ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੰਚਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨ–ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 1 ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ ਦੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ ਵੰਡੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
15 AUG 2020 6:43PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੰਚਿਤ ਰਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਫ਼ਿਕਰਮੰਦ ਹੈ।
74ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫ਼ਸੀਲ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਧੀਆਂ ਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਤਪਾਦ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 600 ਜਨ–ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 1 ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ ਦੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਜ਼ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵੀਡੀਓ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਡੀ.ਵੀ. ਸਦਾਨੰਦ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਮਦਦ ਕਾਰਣ ਸੰਭਵ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 600 ਜਨ–ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੱਸਿਆ ਹੀ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 1–1 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਡਸ ਵੰਡੇ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਮੁਤਾਬਕ ਪੀਐੱਮ ਜਨ–ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।
ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਕਾਰਨ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਪੁੱਟੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਸ ਵਿਭਾਗ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਡਸ ਤੇ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਹੋਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਤਰੀਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਜਕ ਮੁਹਿੰਮ ਵਜੋਂ ‘ਜਨ–ਔਸ਼ਧੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ’ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 6,000 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯਾ ਜਨ–ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ – ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ (PMBJP) ਕੇਂਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ 1 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪੈਡ ਦੀ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਜ਼ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰੀ ਕੀਮਤ ਲਗਭਗ 3/– ਰੁਪਏ ਤੋਂ 8/– ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪੈਡ ਹੈ।
ਇਸ ਕਦਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੰਚਿਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ‘ਸਵੱਛਤਾ, ਸਵਾਸਥਯ ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ’ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਕੇਂਦਰੀ ਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਭ ਲਈ ਸਸਤੀ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨਜ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੈਡਸ ASTM D-6954 (ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਬਿਲਿਟੀ ਟੈਸਟ) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਔਕਸੋ–ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੜੀਆਂ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੈਨਿਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਿਉਂਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਸਤਾਂ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ ਜਨ–ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਪੈਡਸ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵੀ 1.56 ਕਰੋੜ ਪੈਡਸ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਨੌਜਵਾਨ ਲੜਕੀਆਂ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ‘ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਵਾਸਥਯ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਹ ਪੈਡ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
More than 5 crore Sanitary Napkins distributed from Jan Aushadhi Kendras to underprivileged women at the minimum price of Rs.1 each : PM
15 AUG 2020 6:43PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today said that his Government is very much concerned about the health and hygiene of women in the country, specially the underprivileged women.
Addressing the Nation on the occasion of the 74th Independence Day from the ramparts of Red Fort Prime Minister said that Government is taking care of the health and hygiene of poor daughters and sisters and has made them available health related products at an affordable price. He said working in this direction more than 5 crore Sanitary Napkins have been distributed to underprivileged women from 6000 Jan Aushdhi Kendras at the minimum price of Rs.1 each.
Speaking about the announcement the Prime Minister, Union Chemicals and Fertilizers minister Shri DV Sadananda Gowda said that the achievement has been possible due the constant guidance and support of the Prime Minister. He also said that network of 6000 Jan Aushadhi Kendras are geared to serve the people especially the underprivileged as reflected in the we distribution of 5 crore sanitary pads at a mimum price Rs 1.
Shri Gowda stressed that Govt will continue to provide access to essential and quality medicines at affordable price through PM Jan Aushadhi Kendras to fulfil prime Minister's vision.
MoS (I/c) for Shipping and MoS for Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya also said that rapid strides in various sectors especially towards women empowerment and welfare of those from poor strata have been possible due the Prime Minister's strong commitment to the cause. Our Department of Pharmaceuticals have been working tirelessly to ensure availability of these sanitary pads and other medicines at affordable price through PM Jabaushadhi Kendras.
As a social drive Jan Aushadhi Suvidha Sanitary Napkin is being made available in more than 6000 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushdhi Pariyojna -PMBJP Kendras across the country at a minimum price of Rs.1/-per pad. The market price of the similar Sanitary Napkins is around Rs. 3/- to Rs. 8/- per pad.
This step ensured ‘Swachhta, Swasthya and Suvidha’ for the underprivileged Women of India. This step has been taken by the Union Department of Pharmaceuticals to ensure the achievement of Prime Minister Shri Narendera Modi’s vision of affordable and quality healthcare for all. These Sanitary Napkins are environmentally friendly, as these pads are made with Oxo-biodegradable material complying with ASTM D-6954 (biodegradability test) standards.
In many parts of the country especially in rural areas girls and women do not have access to sanitary products or they do not opt for them as most of these items available in the market are costly.As such getting these pads from Jana Aushadhi Kendras have come as a big relief to them.
Jana Aushadhi Kendras have also supplied 1.56 Crore pads to J&K and Ladakh region. NHM has been distributing these pads free of cost to young girls and women as a part of “Rashtriya Kishore Swasthya Karyakram.