సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
ఉద్యోగాల ఎంపిక కోసం రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, ఎన్.‌ఆర్.‌ఏ. నిర్వహించే ఉమ్మడి అర్హత పరీక్ష (సి.ఈ.టి) ను ఉపయోగించుకోవచ్చు : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్.
22 AUG 2020 6:22PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, ఉద్యోగాల ఎంపిక కోసం జాతీయ నియామక సంస్థ (ఎన్.‌ఆర్.‌ఏ) నిర్వహించబోయే ఉమ్మడి అర్హత పరీక్ష (సి.ఈ.టి) ని ఉపయోగించుకోవచ్చు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన బుధవారం జరిగిన కేంద్ర మంత్రి మండలి సమావేశంలో ఈ నిర్ణయాన్ని ఆమోదించారు.
కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి (డి.ఓ.ఎం.ఈ.ఆర్) శాఖ సహాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ ఛార్జ్), పి.ఎం.ఓ., సిబ్బంది; ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, ఈ విషయం తెలియజేస్తూ, సి.ఈ.టి. స్కోర్ ‌ను రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలతో పాటు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ (పి.ఎస్.‌యు) లు, ఆ తర్వాత ప్రైవేటు రంగాలకు చెందిన రిక్రూటింగ్ ఏజెన్సీలతో పంచుకోవచ్చునని తెలియజేశారు. వాస్తవానికి, ఇది, నియామకాలకు అయ్యే ఖర్చు మరియు సమయాన్ని ఆదా చేయడానికి రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రభుత్వాలతో సహా నియామక ఏజెన్సీలకు సహాయపడుతుంది, అదే సమయంలో ఉద్యోగాలకోసం ఎదురుచూసే, యువతీ, యువకులకు సౌకర్యవంతంగా, ఖర్చు తగ్గించేదిగా కూడా ఉంటుంది.
సి.ఈ.టి. స్కోర్‌ను ఉపయోగించడానికి, ఈ ఏజెన్సీలు, ఈ సంస్థలు, అవగాహనా ఒప్పందం (ఎమ్.ఓ.యు) రూపంలో ఒక అమరికను ఏర్పాటు చేసుకోవచ్చునని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. చివరికి, ఇది యజమానికి మరియు ఉద్యోగికి పరస్పరం ప్రయోజనకరమైన విధానంగా ఉపయోగపడుతుంది.
ఉమ్మడి అర్హత పరీక్ష స్కోరును పంచుకునే ఏర్పాట్లలో భాగం కావడానికి తమ మొగ్గు చూపిన అనేక రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలతో డి.ఓ.పి.టి. తో పాటు తాను కూడా స్వయంగా సంప్రదింపులు జరుపుతున్నట్లు, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వెల్లడించారు. చాలా మంది ముఖ్యమంత్రులు కూడా ఈ సంస్కరణను అనుసరించడానికి చాలా ఉత్సాహంగా, అనుకూలంగా ఉన్నారని ఆయన చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ వ్యక్తిగత జోక్యం, చొరవ లేకుండా ఈ విప్లవాత్మక నిర్ణయం సాధ్యమయ్యేది కాదని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. కష్టపడుతున్న యువత మరియు ఉద్యోగాల కోసం ఎదురుచూసే వారికి జీవన సౌలభ్యాన్ని తీసుకురావడానికి ఇది ఒక పెద్ద సంస్కరణగా నిరూపించబోతోంది. ప్రధానమంత్రి మోదీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం పనిచేసే సున్నితత్వం మరియు చిత్తశుద్ధికి ఇది ఒక ప్రతిబింబం అని ఆయన అభివర్ణించారు.
కొన్ని వర్గాలలో ఆందోళనను తొలగిస్తూ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, పరీక్షకు హాజరయ్యే వారికి, ప్రస్తుత ప్రభుత్వ విధానం ప్రకారం ఎస్.సి. / ఎస్.టి. / ఓ.బి.సి., ఇతర వర్గాల అభ్యర్థులకు అధిక వయోపరిమితిలో సడలింపు ఇవ్వబడుతుందని తెలియజేశారు. కొన్ని రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అనుసరిస్తున్న, అభ్యర్థులు నివసించే ప్రాంతం వంటి నియామక నియమాలతో ఈ ఉమ్మడి అర్హత పరీక్షకు పరస్పర సంబంధం లేదా అననుకూలతలను కలిగి ఉండదని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. ఉమ్మడి అర్హత పరీక్ష కేవలం హిందీ మరియు ఆంగ్ల భాషలలో మాత్రమే నిర్వహించబటుతుందని, కొన్ని వర్గాల్లో నెలకొన్న అపోహలకు విరుద్ధంగా, ఈ పరీక్ష ప్రస్తుతం 12 భారతీయ భాషలలో నిర్వహించబడుతుంది. క్రమంగా 8 వ షెడ్యూల్ లోని ఇతర భాషలలో కూడా ఈ పరీక్ష నిర్వహించడం జరుగుతుందని కూడా ఆయన చెప్పారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
States & UTs can avail the Common Eligibility Test (CET) to be conducted by NRA for job selection: Dr. Jitendra Singh
22 AUG 2020 6:22PM by PIB Delhi
States and Union Territories can avail the Common Eligibility Test (CET) to be conducted by National Recruitment Agency (NRA) for job selection, the decision for which was passed at the Union Cabinet meeting chaired by Prime Minister Sh Narendra Modi on Wednesday.
Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh, said that the CET score could be shared with the Recruiting Agencies in the State and Union Territory governments as well as Public Sector Undertakings (PSUs) and also later on with the Private Sector. This, he said, would actually help the recruiting agencies including the State and Union Territory Governments to save the cost and time spent on recruitment, while at the same time also be convenient and cost-effective for the young job aspirants.
An arrangement in the form of Memorandum of Understanding (MoU) could be put in place for using the CET score by these agencies and these organisations, said Dr Jitendra Singh. Eventually, this could prove a win-win arrangement both for the employer as well as employee.
Dr Jitendra Singh further revealed that the DoPT and he himself are in touch with many State and Union Territory governments which have expressed their inclination to be a part of the sharing arrangement of Common Eligibility Test score. Most of the Chief Ministers are also quite enthusiastic and favourable to adopt this reform, he informed.
Hailing Prime Minister Narendera Modi’s personal intervention and indulgence without which this revolutionary decision could not have been possible, Dr Jitendra Singh said, this is going to prove to be a major reform to bring about ease of living for struggling youth and job aspirants. He said, it is also a reflection of the sensitivity and thoughtfulness with which the government works under the leadership of Prime Minister Modi.
Clearing apprehension in certain quarters, Dr Jitendra Singh said, for those who are appearing for the exam, relaxation in the upper age limit shall be given to candidates of SC/ST/OBC and other categories as per existing government policy. He also reiterated that the Common Eligible Test will have no correlation or incompatibility with the rules of recruitment like domicile etc. followed by certain States or Union Territories. Contrary to misgiving in certain quarters, the Common Eligibility Test will not be conducted only in Hindi and English language but will be conducted in 12 Indian languages to begin with, while gradually other languages of the 8th schedule will also be included.