰਬੀ (ਹਾਈਡਰੋਜਨੇਟਿਡ), ਕੋਕੋ ਸੌਲਿਡਜ਼, ਵਿਟਾਮਿਨ, ਮਿਨਰਲਜ਼, ਇੰਮਲਿਫਾਇਅਰਜ਼ ਆਈਐੱਨਐੱਸ 491, ਆਈਐੱਨਐੱਸ 322, ਕੁਦਰਤੀ ਵਨੀਲਾ ਸੁਆਦ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਹਨ। ਇਹ 10 ਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿਚ 10 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਚੋਟੀ ਦੇ 3 ਬ੍ਰਾਂਡ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਔਸਤਨ ਐਮਆਰਪੀ 20 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਮੂਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ, ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਦਿ 'ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ 21 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ 12.90 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਲਗਭਗ 2.50 ਲੱਖ ਤੋਂ 5.00 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੁੱਗਣੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨ-ਜਾਤੀਆਂ,ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ, ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਸਟੋਰ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Sadananda Gowda launches 8 Nutraceutical-immunity boosting products under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Priyojana (PMBJP) for sale through Janaushadhi Kendras
03 SEP 2020 4:48PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals & Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda launched here today 8 immunity boosting products under Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Priyojana (PMBJP) for sale through Janaushadhi Kendras across country.
Speaking on the occasion, Shri Gowda informed that the launch of new nutraceuticals today is significant in view of the Corona-19 pandemic. These products will help in boosting immunity of the people. He also informed that products are comparable in quality and are cheaper by over 26% than the market price. He hoped that through the massive network of Janaushadhi Kendras, the immunity boosting- protein products will reach a large population promoting good health. Shri Gowda further said that Government is also now providing many nutraceuticals like protein supplements, malt-based nutrition drinks, immunity booster etc for improving overall health and nutritional condition of people.
The Minister also informed that around one million patients visit our 6500 plus stores every day, to purchase quality generic & affordable medicines. This scheme is becoming a boon for patients who are supposed to take medicines for chronic ailments like diabetes, blood pressure, psychotropic, etc. He further, said that importance of these Janaushadhi kendras was highlighted by the Prime Minister himself in his Independence Day speech when he referred to Janaushadhi Kendras selling Sanitary Napkins at Rs.1 per pad under the name of Suvidha Scheme to ensure women menstrual hygiene and for safe periods. The material which is used in the pad is having oxo-biodegradable properties, thus making it not only affordable, but also environment friendly. He added that though the scheme was launched in 2008, only 99 stores were functional till end of March 2016. The scheme was revamped, as per the vision of the Prime Minister in all aspects like procurement, logistics, IT & opening of kendras in 2017. At present, there are 6587 kendras. 732 districts out of 734 are covered.
On the occasion Minister of State for Chemicals & Fertilisers Shri Mansukh Mandaviya said that ratio of generic medicines has now gone up after revamped, Janaushadhi Kendras were launched as per the vision of the Prime Minister. He pointed out the new nutrient based products will help in improving immunity and are thus important during the present time when Corona pandemic has spread in the country. Shri Mandaviya also informed that the Janaushadhi Kendras have played important role in providing cheaper but qualiting generic medicines whose sale and use went up sharply after these Kendras were revamped by the present government. Secretary Pharmaceutical Dr. P D Vaghela also addressed on the occasion
Details of the Nutraceutical products under PMBJP
Sl. No.
Name of the Product
Pack Size
PMBJP MRP (Rs.)
Avg. MRP of top 3 branded products (Rs.)
Savings (in percentage)
1
Jan Aushadhi Poshan malt-based
1’s Screw Cap Plastic Jar 500gm
175
236
26%
2
Jan Aushadhi Poshan malt based with Cocoa
1’s Screw Cap Plastic Jar 500gm
180
243
26%
3
Protein Powder (Chocolate)
1's Tin 250 gm
200
380
47%
4
Protein Powder (Vanilla)
1's Tin 250 gm
200
380
47%
5
Protein Powder (Kesar Pista)
1's Tin 250 gm
200
380
47%
6
Jan Aushadhi Janani
1's Tin 250 gm
225
300
25%
7
Protein Bar
35 gm
40
80
50%
8
Jan Aushadhi Immunity Bar
10 gm
10
20
50%
Nutraceutical Product Portfolio
Jan Aushadhi Poshan is a malt-based food fortified with Vitamin A, D, E, C, B1, B2, B6, B12, Iron, Calcium and Folic acid, etc. to support immunity and growth. It can be taken with milk or water (Hot or cold). 500-gram jar container is priced at Rs. 175/- only whereas average MRP of top 3 branded counterparts is Rs. 236/-
Jan Aushadhi Poshan is a malt-based food fortified with Cocoa in granular form, Vitamin A, D, E, C, B1, B2, B6, B12, Iron, Calcium and Folic acid etc. to support immunity and growth. It can be taken with milk or water (Hot or cold). 500-gram jar container is priced at Rs. 180/- only whereas average MRP of branded counterparts is Rs. 243/-.
Jan Aushadhi Protein Powder is a protein supplement fortified with natural and nature identical flavours (Chocolate / Vanilla / Kesar Pista), whey protein, Milk Solid, Skimmed milk powder, Soya protein isolate, Peanut protein hydrolysate, Malt extract, sugar Cocoa powder (for chocolate flavour), Docosahexaenoic acid (DHA), Vitamins (Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K,
Vitamin C, Folic acid, Thiamine (vitamin B1), Riboflavin, Vitamin B6, Vitamin B12, Niacin, Pantothenic acid, Biotin), Taurine, Choline, Minerals (Sodium, Potassium, Chloride, Calcium, Phosphorus, Magnesium, Zinc, Manganese, Copper, Iodine, Iron, Selenium, Molybdenum), etc.
It is available in attractive tin packing of 250 gram at a price of Rs. 200/- only, whereas average MRP of top 3 branded products available in market is Rs. 380/-.
Jan Aushadhi Janani is a protein rich supplement to fulfil requirement of extra nutrition in females during pregnancy. It is available in attractive tin packing of 250 gram at a price of Rs. 225/- only whereas average MRP of top 3 branded products available in market is Rs. 300/-.
Jan Aushadhi Protein Bar is a convenient source of nutrition, in today's busy & active lifestyle. These protein bars are the best way to add quick protein to one’s midday snack. It is a nutraceutical food supplement fortified with micronutrients viz. dark compound (Sugar, edible vegetable fat (hydrogenated), cocoa solids & emulsifiers INS 491, INS322, natural vanilla flavouring substances), Isolated Soy protein, Rice crispy (Rice flour), Milk compound (Sugar, edible vegetable fat (hydrogenated), milk solids, cocoa solids & emulsifiers INS322, natural vanilla flavouring substances, etc. It is available in attractive packing of 35-gram bar at a price of Rs. 40/- only whereas average MRP of top 3 branded products available in market is Rs. 80/-.
Jan Aushadhi Immunity Bar is an excellent way of fortifying essential micronutrients to combat the influence of weekend immunity in all, especially the kids. Thus, giving ultimate importance to prepare one’s immune system to combat the flus and colds that seem to dominate one health status quo, generally the kids who run away from consuming essential micronutrients from the traditional sources/methods. As such, Jan Aushadhi Immunity Bar comes handy which is not only delicious but also nutritious containing Sugar, edible vegetable fat (hydrogenated), cocoa solids, Vitamins, Minerals, emulsifiers INS 491, INS322, natural vanilla flavouring substances. It is available in attractive packing of 10-gram bar at a price of Rs. 10/- only whereas average MRP of top 3 branded products available in market is Rs. 20/-.
Ministry also promoting use of generic medicines in India by various mediums like print, electronic & social media, organizing seminars involving social impact groups like doctors, pharmacists, consumers etc. spent around Rs 21 crore in last five years for this purpose. Sanctioned budget of Rs 12.90 crore this year.
For inviting more applicants & increasing viability of stores, incentives are being provided which are almost doubled from Rs 2.50 lakh to 5.00 lakh. Government is also providing one time grant of Rs 2.00 lakh for store set-up to persons belonging to SC,ST, women & divyang category and to any applicant opening store in N-E States, aspirational districts & Himalayan states.