ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ‘ਇਨ ਕਨਵਰਸੇਸ਼ਨ ਵਿਦ’ ਨਾਮ ਹੇਠ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਇਸ ਲੜੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 28 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਕਰਨਗੇ, ਉਹ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
ਇਹ ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ’ਤੇ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਲੜੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ
27 AUG 2020 1:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ 5ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ (STIP) 2020 ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਉਸਦੇ ਸਾਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੀਐੱਸਟੀ, ‘ਇਨ ਕਨਵਰਸੇਸ਼ਨ ਵਿਦ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਿਚਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੜੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲੜੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ, 28 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਉਹ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ’ਤੇ ਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਲੜੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਈ ਵੀ #ChatWithDrHarshVardhan ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਆਉਣਗੇ।
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਲਈ ਵੈਬਲਿੰਕ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
• ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ : ਫੇਸਬੁੱਕ, ਟਵਿੱਟਰ
• ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ : ਫੇਸਬੁੱਕ, ਟਵਿੱਟਰ, ਲਿੰਕਡਇਨ, ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਯੂਟਿਊਬ ਲਿੰਕ ਹੈ : https://www.youtube.com/watch?v=LhxV62_W5Sc
https://youtu.be/LhxV62_W5Sc
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪੋਸਟਰ :
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਐੱਸਐਂਡਟੀ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਵੀਨ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੰਕਟ ਨੇ ਦੁਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਇਸਦੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਐੱਸਟੀਆਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਫੋਕਸ, ਖੋਜ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਭਲਾਈ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀ (ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020) ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਏ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੁਨਰ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਨੀਤੀ ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗੀ ਜੋ 2013 ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਐੱਸਟੀਆਈਪੀ 2020 ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ 4 ਬਹੁਤ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਟਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਟਰੈਕ-1 ਸਾਇੰਸ ਪਾਲਿਸੀ ਫੋਰਮ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ - ਪਾਲਿਸੀ ਡ੍ਰਾਫਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਮਾਹਰ ਪੂਲ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟਸ ਮੰਗਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ।
ਟਰੈਕ 2 ਵਿੱਚ ਪਾਲਿਸੀ ਡ੍ਰਾਫਟ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਸੂਚਿਤ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੀਡ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਰ ਵੱਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ 21 ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਥੀਮੈਟਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਰੈਕ 3 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਟਰੈਕ 4 ਸਿਖਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟਰੈਕ 3 ਲਈ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਟਰੈਕ 4 ਸੰਸਥਾਗਤ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟਰੈਕਾਂ ’ਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਰੰਭ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ- ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਅਕ, ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ, ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਵਾਲ, ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜਿਸਟ, ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡੀਐੱਸਟੀ-ਐੱਸਟੀਆਈ ਪਾਲਿਸੀ ਫੈਲੋਜ਼ ਦੇ ਕੇਡਰ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਪਾਲਿਸੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਪੋਰਟ ਯੂਨਿਟ ਵਾਲਾ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਡੀਐੱਸਟੀ (ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਵਨ) ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਚਾਰ ਟਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Science & Technology
DST is initiating “In Conversation with” - a series of exclusive interactions with thought leaders from across the country to share their ideas and vision for the policy and the nation’s Science, Technology and Innovation ecosystem, at large
The series is being inaugurated by Dr. Harsh Vardhan, Minister of Science and Technology on Friday, 28 August 2020. He will be in conversation with Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST
It will be the first conversation of the series, streamed live on Science Policy Forum YouTube Channel
27 AUG 2020 1:03PM by PIB Delhi
In the context of India's 5th national Science, Technology, and Innovation policy, STIP 2020,the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India (Office of the PSA) and the Department of Science and Technology (DST) has initiated a decentralized, bottom-up, and inclusive process for the formulation of a new STIP 2020.
To make the policy true to its essence, DST is initiating “In Conversation with” - a series of exclusive interactions with thought leaders from across the country to share their ideas and vision for the policy and the nation’s Science, Technology and Innovation ecosystem, at large.
The series is being inaugurated by Dr. Harsh Vardhan, Minister of Science and Technology on Friday, 28 August 2020; He will be in conversation with Prof. Ashutosh Sharma, Secretary, DST. It will be the first conversation of the series, streamed live on Science Policy Forum YouTube Channel.
The DST invites all stakeholders to be a part of this unique interactive event. Also, one can use #ChatWithDrHarshVardhan followed by questions on DST and Science Policy Forum’s social media platforms, prior to the event.
The Weblinks for social media platforms are given below:
● Department of Science and Technology: Facebook, Twitter
● Science Policy Forum: Facebook, Twitter, LinkedIn, Instagram
The youtube event link is: https://www.youtube.com/watch?v=LhxV62_W5Sc https://youtu.be/LhxV62_W5Sc
The event posters:
The fifth S&T policy of India is being formulated at a crucial juncture when India and the world are tackling the COVID-19 pandemic. This is only the latest among the many important changes in the past decade that have necessitated formulation of a new outlook and strategy for Science, Technology, and Innovation (STI). As the crisis changes the world, the new policy with its decentralized manner of formation will reorient STI in terms of priorities, sectoral focus, the way research is done, and technologies are developed and deployed for larger socio-economic welfare.
The Science, Technology and Innovation Policy (STIP 2020) has been flagged off jointly by the(Office of PSA) and DST as India and the world reorient in the wake of the COVID-19 crisis. The new policy is expected to be released later this year, replacing the existing policy, which was formulated in2013.
The STIP 2020 formulation process is organised into 4 highly interlinked tracks: Track I
involves an extensive public and expert consultation process through Science Policy Forum – a dedicated platform for soliciting inputs from larger public and expert pool during and after the policy drafting process. Track II comprises experts-driven thematic consultations to feed evidence-informed recommendations into the policy drafting process. Twenty-one (21) focused thematic groups have been constituted for this purpose. Track III involves consultations with Ministries and States, while Track IV constitutes apex level multi-stakeholder consultation. For Track III nodal officers are being nominated in States and in Ministries, Departments and Agencies of Government of India for extensive intra-state and intra-department consultation and for Track IV consultation with institutional leadership, industry bodies, global partners and inter-ministerial and inter-state consultations represented at the highest levels are being carried out.
The consultation processes on different tracks have already started and are running in parallel.
The six-month process involves broad-based consultations with all stakeholders within and beyond the scientific ecosystem of the country –including academia, industry, government, global partners, young scientists and technologists, civic bodies, and general public.
A Secretariat with in-house policy knowledge and data support unit, built with a cadre of DST-STI Policy fellows, has been set up at DST (Technology Bhavan) to coordinate the complete process and interplays between the four tracks.