उपराष्ट्रपती कार्यालय
गणेश चतुर्थीच्या पूर्वसंध्येला उपराष्ट्रपतींच्या जनतेला शुभेच्छा
21 AUG 2020 8:45PM by PIB Mumbai
गणेश चतुर्थीच्या पूर्वसंध्येला उपराष्ट्रपती एम वेंकैया नायडू यांनी जनतेला एका संदेशाद्वारे शुभेच्छा दिल्या आहेत.
त्यांचा संदेश खालीलप्रमाणे आहे.
गणेश चतुर्थीच्या मंगल प्रसंगी मी माझ्या देशातील जनतेला शुभेच्छा देत आहे. भगवान शंकर आणि देवी पार्वती यांचे धाकटे पुत्र समजले जाणारे भगवान गणेश बुद्धीमत्ता, समृद्धी आणि चांगले भाग्य यांचे प्रतीक मानले जातात. आपण कोणत्याही नव्या कार्याची सुरुवात करण्यापूर्वी आपल्या मार्गातील अडथळे दूर करण्यासाठी भगवान गणेशाची आराधना करतो आणि त्यांचे आशीर्वाद घेतो.
गणेश चतुर्थी हा भगवान गणेशाचा जन्मोत्सव साजरा करणारा दहा दिवसांचा उत्सव आहे. या उत्सवात नेहमीच मोठ्या संख्येने लोक सहभागी होतात आणि मिरवणुका निघतात. दरवर्षी लोक त्यांच्या घरांमध्ये भगवान गणेशांच्या अतिशय सुंदर मूर्तींची प्रतिष्ठापना करतात आणि अतिशय भक्तिभावाने त्यांची पूजा करतात. या मूर्तींचे विसर्जन म्हणजे दहाव्या दिवशी भगवान गणेशाचा कैलासाच्या दिशेने प्रवास सुरू होतो आणि या उत्सवाची सांगता होते.
भव्य मिरवणुका आणि मोठमोठे कार्यक्रम ही या उत्सवाची ओळख असली तरी यंदा कोविड-19 च्या महामारीचा फैलाव लक्षात घेऊन आपल्याला हा उत्सव साधेपणाने साजरा करण्याची गरज लक्षात घेतली पाहिजे. मी माझ्या देशवासीयांना असे आवाहन करत आहे की त्यांनी हा उत्सव साजरा करत असताना कोविड-19च्या वैयक्तिक अंतराच्या नियमांचे अतिशय काटेकोर पालन करावे. ही गणेश चतुर्थी आपल्या देशात शांतता, सद्भावना आणि समृद्धी घेऊन येवो.

Vice President's Secretariat
Vice President greets people on the eve of Ganesh Chaturthi
21 AUG 2020 5:45PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu wished people on the eve of Ganesh Chaturthi in a message.
The following is the full text of the message:
I extend my warm greetings and good wishes to the people of our country on the auspicious occasion of ‘Ganesh Chaturthi’.
Lord Ganesha who is believed to be the younger son of Lord Shiva and Goddess Parvati, is revered as an embodiment of wisdom, prosperity and good fortune. We invoke Lord Ganesha and seek his blessings to remove obstacles in our path before we begin anything new.
Ganesh Chaturthi is a 10-day long festival that marks the birth of Lord Ganesha. The festivities often witness huge gatherings and processions of devotees. Every year, people bring splendid idols of Lord Ganesha into their homes and worship the deity with utmost devotion and piety. The Visarjan of the idols, that symbolizes the journey of Lord Ganesha to Kailasa takes place on the 10th day, marking the end of the festival.
Though huge processions and gatherings are the hallmark of Ganesh Chaturthi celebrations, this year, we must strive to tone down the celebrations in view of the spread of the COVID-19 pandemic. I urge fellow citizens to strictly adhere to COVID-19 physical distancing protocols and maintain good hygiene while celebrating the festival.
May this Ganesh Chaturthi bring peace, harmony and prosperity in our country.