ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਤਾਰੀਖ, ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ 'ਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ
21 AUG 2020 8:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਮਿਆਦ ਪੁੱਗਣ ਦੀ ਤਾਰੀਖ, ਐਮਆਰਪੀ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਹੋਰ ਜਾਇਜ਼ ਵੇਰਵੇ ਸਾਰੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਉੱਪਰ ਅਜਿਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾ ਛਾਪੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਨੂੰ ਠੇਸ ਲੱਗੇਗੀ ਜੋ ਗ਼ਲਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਜਾਂ ਘਟੀਆ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭੇਜਦੇ ਹਨ।
ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਮੀਡੀਆ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੀਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਗੁੰਟੂਰ ਨੇ ਦਵਾਈ ‘ਸੈਡਰ ਓਐੱਮ’ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਤਰਕ ਖਿਲਾਫ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿਲੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਨੁਸਾਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਨਾਮ, ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਮਿਆਦ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਉਤਪਾਦ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੀ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਇਹ ਵੀ ਦੋਸ਼ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਪਰੋਕਤ ਦਵਾਈ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ 'ਤੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅੰਕਾਂ ਅਤੇ ਅੱਖਰਾਂ ਦਾ ਅਕਾਰ 1 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੇਖਣਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੀਗਲ ਮੈਟ੍ਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2009 ਦੀ ਧਾਰਾ 15 ਅਧੀਨ ਵਿਤਰਕ ਅਤੇ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੇ ਟਿਕਾਣੇ 'ਤੇ ਛਾਪੇਮਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਦਵਾਈ ਦੇ ਪੈਕੇਟ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Details of manufacturer, date of expiry, price and other details of the product should be legibly given on packages of all products - Shri Ram Vilas Paswan
21 AUG 2020 8:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution Shri Ram Vilas Paswanhas said that the details of manufacturer, date of expiry, MRP and other details of the product should be legible and should be given on packages of all the products. He urged consumers to file complaints, if they found any information missing on the package of any product. He said that this will create deterrence in the minds of the manufacturers who indulge in unfairpractices or pushing sub-standard products into themarket.
Replying to media queries today during a Video press conference, Shri Paswan informed that the Department of Legal Metrology, Guntur in AP has registered a complaint against the pharmaceutical distributor of medicine ‘Seder OM’. Shri Paswan informed that as per the complaint received, the name of the Manufacturer, Helpline number and date of expiry are not visible. It is further alleged that the size of the numerals and letters of the declaration is less than 1 mm and not easily legible on the above medicine packages. He said that raidswere conducted on the premises of the distributor and seller under section 15 of the Legal Metrology Act, 2009 and packets of the above medicine have been seized.