ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਉਚਿਤ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਅਗਸਤ ਮਹੀਨੇ ਲਈ 2.50 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੂੰ 3.38 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
18 AUG 2020 5:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ. ਪੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਚਾਲੂ ਖਰੀਫ਼ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਗਰੈੱਡੀ ਨਿਰੰਜਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸਬੰਧੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖਰੀਫ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
AFAQ.jpg)
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਰਾਜ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ ਵੀਡੀਓ ਸੰਮੇਲਨ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰੇਕ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਬਣੀ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਵਿਕਰੀ, ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਆਈਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ’ਤੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਰਾਜ ਲਈ ਪੂਰੇ ਖਰੀਫ 2020 ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲੋੜ 10.00 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 16 ਅਗਸਤ ਤੱਕ 6.79 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 4.01 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟਾਕ ਸਮੇਤ 9.04 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਗਸਤ ਦੇ ਚਾਲੂ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ 2.50 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 3.38 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ (2.67 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਟਾਕ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 16.08.2020 ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦਾ 1.76 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਸਟਾਕ ਉਪਲੱਬਧ ਸੀ ਜੋ ਚਾਲ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਬਾਕੀ 1.29 ਲੱਖ ਐੱਮਟੀ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Shri Gowda assures adequate supply of Urea to the State of Telangana
Agriculture Minister of Telangana meets Shri Gowda
Against the projected requirement of 2.50 Lakh MT for the month of August Department of Fertilizers has ensured availability of 3.38 Lakh MT to Telangana
18 AUG 2020 5:52PM by PIB Delhi
Union Minister of Chemicals and Fertilizers Shri D V Sadananda Gowda has said that adequate availability of Fertilizers has been ensured during the ongoing Kharif Season and his Ministry is monitoring the supplies very closely.
Agriculture Minister of Telangana Shri Singireddy Niranjan Reddy met Shri Gowda in New Delhi today regarding availability of urea in Telangana. Shri Reddy said that the sales of urea have seen substantial jump this Kharif season as compared to that of last year on the back of increase in acreage under cultivation in the State. He requested for speeding up supply of urea to Telangana during ongoing month.
AFAQ.jpg)
Shri Gowda said that Department of Fertilisers is monitoring the urea supplies to the state very closely and as well as through the weekly video conference. There is day to day interaction among officials and every issue highlighted is being addressed on top most priority.
He said, necessary directions have already been issued to ensure the supplies as per the agreed plan which is being monitored closely.
Shri Gowda requested Telangana Government to ensure that data about sales, availability and stocks are updated timely on iFMS dashboard so as to get real picture about availability of fertilizers on real time basis. He assured that supply will be strengthened, and Department will continue to make efforts to ensure urea is available in adequate quantity to the farmers of Telangana as per requirement.
For the State of Telangana, the requirement projected for the entire Kharif 2020 season is 10.00 Lakh Metric Ton. Correspondingly, the requirement from 1st April to 16th August was 6.79 Lakh Metric Ton against which Department of Fertilizers has ensured an availability of 9.04 Lakh MT, including the opening stock of 4.01 Lakh MT.
During the ongoing month of August against the projected requirement of 2.50 Lakh MT. Department of Fertilizers has ensured availability of 3.38 LakhMT (including opening stock of 2.67 Lakh MT). The stock of Urea available as on 16.08.2020 in Telangana is 1.76 Lakh MT which is sufficient to meet the remaining requirement of the current month which is projected as 1.20 Lakh MT.