ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਆਈਏ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਵੇਣੂ ਬਾਪੂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਆਈਆਈਏ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਡੇਅ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪਤਵੰਤੇ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਨੇ ਆਪਣਾ 50ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
12 AUG 2020 1:06PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਦਾ 50ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਯੁਵਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਵੇਣੂ ਬਾਪੂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਜੀ ਗਈ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ: ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਈਆਈਏ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ 50ਵਾਂ ਸਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡਾ. ਵੇਣੂ ਬਾਪੂ ਦੇ ਮਹਾਨ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਹੁਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਨਰਗਠਨ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੀ ਕੱਦ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮਾਰਗ-ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੁਣ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਆਈਆਈਏ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰਪੂਰ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਔਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨਲ ਖਗੋਲ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਗਹਿਨ ਵਿਗਿਆਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਸਹੀ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਕੇ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।”
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਾਰ ਸੰਸਥਾ, ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਸਟ੍ਰੋਫਿਜ਼ਿਕਸ (ਆਈਆਈਏ) ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 10 ਅਗਸਤ 2020 ਨੂੰ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਮਨਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਲੈਕਚਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੇ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਖਗੋਲ ਭੌਤਿਕੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਡਾ. ਮਨਾਲੀ ਕੱਲਾਤ ਵੇਣੂ ਬਾਪੂ ਦਾ ਜਨਮਦਿਨ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਈਆਈਏ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ 50ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਈਆਈਏ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਈ-ਮੈਗਜ਼ੀਨ ʻਦੂਤʼ (ਡੀਓਓਟੀ) ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਤਰਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋ. ਅੰਨਪੂਰਣੀ ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਲਘੂ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਈਆਈਏ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ।

Ministry of Science & Technology
Ideas of young can be fused with experience to maintain enthusiasm of IIA founder Dr. Vainu Bappu: Dignitaries at IIA Foundation Day
Indian Institute of Astrophysics (IIA) celebrates
Its Founder’s Day in the 50th year
12 AUG 2020 1:06PM by PIB Delhi
The Founder’s Day in the 50th year of the Indian Institute of Astrophysics (IIA) was celebrated with dignitaries emphasizing the need to maintain the energy and enthusiasm created by its founder Dr. VainuBappu by fusing the new ideas of young people with the wisdom and experience gained over five decades.
“The 50th year is special in the journey of the scientific institute, which was started with the great vision of Dr. VainuBappu. It is now in the phase of reconstructing science and Atmanirbhar Bharat and needs more leaders of that stature. The early energy and enthusiasm of the institution is now enriched with the wisdom and experience gained over five decades. The way to go forward is to maintain on this energy with fusion of best of young people and new ideas,” said DST Secretary Prof. Ashutosh Sharma while inaugurating the IIA-50 year celebrations.
“IIA has done extremely well in producing quality human resources, infrastructure, and providing observational astronomy and deep science and will continue to flourish and scale greater heights with right resources and vision,” he added.
Indian Institute of Astrophysics (IIA) an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India celebrated its Founder’s Day on 10th August 2020 through an online program in which the Founder’s Day lecture was delivered by Principal Scientific Advisor Government of India, Professor K. VijayRaghavan.
The institute celebrates the birthday of Dr. Manali KallatVainuBappu, who contributed to the establishment of the modern Indian Institute of Astrophysics, as Founders Day. IIA has stepped into 50 years of existence with this year’s Founder’s Day.
Professor Avinash C. Pandey, Chairman, Governing Council, IIA released ‘DOOT’, the e-magazine put together by the students of the institute and said, “through this magazine, we are providing a platform to students to creatively engage themselves. It will be a manifestation of the creative portrayal of unique concepts in Science to the masses in a simplified manner”.
Director, Prof Annapurni Subramaniam took the audience through the formation and growth of IIA through short messages from previous directors of the institute.