ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੋਆ ਦੇ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ 33ਵਾਂ ਨੇਵਲ ਹਾਇਰ ਕਮਾਂਡ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ
18 AUG 2020 6:24PM by PIB Chandigarh
ਨੇਵਲ ਹਾਇਰ ਕਮਾਂਡ ਕੋਰਸ-33 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਹਾਸ ਪੇਡਨੇਕਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਮੁੰਬਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ 17 ਅਗਸਤ 20 ਨੂੰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ (ਐੱਨਡਬਲਿਊਸੀ), ਗੋਆ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਰਮੈਟ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੇ ਸੈਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਿਆਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਦਾ 37 ਹਫਤਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੈਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜੋ ਹਰ ਸਾਲ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ (ਐੱਨਡਬਲਿਊਸੀ) ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਏਕੇ ਚਾਵਲਾ, ਪੀਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਐੱਨਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਏਡੀਸੀ, ਫਲੈਗ ਆਫ਼ਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ਼, ਦੱਖਣੀ ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡ, ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ ਤੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਸਿਖਲਾਈ ਰਾਹੀਂ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਸੰਜੈ ਜੇ ਸਿੰਘ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ, ਨੇ ਕੋਰਸ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਐੱਨਡਬਲਿਊਸੀ ਵਿਖੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਠੋਰਤਾ ਅਤੇ ਬੋਧਿਕ ਪੂੰਜੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
35 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ 21 ਕੈਪਟਨ, ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸੱਤ ਕਰਨਲ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪੰਜ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੇ ਦੋ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੋਰਸ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਮੁਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੋਚ ਦੀ ਸਖਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਬੌਧਿਕ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜੁਆਇੰਟਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਧਿਕਾਰੀ ਮਾਹੂ ਦੇ ਆਰਮੀ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ ਪੰਜ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੇ ਜੁਆਇੰਟ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਕੈਪਸੂਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਯੋਗ ਕੋਰਸ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ ਮੁੰਬਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ 'ਡਿਫੈਂਸ ਐਂਡ ਸਟ੍ਰੈਟੇਜਿਕ ਸਟਡੀਜ਼' ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਫਿਲ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
33RD Naval Higher Command Course commences at Naval War College, Goa
18 AUG 2020 6:24PM by PIB Delhi
Naval Higher Command Course - 33 was inaugurated online by Shri Suhas Pednekar, Honourable Vice Chancellor, University of Mumbai, on 17 Aug 20. He lauded the efforts of the Naval War College (NWC), Goa, in embracing online format and at improving academic and military education standards. The 37-week flagship professional military education programme of the Indian Navy, conducted annually at the NWC, focusses on maritime strategy, naval and joint operations, and transformational issues. Vice Admiral AK Chawla, PVSM, AVSM, NM, VSM, ADC, Flag Officer Commanding-in-Chief, Southern Naval Command, in his keynote address to the course participants, delivered on video link, emphasised attaining professional excellence through creative learning. Rear Admiral Sanjay J Singh, AVSM, VSM, Commandant, Naval War College, welcomed the course participants and noted the high standards of academic rigour and intellectual capital generated at the NWC, with synthesis of academic and professional military education.
The course strength of 35 participants include 21 Captains from the Indian Navy, seven Colonels from the Indian Army, five Group Captains from the Indian Air Force and two Commandants from the Coast Guard. The course curriculum aims to invigorate intellectual quest through a rigorous regime of research work and critical thinking, for honing problem-solving skills related to maritime and national security issues. To foster jointmanship, the officers also undergo a five week Joint Operations Capsule at the Army War College, Mhow. Eligible course participants are awarded the M. Phil degree in ‘Defence and Strategic Studies’ from the University of Mumbai, on completion of the course.