Ministry of Housing & Urban Affairs
Indore Creates Record by Winning Title of Cleanest City Fourth Time in A Row
Surat And Navi Mumbai Secure Second and Third Position Respectively
Chhattisgarh Declared Cleanest State In >100 ULB Category
Jharkhand Declared Cleanest State In <100 ULB Category State
Total of 129 Awards Given
SS 2020 Survey Report Released Along With Reports On Innovations And Best Practices And Report On Assessment Of Ganga Towns
4,324 Urban Ulbs Declared Odf So Far
1,319 Cities Certified ODF+ and 489 Cities Certified ODF++
More than 66 Lakhs Individual Household Toilets And Over 6 Lakhs Community/ Public Toilets Constructed
Over 59,900 Toilets Across 2900+ Cities Made Live on Google Maps
Cities Of Indore, Ambikapur, Navi Mumbai, Surat, Rajkot And Mysuru Rated As 5-Star Cities, 86 Cities As 3-Star And 64 Cities As 1-Star
SS 2021 To Focus On Wastewater Treatment And Reuse Along With Faecal Sludge, Legacy Waste Management And Remediation Of Landfills
New Performance Category—"Prerak Dauur Samman” Introduced in SS 2021 With Five Additional Sub- Categories -Divya (Platinum), Anupam (Gold), Ujjwal (Silver), Udit (Bronze), Aarohi (Aspiring)
20 AUG 2020 1:25PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S Puri, MoS(I/C), Ministry of Housing and Urban Affairs has stated that “Swachh Survekshan will continue to help us in sustaining the gains made under Swachh Bharat Mission-Urban(SBM-U), while providing a comprehensive roadmap to institutionalize the concept of total Swachhata among all our cities. As the performance of cities rightly show, we are well on our way to creating not just a ‘Swachh’ (clean) but a ‘Swasth’ (healthy), ‘Sashakt’ (empowered),‘Sampann’ (prosperous) and Atmanirbhar (self-reliant) New India!”. He gave away the awards for Swachh Survekshan 2020, the fifth edition of the annual cleanliness urban survey conducted by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India at a virtual event titled Swachh Mahotsav organized by MoHUA. While Indore won the coveted title of the Cleanest City of India, Surat and Navi Mumbai won the second and third position respectively (in the > 1 lakh population category). Chhattisgarh won the prestigious title of the Cleanest State of India in the > 100 ULB category while Jharkhand was adjudged the Cleanest State of India in the <100 ULB category. An additional 117 awards were also handed over by the Minister. (detailed results available on www.swachhsurvekshan2020.org). Dignitaries from all over the country, Sh Durga Shanker Mishra, Secretary, MOHUA, Chief Secretaries, Principal Secretaries, Municipal Commissioners and swachhta warriors attended the online event.
The Minister interacted with select beneficiaries of household toilets, SafaiKarmis or sanitation workers, informal waste pickers and members of self-help groups associated with the Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) from across the country. The event was webcast live on https://webcast.gov.in/mohua and on SBM-U’s social media handles.
Addressing the winners and citizens at large, the Minister said “More than five years ago, the Hon’ble Prime Minister had seen a dream – the dream of a Swachh Bharat. Today, we feel immensely proud, as well as humbled, to see how every citizen of urban India have come together to make that dream a tangible reality. In the last five years, we have seen how this Mission has created a deep impact on people’s health, livelihoods, quality of life and most importantly, in their thoughts and their behaviour”. The Minister further exhorted everyone to play their part and be a true Swachhata Warrior by inculcating habits of Swachhata such as practising proper segregation of waste at source, saying no to single use plastic and treating sanitation workers with respect and dignity, amongst others.
Speaking about the genesis of what has become the world’s largest urban sanitation survey, Shri Puri explained, “When the Swachh Bharat Mission- Urban (SBM-U) was launched in 2014, it was with the objective of making urban India 100% open defecation free (ODF) along with 100% scientific solid waste management. With no concept of ODF in urban areas and solid waste processing standing at a mere 18%, it was clear that an accelerated approach was necessary if the Hon’ble Prime Minister’s dream of a Swachh India was to be achieved within the timeframe of five years. A framework was therefore needed to bring about rigour in the progress in monitoring and a spirit of healthy competition amongst states and cities to improve their performance in key cleanliness parameters. It was this underlying thought that led to the conceptualization and subsequent implementation of Swachh Survekshan (SS), a competitive framework to encourage cities to improve the status of urban sanitation while encouraging large scale citizen participation.”
With noteworthy progress being made in the past six years under SBM-U, the Minister outlined the vision for the next phase of the Mission, “ Our efforts going forward will be on safe containment, transportation and disposal of faecal sludge and septage from toilets, and also the grey and black water from households and establishments. Along with this, the treatment of all wastewater before discharging into water bodies, and their maximum possible re-use will also be our priority. Alongside, I am also concerned about the safety of our sanitation workers, our frontline warriors in this ‘Kranti’. Therefore, provision of adequate safety gear and mechanized equipment to all sanitation workers will be paid maximum attention in the next phase of the Mission.”
Speaking at the occasion, Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA said, “MoHUA had conducted Swachh Survekshan 2016 survey for the rating of 73 cities in January 2016, followed by Swachh Survekshan 2017 conducted in January-February 2017 ranking 434 cities. Swachh Survekshan 2018, which became the world’s largest cleanliness survey, ranked 4203 cities followed by SS 2019 which not only covered 4237 cities but was also the first of its kind completely digital survey completed in a record time of 28 days. Swachh Survekshan 2020 continued the momentum and surveyed a total of 4242 cities, 62 Cantonment Boards and 97 Ganga Towns and saw an unprecedented participation of 1.87 crore citizens. Going a step forward, to ensure sustainability of on-ground performance of cities, the Ministry had also introduced Swachh Survekshan League last year, a quarterly cleanliness assessment of cities and towns done in three quarters with 25% weightage integrated into the final Swachh Survekshan results for this year. Moreover, the dynamic nature of the Swachh Survekshan framework has also evolved continuously. From being just a monitoring framework for measuring outcomes, Swachh Survekshan has become an implementation accelerator for SBM-Urban, enabling sustainability of outcomes by institutionalizing ‘Swachhata”.
Durga Shanker Mishra further added, “Swachh Survekshan 2020 had an overwhelming scale with the survey team visiting over 58,000 residential and over 20,000 commercial areas covering over 64,000 wards in a mere 28 days”.
Some of the key highlights of Swachh Survekshan 2020 are as follows:
• 1.87 crore citizen feedback received
• 1.7 crore citizens registered on Swachhata App
• Over 11 crore impressions on social media
• Over 5.5 lakh sanitary workers linked to social welfare schemes and over 84,000 informal waste pickers integrated into the mainstream
• Over 4 lakh contractual employees employed by Urban Local Bodies
• Over 21,000 Garbage Vulnerable Points identified and transformed
Since its launch in 2014, Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) has made significant progress in the area of both sanitation and solid waste management. 4,324 Urban ULBs have been declared ODF, 1,319 cities certified ODF+ and 489 cities certified ODF++ as per MoHUA’s sanitation protocols. This has been made possible through construction of more than 66 lakhs individual household toilets and over 6 lakhs community/ public toilets, far exceeding the Mission’s targets. Additionally, over 59,900 toilets across 2900+ cities have been made live on Google Maps. In the area of solid waste management, 96% of wards have complete door-to door collection while 66% of the total waste generated is being processed – a jump of nearly 4 times over 2014 levels of 18% processing. A total of 6 cities (Indore, Ambikapur, Navi Mumbai, Surat, Rajkot and Mysuru) have been rated as 5-star cities, 86 cities as 3-Star and 64 cities as 1-Staras per MoHUA’s Star Rating Protocol for Garbage Free Cities.
Other key highlights of the event included the release of the Swachh Survekshan 2020 Survey Report along with reports on Swachh Survekshan Innovations and Best Practices, Swachh Survekshan Social Media Report and Report on Assessment of Ganga Towns. Swachh Survekshan also saw the Minister felicitating partner organizations such as the United Nations Agency for International Development (USAID/ India), Bill and Melinda Gates Foundation, Microsoft India, Google, Janaagraha amongst others, who have played a significant role in the success of the Mission.
Last month, MoHUA launched the sixth edition of the survey, Swachh Survekshan 2021. Keeping in mind the Ministry’s efforts towards ensuring sustainability of the sanitation value chain, the Swachh Survekshan 2021 indicators focus on parameters pertaining to wastewater treatment and reuse along with faecal sludge. Similarly, the crucial issues of legacy of waste management and remediation of landfills have been brought to the fore in the sixth edition of the Survekshan. Alongside, Swachh Survekshan 2021 saw the introduction of a new performance category, the Prerak DAUUR Samman which has a total of five additional sub- categories -Divya (Platinum), Anupam (Gold), Ujjwal (Silver), Udit (Bronze), Aarohi (Aspiring). In addition to the present criteria of evaluating cities on ‘population category’, this new category will categorize cities on the basis of six select indicator wise performance criteria.
Over the years, digital innovations have always been at the forefront of the Mission enabling scaling up and better monitoring of outcomes along with increased citizen engagement. This has been reinforced with the launch of the integrated MIS portal by the Ministry recently which brings the numerous digital initiatives on a single platform thus ensuring a unified and hassle-free experience for States and cities and leading the way towards the creation of not just a Swachh but a truly digital India.
The link to view the entire list of rankings is https://swachhsurvekshan2020.org/Rankings

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਦੌਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਥੀ ਵਾਰ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤ ਕੇ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਬਣਾਇਆ ।
ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੂੰ 100 ਯੂਐਲਬੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਰਾਜ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ।
ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ 100 ਯੂਐਲਬੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਰਾਜ ਐਲਾਨੀਆ ਗਿਆ ।
ਕੁੱਲ 129 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ।
ਐਸਐਸ 2020 ਦੀ ਸਰਵੇਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਹੁਣ ਤੱਕ 4,324 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ।
1,319 ਸ਼ਹਿਰ (ਖੁੱਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ) ਓਡੀਐੱਫ+ ਅਤੇ 489 ਸ਼ਹਿਰ ਓਡੀਐੱਫ ++ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
66 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ/ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ।
2900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 59,900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਗੂਗਲ ਮੈਪਸ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇੰਦੌਰ, ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ, ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ, ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰੂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਿਤਾਰਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, 86 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਿਤਾਰਾ ਅਤੇ 64 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿਤਾਰਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਐਸਐਸ 2021 ਨੂੰ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਫੋਕਲ ਸਲੈਜ, ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਕਰਕਟ ਵਾਲੇ ਖੱਡਿਆਂ ਦਾ ਉਪਚਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਨਵੀਂ ਕਾਰ
20 AUG 2020 1:25PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ (ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਕੁੱਲ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ 'ਸਵੱਛ' ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ 'ਸਵੱਸਥ', 'ਸਸ਼ਕਤ', 'ਸੰਪਨ' (ਖੁਸ਼ਹਾਲ) ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਐਚਓਯੂਏ) ਵਲੋਂ ਸਾਲਾਨਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਐਮਓਐਚਯੂਏ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਸਵੱਛ ਮਹਾਂਉਤਸਵ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਇੰਦੌਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ, ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਨੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ (1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ)। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ 100 ਯੂਐਲਬੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਵੱਛ ਸੂਬੇ ਦਾ ਵੱਕਾਰੀ ਖ਼ਿਤਾਬ ਜਿੱਤਿਆ ਜਦਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ 100 ਯੂਐਲਬੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਰਾਜ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਹੋਰ 117 ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੇ ਗਏ। (ਵਿਸਥਾਰਤ ਨਤੀਜੇ www.swachhsurvekshan2020.org 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ) ਐਮਓਐਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਮਿਉਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਯੋਧਿਆਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ , ਸਫਾਈ ਜਾਂ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਕੂੜਾ-ਕਰਕਟ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ https://webcast.gov.in/mohua ਅਤੇ SBM-U ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਕਾਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜੇਤੂਆਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,' 'ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਕ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਵੇਖਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੇਖਣ ਲਈ ਅਤਿਅੰਤ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਿਮਰ ਵੀ ਹਾਂ, ਇਹ ਵੇਖਣ ਲਈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਠੋਸ ਸੱਚਾਈ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ, ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰ ਉੱਤੇ ਡੂੰਘਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪੋ ਆਪਣੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ 'ਤੇ ਕੂੜੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ,ਇਕਹਿਰੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਆਦਰ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਆਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸੱਚੇ ਸਵੱਛਤਾ ਯੋਧੇ ਬਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸਰਵੇਖਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, “ਜਦੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ (ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਹ 100% ਵਿਗਿਆਨਕ ਠੋਸ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 100 ਫ਼ੀਸਦ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੀ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਦੀ ਕੋਈ ਧਾਰਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਿਰਫ 18 ਫ਼ੀਸਦ ਸੀ ਜਿਸ ਤੋਂ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿਚ ਸਖਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਮੁੱਖ ਸਫਾਈ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੋਚ ਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਸਐੱਸ) ਦੀ ਧਾਰਣਾ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਮਲ ਵਿਚ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ ਅਧੀਨ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ, “ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ , ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਪਖਾਨਿਆਂ ਤੋਂ ਮਲ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਲੇਟੀ ਅਤੇ ਕਾਲੇ ਪਾਣੀ 'ਤੇ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਲਘਰਾਂ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵਤ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਂ ਇਸ 'ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਵਿਚਲੇ ਸਾਡੇ ਸਫਾਈ ਸੇਵਕਾਂ, ਸਾਡੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਿੰਤਤ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿਚ ਸਾਰੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਨ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਐਮਐਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਐਮਐਚਯੂਏ ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2016 ਵਿਚ 73 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਲਈ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2016 ਦਾ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਜਨਵਰੀ-ਫਰਵਰੀ 2017 ਵਿਚ 434 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2018, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਨੇ 4203 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਸਐਸ 2019 ਕੀਤਾ ਗਿਆ ,ਜਿਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ 4237 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਇਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸੀ ਜੋ 28 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ। ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਨੇ ਇਸ ਰਫਤਾਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 4242 ਸ਼ਹਿਰਾਂ, 62 ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡਾਂ ਅਤੇ 97 ਗੰਗਾ ਟਾਊਨਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 1.87 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ । ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਲੀਗ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਤਿੰਨ ਤਿਮਾਹੀਆਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਕ ਤਿਮਾਹੀ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਮ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿਚ 25 ਫ਼ੀਸਦ ਹਿੱਸਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੁਭਾਅ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਸਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਸਿਰਫ ਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਢਾਂਚਾ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਐਸਬੀਐਮ-ਅਰਬਨ ਲਈ ਇਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕਾਰਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਕੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਦਾ ਹੈ।
ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਵਿਚ ਸਿਰਫ 28 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ 58,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਅਤੇ 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਗੱਲਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• 1.87 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ।
• ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ 'ਤੇ 1.7 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ।
• ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਏ।
• 5.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਨੇਟਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ 84,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਕੂੜਾ ਚੁੱਕਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿਚ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਲਗਭਗ 4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਠੇਕੇਦਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• 21,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੂੜੇ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਅਰਬਨ (ਐਸਬੀਐਮ-ਯੂ) ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਐਮਐਚਯੂਏ ਦੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 4,324 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ , 1,319 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ+ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਅਤੇ 489 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਓਡੀਐੱਫ++ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ 66 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਕਮਿਊਨਿਟੀ / ਜਨਤਕ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੂਗਲ ਨਕਸ਼ੇ ਉੱਤੇ 2900+ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚਲੇ 59,900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨੇ ਲਾਈਵ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ, 96 ਫ਼ੀਸਦ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਕੁੱਲ ਕੂੜੇ ਦਾ 66 ਫ਼ੀਸਦ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ - 2014 ਦੇ 18% ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲੋਂ ਲਗਭਗ 4 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਦਾ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਐਮਐਚਯੂਏ ਦੀ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੂੜਾ ਕਰਕਟ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਕੁੱਲ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਇੰਦੌਰ, ਅੰਬਿਕਾਪੁਰ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਸੂਰਤ, ਰਾਜਕੋਟ ਅਤੇ ਮੈਸੂਰੂ) ਨੂੰ 5-ਸਿਤਾਰਾ, 86 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 3-ਸਿਤਾਰਾ ਅਤੇ 64 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ 1-ਸਿਤਾਰਾ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2020 ਸਰਵੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਗੰਗਾ ਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਾਈਵਾਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਏਜੇਂਸੀ(USAID/ India),ਬਿੱਲ ਅਤੇ ਮਲਿੰਦਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ,ਮਾਈਕਰੋਸੋਫਟ ਇੰਡੀਆ,ਗੂਗਲ,ਜਨਗ੍ਰਹਿ ਜਿਹੇ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ, ਐਮਐਚਯੂਏ ਨੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸਵੱਛਤਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਲ ਨਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਛੇਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਕਰਕਟ ਵਾਲੀਆਂ ਖੱਡਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸਦੇ ਨਾਲ , ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ, ਪ੍ਰੀਰਾਕ ਡਾਉਰ ਸਨਮਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪੰਜ ਵਾਧੂ ਉਪ-ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਹਨ- ਦਿਵਿਆ (ਪਲੈਟੀਨਮ), ਅਨੁਪਮ (ਸੋਨਾ), ਉੱਜਵਲ (ਸਿਲਵਰ), ਉਦਿਤ (ਕਾਂਸੀ), ਅਰੋਹੀ (ਚਾਹਵਾਨ)। ਆਬਾਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ’ ’ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਨਵੀਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਛੇ ਚੋਣਵੇਂ ਸੂਚਕਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕਰੇਗੀ।
ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਨਵੀਨਤਾ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਹੀ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਖਲ ਨਾਲ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐਮਆਈਐਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਕੋ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਤਜਰਬੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵੱਲ ਬਲਕਿ ਸੱਚਮੁੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਹਨ।
ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ ਹੈ https://swachhsurvekshan2020.org/Rankings