ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਮੀ ਖਾਦ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਨੂੰ ਵਰਲੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ।
25 AUG 2020 1:49PM by PIB Chandigarh
GWHQ.jpg)
ਖਾਦ ਮਹਿਕਮੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੌਮੀ ਖਾਦ ਲਿਮਟਿਡ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਕਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੇਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿਚਲੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀਆਂ ਬਾਹਰਲੀਆਂ ਕੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮਸ਼ਹੂਰ ਵਰਲੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸਜਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਚਮਕੀਲੇ ਲਾਲ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵਰਲੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਇਹ ਕਲਾਂ-ਕ੍ਰਿਤਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੰਲ ਦੀ ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸਦਕਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦਾ ਇਲਾਕਾ ਸੋਹਣਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਰਲੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਜਿਗਿਆਸਾ ਜਾਗ ਪਈ ਹੈ । ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਵਰਲੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਜਾਂ ਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤੇ ਜਾਂ ਵੱਡੀਆਂ ਨੁਮਾਇÎਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਪਰ ਹੁਣ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਕੌਮੀ ਖਾਦ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀਆਂ ਬਾਹਰਲੀਆਂ ਕੰਧਾਂ ਤੇ ਵੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਐੱਲ ਐੱਫ ਐੱਲ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਬਾਰੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਉੱਦਮ ਸਦਕਾ ਨੋਇਡਾ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ । ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਵਰਲੀ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
National Fertilizers Limited Noida office complex adorns its walls with Warli paintings
25 AUG 2020 1:49PM by PIB Delhi
With a view to promote Indian folk art, National Fertilizers Limited (NFL) a PSU under the Department of Fertilizers has displayed Maharashtra's famous Warli painting on the outer walls of its Corporate Office in Noida.
GWHQ.jpg)
Made in bright red colour, the artworks are attracting everyone.
This effort of NFL has not only beautified the surrounding area but has also aroused a curiosity among the people towards Warli painting. Interestingly, the Warli painting is either made in the villages of Maharashtra or seen only in large exhibitions. But now the common public is able to see these paintings on the outer wall of NFL.
As per a Statement of NFL ,Company has been continuously making efforts to strengthen the cleanliness drive of the Government of India under Swachh Bharat Campaign and this move of the company will also give a boost to the beautification of Noida.
In this era of economic crisis arising out of Corona, Warli painters have also got employment from this work.