સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારત સ્થિર પથ પર અગ્રેસર, આજે 3.6 કરોડ પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા
પ્રત્યેક દસ લાખની વસતીએ પરીક્ષણો (TPM) 26,016ની નવી ટોચ ઉપર
24 AUG 2020 1:31PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 રોગચાળા માટે ભારતના પ્રતિભાવનો મુખ્ય ઘટક એ સમયસર અને સઘન પરીક્ષણ દ્વારા પોઝિટીવ કેસની પ્રારંભિક ઓળખ છે. અસરકારક સારવાર સાથે તાત્કાલિક ઓળખ અને આઇસોલેશન એ કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા કેસની સંખ્યામાં વધારો અને ઘટતા મૃત્યુદર તરફ દોરી જાય છે.
ભારતમાં અત્યાર સુધીમાં 3,59,02,137 પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે. ભારત તેની પરીક્ષણ ક્ષમતા વધારવા માટેના સંકલ્પ અભિયાન પર અગ્રેસર છે, છેલ્લા 24 કલાકમાં 6,09,917 પરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
દેશભરમાં વિસ્તૃત ડાયગ્નોસ્ટિક લેબોરેટરી નેટવર્ક દ્વારા પરીક્ષણની સરળ એક્સેસથી હાલની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આ કેન્દ્રિત પ્રયાસોના પરિણામ રૂપે પ્રત્યેક દસ લાખની વસતીએ પરીક્ષણો (TPM) માં 26,016નો તીવ્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. TPM એ સતત વૃદ્ધિનું વલણ જાળવી રાખ્યું છે.
ડબ્લ્યુએચઓ દ્વારા “કોવિડ-19ના સંદર્ભમાં જાહેર આરોગ્ય અને સામાજિક ઉપાયોને સમાયોજિત કરવા માટેના જાહેર આરોગ્ય માપદંડ” પરની માર્ગદર્શિકા નોંધમાં જણાવ્યા મુજબ, ભારતમાં પણ પ્રત્યેક દસ લાખની વસતીએ પરીક્ષણોમાં વધારો જોવા મળ્યો છે. ડબ્લ્યુએચઓએ સલાહ આપી છે કે, શંકાસ્પદ કોવિડ-19 કેસ માટે વ્યાપક સર્વેલન્સ માટેના પગલા તરીકે દેશને 140 પરીક્ષણો / દિવસ / મિલિયન વસ્તીની જરૂર છે.
વિકસતી પરીક્ષણ વ્યૂહરચનાનો અગ્રણી નિર્દેશક એ દેશમાં નિરંતર વિસ્તૃત કરવામાં આવેલું ડાયગ્નોસ્ટિક લેબોરેટરી નેટવર્ક છે. સરકારી ક્ષેત્રમાં 984 લેબોરેટરી અને 536 ખાનગી લેબોરેટરી સહિત આ આજે 1520 લેબોરેટરીમાં નોંધપાત્ર રીતે વધારો થયો છે. આમાં સામેલ છે:
• રીઅલ-ટાઇમ RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 785 (સરકારી: 459 + ખાનગી: 326)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 617 (સરકારી: 491 + ખાનગી: 126)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબ: 118 (સરકારી: 34 + ખાનગી: 84)
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહ સૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત અને અપડેટેડ માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો: https://www.mohfw.gov.in/ અને @MoHFW_INDIA.

Ministry of Health and Family Welfare
On a steady march, India conducts a total of nearly 3.6 crore tests
Tests Per Million (TPM) scale a new peak of 26,016
24 AUG 2020 1:31PM by PIB Delhi
A key component in India’s response to the COVID-19 pandemic has been early identification of the positive cases by timely and aggressive TESTING. Prompt identification and isolation synced with efficient treatment have led to the rising number of recoveries and low and declining mortality due to COVID-19.
India has tested 3,59,02,137 so far. With 6,09,917 tests conducted in the last 24 hours, India is on its resolved drive to increase its testing capacity.
Easy access to testing through expanded diagnostic lab network across the country has given a substantial boost to the present numbers. As a result of these focussed actions, the Tests Per Million (TPM) have seen a sharp increase to 26,016. The TPM continues to maintain the constant upward trend.
India has also seen a rise in the tests per million per day, as advised by WHO in its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19”. WHO has advised that a country needs 140 tests/day/ million population as a measure for comprehensive surveillance for suspected COVID19 cases.
A prominent determinant of the evolving testing strategy is the steadily widening diagnostic lab network in the country. This has significantly grown to 1520 labs today, including 984 labs in the government sector and 536 private labs. These include:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 785 (Govt: 459 + Private: 326)
• TrueNat based testing labs: 617 (Govt: 491 + Private: 126)
• CBNAAT based testing labs: 118 (Govt: 34 + Private: 84)
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA.