ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 31 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ‘ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਸ’ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਸ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ
19 AUG 2020 2:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 31 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਸਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਮੀਣਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ, ਸਕੱਤਰ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਇਲਾਹਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੌਰ, ਭੋਪਾਲ, ਚੇਨਈ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਦਿੱਲੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਜਗਦਲਪੁਰ, ਖੁੰਟੀ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਰਾਂਚੀ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 57 ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ʼਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਜਮਾਇਸ਼ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਲਟ ਪੁਲਟ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤਰੀਕਿਆਂ ʼਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ, ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ, ਲਾਜ਼ਮੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਹਰ ਨਾ ਜਾਣਾ ਪਵੇ ਅਤੇ ਲੋਕ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾਉਣ। ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਰਾਮਬਾਣ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇ ਹਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਘੜੀ ਵਿੱਚ 'ਗੋ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ' ਮੰਤਰ ਨੂੰ 'ਗੋ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਗੋ ਟ੍ਰਾਈਬਲ' ਦੇ ਮੰਤਰ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਖੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਦੀ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਲਿਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਛੂਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈਵਿੱਕਰੀ ਤੋਂ ਹੋਈ ਆਮਦਨੀ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਕੋਲ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ʼਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੁਸੀਬਤ ਭਰੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਲਟ ਪੁਲਟ ਕੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤਰੀਕਿਆਂ ʼਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ, ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ, ਲਾਜ਼ਮੀ, ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਹਰ ਨਾ ਜਾਣਾ ਪਵੇ ਅਤੇ ਲੋਕ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾਉਣ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਸੀ ਮੀਣਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ (ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲ ਨਿਵਾਸੀਆਂ) ਦੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਾਜ਼ਾ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤੌਰ ʼਤੇ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ। ਉਹ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਥਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਸ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਦਾਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ʼਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਹਲਦੀ, ਸੁੱਕਾ ਆਂਵਲਾ, ਜੰਗਲੀ ਸ਼ਹਿਦ, ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਰਾਗੀ, ਤ੍ਰਿਫਲਾ, ਅਤੇ ਮਸੁਰ ਮਿਕਸ ਦਾਲ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ, ਮਾਂਹ ਦੀ ਦਾਲ ਅਤੇ ਚਿੱਟੀਆਂ ਫਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣਗੀਆਂ। ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗਠਜੋੜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਔਨ ਵ੍ਹੀਲਸ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ। ਉਹ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਥਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਪ੍ਰਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾਉਂਦਿਆਂ (ਅਤੇ ਇਹ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ) ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਿਉਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਕਬਾਇਲੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਪਛਾੜਣ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦਾ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਟਾਕ ਵੇਚਣ ਵਾਲਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਇਹ ਸਟਾਕ ਵਿਕ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਵਿੱਕਰੀ ਦੀ ਕਮਾਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਵੇ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਐਮਾਜ਼ੋਨ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ ਅਤੇ ਜੀਈਐੱਮ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਚੂਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਣਵੇਚੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ (ਕਾਫ਼ੀ ਛੂਟ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ) ਵੇਚਣ ਲਈ ਅਕ੍ਰਮਿਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਤਮਨਿਰਭਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਜਲਦੀ ਹੀ ਐੱਮਐੱਫਪੀਜ਼, ਦਸਤਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ - ਜੰਗਲ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਬਸ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਈ-ਦੁਕਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਈ-ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਹਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਣ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਓਮਨੀ ਚੈਨਲ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Shri Arjun Munda flags off ‘Tribes India On Wheels’ Mobile Vans via Video Conference in 31 Cities across the Country
19 AUG 2020 2:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda flagged off “Tribes India On Wheels” Mobile Vans via Video Conference in 31 cities across the country today. Smt Renuka Singh Saruta, Minister of State for Tribal Affairs was the Guest of Honour. Shri Ramesh Chand Meena, Chairman, TRIFED. Shri Deepak Khandekar, Secretary, Ministry of Tribal Affairs, and Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED were also present. To begin with, 57 mobile vans were flagged off in the cities like Ahmedabad, Allahabad, Bangalore, Bhopal, Chennai, Coimbatore, Delhi, Guwahati, Hyderabad, Jagdalpur, Khunti, Mumbai and Ranchi to name a few.
Addressing on the occasion, Shri Arjun Munda said that in these trying times, when the pandemic Covid-19 has disrupted lives in more ways than one, people are focusing on healthier ways of living and staying as safe as possible. This novel initiative by TRIFED ensures that one doesn’t even have to step out to shop for organic, essential natural immunity-boosting products and adopt a sustainable and wholesome way of living. Adapting ‘Go Vocal for Local’, a mantra in these troubled times, into ‘Go Vocal for Local Go Tribal’, TRIFED has been striving to ameliorate the condition of the distressed and affected tribal people by putting in place several path-breaking initiatives, in addition to its existing flagship programmes and implementations, which have emerged as a panacea and relief. With this novel initiative of Mobile Vans, TRIFED is now taking these goods directly to the customer in various localities, and offering the same discounts. All the sales proceeds will directly go to the tribals and help in sustaining their income and livelihoods.
In her address, Smt, Renuka Singh Saruta said that in these trying times, when the pandemic has disrupted lives in more ways than one, people are focusing on healthier ways of living and staying as safe as possible. This novel initiative by TRIFED ensures that one doesn’t even have to step out to shop for organic, essential natural immunity-boosting products and adopt a sustainable and wholesome way of living. This initiative will help tribals living in rural areas.
Shri R.C. Meena in his address said that as its latest initiative to rehabilitate the affected tribal people (artisans and forest dwellers), TRIFED, M/o Tribal Affairs has launched Tribes India On Wheels whichis yet another creative effort by the team of TRIFED Warriors as they continue to strive towards tribal upliftment.
Shri Pravir Krishna said that Tribes India on Wheels are an effort to bring Nature’s bounty to your doorstep. These mobile vans will bring the natural and immunity-boosting tribal produce such as organic haldi, dry amla, wild honey, black pepper, ragi, triphala, and lentil mixes such as moong dal, urad dal and white beans directly to the doorstep of customers over the next few months. TRIFED is also tying up with business partners for accelerating the sales of products.
Tribes India on Wheels is yet another creative effort by the team of TRIFED Warriors as they continue to strive towards tribal upliftment.
It has now been more than four months since the pandemic has caused (and continues to cause) havoc in the lives of people, across the country. As people try to pick up their lives and livelihoods, the team of TRIFED warriors is continuing in its endeavour to help sustain tribal incomes and livelihoods.
Due to the suddenness of the pandemic overtaking our lives and the immediate lockdown, stocks by tribal artisans worth crores had been lying unsold. In order to ensure that these stocks got sold and all the sales proceeds go to the affected tribal families, TRIFED has launched an aggressive plan to market these unsold goods online (offering substantial discounts) through its Tribes India website and other retail platforms such as Amazon, Flipkart and GeM.
Keeping in line with the clarion call of Atmanirbhar Abhiyan, TRIFED is also set to launch an exclusive e-marketplace for tribal producers – forest dwellers and artisans, to facilitate the purchase of MFPs, handicrafts and handloomsonline soon. The Tribes India E-Mart platformwill be an omni-channel facility for tribals to sell their goods to a large national and international audience in an e-marketplace through their own e-shop. TRIFED is in the process of onboarding approximately 5 lakh tribal producers across the country and sourcing their natural produce and handcrafted goods.