ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ
01 SEP 2020 12:40PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦਾ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲ ਲਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਅਰੋੜਾ ਅਤੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰਾ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦਾ ਜਨਮ 19 ਫਰਵਰੀ 1960 ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਸੀ ਤੇ ਉਹ 1984 ਬੈਚ ਦੇ ਆਈ ਏ ਐੱਸ ਅਫ਼ਸਰ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 36 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਸਮੇਂ ਸੇਵਾ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੂਬੇ ਬਿਹਾਰ / ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਦੇ ਹੋਏ
ਬੀ ਐੱਸ ਈ, ਐੱਲ ਐੱਲ ਬੀ, ਪੀ ਜੀ ਡੀ ਐੱਮ ਅਤੇ ਐੱਮ ਏ ਪਬਲਿਕ ਪੋਲਿਸੀ ਦੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ, ਵਾਤਾਵਰਨ ਤੇ ਜੰਗਲਾਤ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਲੰਮਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹੈ । ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਵਿਚੋਲਾਗਿਰੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਰਮੀਮਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਦ੍ਰਿੜ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੋਂ ਰਿਟਾਇਰ ਹੋਏ ਸਨ । ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 31 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਉਹ ਪਬਲਿਕ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਸਿਜ਼ ਸਿਲੈਕਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਤੇ ਰਹੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ 2015 ਤੋਂ 2016 ਤੱਕ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਅਫ਼ਸਰ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਵਾਤਾਵਰਨ ਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਅਤੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਾ ਕੈਡਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਇੱਕ ਹੁਸਿ਼ਆਰ ਟ੍ਰੈਕਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਤਰੀਯ ਤੇ ਭਗਤੀ ਸੰਗੀਤ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ।

Election Commission
Shri Rajiv Kumar takes over as new Election Commissioner
01 SEP 2020 12:40PM by PIB Delhi
Shri Rajiv Kumar today assumed charge as the new Election Commissioner (EC) of India. Sh Kumar joins the Election Commission of India with Chief Election Commissioner Shri Sunil Arora and Election Commissioner Shri Sushil Chandra.
Born on 19thFebruary 1960, Shri Rajiv Kumar is a 1984 batch Indian Administrative Service Officer. During the span of more than 36 years of Government of India service, Shri Kumar has worked in various Ministries at the Centre and his state cadre of Bihar/Jharkhand.
Sh. Rajiv Kumar assuming charge as the new Election Commissioner of India
Acquiring his academic degrees of B.SC, LL.B, PGDM and MA Public Policy, Shri Kumar has extensive work experience across Social Sector, Environment & Forests, Human Resources, Finance and Banking Sector.
He has keen commitment to use of technology applications and to bring about amendments in extant policy regime towards greater transparency, delivery
of services to citizens directly, eliminating intermediaries. Sh Kumar retired as Finance Secretary, Government of India in February 2020. He was thereafter appointed as Chairman Public Enterprises Selection Board from April 2020 till demitting office on 31st August 2020. Sh Kumar has also been Establishment Officer, Department of Personnel and Training from 2015-17 and prior to that Joint Secretary, Department of Expenditure with earlier assignments in Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Environment and Forests as also Education department in State cadre.
Sh Rajiv Kumar is an avid trekker with keen interest in Indian classical and devotional music.