ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ’ਤੇ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਿੰਟ ਦਾ ਮੌਨ ਰੱਖਿਆ
01 SEP 2020 12:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ’ਤੇ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮਿੰਟ ਦਾ ਮੌਨ ਵੀ ਰੱਖਿਆ।
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ:
“ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ਉੱਤੇ ਡੂੰਘਾ ਸੋਗ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਨੇਤਾ ਤੇ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਾਂਸਦ ਗੁਆ ਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ 13ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਅਥਾਹ ਅਨੁਭਵ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼, ਰੱਖਿਆ, ਵਣਜ ਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਜਿਹੇ ਅਹੁਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ।
11 ਦਸੰਬਰ, 1935 ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬੀਰਭੂਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਪਿੰਡ ਮਿਰਾਤੀ ਵਿਖੇ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਐੱਮ.ਏ. ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਵਕਾਲਤ ਵੀ ਪਾਸ ਕੀਤੀ। ਤਦ ਉਹ ਇੱਕ ਕਾਲਜ ਅਧਿਆਪਕ ਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਬਣ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਏ। ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ 1969 ’ਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਲਈ ਚੁਣੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ 1973–75 ਦੌਰਾਨ ਉਦਯੋਗ; ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਇਸਪਾਤ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਉੱਪ–ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਈ। 1982 ’ਚ ਉਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ 1980 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1985 ਤੱਕ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਦੇ ਆਗੂ ਰਹੇ। ਉਹ 1991 ਤੋਂ 1996 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰਹੇ; ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਹ 1993 ਤੋਂ 1995 ਤੱਕ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ 1995 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 1996 ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਕਾਰਜ ਭਾਰ ਵੀ ਸੰਭਾਲਦੇ ਰਹੇ; 2004 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2006 ਤੱਕ ਉਹ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਰਹੇ। ਫਿਰ 2006 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2009 ਤੱਕ ਉਹ ਦੁਬਾਰਾ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਤੇ 2009 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2012 ਤੱਕ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਉੱਤੇ ਰਹੇ। ਸਾਲ 2004 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2012 ਤੱਕ ਉਹ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ 25 ਜੁਲਾਈ, 2012 ’ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ ਤੇ ਆਪਣਾ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਸਰਬ ਉੱਚ ਅਹੁਦੇ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਦਵਤਾਪੂਰਨ ਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ।
ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪਾਠਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਉੱਤੇ ਕਈ ਪੁਸਤਕਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਮਾਣ ਤੇ ਸਨਮਾਨ ਹਾਸਲ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1997 ’ਚ ਮਿਲਿਆ ਸਰਬਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਾਂਸਦ, 2008 ’ਚ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਤੇ 2019 ’ਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉੱਚਤਮ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ‘ਭਾਰਤ ਰਤਨ’ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਵਨ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡ ਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਕਾਲ ਚਲਾਣੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੇਤਾ, ਮੁਕੰਮਲ ਸਾਂਸਦ ਤੇ ਇੱਕ ਉੱਚ ਕੋਟਿ ਦਾ ਰਾਜਨੀਤੀਵਾਨ ਗੁਆ ਲਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਣਬ ਮੁਖਰਜੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਸੋਗਗ੍ਰਸਤ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਤਹਿ–ਦਿਲੋਂ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।”

Ministry of Home Affairs
Cabinet condoles the sad demise of Shri Pranab Mukherjee, former President of India
Two minutes silence observed in the memory of Shri Pranab Mukherjee
01 SEP 2020 12:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet condoled the sad demise of Shri Pranab Mukherjee, former President of India.
Cabinet also observed silence for two minutes in the memory of Shri Pranab Mukherjee.
The Cabinet today passed the following resolution:
“The Cabinet expresses profound sorrow at the sad demise of Shri Pranab Mukherjee, former President of India.
In his passing away, the country has lost a distinguished leader and an outstanding parliamentarian.
Shri Pranab Mukherjee, 13th President of India was a man of unparalleled experience in governance who served as Union Foreign, Defence, Commerce and Finance Minister.
Born on December 11, 1935 in the small village of Mirati in Birbhum District of West Bengal, Shri Mukherjee acquired a Master’s degree in History and Political Science as well as a degree in Law from the University of Kolkata. He then embarked on his professional life as a college teacher and journalist. Inspired by his father’s contribution to the national movement, Shri Mukherjee started his full time public life following his election to Rajya Sabha in 1969.
Shri Mukherjee served as Deputy Minister, Industry; Shipping and Transport, Steel and Industry and Minister of State for Finance during 1973-75. He assumed office as Finance Minister of India for the first time in 1982 and was Leader of the House in Rajya Sabha from 1980 to 1985. He became Deputy Chairman of the Planning Commission from 1991 to 1996; concurrently Minister for Commerce from 1993 to 1995 and Minister of External Affairs from 1995 to 1996; Minister of Defence from 2004 to 2006. He again served as Minister of External Affairs from 2006 to 2009 and Minister of Finance from 2009 to 2012. He was Leader of House in Lok Sabha from 2004 to 2012.
Shri Pranab Mukherjee assumed office of the President of India on July 25, 2012 and served his full term of five years. As President, Shri Mukherjee lent dignity to the high office and brought to bear his scholarly and humanitarian outlook on national and international affairs.
A prolific reader, Shri Mukherjee has authored several books on the Indian Economy and on Nation Building. The many awards and honours conferred on him include the Best Parliamentarian Award in 1997, Padma Vibhusan in 2008 and India’s highest civilian award Bharat Ratna in 2019.
Shri Mukherjee has left his imprint on our national life. In his death the country has lost a distinguished national leader, accomplished Parliamentarian and a tall statesman.
The Cabinet records its deep appreciation of the services of Shri Pranab Mukherjee to the nation and extends its heartfelt condolences to the members of his bereaved family on behalf of the Government and the entire nation.”