संरक्षण मंत्रालय
गोव्यातील नेव्हल वॉर कॉलेज येथे 33 वा नौदल हाय कमांड अभ्यासक्रम सुरु
18 AUG 2020 7:33PM by PIB Mumbai
नौदलाच्या नेव्हल हायर कमांड अभ्यासक्रम- 33 चे उद्घाटन काल मुंबई विद्यापीठाचे कुलगुरू सुहास पेडणेकर यांच्या हस्ते ऑनलाईन स्वरुपात झाले. गोव्याच्या नेव्हल वॉर कॉलेजने हा ऑनलाईन अभ्यासक्रम सुरु केल्याबद्दल आणि आकादमीय तसेच लष्करी शिक्षणाचा दर्जा वाढवण्यासाठी प्रयत्न केल्याबद्दल, पेडणेकर यांनी या संस्थेचे कौतुक केले.
भारतीय नौदलाचा, 37 दिवसांचा हा पथदर्शी व्यावसायिक लष्करी शिक्षण अभ्यासक्रमदरवर्षी नेव्हल वॉर कॉलेजमार्फत घेतला जातो. यात सागरी युद्धनीती, नौदल आणि संयुक्त अभियाने आणि इतर शिक्षण-प्रशिक्षण दिले जाते. यावेळी, दक्षिण नौदलविभाग प्रमुख, व्हाईस एडमिरल एक के चावला, PVSM, AVSM, NM, VSM, ADC,यांचे मुख्य भाषण झाले. या अभ्यासक्रमाच्या माध्यमातून विद्यार्थ्यांनी व्यावसायिक दृष्ट्या उत्कृष्ट कौशल्ये शिकण्यावर भर द्यावा असे ते म्हणाले. नेव्हल वॉर कॉलेजचे कमांडट रेअर एडमिरल संजय सिंग AVSM, VSM, यांनी सहभागी विद्यार्थ्यांचे स्वागत केले. या कॉलेमध्ये जोपासल्या जाणाऱ्या, उच्च अकादमीक आणि बौद्धिक आणि लष्करी यश मिळवण्याच्या उज्ज्वल परंपरेचा त्यांनी उल्लेख केला.
या अभ्यासक्रमाचा उद्देश विद्यार्थ्यांमध्ये मोठी संशोधन कामे आणि समीक्षात्मक विचारपद्धती विकसित करुन, त्याद्वारे त्यांच्या बौद्धिक शक्ती-क्षमतेला चालना देणे, या आहे. सागरी आणि राष्ट्रीय सुरक्षेशी संबंधित समस्यांची उकल करतांना त्यांना या अभ्यासक्रमाचा उपयोग होऊ शकेल. एकत्रित, एक पाठक म्हणून काम करण्याची सवय आणि वृत्ती निर्माण व्हावी, यादृष्टीने या अभ्यासक्रमाअंतर्गत, महूच्या आर्मी वॉर कॉलेजमध्ये पाच दिवसांच्या संयुक्त अभियानाचे प्रशिक्षण दिले जाते. हा अभ्यासक्रम पूर्ण करणाऱ्या विद्यार्थ्यांना मुंबई विद्यापीठातर्फे, “संरक्षण आणि रणनीतीत्मक अभ्यासक्रमया विषयातील एम फील ची पदवी प्रदान केली जाते.

Ministry of Defence
33RD Naval Higher Command Course commences at Naval War College, Goa
18 AUG 2020 6:24PM by PIB Delhi
Naval Higher Command Course - 33 was inaugurated online by Shri Suhas Pednekar, Honourable Vice Chancellor, University of Mumbai, on 17 Aug 20. He lauded the efforts of the Naval War College (NWC), Goa, in embracing online format and at improving academic and military education standards. The 37-week flagship professional military education programme of the Indian Navy, conducted annually at the NWC, focusses on maritime strategy, naval and joint operations, and transformational issues. Vice Admiral AK Chawla, PVSM, AVSM, NM, VSM, ADC, Flag Officer Commanding-in-Chief, Southern Naval Command, in his keynote address to the course participants, delivered on video link, emphasised attaining professional excellence through creative learning. Rear Admiral Sanjay J Singh, AVSM, VSM, Commandant, Naval War College, welcomed the course participants and noted the high standards of academic rigour and intellectual capital generated at the NWC, with synthesis of academic and professional military education.
The course strength of 35 participants include 21 Captains from the Indian Navy, seven Colonels from the Indian Army, five Group Captains from the Indian Air Force and two Commandants from the Coast Guard. The course curriculum aims to invigorate intellectual quest through a rigorous regime of research work and critical thinking, for honing problem-solving skills related to maritime and national security issues. To foster jointmanship, the officers also undergo a five week Joint Operations Capsule at the Army War College, Mhow. Eligible course participants are awarded the M. Phil degree in ‘Defence and Strategic Studies’ from the University of Mumbai, on completion of the course.