ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
21 AUG 2020 5:45PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਦੀ ਪੂਰਵ ਸੰਧਿਆ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪਾਠ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ‘ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ’ ਦੇ ਸ਼ੁਭ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਾਰਦਿਕ ਵਧਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਅਤੇ ਦੇਵੀ ਪਾਰਵਤੀ ਦਾ ਛੋਟਾ ਪੁੱਤਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗਣੇਸ਼ ਜੀ ਗਿਆਨ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਸੁਭਾਗ‍ ਦੇ ਅਵਤਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਸ‍ਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੰਗਦੇ ਹਾਂ।
ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ 10 ਦਿਨ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਦੇ ਜਨ‍ਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਉਤ‍ਸਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕ‍ਸਰ ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਇਕੱਠੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਗਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਲੂਸ ਕੱਢੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਸਾਲ ਲੋਕ ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੁੰਦਰ ਮੂਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਭਗਤੀ ਭਾਵ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਜਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ 10ਵੇਂ ਯਾਨੀ ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਜੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਰਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਗਣੇਸ਼ ਦੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਲੂਸ ਅਤੇ ਸਭਾਵਾਂ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਸਾਲ ਸਾਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਵਰਤਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਜਸ਼‍ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸਾਫ਼- ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਇਹ ਗਣੇਸ਼ ਚਤੁਰਥੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਦਭਾਵ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਿਆਵੇ।

Vice President's Secretariat
Vice President greets people on the eve of Ganesh Chaturthi
21 AUG 2020 5:45PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu wished people on the eve of Ganesh Chaturthi in a message.
The following is the full text of the message:
I extend my warm greetings and good wishes to the people of our country on the auspicious occasion of ‘Ganesh Chaturthi’.
Lord Ganesha who is believed to be the younger son of Lord Shiva and Goddess Parvati, is revered as an embodiment of wisdom, prosperity and good fortune. We invoke Lord Ganesha and seek his blessings to remove obstacles in our path before we begin anything new.
Ganesh Chaturthi is a 10-day long festival that marks the birth of Lord Ganesha. The festivities often witness huge gatherings and processions of devotees. Every year, people bring splendid idols of Lord Ganesha into their homes and worship the deity with utmost devotion and piety. The Visarjan of the idols, that symbolizes the journey of Lord Ganesha to Kailasa takes place on the 10th day, marking the end of the festival.
Though huge processions and gatherings are the hallmark of Ganesh Chaturthi celebrations, this year, we must strive to tone down the celebrations in view of the spread of the COVID-19 pandemic. I urge fellow citizens to strictly adhere to COVID-19 physical distancing protocols and maintain good hygiene while celebrating the festival.
May this Ganesh Chaturthi bring peace, harmony and prosperity in our country.