ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣਗੇ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੀਤੀ ਅਪੀਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਟਰਸ ਬਣਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
03 SEP 2020 2:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਸੀ ਆਈ ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ "ਲਾਂਚ ਆਫ ਇੰਡੀਆਜ਼ ਫਿਊਚਰ ਗਰੁੱਪ" ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਉੱਦਮੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ ।"ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ I ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਹੋਰ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ" ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੇ ਹਨ , "ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ , ਹੁਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣਾ , ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਪਰ ਚੁੱਕਣਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਕੁਝ ਵਿਚਾਰ ਤਾਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ"। ਉਹਨਾਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਬੰਧੀ ਕੋਰਸਾਂ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਕਿੱਤਾ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ । ਗਲੋਬਲ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ 52 ਤੋਂ 48 ਹੋਣ ਤੇ ਹੋਏ ਸੁਧਾਰ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਆਓ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੀਏ ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੱਚਮੁੱਚ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਬਣਾਈਏ । ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭਾਵਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਤੇ ਸਾਦਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਕੋਈ ਤਾਕਤ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਸਕਦੀ" ।
ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕੋਚ ਬਣਾਉਣਾ ਬੰਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਚੰਗੇ ਐੱਲ ਐੱਚ ਬੀ ਕੋਚ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਪਿਛਲੇ 17 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਹਾਦਸੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਮੁਸਾਫਿਰ ਦੀ ਮੌਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਅਸਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉੱਦਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹਨ । ਇੱਕ ਕਿੱਸਾ ਸੁਣਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਆਸ—ਪਾਸ ਤਾਰਾਂ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਾਏ ਜਾਣ । ਇਹ ਸੋਲਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਖਰਚਾ ਘੱਟ ਕਰਨਗੇ , ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਨ ਮਿੱਤਰਤਾ ਕਾਇਮ ਕਰਨਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਬਿਜਨੇਸ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਬਲਕਿ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਮੈਂਟਰਜ਼ ਬਣਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ , "ਮੈਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕੀਮਤੀ ਸਮਾਂ ਇਸ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂ ਰੱਖਣ ਇਸ ਨਾਲ ਸੱਚਮੁੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ"।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਸਵੈ—ਅਹਿਸਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ , ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਅਥਾਹ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ , "ਮੰਤਵ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਰੱਕੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੈ । ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਿਹਾ ਸੀ , "ਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲੱਖਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੇ ਪਰ ਉਸੇ ਵੇਲੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਲੱਖਾਂ ਦਿਮਾਗ ਨੇ"। ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਬੁੱਧੀਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਕੋਲ ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੰਘਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਾਬੂ ਪਾ ਲਵਾਂਗੇ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਾ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇ ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal says that New-age entrepreneurs are going to change the fortune of India;
Minister Calls for working together to truly make India the innovation hub;
Shri Goyal exhorts senior business leaders to become mentors to the new age entrepreneurs
03 SEP 2020 2:35PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry & Railways Shri Piyush Goyal has said that New age ideas will help us to prepare India to contribute in a much bigger way to global supply chains. Addressing CII's event on ‘Launch of India's Future Business Group’ today, he said that New-age entrepreneurs are going to change the fortune of India. He said “We need to build a platform with like-minded countries and trusted partners to promote new-age businesses in India.” India can engage with other countries and build up a platform with trusted partners to promote new-age businesses, he added.
The minister said that it is the youngsters, who are going to change the fortune of India, create jobs & bring prosperity to the people. “We have a huge start-up ecosystem in India. It's more about recognizing our capabilities, uplifting our entrepreneurs. Some of the ideas that youngsters have come up with are truly revolutionary.” He suggested that Colleges should look at entrepreneurship or other courses around new-age businesses. We can also look at more vocational training & assessment process to see what is in the young person's mind, he added.
Talking about the improvement in India’s rank from 52 to 48 in the Global Innovation Index, Shri Goyal said “Let us all work together to truly make India the innovation hub. We have a huge startup ecosystem. I have no doubt that the spirit of the industry will even encourage even Government to proactively go forward with new ideas & processes to make it easier & simpler to do business in India. No power on earth can stop us from succeeding”
Speaking about the innovation in Railways, Shri Goyal said that in the last six years, our Indian coach making factories have not only stopped making old coaches, we are now making better LHB coaches. As a result of this, in the last 17 months, not even a single Railway passenger has died because of Railway accident:
Shri Goyal said that the real startup entrepreneur with ideas is the Prime Minister. Narrating an anecdote, Shri Goyal said that while discussing the need of fencing the railway tracks for the high-speed trains, Shri Narendra Modi suggested bidding solar projects along Railway tracks, which will bring in Low-cost power, Private investment, make the track secure and also Railways eco-friendly.
Shri Goyal called upon the senior business leaders to become mentors, not only to their own family or businesses but also to the new age & young entrepreneurs. He said “I would appeal to them to allocate quality time for this. It will really encourage the youngsters”.
The Minister referred to the Aatmanirbhar Bharat as only the beginning of India's self-realization of its own potential to grow which will contribute to the global economy from a position of strength and trusted partner in resilient global supply chains. He said that India has tremendous potential for new businesses. He said “The objective is to get growth back in India. We will all have to work collectively to achieve that. Prime Minister had once said, "We have a million problems but at the same time, we have a billion minds." Our industry has truly demonstrated the capabilities of the intelligent Indian entrepreneur and the ability to surpass traditional businesses to promote new age businesses. India has immense capability & strength to grab the future. We will overcome the pandemic faster than anybody imagines.”