ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਸੀਏ ਨੂੰ ਨੀਰਵ ਮੋਦੀ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਤੋਂ 3.25 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਪਹਿਲੀ ਸਫ਼ਲਤਾ
25 AUG 2020 7:38PM by PIB Chandigarh
ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਲਿਮਟਡ (ਪੀਐੱਨਬੀ) ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਸੀਏ) ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਵਸੂਲੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਕਮ ਵਜੋਂ 3.25 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (24.33 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਯੂਐੱਸ ਚੈਪਟਰ 11 ਟਰੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਲਿਕੁਇਡੇਟ ਕਰਨ ਮਗਰੋਂ, ਪੀਐੱਨਬੀ ਸਮੇਤ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੈਣਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ 11.04 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (82.66 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ) ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਹੋਰ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਰ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਮੁਤਾਬਕ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 3.25 ਮਿਲੀਅਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਤਨ ਵਾਪਸੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਧਨ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੀਰਵ ਮੋਦੀ/ ਮੇਹੁਲ ਚੌਕਸੀ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹੇਠਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਡ ਨੇ 2018 ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਫਾਇਰ ਸਟਾਰ ਡਾਇਮੰਡ ਇੰਕ, ਐੱਮ/ਐੱਸ ਏ ਜਾਫੀ ਇੰਕ. ਅਤੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਫੈਂਟਸੀ ਇੰਕ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਨੀਰਵ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਨੇ ਚੈਪਟਰ 11 ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧੀਨ ਨਿਊਯਾਰਕ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਅਰਜ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਪੀਐੱਨਬੀ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਨਿਊਯਾਰਕ, ਯੂਐੱਸਏ ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀਏਪਨ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਪੀਐੱਨਬੀ ਨੂੰ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਨਿਊਯਾਰਕ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਯੂਐੱਸ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਅਦਾਲਤ ਨੇ 26 ਜੁਲਾਈ, 2018 ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਆਮਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਪੀਐੱਨਬੀ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਮੰਨ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਰਟ ਨੇ ਪੀਐੱਨਬੀ ਨੂੰ ਸਬਪਿਓਨਾਜ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਜੋ ਨੀਰਵ ਮੋਦੀ, ਮਿਹਿਰ ਭੰਸਾਲੀ ਅਤੇ ਮਿਸ ਰਾਖੀ ਭੰਸਾਲੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 24 ਅਗਸਤ, 2018 ਨੂੰ, ਨਿਊਯਾਰਕ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਅਦਾਲਤ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੀਖਿਅਕ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਰਿਪੋਰਟ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਕਾਰਜ ਵਿਧੀ ਬਾਰੇ ਦਸਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਅਧਾਰਤ ਕਰਜ਼ਦਾਰਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਧੋਖਾਧੜੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸੁਤੰਤਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਘਪਲਾ ਸੀ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਨੀਰਵ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਨ, ਜੋ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਹੀਰਿਆਂ ਦੀ ‘ਰਾਉਂਡ ਟ੍ਰਿਪਿੰਗ’ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।

Ministry of Corporate Affairs
MCA maiden success in recovery of $3.25 million in Nirav Modi case from USA
25 AUG 2020 7:38PM by PIB Delhi
Punjab National Bank Ltd. (PNB) has informed the Ministry of Corporate Affairs (MCA) which spearheaded the corporate governance litigation in a foreign jurisdictional Court, that it has received $ 3.25 million (equivalent of Rs. 24.33 crore) as the first tranche of recoveries. Upon liquidation of the debtors’ assets by the US Chapter 11 Trustee, a sum of $ 11.04 million (equivalent of Rs. 82.66 crore) is available for distribution to unsecured creditors including PNB. Further recovery therefrom is subject to other expenses and settlement of claims of other claimants.
The maiden repatriation of $ 3.25 million is an unprecedented achievement of the Government of India, Ministry of Corporate Affairs in its fight against corporate fraud in overseas territory. The Ministry also has initiated proceedings for disgorgement of monies from the perpetrators, i.e., the entities promoted and/or controlled by Mr. Nirav Modi/ Mr. Mehul Choksi.
Punjab National Bank Ltd.in 2018 informed the Ministry of Corporate Affairs, Government of India that three companies promoted by Mr. Nirav Modi, namely M/s. Firestar Diamond, Inc., M/s. A. Jaffee, Inc. and M/s. Fantasy, Inc., had filed for Chapter 11 Bankruptcy Protection in the Southern District of New York, United States of America. PNB requested the Ministry of Corporate Affairs to support and join the bankruptcy proceedings in New York, USA in order to help PNB realize its claims in the debtors’ assets.
The US Bankruptcy Court of Southern District of New York, by its Order dated July 26, 2018 recognized the claims of PNB in the proceeds of sale of assets of the properties of the debtor companies. It also authorized PNB to issue subpoenas to compel the examination of Mr. Nirav Modi, Mr. Mihir Bhansali and Ms. Rakhi Bhansali under oath.
Subsequently, on August 24, 2018, the Examiner appointed by the New York Bankruptcy Court submitted his report. The Report explains the modus operandi of the fraud, and the manner in which the US-based employees of the debtors participated in the fraud. One prominent feature of the fraud was the apparent façade of independent companies, which were, in reality, entities promoted and/or controlled by Mr. Nirav Modi, that engaged in ‘round-tripping’ of the diamonds amongst themselves.