ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ 74ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ʼਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
15 AUG 2020 1:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 74ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ʼਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਸੰਦੇਸ਼, ‘ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ: ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪਹੀਆ’ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਬਹਿਸ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਜੇਕਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪੱਖ ਹਨ ਤਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ʼਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਘਰੇਲੂ ਮੋਰਚੇ 'ਤੇ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਹਰ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ, ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਹਟ ਗਏ ਬਲਕਿ ਇਹ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਦਾ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਗਲੋਬਲ ਖਿਡਾਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ "ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ" ਜਾਂ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਹਰ ਇੱਕ ਸੰਤਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਧਨ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਜੁਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮਾਰਗ ਵਿਲੱਖਣ ਭਾਰਤੀ ਮਾਡਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਘਰੇਲੂ ਹਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੱਦ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦਾ ਰਹੇਗਾ।”

Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan Greets the Nation on the 74th Independence Day
15 AUG 2020 1:57PM by PIB Delhi
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Steel and Petroleum & Natural Gas has greeted the nation on the 74th Independence day today. In a tweet message ‘From Bharat to Aatmanirbhar Bharat: The Wheel of transition’ Shri Pradhan said, “Our priorities on the domestic and international front have undergone major changes under the Modi government. In recent times, there has been much debate about whether a self-reliant India or Atma Nirbhar Bharat is compatible with globalization or internationalism. While internationalism has many positives, it also has its limits as evident during the ongoing Covid-19 pandemic crisis. Each country withdrew, and understandably so, for containing the crisis on the domestic front first. Hence, making ourselves self-sufficient is no way an indication that we shirk our international commitments, partnerships and responsibilities but only an unequivocal intent to guard our national security interests.
He further said, “India has been a responsible global player. Our civilization ethos believes in "Vasudeiva Kutumbakam" or in the principle of a global family. We treat Nature as our mother and each of its progeny as our extended family. Many of the reforms that were recently announced are aimed at building an ecosystem for wider participation of players for wealth creation and enterpreneurship and mobilising global technology to unleash the power of competitive markets. But this growth trajectory will follow a unique Indian model where domestic interest is prioritised over all else. Under the leadership of PM Modi, India will continue gaining in stature among the global comity of nations.”