వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
సప్లయ్ చెయిన్ స్థితిస్థాపన మీద ఆస్ట్రేలియా, భారత్, జపాన్ మంత్రుల సమావేశం
స్వేచ్ఛ, నిజాయితీ, వివక్షరహిత, పారదర్శక,
స్థిరమైన వాణిజ్యం, పెట్టుబడుల వాతావరణానికి మద్దతు
భారత్-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో విశ్వాసపూరితమైన, ఆధారపడదగిన సప్లయ్ చెయిన్ ను
భారత్ హృదయపూర్వకంగా ఆమోదిస్తుందన్న పీయూష్ గోయల్
కోవిడ్ సంక్షోభంలో కీలకమైన వైద్య ఉత్పత్తుల సరఫరాతో విశ్వసనీయమైన,
నమ్మదగిన భాగస్వామిగా భారత్ చాటుకుంది: పీయూష్ గోయల్
01 SEP 2020 2:51PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు జరిగిన మంత్రిత్వ స్థాయి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో భారత వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖామంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, ఆస్ట్రేలియా వర్తక, పర్యాటక, పెట్టుబడుల సెనేటర్ శ్రీ సైమన్ బర్మింగ్ హామ్, జపాన్ ఆర్థిక, వర్తక, పరిశ్రమ శాఖలమంత్రి శ్రీ కజియామా హిరోషి పాల్గొన్నారు.
స్వేచ్ఛ, నిజాయితీ, వివక్షరహిత, పారదర్శక, స్థిరమైన వాణిజ్యం, పెట్టుబడుల వాతావరణానికి మద్దతునిస్తూ తమ మార్కెట్లను అందుబాటులో ఉంచుతూ మూమ్దుకు సాగాలనే పట్టుదలతో ఉన్నట్టు మంత్రులు పునరుద్ఘాటించారు. కోవిడ్ సంక్షోభ నేపథ్యంలోను, అంతర్జాతీయంగా వస్తున్న ఆర్థిక, సాంకేతిక మార్పులను దృష్టిలో ఉంచుకొని భారత్-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో ఎప్పటికప్పుడు మార్పులతో సప్లయ్ చెయిన్స్ లో పునరుద్ధరణ చర్యలు చేపట్టాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పారు.
ఈ విషయంలో ప్రాంతీయ సహకారం అవసరం తప్పనిసరి అని మంత్రులు అభిప్రాయపడ్దారు. అందుకే కొత్త ప్రయత్నాలలో లక్ష్య సాధన కోసం ఉమ్మడిగా సహకరించుకుంటూ ముందుకు సాగాలనే నిర్ణయం తీసుకున్నారు. ఈ విషయంలో తీసుకోవాల్సిన చర్యలన్నిటినీ ఈ ఏడాది ద్వితీయార్థంలో పూర్తి చేయాలని వారు తమ అధికారులను ఆదేశించారు. ఈ లక్ష్య సాధనలో వ్యాపార, విద్యారంగాలు కీలకపాత్ర పోషిస్తాయని మంత్రులు అభిప్రాయపడ్దారు. ఈ అభిప్రాయాలతో ఏకీభవించే ఈ ప్రాంతంలోని ఇతర దేశాల మంత్రులు కూడా ఇందులో పాల్గొనాలని పిలుపునిచ్చారు.
శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ త్రైపాక్షిక సమావేశాన్నుద్దేశించి మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ అనంతర సమయం ఈ సమావేశానికి ఎంతగానో అనుకూలమైనదిగా అభివర్ణించారు. భారత్-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో సరఫరాలు, పంపిణీ మీద మరోసారి పునస్సమీక్షించుకోవటానికి ఇదే సరైన సమయమని అభిప్రాయపడ్డారు. ఇప్పుడే అందరూ తగిన వ్యూహంతో ముందుకు నడవాల్సి ఉందన్నారు. సప్లయ్ చెయిన్స్ లో భారత్ కీలకపాత్ర పోషించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని ఇటీవలే మే నెలలో గౌరవ భారత ప్రధానమంత్రి నొక్కి చెప్పటాన్ని గోఈయల్ ప్రస్తావించారు.
ఇలా చొరవ తీసుకోవటంలోనే భారత్ తాను హృదయపూర్వకంగా ఒక విశ్వసనీయమైన, ఆధారపడదగిన సప్లయ్ చెయిన్ కోసం భారత్-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో పనిచేస్తున్నట్టు నిరూపించుకున్నదన్నారు. ముడి సరకు ధరలో హెచ్చుతగ్గులను కట్టడి చేయటం అందులో ఇమిడి ఉన్న రిస్క్ అని, వైవిధ్య భరితమైన సప్లయ్ చెయిన్ లో ఇది అత్యంత కీలకమని చెప్పారు. దీర్ఘకాంలో అందుబాటులో ఉండేలా సప్లయ్ నెట్ వర్క్ ను రూపొందించటానికి చొరవ తీసుకుంటామని హామీఇచ్చారు.
వివిధ రంగాల మధ్య పోటీని మెరుగుపరచటానికి కూడా ఈ చొరవలు తగిన చర్యలు తీసుకుంటాయని మంత్రి అన్నారు. ఇందుకోసం స్వదేశంలో విలువ జోడించగల తయారీ, సేవా రంగాలను గుర్తించాల్సి ఉందన్నారు. వర్తక, పెట్టుబడులకు సంబంధించిన సప్లయ్ చెయిన్స్ కు మార్పులను తట్టుకోగలిగే శక్తిని పెంచటం కోసం ఉత్పత్తులను వైవిధ్యంగా ఉండేట్టు చూడాలన్నారు. వర్తక విధానాలను డిజిటైజ్ చేయటం వర్తకానికి చాలా ముఖ్యమని చెబుతూ, దీనివలన సప్లయ్ చెయిన్ ను సమర్థంగా నిర్వహించగలమన్నారు. అనేక నియమ్త్రణ సమ్స్థలు భౌతికంగా పనిచేయలేకపోయినా అన్ని పనులూ నిరాటంకంగా సాగిన కోవిడ్ సంక్షోభ సమయమే ఇందుకు ఉదాహరణగా శ్రీ గోయల్ అభివర్ణించారు. మన సామర్థ్యానికి తగినట్టుగా ఎలక్ట్రానిక్ డాక్యుమెంట్ల వినియోగాన్ని ఇదే వేగంతో నిర్వహించాలని సూచించారు.
ఆసక్తి ఉన్న దేశాలు పాల్గొనటం గురించి మాట్లాడుతూ, ఇదే ఆలోచనాధోరణితో ఆధారపడదగిన, విశ్వసనీయత ప్రదర్శించే ఈ ప్రాంతపు దేశాల వైపు చూడాలని. సుస్థిరమైన సరఫరాలు కొనసాగించటానికి మొగ్గు చూపేవారిని కలుపుకుపోవాలని సూచించారు. అయితే మార్కెట్ కోణంలో విధాన రూపకల్పన, ఎదుగుదల అవకాశాలు, ఆర్థిక స్థితిగతులు, ప్రస్తుత ఋణభారం, నైసర్గిక రాజకీయ వ్యూహం వంటివి కీలక అంశాలుగా పరిగణించాలని కూడాకోరారు.
ఈ ప్రాంతంలో ఆస్ట్రేలియా, భారత్, జపాన్ అత్యంత కీలకమైన దేశాలుగా అభివర్ణిస్తూ, 2019లో మొత్తం స్థూల జాతీయోత్పత్తి 9.3 ట్రిలియన్ డాలర్లు ఉండగా మొత్తం వ్యాపారం జరిగిన వస్తువులు 2.7 ట్రిలియన్ డాలర్లు, సేవలు 0.9 ట్రిలియన్ డాలర్లు నమోదయ్యాయన్నారు. అంతటి బలమైన పునాది ఉండగా ఈ అవకాశాన్ని మనం వాడుకుంటూ ఈ ప్రాంతంలోని వ్యాపారంలో, పెట్టుబడిలో మన వాటా పెంచుకోవాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.
ఈ దేశాల మధ్య వ్యాపారాన్ని పెంచుకోవాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతూ, జపాన్ తో కొన్ని నిర్దిష్టమైన వస్తువుల వ్యాపారానికి భారత్ తో సానుకూలమైన దిగుమతి సుంకాలు వర్తిసున్నాయని గుర్తు చేశారు. పైగా భారత్ నుంచి సేకరణ చాలా పరిమితంగా ఉందన్నారు. ఇది ఉక్కు, సముద్ర ఉత్పత్తులు, శుద్ధి చేసిన ఆహారోత్పత్తులు, వ్యవసాయ రసాయనాలు, ప్లాస్టిక్స్, తివాచీలు, బట్టలు, పాదరక్షలు తదితరాలలో నడుస్తోందని చెప్పారు. ఇప్పుడు ప్రతిపాదించిన చర్యలవలన పరస్పర వర్తకం మరింత పుంజుకుంటుందని శ్రీ గోయల్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
భారత ఆర్థిక విస్ద్తరణ గురించి ప్రస్తావిస్తూ, ప్రస్తుతం స్వయం సమృద్ధి మీద దృష్టి సారించటాన్ని గుర్తు చేశారు. ఈ విధానం వల్ల భారత్ ఆర్థికంగా పరిపుష్టమవుతుందనిమ్ సప్లయ్ చెయిన్ లో మరింత బలమైన పాత్ర పోషిస్తుందని అన్నారు. వసుధైక కుటుంబ భావనతో ఉండే భారతదేశం, కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో కీలకమైన ఔషధాల ఎగుమతి ద్వారా అందరికీ సమభావంతో పంపిణీ జరగాలన్న సిద్ధాంతానికి కట్టుబడిందన్నారు. ఈ చర్యలన్నీ భారతదేసపు విశ్వసనీయతను, ఆధారపడదగిన స్వభావాన్ని సూచించాయన్నారు. ఇప్పుడు తలపెట్టిన కార్యాచరణకు ఇది కూడా ఒక కొలమానంగా ఉందగలదని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. అస్ట్రేలియా, జపాన్ ఇందులో కీలక భాగస్వాములుగా ఉంటాయని విశ్వసిస్తున్నట్టు శ్రీ గోయల్ చెప్పారు.

Ministry of Commerce & Industry
Australia-India-Japan Ministers’ meeting on Supply Chains Resilience held;
Ministers support free, fair, inclusive, non-discriminatory, transparent, and stable trade and investment environment;
Shri Piyush Goyal says India wholeheartedly endorses the concept of working towards ensuring a trustworthy, dependable and reliable supply chain in the Indo-Pacific region;
Role played by India during the COVID crisis with the supply of critical medical products indicates India’s credibility and reliability as a partner: Shri Goyal
01 SEP 2020 2:51PM by PIB Delhi
India’s Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, Australia’s Minister for Trade, Tourism and Investment, Senator Mr Simon Birmingham, and Japan’s Minister of Economy, Trade and Industry, Mr Kajiyama Hiroshi held a ministerial videoconference today.
The Ministers reaffirmed their determination to take a lead in delivering a free, fair, inclusive, non-discriminatory, transparent, predictable and stable trade and investment environment and in keeping their markets open. In light of the COVID-19 crisis and the recent global-scale changes in the economic and technological landscape, the Ministers underscored the necessity and potential to enhance the resiliency of supply chains in the Indo-Pacific region.
Recognizing the pressing need for regional cooperation on supply chain resilience in the Indo- Pacific, the Ministers shared their intention to work toward the launch of a new initiative to achieve the objective through cooperation. They instructed their officials to promptly work out the details of the new initiative for its launch later this year. The Ministers noted the important role of business and academia in realizing the objective. The Ministers called for other countries in the region, which share the afore-mentioned views, to participate in the initiative.
Addressing the Trilateral meeting, Shri Piyush Goyal said that the initiative could not have come at a more opportune time in the post COVID scenario when there is a likelihood of rechurning of supply chains in the Indo-Pacific region and it is incumbent upon us to take the initiative. He said that in May 2020, Hon’ble Prime Minister of India had stressed that it is the need of the hour that India should play a big role in the supply chains.
On the initiative itself, Shri Goyal said “India wholeheartedly endorses the broad concept of working towards ensuring a trustworthy, dependable and reliable supply chain in the Indo-Pacific region. The diversification of supply chain is critical for managing the risks associated with supply of inputs including disciplining price volatility. We could provide the core pathway for linking value chains in the region by creating a network of reliable long term supplies and appropriate capacities.”
The Minister said that the initiative also dwells on improving the competitiveness of sectors. “For this, we may need to identify the manufacturing and services sectors which contribute most to the domestic value addition in the region. We support the need for specific activities listed for enhancing the resilience of the supply chains which include those related to promotion and facilitating trade and investment as well as diversification of production base.” He said that the digitization of trade procedures is a very important step for facilitating trade and thereby maintaining resilience in supply chains. This was clearly exemplified during the COVID crisis when many of the regulatory agencies were not functioning physically. “It is important that all of us maintain this momentum on facilitation through adoption of electronic documents, commensurate with our capacities,” he added.
In terms of participation by interested countries, Shri Goyal said that it is important that we look at countries with similar line of thinking in terms of being reliable and dependable suppliers for ensuring resiliency in the supply chains of the region. Some of the other key parameters that could be looked at are the market oriented policies, demography, growth potential, fiscal state of play including existing debt burdens and geo-political strategy.
Describing Australia, India and Japan as crucial players in the region, Shri Goyal said that during 2019, the cumulative GDP was $ 9.3 trillion while cumulative merchandise goods and services trade were $ 2.7 trillion and $0.9 trillion respectively. “With such a strong baseline, it is important that we use this opportunity to work towards enhancing the share of our trade and investment in the region”, the Minister said.
Stressing on the need to expand trade between these countries, Shri Goyal however pointed out that with Japan, it is seen that in many specific products, despite our global exports and Japanese global imports being high with zero preferential tariffs, the procurement from India was limited. This cuts across many sectors such as steel, marine products, processed agriculture, agro-chemicals, plastics, carpets, clothing, footwear etc. He expressed the hope that the proposed initiative must clearly try to bridge this and work towards enhancing mutual trade.
Talking about India’s economic expansion being now premised on the policy of being Atmanirbhar or self- reliant, Shri Goyal said that the policy seeks to make India economically stronger with enhanced capacities ensuring resiliency of supply chains. He said that India, in its tradition of treating the world as a family, played a crucial role during the COVID crisis with the export measures for supply of critical medical products put in place only to ensure equitable distribution. “All these measures indicate our credibility and reliability as a partner and I am sure this is an important parameter as we venture into this new initiative for ensuring resiliency of supply chains. Transparency and trust have to be the hallmark of our initiative if we seek to expand its footprint. We firmly believe that Australia and Japan are key partners for us in our joint endeavor”, Shri Goyal said.
…………