Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH invites suggestions on CEV road map notification
16 AUG 2020 12:08PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a draft notification GSR 502 (E) dated 13 Aug 2020 to address the issue of safety requirements, safety of the operator and to ensure safety while such machines are running on public roads along with other vehicles, for Construction Equipment Vehicles holistically in a phased manner ( Phase-I : April 21; Phase-II : April 24).
Currently, certain safety requirements are already mandated for Construction Equipment Vehicles in CMVR, 1989. This Standard aims to introduce AIS (Automotive Industry Standard) 160, to introduce several safety requirements viz Visual Display Requirements, requirements for Operator Station and Maintenance Areas, Non-metallic Fuel Tanks, Minimum Access Dimensions, Access Systems for steps, primary access, alternate exit path and opening, maintenance opening, handrail and handholds, Guards, Visual Display Requirements, Machine mounted audible travel alarms, Articulated Frame Lock, Lift Arm Support Device, Dimensions and requirements for Operator’s Seat, Electro Magnetic Compatibility (EMC), Seat Belt and Seat belt anchorages, Roll over Protective Structure (ROPS), Tip over protection structure (TOPS), Falling Object Protective Structure (FOPS), , Operator Field on View, Operator Seat Vibrations for suspended seats, etc.
Additionally, requirements with respect to pass by noise and noise measured at operator ear level are proposed, amend CMVR 96-A and 98-A for brakes and steering effort and turning circle diameter respectively, which were earlier notified vide G.S.R 642 (E) dated 28th July 2000.
Construction Equipment Vehicles are extensively used for carrying out various infrastructure projects. To provide for safety of operator and to ensure safety while such machines are running on public roads along with other vehicles, it is proposed to notify various safety requirements for such vehicles.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
నిర్మాణ సామగ్రి వాహనాలకు సంబంధించి
భద్రతా నిబంధనల ప్రణాళికపై
సూచనలు కోరిన రోడ్డు రవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
16 AUG 2020 12:08PM by PIB Hyderabad
భద్రతకు సంబంధించి అంశాలపై ఒక నోటిఫికేషన్ ముసాయిదాను కేంద్ర రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వశాఖ 2020, ఆగస్టు 13న జారీ చేసింది. జి.ఎస్.ఆర్. 502(ఇ) పేరిట ఈ నోటిఫికేషన్ విడుదలైంది.
నిర్మాణ పరికర సామగ్రి వాహనాల భద్రతాపరమైన అవసరాలు, రహదారులపై ఇతర వాహనాలతోపాటు నిర్మాణ సామగ్రి వాహనాలు నడుస్తున్నపుడు దశలవారీగా సంపూర్ణ స్థాయిలో తీసుకోవలసిన భద్రతా చర్యలపై ఈ ముసాయిదాను వెలువరించారు. ఏప్రిల్ 21నుంచి తొలిదశలో, ఏప్రిల్ 24నుంచి రెండవ దశలో ఈ చర్యలు తీసుకుంటారు.
నిర్మాణ పరికర సామగ్రి వాహనాలకు సంబంధించి భద్రతాపరమైన అంశాలను నిర్దేశిస్తూ కొన్ని నిబంధనలను ఇప్పటికే అమలు చేస్తున్నారు. 1989వ సంవత్సరపు సి.ఎం.వి.ఆర్. నిబంధనల ప్రకారం ఈ అంశాలను అమలు చేస్తున్నారు. భద్రతాపరమైన నిబందనలను ప్రవేశపెట్టేందుకు వీటిని అమలు చేస్తున్నారు. నాన్ మెటాలిక్ ఇంధన ట్యాంకులు, ప్రజారవాణా మార్గాలనుంచి వెలుపలికి వెళ్లే ప్రత్యామ్నాయ మార్గం, హ్యాండ్ రెయిల్, హ్యాండ్ హోల్డ్స్, గార్డులు, విజువల్ డిస్ ప్లే ఏర్పాట్లు, ప్రయాణానికి సంబంధించిన హెచ్చరికలు అందించే యాత్రికపరమైన అలారాలు, వాహనం నడిపేవారికి వారి సీట్ల వద్ద తగిన ఏర్పాట్లు, విద్యుదయాస్కంతం ఆధారంగా పనిచేసే కంపాటిబిలిటీ ఏర్పాట్లు, వాహనం నడిపే ఆపరేటర్ సస్పెన్షన్ సీటుపై కంపనాల నియంత్రణ తదితర భద్రతా అంశాలతో ఈ నిబంధనలు అమలు చేస్తూ వస్తున్నారు.
ఇపుడు అదనంగా,..మరిన్ని భద్రతా నిబంధనలను చేరుస్తున్నారు. ఇందుకోసం సి.ఎం.వి.ఆర్. 96, 98-ఎ-ఎ నిబంధనలను సవరించదలుచుకున్నారు. బ్రేకులు, స్టీరింగ్ ఏర్పాట్లకు సంబంధించి ఈ సవరణలు చేపట్టనున్నారు. 2000వ సంవత్సరం జూలై 28న జి.ఎస్.ఆర్.642 (ఇ) పేరిట జారీ చేసిన నోటిఫికేషన్ ను సవరించబోతున్నారు.
మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన వివిధ రకాల ప్రాజెక్టుల అమలుకోసం నిర్మాణ పరికర సామగ్రి వాహనాలను విస్తృతంగా వినియోగిస్తారు. సదరు వాహనాలు నడిపే డ్రైవర్ భద్రతను, ఇతర వాహనాలతోపాటు నిర్మాణ సామగ్రి వాహనాలు నడుస్తున్నపుడు పాటించవలసిన భద్రతా ప్రమాణాలను దృష్టిలో పెట్టుకుని పలు రకాల నిబంధనలను జారీ చేయాలని ప్రతిపాదించారు.