Cabinet
Cabinet approves proposal for leasing out three airports - Jaipur, Guwahati and Thiruvananthapuram - of Airports Authority of India through Public Private Partnership
19 AUG 2020 4:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinetchaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approvedthe proposal for leasing out three airports namely Jaipur, Guwahati and Thiruvananthapuram airports of Airports Authority of India (AAI) through Public Private Partnership (PPP).
The Union Cabinet accorded its approval for leasing of three AAI airports namely, Jaipur, Guwahati and Thiruvananthapuram for Operation, Management and Development to M/s Adani Enterprises Ltd, who is declared as the successful bidder in a Global Competitive Bidding conducted by the Airports Authority of India, for a period of fifty years.
These projects will bring efficiency in service delivery, expertise, enterprise and professionalism apart from harnessing the needed investments in the public sector.
Background:
Government had leased out the Airports Authority of India's airports at Delhi and Mumbai on Public Private Partnership for Operation, Management and Development about a decade ago.
While these PPP experiments have helped create world class airports and helped in delivery of efficient and quality services to the airport passengers, it has also helped AAI in enhancing its revenues and focusing on developing airports and Air Navigation infrastructure in the rest of the country. Revenue received by AAI from PPP partners enabled AAI to create infrastructure facilities in Tier-2 and Tier-3 cities and also to upgrade their airports to international standards. The PPP airports in India are consistently ranked among the top 5 in their respective categories by the Airports Council International (ACI) in terms of Airport Service Quality (ASQ).
Therefore, Government decided to lease out more airports of AAI for Operation, Management and Development under PPP through Public Private Partnership Appraisal Committee (PPPAC). Government also constituted an Empowered Group of Secretaries (EGoS) to decide on any issue falling beyond the scope of PPPAC.
PPPAC approved the transaction documents. The entire bidding process was carried out under the supervision and directions of EGoS which comprised of representatives of NITI Aayog, Department of Expenditure and Department of Economic Affairs (DEA) of Ministry of Finance (MoF).
Airports Authority of India released Request for Proposal on 14.12.2018 through global competitive bidding wherein per passenger fee is the bidding parameter. The technical bids were opened on 16.02.2019 and the financial bids of the qualified bidders were opened on 25.02.2019/ 26.02.2019. M/s Adani Enterprises Ltd. has won all the bids by quoting highest per passenger fee for all the three airports i.e. Jaipur, Guwahati and Thiruvanathapuram.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਿੰਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਜੈਪੁਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ ਨੂੰ ਲੀਜ਼ ’ਤੇ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
19 AUG 2020 4:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ
(ਪੀਪੀਪੀ) ਰਾਹੀਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਏਏਆਈ) ਦੇ ਤਿੰਨ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਜੈਪੁਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਅਤੇ ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ ਨੂੰ ਲੀਜ਼ ’ਤੇ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਬੋਲੀ ਵਿਚ ਸਫਲ
ਬੋਲੀਕਾਰ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਮੈਸਰਜ਼ ਅਡਾਨੀ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ
(ਏਏਆਈ) ਦੇ ਤਿੰਨ ਜੈਪੁਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ ਹਵਾਈ ਅੰਡਿਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ
ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲੀਜ਼ ’ਤੇ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਨਤਕ
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲਿਵਰੀ, ਮਹਾਰਤ, ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਵਿੱਚ
ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣਗੇ।
ਪਿਛੋਕੜ :
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਦਹਾਕਾ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਚਾਲਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ
ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਲੀਜ਼
’ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਜਿੱਥੇ ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਵਾਈ
ਅੱਡੇ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਇਸ
ਨੇ ਏਆਈਏ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮਾਲੀਆ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ
ਹਵਾਈ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਏਆਈਏ ਨੂੰ ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ
ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਮਾਲੀਏ ਨੇ ਏਏਆਈ ਨੂੰ ਟੀਅਰ -2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ -3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਬੁਨਿਆਦੀ
ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ
ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਏਅਰਪੋਰਟ ਸਰਵਿਸ ਕੁਆਲਿਟੀ (ਏਐੱਸਕਯੂ) ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ
ਪੀਪੀਈ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰਪੋਰਟ ਕੌਂਸਲ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ (ਏਸੀਆਈ)
ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਮੋਹਰੀ 5 ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਬਲਿਕ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਭਾਈਵਾਲੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ (ਪੀਪੀਪੀਏਸੀ) ਰਾਹੀਂ
ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੰਚਾਲਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਏਏਆਈ ਦੇ ਹੋਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਲੀਜ਼ ’ਤੇ ਦੇਣ
ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਪੀਸੀਏਸੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਸਲੇ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ
ਲਈ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ (ਈਜੀਓਐੱਸ) ਦਾ ਗਠਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਪੀਪੀਪੀਏਸੀ ਨੇ ਲੈਣਦੇਣ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬੋਲੀ ਲਾਉਣ ਦੀ ਸਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਈਜੀਓਐੱਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਖਰਚਾ
ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਏ) ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ 14.12.2018 ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ
ਬੇਨਤੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਯਾਤਰੀ ਫੀਸ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਹੈ। ਤਕਨੀਕੀ ਬੋਲੀ
16.02.2019 ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਯੋਗ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀ 25.02.2019 /
26.02.2019 ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੈਸਰਜ਼ ਅਡਾਨੀ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਤਿੰਨੋਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ
ਜੈਪੁਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀ ਯਾਤਰੀ ਫੀਸ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ
ਬੋਲੀਆਂ ਜਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।