సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్సీ విద్యార్థులకు ఇచ్చే 'నేషనల్‌ ఓవర్సీస్‌ స్కాలర్‌షిప్‌ స్కీమ్‌'లో కీలక మార్పులు, 2020-21 నుంచి అమలు
13 AUG 2020 5:12PM by PIB Hyderabad
ఎస్సీ విద్యార్థుల ఉన్నత చదువుల కోసం ఉద్దేశించిన 'నేషనల్‌ ఓవర్సీస్‌ స్కాలర్‌షిప్‌ స్కీమ్‌'ను కేంద్ర ప్రభుత్వం మరింత సరళతరం చేసింది. విద్యార్థి కుటుంబ వార్షికాదాయ పరిమితిని రూ.6 లక్షల నుంచి రూ.8 లక్షలకు పెంచింది. విద్యార్థి ఎంపిక సంవత్సరమైన 2020-21 నుంచి ఇది అమల్లోకి వస్తుంది. అంతర్జాతీయంగా ఉత్తమ ర్యాంకులున్న విద్యాసంస్థల్లో ప్రవేశాలు పొందిన విద్యార్థులకు ప్రాధాన్యత ఉంటుంది. కనీస అర్హత మార్కులను 55 శాతం నుంచి 60 శాతానికి పెంచారు. విద్యార్థి ప్రగతి ఆధారంగా నిర్వహణ భత్యం ఇస్తారు. వివిధ పరిశీలన ప్రక్రియలను సరళతరం చేశారు. పోలీసు ధృవీకరణ రద్దు చేసి, విద్యార్థి స్వీయ ప్రకటనను తీసుకొచ్చారు.
ఈ మార్పుల వల్ల ఎంపిక ప్రక్రియ మరింత సులభంగా మారింది. గతేడాదితో పోలిస్తే, ఈ ఏడాది అన్ని స్లాట్లు తక్కువ సమయంలోనే నిండే అవకాశం ఉంది. ఈ ఎంపిక ఏడాది తొలి త్రైమాసికంలో, దరఖాస్తుల స్వీకరణ ఆధారంగా, 100 స్లాట్లకు గాను 42 స్లాట్లు ఇప్పటికే నిండిపోయాయి. రెండో త్రైమాసికానికి సంబంధించి ఎంపిక ప్రక్రియ కొనసాగుతోంది.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Major Improvements in National Overseas Scholarship Scheme for Schduled Castes students w.e.f. selection Year 2020-21
13 AUG 2020 5:12PM by PIB Delhi
The Annual Family Income limit for National Overseas Scholarship Scheme for Scheduled Castes students w.e.f. selection year 2020-21 has been increased from Rs 6 lakh to Rs 8 lakh per annum. Students securing admission in higher ranking institutions internationally will be given preference. The minimum qualifying marks have been increased from 55% to 60%. Maintenance Allowance has been linked with progress of the awardee. Various verification processes have been simplified. Police verification has been done away and self-declaration has been introduced.
With the changes introduced, the selection process has become simplified and all the slots are likely to be filled up in short period as compared to the last year. So far 42 slots out of a total of 100 slots have been filled up based on the applications received during the first quarter. The selection process for the second quarter is underway.