ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਰਟਨ ਰੇਜ਼ਰ : ਨੇਵਲ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ 2020
18 AUG 2020 6:21PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ 19 ਤੋਂ 21 ਅਗਸਤ 2020 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗੱਲਬਾਤ ਲਈ ਸਿਖਰਲੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ। ਕਮਾਂਡਰ-ਇਨ-ਚੀਫ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇਵਲ ਸਟਾਫ ਚੀਫ, ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁੱਖ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ, ਮਟੀਰੀਅਲ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।
ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ, ਸਾਡੀਆਂ ਉੱਤਰੀ ਸਰਹੱਦਾਂ 'ਤੇ ਵਾਪਰੀਆਂ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਕਾਰਨ ਵਧੇਰੇ ਮੱਹਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਉਚੇਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਥਾਪਿਤ ਨਿਊ ਨਾਰਮਲ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿੰਦਿਆਂ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ, ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼, ਖਰੀਦ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਮੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਉਦਘਾਟਨ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਦੂਜੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਚ ਵੀ ਹੈ।
ਸੈਨਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਮਏ) ਅਤੇ ਚੀਫ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ (ਸੀਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਗਠਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੈ। ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਤਿੰਨੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਤਿਆਰੀ, ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਾਗਰ (ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁੱਰਖਿਆ ਤੇ ਵਿਕਾਸ) (SAGAR -Security and Growth for All in the Region) ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਮਾਂਡਰ ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ।

Ministry of Defence
Curtain Raiser - Naval Commanders’ Conference 2020
18 AUG 2020 6:21PM by PIB Delhi
The Naval Commanders’ Conference of 2020 is scheduled atNew Delhi from 19 to 21Aug 20. The Conference is the apex level event for interaction between the Naval Commanders. The Chief of the Naval Staff, with the Commanders-in-Chief, will review major operational, materiel, logistics, HR, training and administrative activities undertaken during the year and deliberate upon the course to be steered in the future.
The Conference assumes greater significance in the backdrop of recent events on our northern borders, coupled with the unprecedented challenges posed by COVID-19 and would provide the higher naval leadership a forum to discuss conduct of operations, sustenance and maintenance of assets, procurement issues, infrastructure development, human resource management,etcwithin the ambit of the new normal established by the pandemic.
The Hon’ble Raksha Mantri is scheduled to address the Naval Commanders on the opening day and interact with them. The conference is also the forum for interaction of Naval Commanders with other senior government officials.
This is the first Naval Commanders’ Conference since the institution of Department of Military Affairs (DMA) and Chief of Defence Staff (CDS). The conference would discuss upon the ways to optimise joint planning structures,Tri-Service Synergy, and operational readiness,asalso functional reorganisation within the IN to improve efficiency.
In keeping with the Hon’ble PM’s vision of SAGAR (Security and Growth for All in the Region), the Commanders would also undertake deliberations upon the larger security imperatives in the Indo-Pacific.